ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 นักแสดงที่อินกับบทบาทถึงขนาดที่ทำให้เราต้องร้องว่า “แม่เจ้าโว้ย ต้องทุ่มเทขนาดนี้”

การแสดงแบบที่นักแสดงต้องกลายเป็นตัวละครเหล่านั้นจริง ๆ (Method acting) เป็นการแสดงแบบที่เป็นที่นิยมมากในวงการฮอลลีวูด และนักแสดงชื่อดังมากมายก็ตัดสินใจที่จะใช้วิธีนี้ในการเตรียมตัวรับกับบทบาทเหล่านั้น ถึงแม้เทคนิคนี้จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้วนักแสดงมักจะต้องจดจ่อกับตัวละครและจินตนาการถึงสถานการณ์ในฉากนั้น ๆ ที่พวกเขากำลังเตรียมตัวที่จะเล่น อย่างไรก็ตาม นักแสดงบางคนก็ตัดสินใจที่จะทุ่มเทแรงกายแรงใจไปจนถึงขีดสุด และจมจ่อมอยู่ในบทบาทของตัวละครแม้กระทั่งเวลาที่พวกเขาไม่ได้อยู่หน้ากล้องก็ตาม

ชีวิตสดใสช็อกมากกับความพยายามอย่างมากของ 10 นักแสดงเหล่านี้ ที่ทุ่มเทให้กับบทบาทสุด ๆ เพื่อที่จะแสดงบทบาทเหล่านั้นออกมาได้อย่างแม่นยำสมจริงมากที่สุด

1. โคลิน เฟิร์ธถึงกับพูดติดอ่างไปสักพักแม้หลังจากถ่ายทำเรื่อง ประกาศก้องจอมราชา เสร็จสิ้นไปแล้ว

เพื่อให้เข้าถึงบทบาทของตัวละครและสามารถแสดงบทบาทของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 (King George VI) จากภาพยนตร์เรื่อง ประกาศก้องจอมราชา (The King’s Speech) ได้อย่างสมจริงมากที่สุด โคลิน เฟิร์ธ (Colin Firth) ได้ชมภาพวิดีโอที่เคยมีบันทึกไว้หลายชั่วโมงเลยทีเดียว เพื่อให้ตัวเองสามารถพูดติดอ่างแบบพระราชาได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด การแสดงเป็นสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ที่สมจริงจนไม่มีใครเสมอเหมือนของเฟิร์ธนั้น ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมมาได้ และยังทำให้เขาพูดติดอ่างในชีวิตจริงไปอีกสักพักด้วย นอกจากนี้ นักแสดงหนุ่มชื่อดังคนนี้ยังเผลอพูดติดอ่างระหว่างการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารลอนดอนหลังจากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้จบไปแล้วอีกด้วย

2. ทอม ฮอลแลนด์กลับไปที่โรงเรียนม.ปลายอีกครั้ง

เพื่อการเตรียมตัวรับบทบาทสไปเดอร์แมนอันแสนโด่งดังของเขา ทอม ฮอลแลนด์ (Tom Holland) ตัดสินใจที่จะปลอมตัวแล้วกลับไปใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียนม.ปลายสักสองสามวัน ฮอลแลนด์ใช้แม้กระทั่งชื่อปลอมและยังปลอมสำเนียงการออกเสียงของตัวเองเพื่อไม่ให้มีคนจำเขาได้ โดยนักแสดงหนุ่มได้อธิบายถึงประสบการณ์ของเขาไว้ว่า ’ประหลาดสุด ๆ’ และ ’สนุก’ ส่วนมากแล้วเป็นเพราะโรงเรียนม.ปลายนิวยอร์กที่เขาปลอมตัวเข้าไปเรียนนั้นแตกต่างจากโรงเรียนม.ปลายที่เขาเคยเรียนที่ลอนดอนมาก

3. โจดี้ ฟอสเตอร์เคยไปฝึกกับ FBI จริง ๆ

นักแสดงสาวชื่อดังคนนี้ทุ่มเทพยายามในการเข้าถึงบทบาทตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง อำมหิตไม่เงียบ (The Silence of the Lambs) มากจริง ๆ โดยในภาพยนตร์ที่แสนจะโด่งดังเรื่องนี้ โจดี้ ฟอสเตอร์ (Jodie Foster) ต้องรับบทเป็นเจ้าหน้าที่ FBI ฝึกหัด ซึ่งเธอได้รับการฝึกอย่างเป็นมืออาชีพเพื่อมารับบทบาทนี้จริง ๆ ฟอสเตอร์ได้ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ FBI มากมาย และยังได้เข้าร่วมการฝึกเจ้าหน้าที่ใหม่เพื่อเตรียมการรับบทเป็นแคลริซ สตาร์ลิง (Clarice Starling)

4. นิค โนลเต้ใช้เวลา 5 สัปดาห์ในการใช้ชีวิตอยู่อย่างคนไร้บ้าน

ในซีรีส์เรื่อง ดาวน์ แอนด์ เอาท์ อิน เบเวอร์ลี ฮิลส์ (Down and Out in Beverly Hills) นิค โนลเต้ (Nick Nolte) ต้องรับบทเป็นชายไร้บ้านที่คู่รักเศรษฐีคู่หนึ่งรับมาดูแลด้วยความชื่นชอบในเรื่องราวความเป็นมาในอดีตและการผจญภัยของเขา เพื่อเตรียมตัวที่จะรับบทนี้ โนลเต้ถึงกับใช้เวลาถึง 5 สัปดาห์อาศัยอยู่ริมถนนในเมืองลอสแอนเจลิส ซึ่งการแสดงเป็น เจอร์รี บัสกิน (Jerry Baskin) ได้อย่างสมจริงของเขาทำให้ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์สรรเสริญเป็นอย่างมาก จากผู้คนที่ประทับใจในการแสดงของเขา

5. เมอรีล สตรีปปฏิเสธที่จะมีปฏิสัมพันธ์ใด ๆ ในชีวิตจริงกับเหล่าลูกน้องในเรื่อง

เพื่อให้สามารถแสดงบทบอสที่แสนเย็นชาและใจร้ายอย่างมิแรนดา พรีสต์ลี (Miranda Priestley) ได้สมจริงสุด ๆ เมอรีล สตรีป (Meryl Streep) จึงไม่ติดต่อกับนักแสดงที่เล่นร่วมกันเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเธอยอมรับว่านั่นทำให้เธอเหงามาก ถึงแม้ว่าบทบาทที่เธอแสดงในภาพยนตร์เรื่อง นางมารสวมปราด้า (The Devil Wears Prada) นี้จะทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ก็ตาม แต่ต่อมาสตรีปก็ได้กล่าวไว้ว่าเธอวางแผนว่าต่อจากนี้จะอยู่ให้ห่างจากการแสดงแบบต้องสวมบทบาทนั้นในชีวิตจริงขนาดนี้อีกในอนาคต

6. ดเวย์น จอห์นสันสลบไปถึง 8 ครั้งระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเฮอร์คิวลีส

สำหรับการถ่ายทำฉากสำคัญ ๆ ในหนังเมื่อครั้งที่เฮอร์คิวลีสต้องพยายามจะดึงทำลายโซ่ที่พันธนาการเขาไว้ ในฉากนั้น เดอะ ร็อค (The Rock) เป็นคนขอให้ใช้โซ่เหล็กของจริงเพื่อทำให้ฉากนั้นดูสมจริงมากยิ่งขึ้น การแสดงของเขาดุเดือดเข้มข้นมากถึงขนาดว่าทำให้เขาสลบไปเพราะระดับอะดรีนาลีนพุ่งปรี๊ดระหว่างการถ่ายทำฉากนี้ทั้ง 8 รอบ

7. แฮร์ริสัน ฟอร์ดเข้าไปช่วยในการผ่าตัดหัวใจแบบเปิดในชีวิตจริง เพื่อการรับบทคุณหมอ

ในภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่อง ขึ้นทำเนียบจับตาย (The Fugitive) แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Harrison Ford) ต้องรับบทเป็นศัลยแพทย์หนุ่ม ดังนั้นการเตรียมตัวเพื่อถ่ายทำฉากหนึ่งในหนังเรื่องนี้ของเขาทำให้ฟอร์ดต้องเข้าไปช่วยการผ่าตัดหัวใจแบบเปิดในชีวิตจริง นอกจากนี้ นักแสดงหนุ่มชื่อดังคนนี้ยังได้รับบาดเจ็บที่ขาระหว่างการถ่ายทำในฉากอื่น แต่เขาปฏิเสธที่จะรับการรักษาใด ๆ ในตอนนั้นและถ่ายหนังต่อ เพื่อที่ขาของตัวละครจะได้ดูเหมือนจริงมากยิ่งขึ้น

8. เลดี้ กาก้าต้องพูดสำเนียงอิตาเลียนอยู่ถึง 9 เดือน

สำหรับบทบาทของเธอในภาพยนตร์เรื่อง เฮาส์ ออฟ กุชชี่ (House of Gucci) นักแสดงสาวและศิลปินเพลงป๊อปตัวแม่ได้เปิดเผยว่าเธอต้องใช้ชีวิตในฐานะแพทริเซีย เรจจานี (Patrizia Reggiani) ’อยู่ปีครึ่ง’ และพูดสำเนียงอิตาเลียนแบบไม่เคยหยุดเป็นเวลากว่า 9 เดือน แม้จะไม่ได้ถ่ายทำอยู่ก็ตาม โดยที่เธอไม่เคยหลุดการสวมบทบาทของตัวละครนี้เลย โดยระหว่างที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ เลดี้ กาก้า (Lady Gaga) เริ่มจากฝึกซ้อมภาษาท้องถิ่นวิญญอลา (Vignola) และต่อมาค่อยเปลี่ยนสำเนียงให้หรูหรามากขึ้นจากสำเนียงมิลานและฟลอเรนซ์

9. ฮีธ เลดเจอร์ขังตัวเองอยู่ในห้องที่โรงแรมนานนับเดือน

เพื่อให้สามารถแสดงบทบาทของตัวละครโจ๊กเกอร์ในภาพยนตร์เรื่องแบทแมน อัศวินรัตติกาล (The Dark Knight) ได้อย่างสมจริงมากที่สุด ฮีธ เลดเจอร์ (Heath Ledger) ถึงกับแยกตัวเองออกมาจากผู้คนโดยขังตัวเองอยู่ในห้องที่โรงแรมในลอนดอนเป็นเวลากว่าหนึ่งเดือน เลดเจอร์ใช้ช่วงเวลาหลายสัปดาห์เหล่านี้ในการเขียนไดอารีทุกวันจากมุมมองของตัวละครที่เขาจะต้องแสดง

10. อลัน ริคแมนเข้าไปมีส่วนร่วมในการออกแบบเสื้อผ้า

อลัน ริคแมน (Alan Rickman) ขอให้มีการเปลี่ยนแปลงสองสามอย่างในการสร้างชุดของเสนป (Snape) ขึ้นมาในภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) เพราะเขารู้สึกว่าชุดควรจะมีกระดุมเยอะ ๆ และควรมีแขนเสื้อที่รัดตึง โดยนักแสดงหนุ่มได้จินตนาการถึงภาพสเนปแต่งกายโดยการติดกระดุมทุกเม็ดตอนที่เขาพยายามเข้าให้ถึงบทบาทของตัวละครนี้ และรู้สึกว่าเสื้อผ้าของตัวละครนี้สามารถถ่ายทอดลักษณะนิสัยของเสนปออกมาได้อย่างมากเลยทีเดียว

คุณเคยดูภาพยนตร์ในรายการเหล่านี้มาแล้วกี่เรื่อง ? แล้วคุณคิดว่านักแสดงคนไหนที่แสดงบทบาทออกมาได้สมจริงมากที่สุด ?

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/10 นักแสดงที่อินกับบทบาทถึงขนาดที่ทำให้เราต้องร้องว่า “แม่เจ้าโว้ย ต้องทุ่มเทขนาดนี้”
แชร์บทความนี้