ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 ครั้งที่คนทำหนังใช้เงินมากมายไปกับโปรดักชั่น แต่ทำให้ทุกอย่างพังไปกับความผิดพลาดที่ไม่ใช่เรื่องเอาซะเลย

มันค่อนข้างเป็นเรื่องปกติที่จะเจอข้อผิดพลาดในหนังในระหว่างการผลิตภาพยนตร์ แม้จะเป็นผู้กำกับที่มีชื่อเสียงและคนดูก็ไม่ค่อยใส่ใจในข้อผิดพลาดเหล่านี้ก็ตาม แต่เมื่อเราดูหนังเรื่องดังที่มีงบลงทุนมหาศาลและเห็นข้อผิดพลาดที่หนักหนาพวกนี้ เราก็อดคิดไม่ได้ว่า “มันเป็นอะไรที่ยากมากเลยเหรอที่จะใส่ใจในรายละเอียด เมื่อได้ทำการทุ่มเงินไปขนาดนั้นแล้ว ?”

ที่ชีวิตสดใส เราไม่ได้ตัดสินคนทำหนังจากข้อผิดพลาดของพวกเขา เพราะพวกเราก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน แต่เราก็อยากรู้ว่ามีอะไรผิดพลาดอะไรที่เราพบในหนังได้บ้าง และที่ตอนท้ายของบทความคุณจะพบกับโบนัสที่พิสูจน์ว่าไม่ใช่แค่หนังเท่านั้นที่มีข้อผิดพลาด

แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด

แม้แต่ผู้กำกับหนังที่ยอดเยี่ยมอย่างคริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) ก็ไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดทุกอย่าง ขณะที่ตัวร้ายหลักอย่างเบน (Bane) ได้โจมตีตลาดหลักทรัพย์ก็อธแธมในตอนเช้า ในตอนนั้นก็อธแธมก็ยังอาบไปด้วยแสงแดด หลังจากอาชญากรได้ขโมยมอเตอร์ไซค์ไป มันก็ยังคงเป็นเวลาเช้า อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นแค่สองสามนาทีต่อมา เมื่อแบตแมนได้ข้องเกี่ยวในการหลบหนี เมืองก็กลับมืดสนิทในทันที

สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 2 กองทัพโคลนส์จู่โจม และสตาร์ วอร์ส 3 ชัยชนะของเจได

ในภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์ส กองทัพโคลนส์จู่โจม (เอพพิโซด 2) อนาคิน (Anakin) และแพดเม่ (Padmé) ได้ลงจอดบนจีโอโนซิสและเข้าไปในโรงงานหลอมหุ่นดรอยด์ โดยพวกเขาจะต้องผ่านประตูกล ในการที่จะเข้าไปได้ ตัวละครทั้งสองจะต้องก้มลงเพราะว่าประตูทางเข้าค่อนข้างต่ำ และในขณะที่แพดเม่เข้าไปโดยที่ไม่ต้องสัมผัสกับอะไรเลย หัวของอนาคินก็ตัดผ่านกรอบด้านบนของประตูไปได้

แล้วก็นะ สถานการณ์ที่คล้ายกันนี้ก็เกิดขึ้นกับเขาอีกครั้งในเรื่องสตาร์วอร์ส 3 ชัยชนะของเจได (เอพิโซด 6) เมื่อตอนที่เขาเป็นดาร์ธเวเดอร์ (Darth Vader) เรียบร้อยแล้ว เวเดอร์ได้ลงจอดบนดาวเอนดอร์ และในขณะที่กำลังขึ้นยาน หัวของเขาก็ผ่านด้านหน้าของเรือไปได้

แบล็ค แพนเธอร์

ในภาพยนตร์ ทีชัลล่า (T’Challa) สวมชุดแพนเธอร์สีดำที่น่าทึ่งอย่างภาคภูมิใจ และรองเท้าของเขาก็เป็นหนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของเครื่องแบบซูเปอร์ฮีโร่ชุดนี้ ซึ่งมันมีจุดมุ่งหมายที่จะไม่ก่อให้เกิดเสียงใด ๆ เพื่อที่ศัตรูจะได้ไม่ได้ยินว่าแบล็คแพนเธอร์ (Black Panther) กำลังประชิดตัวเข้ามา ถึงอย่างนั้น ดูเหมือนว่าคนทำหนังจะลืมคุณสมบัติเกี่ยวกับเสียงของรองเท้าบู๊ทแสนวิเศษคู่นี้ ดังนั้นในบางฉากเราจึงได้ยินเสียงที่ทีชัลล่าเหยียบลงบนพื้นเหมือนกับคนอื่น ๆ

กัปตันมาร์เวล

เมื่อหนี่งในสครัลล์ที่ชั่วร้ายปรากฏตัวในบ้านของเพื่อนของกัปตันมาร์เวล ฮีโร่หญิงได้คว้าแมวและนำมาข่มขู่มนุษย์ต่างดาว สครัลล์ได้ถอยหลังไป และเราจะเห็นได้ว่ามือซ้ายของเขาสัมผัสกับบันได อย่างไรก็ตาม เมื่อกล้องเปลี่ยนมุม เราจะเห็นได้ว่าเจ้าตัวร้ายตัวเขียว “ได้ขยับตำแหน่ง” และตอนนี้ก็เขยิบเลยบันไดมานิดหน่อยและเข้าใกล้แมวมากขึ้น

ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก

ในตอนเริ่มต้นของภาพยนตร์ แจ็ค (Jack) ได้สวมรอยเป็นผู้พิพากษาเพื่อปล่อยกิบส์ (Gibbs) เพื่อนของเขาให้เป็นอิสระ ในห้องพิจารณาคดี กิบส์อยู่ในสภาพที่สกปรก แต่ถึงอย่างนั้นในเวลาเพียงสองสามนาทีต่อมา ตอนที่โจรสลัดทั้งสองหนีออกมาได้และเข้าไปอยู่ในรถม้า กิบส์ก็ดูสะอาดหมดจด

คนจะรวย ช่วยไม่ได้

คนจะรวยช่วยไม่ได้ เป็นหนังอาชญากรรมตลกร้ายเกี่ยวกับชีวิตของจอร์แดน เบลฟอร์ท (Jordan Belfort) ซึ่งรับบทบาทโดยลีโอนาร์โด ดีแคปริโอ (Leonardo DiCaprio) ในฉากที่ป้าเอ็มม่า (Emma) และจอร์แดน (Jordan) พบกันในลอนดอน มันมีอนุสรณ์ของอัลเบิร์ต (Albert) ตั้งอยู่ทางด้านหลัง

แต่มันเป็นไปไม่ได้เพราะว่าอนุสรณ์ปิดเพื่อทำการบูรณะตั้งแต่ปี 1983-1998 เหตุการณ์ในหนังคือช่วงเวลาปี 1987 ดังนั้นเราควรจะเห็นเป็นรูปปั้นสีดำแบบที่มันเคยเป็นก่อนที่จะมีการบูรณะ หรือไม่ก็เป็นอนุสรณ์ที่ถูกซ่อนอยู่ด้านหลังนั่งร้าน

อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก

ในฉากที่ไอรอนแมน (Iron Man) ต่อสู้กับธานอส (Thanos) เพียงลำพัง เราจะเห็นใบหน้าของซูเปอร์ฮีโร่แบบใกล้มาก ๆ และดูเหมือนว่าทุกอย่างเป็นปกติ แต่ในฉากถัดมา รูปทรงหนวดของโทนี่ (Tony) ก็เปลี่ยนไปอย่างน่าอัศจรรย์

ดินแดนไร้เสียง

ดินแดนไร้เสียง เป็นหนังที่ประกอบด้วยสองส่วนซึ่งตัวละครอาศัยอยู่ในวันหลังสิ้นโลก ตัวละครหลักคือครอบครัวที่มีลูกสามคน ในตอนเริ่มของหนังส่วนที่สอง แม่ได้ออกจากบ้านมาพร้อมกับลูกสองคนและเด็กทารกในอ้อมแขน หลังจากนั้นเราจะเห็นภาพย้อนกลับไปยังหนังในส่วนแรกได้ในทันที ซึ่งเป็นตอนที่ลูกชายคนโตดูเด็กกว่านี้เยอะ

ความแตกต่างทางอายุนี้เป็นสิ่งที่ชัดเจนมาก ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงมันเป็นเวลาแค่ไม่กี่วันระหว่างหนังส่วนแรกและส่วนที่สอง ปัญหาก็คือนักแสดงมีการเติบโตขึ้นมากในระหว่างการผลิตหนังสองตอนนี้ และนี่ไม่ได้ถูกคำนึงถึงในบทหนัง

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ

มีฉากหนึ่งในภาพยนตร์ตอนที่เดรโก (Draco) และแฮร์รี่ (Harry) ต่อสู้กัน และมีอาจารย์และนักเรียนยืนดูพวกเขาอยู่ ในตอนที่แฮร์รี่สู้กลับและเดรโกล้มลง หากมองดูที่มุมซ้ายของหน้าจอให้ดี จะเห็นคนถือกล้องอยู่ระหว่างนักเรียนที่สวมผ้าคลุมสีดำ

ข้ามเวลา หยุดโลกวินาศ

หนังเรื่องข้ามเวลาหยุดโลกวินาศเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นนิยายวิทยาศาสตร์ที่แสดงนำโดยคริส แพรตต์ (Chris Pratt) แพรตต์รับบทเป็นทหารที่มาจากอดีตที่ถูกจ้างมาเพื่อต่อสู้ในสงครามในอนาคต โดยการเดินทางข้ามเวลาประสบความสำเร็จจากความช่วยเหลือของอุปกรณ์ที่ใช้กับมือแบบพิเศษ ในตอนแรกคริส แพรตต์ได้สวมอุปกรณ์ชิ้นนี้ที่มือข้างซ้าย อย่างไรก็ตาม ในบางครั้ง “จั๊มพ์ลิงค์” ก็อยู่ที่มือข้างขวาของเขา และจากนั้นก็กลับไปอยู่ในที่ที่มันควรอยู่

โบนัส: โฟรเซ่น

เมื่อตอนที่แอนนา (Anna) และฮานส์ (Hans) เต้นรำกันอยู่ด้านบนของหอประภาคาร เราจะเห็นว่าเงาของพวกเขาอยู่บนผ้าใบของเรือ ทั้งหมดออกมาดูดี แต่ดูเหมือนว่าเงาดำนั้นดูไม่สมจริง เงาของตัวละครไม่สัมผัสกับพื้นดิน มันดูเหมือนลอยอยู่ในอากาศ และนอกจากนั้นเรายังมองไม่เห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวละครที่อยู่รอบ ๆ ระเบียงของประภาคาร

คุณให้ความสนใจกับข้อผิดพลาดเวลาดูหนังหรือเปล่า ? บอกเราในช่องคอมเมนต์ด้านล่างนะ

มีรูปภาพหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ และอยากร่วมงานกับชีวิตสดใสงั้นเหรอ ? ส่งมาให้เราที่นี่ตอนนี้เลย พวกเรากำลังรออยู่นะ !

เครดิตภาพพรีวิว A Quiet Place / Paramount Pictures
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/10 ครั้งที่คนทำหนังใช้เงินมากมายไปกับโปรดักชั่น แต่ทำให้ทุกอย่างพังไปกับความผิดพลาดที่ไม่ใช่เรื่องเอาซะเลย
แชร์บทความนี้