ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 ข้อผิดพลาดในหนังรักที่มีเพียงนักสืบตัวจริงเท่านั้นที่สังเกตเห็น

ภาพยนตร์ทุกเรื่องได้มอบงานและความรับผิดชอบจำนวนไม่น้อยให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง และงานที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญนับร้อยได้พยายามสุดความสามารถเพื่อให้งานออกมาดีที่สุดนั้นก็ช่างมากมายจนเหลือคณานับ มันจึงเป็นเรื่องปกติที่บางครั้งอาจจะมีผิดพลาดที่จุดเล็ก ๆ น้อยจนขนาดที่มีเพียงแค่ผู้คนที่สายตาดีเป็นพิเศษหรือว่างมากพอจะหาเจอได้

ที่ชีวิตสดใส เราได้รวบรวมจุดโหว่ในการดำเนินเรื่องและความผิดพลาดประเภทอื่น ๆ ที่มีเพียงคนที่ฝึกมาอย่างดีเท่านั้นที่จะหามันเจอในภาพยนตร์รักที่เราเคยดูกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า

1. P.S. I Love You - ป.ล.ผมจะรักคุณตลอดไป

ป.ล.ฉันจะรักคุณตลอดไปเป็นหนังเกี่ยวกับเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่กับความทรงจำอันแสนเจ็บปวดถึงสามีที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งเธอจะเปลี่ยนข้าวของบนกำแพงจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่งประจำ โดยเฉพาะในฉากที่ฮิลลารี่ สแวงค์เอาผ้าไปปั่นแห้ง คุณจะเห็นรูปบอลลูนอยู่ ซึ่งในช็อตถัดไปรูปดังกล่าวจะกลายเป็นรูปนกเอาซะเฉย ๆ เหมือนมีเวทมนตร์เสก

2. The Notebook - รักเธอหมดใจ ขีดไว้ให้โลกจารึก

รักเธอหมดใจ ขีดไว้ให้โลกจารึกเป็นหนึ่งในภาพยนตร์รักโรแมนติกที่ได้รับความนิยมที่สุดในศตวรรษนี้ หลาย ๆ คนจึงอาจจะดูมันซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่หายากนักที่ใครจะสังเกตว่าฉากที่แอลลี่วิ่งไปที่ทะเล ผมเธอยังแห้งอยู่ แต่ในช็อตถัดไป มันก็เปียกขึ้นมาเฉย ๆ โดยที่ไม่ได้โดนคลื่นซัดเสียด้วยซ้ำ

3. La La Land - นครดารา

ฉากเปิดของลา ลา แลนด์นั้นช่างอลังการเสียจนยากที่จะหยุดดูและวิเคราะห์ทุกรายละเอียดที่มีอยู่ แต่ว่ามันก็มีจุดที่ไม่ต่อเนื่องกันอยู่ ซึ่งบอกใบ้ว่าฉากดังกล่าวนั้นถ่ายในคนละวันกัน ในฉากตัดเข้าซึ่งเพลงจะหยุดพร้อมกับค้างที่ผู้หญิงในชุดสีเหลือง ในช็อตที่กล้องขยับต่อมา เงาของนักเต้นจะอยู่ในทิศทางตรงกันข้ามกับตำแหน่งเดิม

4. A Walk to Remember - ก้าวสู่ฝันวันหัวใจพบรัก

ก้าวสู่ฝันวันหัวใจพบรักถ่ายทอดถึงความรักวัยรุ่นยุค 2000 นำโดยนักแสดง เชน เวสต์ (Shane West) และแมนดี้ มัวร์ (Mandy Moore) ความรักของพวกเขาที่มีต่อกันนั้นดูวิเศษราวกับมีเวทมนตร์จนขนาดที่ทำให้ของหายไปได้ อย่างเมื่อตอนที่ตัวละครของเจมี่เข้าฉากมา เธอก็ปรากฏตัวพร้อมกับกระเป๋าเป้ แต่เมื่อเปลี่ยนช็อตปั๊ป กระเป๋าเป้ก็หายไป

5. Mamma Mia! - มัมมา มีอา! วิวาห์วุ่น ลุ้นหาพ่อ

มัมมา มีอา! ได้พาหลาย ๆ เพลงอมตะของแอ็บบากลับมาโลดเล่น และผสมเข้ากับนักแสดงฮอลลีวูดผู้สุดยอดเยี่ยม ซึ่งมันก็ได้ประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีจุดผิดพลาดที่เห็นได้นะ อย่างตอนระหว่างเพลง Money, Money, Money เมื่อตัวละครของเมริล สตรีพเข้ามาในครัว คุณจะเห็นว่ามันมีหนังสือพิมพ์อยู่บนโต๊ะ แต่มาฉากถัดมามันกลับหายไป

6. Letters to Juliet - สะดุดเลิฟ...ที่เมืองรัก

สะดุดเลิฟ...ที่เมืองรัก เป็นละครรักโรแมนติกที่นำแสดงโดยอะแมนดา ไซเฟร็ด (Amanda Seyfried) ซึ่งเธอจะช่วยให้ตัวละครของวาเนสซา เรดเกรฟได้พบกับรักที่เธอเคยได้เจอตอนยังเป็นสาว ในฉากที่ตัวละครทั้งสองอยู่ด้วยกัน และตัวละครเรดเกรฟกำลังหนีบผมให้กับตัวเอก ในช็อตแรกเธอรวบผมของอะแมนดาไปไว้ข้างหลัง และมีปอยผมเหลือเล็กน้อยบนคออะแมนดา แต่ช็อตถัดไปผมของอะแมนดากลับรวบไปอยู่ข้างหลังหมดเลย

7. 50 First Dates - 50 เดท จีบเธอไม่เคยจำ

50 เดท จีบเธอไม่เคยจำเป็นหนังที่เราทุกคนต่างชื่นชอบ ทั้งในส่วนของการเล่าเรื่องที่แสนจะหวานแหววและเคมีบนจอที่แสนจะเข้ากันระหว่างอดัม แซนด์เลอร์ (Adam Sandler) และดรูว์ แบร์รีมอร์ (Drew Barrymore) เรื่องราวของหนังทำให้เราจดจ่อเสียจนเราลืมสังเกตการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันจากแก้วน้ำไปเป็นแก้วกาแฟในฉากหนึ่งสู่อีกฉากหนึ่ง

8. My Best Friend’s Wedding - เจอกลเกลอวิวาห์อลเวง

เจอกลเกลอวิวาห์อลเวงเป็นหนึ่งในภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้ที่เป็นที่จดจำที่สุดในยุค 90 และมันก็เป็นความสำเร็จครั้งใหญ่สำหรับจูเลีย โรเบิร์ตส์ (Julia Roberts) หลังความสำเร็จจากเรื่อง Pretty Woman

เรื่องราวความรักของหนังนั้นชวนให้ตราตรึงเสียจนยากที่จะสังเกตข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น ในฉากที่จูลส์เจอไมเคิลที่สถานีรถไฟ คุณจะเห็นว่ามีพนักงานรถไฟ 2 คนเดินผ่านไปพร้อมกับลากกระเป๋าเดินทางสีน้ำเงินก่อนที่จูลส์จะนั่งลงข้าง ๆ ไมเคิล แต่สองคนเดิมนั้นกลับเดินผ่านเธอไปอีกรอบหลังจากเธอนั่งลงแล้ว

9. Love Actually - ทุกหัวใจมีรัก

ทุกหัวใจมีรักเป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้ที่ค่อนข้างใหญ่ มีตัวแสดงและเรื่องราวย่อยเยอะ ซึ่งแต่ละเรื่องก็จับใจพอ ๆ กันกับความน่าสนใจ ในสเกลการผลิตที่ใหญ่เช่นนี้มันจึงเป็นเรื่องปกติที่จะไม่สังเกตเห็นความผิดปกติได้ หนึ่งในตัวอย่างนั้นก็คือในฉากที่ตัวละครเดวิด ลินคอล์นเปิดวิดีโองานแต่งงานของพวกเขาให้เคียรา ไนต์ลีย์ดูซึ่งเมื่อเขาเล่นวิดีโอ อุปกรณ์ที่อยู่บนโทรทัศน์ก็หายไปดั่งโดนเสก แต่แล้วก็กลับมาเมื่อวิดีโอจบ

10. Notting Hill - รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์

น็อตติ้งฮิลล์เป็นภาพยนตร์รักโรแมนติกที่เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับความรักที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ระหว่างคนขายหนังและดาราหนังที่แสดงโดยฮิวจ์ แกรนต์ (Hugh Grant) และจูเลีย โรเบิร์ตส์ (Julia Roberts)

ในฉากโด่งดังที่ทั้งสองคนเดินชนกันและทำน้ำส้มหกเปื้อนเสื้อ การพบกันของพวกเขาก็จบลงด้วยการจูบกันในอพาร์ตเมนต์ของแกรนต์ ผู้ที่เสื้อยังเปื้อนน้ำส้มอยู่ ทว่าในช็อตถัดไปที่โรเบิร์ตส์กลับ เวทมนตร์แห่งรักก็ดูเหมือนจะลบล้างคราบให้ เรื่องนี้ดูเหมือนจะสอนให้เรารู้ว่า ถ้าคุณอยากจะทำความสะอาดเสื้อ คุณก็แค่ต้องตกหลุมรัก

คุณเห็นพวกจุดผิดพลาดเหล่านี้ในหนังบ่อยไหม? และคุณคิดว่ามันเป็นข้อผิดพลาดร้ายแรงหรือมองข้ามไปได้เวลาดูหนังเหรอ?

มีรูปหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ ที่อยากให้ได้ขึ้นเว็บชีวิตสดใสบ้างหรือเปล่า? ส่งมันมาที่นี่ตอนนี้เลย เรารออยู่นะ!

Please note: This article was updated in December 2021 to correct source material and factual inaccuracies.
เครดิตภาพพรีวิว The Notebook / Warner Bros. Pictures and co-producers
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/10 ข้อผิดพลาดในหนังรักที่มีเพียงนักสืบตัวจริงเท่านั้นที่สังเกตเห็น
แชร์บทความนี้