ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมเราถึงอดใจยื่นเท้าออกจากผ้าห่มในตอนกลางคืนไม่ได้

เราทุกคนล้วนเคยเจอกับความยากลำบากในการนอนให้หลับ และที่น่าแปลกคือการไม่เอาผ้าห่มคลุมเท้าของเรานั้นมักจะช่วยได้ ความลึกลับเบื้องหลังเรื่องนี้อยู่ในข้อเท็จจริงที่ว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับสนิทคือ 18°C และเท้าของเราเป็นประตูสู่อุณหภูมิที่สมบูรณ์แบบนั้น

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ทำการล้วงลึกในเรื่องลักษณะการนอนแปลก ๆ นี้

มันช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายเรา

เท้าของเราเป็นกลไกการระบายความร้อนที่สมบูรณ์แบบมาก ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับกล่าวว่าความเชื่อมโยงระหว่างหลอดเลือดแดงและเส้นเลือดนั้นแตกต่างจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย “ที่จะขยายตัวในอุณหภูมิที่อบอุ่นทำให้เลือดไหลไปที่ผิวหนังได้มากขึ้นเพื่อให้ผิวเย็นลง”

นอกจากนี้ เนื่องจากเท้าไม่มีขน มันจึงเย็นอยู่ตลอดทั้งคืน เป็นผลให้อุณหภูมิร่างกายของเราสมดุลและทำให้นอนหลับสบาย

่การยื่นเท้าออกนอกผ้าห่มจะช่วยให้คุณหลับเร็วขึ้น

อุณหภูมิร่างกายของเราต้องลดลง 1 ถึง 2 องศาเพื่อนอนให้หลับ นั่นเป็นเหตุผลที่เราหลับได้ยากเมื่ออากาศร้อนเกินไป ร่างกายของเราต่อสู้กับความร้อนมากเกินไป นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่คุณต้องทำให้ร่างกายเย็นในตอนกลางคืนและการเอาเท้าออกจากผ้าห่มก็เพียงพอแล้ว ยิ่งทำให้ร่างกายเย็นลงเร็วเท่าไหร่ คุณก็จะเข้าสู่ห้วงนิทราได้เร็วขึ้นเท่านั้น

มันเป็นท่าที่สบายที่สุดถ้าคุณจำเป็นต้องนอนผ้าห่ม

มีสาเหตุหลายข้อที่ทำให้พวกเราส่วนใหญ่นอนไม่หลับถ้าไม่ห่มผ้าห่ม แต่ปัญหาทั่วไปที่เราทุกคนเจอคือมันร้อนเกินไป เราจึงพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก การยื่นเท้าออกมาจึงเป็นการการแก้ปัญหาที่สมบูรณ์แบบสำหรับสถานการณ์น่าอึดอัดนี้ และช่วยให้เรารู้สึกสบายตัวใต้ผ้าห่มในขณะที่รักษาอุณหภูมิร่างกายให้เย็นตลอดทั้งคืน

คุณเอาเท้าออกมานอกผ้าห่มขณะนอนหลับหรือเปล่า ? และมันช่วยคุณได้ไหมเมื่อคุณมีปัญหาการนอนหลับยาก ?

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/ทำไมเราถึงอดใจยื่นเท้าออกจากผ้าห่มในตอนกลางคืนไม่ได้
แชร์บทความนี้