ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 สิ่งที่จู่ ๆ ก็กลายเป็นที่นิยมเพราะภาพยนตร์

เมื่อมีการสร้างหนัง ผู้คนมักได้รับแรงบันดาลใจจากโลกความเป็นจริง แต่บางครั้งสิ่งที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอก็มีอิทธิพลต่อผู้ชมด้วย โดยทำให้พวกเขาเปลี่ยนรสนิยมและนิสัย ซึ่งบางครั้งผลลัพธ์ดังกล่าวก็เป็นการเคลื่อนไหวทางการตลาดที่ดีที่ช่วยผลักดันสินค้าบางอย่างได้ แต่บ่อยครั้งเหล่าผู้สร้างหนังก็รู้สึกแปลกใจมาก ๆ ในพฤติกรรมของผู้คน

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้เลือกที่จะค้นหาว่าสิ่งใดบ้างที่ได้รับความนิยมสุด ๆ หลังจากที่หนังและซีรีส์บางเรื่องได้ออกฉาย

หนังเรื่อง มารี อองตัวเน็ต โลกหลงของคนเหงา ทำให้ขนมมาการองของฝรั่งเศสเป็นที่นิยมอีกครั้ง

เชื่อกันว่าสูตรของขนมชนิดนี้ถูกนำมายังฝรั่งเศสโดยแคทเธอรีน เดอ เมดีชี (Catherine de Medici) มาการองเป็นที่นิยมในบ้านเกิดของมันมาโดยตลอด แต่แล้วโซเฟีย คอปโปลา (Sofia Coppola) ผู้กำกับเรื่อง มารี อองตัวเน็ต ก็ทำให้มันโด่งดังไปทั่วโลก เพราะหลังจากที่เห็นเคิร์สเตน ดันสต์ (Kirsten Dunst) กินเจ้าขนมหลากสีชนิดนี้ในหนัง ก็ได้จุดประกายความสนใจในมาการองมากขึ้น โดยมีร้านเบเกอรี่หลายแห่งเริ่มผลิตและขายขนมชนิดนี้ อีกทั้งดันสต์ยังพูดติดตลกอีกว่าเธอกับคอปโปลาควรลงทุนทำธุรกิจนี้ทันทีหลังจากที่หนังเรื่องนี้ได้ออกฉาย

สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงย้อมผมสีแดง

แม้ว่าหนังเรื่อง แบล็ค วิโดว์ จะได้รับเสียงวิจารณ์ที่ค่อนข้างหลากหลาย แต่การออกฉายของหนังเรื่องนี้จุดประกายความสนใจให้กับผมสีแดงเป็นอย่างมาก โดยร้านค้าออนไลน์ที่ขายผลิตภัณฑ์เสริมความงามรายงานว่ายอดขายของยาย้อมผมสีนี้เพิ่มมากขึ้น สิ่งที่น่าสนใจก็คือโจแฮนส์สัน (Johansson) มีลุคที่เป็นแบบนี้อยู่ตลอดในหนัง ซึ่งบางทีเหตุผลของความคลั่งไคล้ก็อาจเป็นเพราะผู้คนรอการเปิดตัวของหนังเรื่องนี้มานานหลายปี

หนังเรื่อง แด่ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก ทำให้ยอดขายนมเปรี้ยวเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน

หลังจากที่หนังเรื่องนี้เข้าฉายบนเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ยอดขายนมเปรี้ยวของเกาหลีก็เพิ่มขึ้น แม้แต่หุ้นในตลาดก็เพิ่มขึ้นประมาณ 2.6% ตัวละครหลักและน้องสาวของเขาในหนังชอบเครื่องดื่มชนิดนี้ แต่ฉากที่น่าสนใจที่สุดของนมเปรี้ยวก็คือตอนที่ปีเตอร์ (Peter) ลองดื่มมันเป็นครั้งแรก ทำให้เหล่าแฟนคลับค้นหาอย่างรวดเร็วว่ามันคือยี่ห้ออะไรและได้กระตุ้นยอดขายให้พุ่งสูงขึ้น

หนังเรื่อง ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า เพิ่มยอดขายให้รถมินิคูเปอร์

ผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่อง ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า ไม่ค่อยพอใจกับผลงานของหนังเรื่องนี้ แต่ว่าบริษัทบีเอ็ม ดับเบิลยู (BMW) นั้นพึงพอใจมาก เพราะยอดขายรถยนต์ของพวกเขาเพิ่มขึ้น 20% หลังจากที่หนังได้ออกฉาย แล้วเชื่อหรือไม่ว่า ทางบริษัทไม่ได้เสียเงินแม้แต่บาทเดียวในการโปรโมต

หนังเรื่อง แซทเทอร์เดย์ไนท์ฟีเวอร์ ทำให้สไตล์ดิสโก้เป็นที่นิยมทั่วโลก

ไม่มีผู้อำนวยการสร้างคนใดของหนังเรื่อง แซทเทอร์เดย์ไนท์ฟีเวอร์ คาดหวังว่าละครเพลงจะทำผลงานได้ดี เพราะหลังจากที่หนังออกฉาย หลายคนที่ร่วมงานในหนังเรื่องนี้ก็มีชื่อเสียงขึ้นมา แล้วนั่นก็คือตอนที่จอห์น ทราโวลต้า (John Travolta) ได้กลายเป็นดาราหนังชื่อดังและสไตล์ดิสโก้ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยชุดอันโด่งดังที่ทราโวลต้าสวมใส่นั้นถูกพบเห็นไปทุกหนแห่ง

หนังเรื่อง บริดเจต โจนส์ ไดอารี่ บันทึกรักพลิกล็อค ได้สร้างธรรมเนียมการกินไอศกรีมอยู่หน้าทีวี

คนที่โตมากับการดูหนังเรื่อง บริดเจต โจนส์ ไดอารี่ บันทึกรักพลิกล็อค ชอบไอศกรีมมาก แล้วถ้าสภาพอากาศแย่และคุณไม่สามารถออกไปเดินเล่นข้างนอกได้ คุณก็สามารถนั่งอยู่หน้าทีวีพร้อมกับไอศกรีมดี ๆ ซักกระปุก

แคร์รี่ แบรดชอว์ ทำให้สร้อยคอป้ายชื่อเป็นเทรนด์ยอดฮิต

สร้อยคอเหล่านี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ วัยรุ่นยุค 80 แต่เมื่อตัวละครหลักของเรื่อง เซ็กซ์ แอนด์ เดอะ ซิตี้ ปรากฏอยู่บนจอพร้อมกับมัน ก็ทำให้มันกลายเป็นกระแสขึ้นมา อีกทั้งสร้อยคอดังกล่าวยังคงเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ หลากหลายวัย

หนังเรื่อง ไมอามี่ ไวซ์ คู่เดือดไมอามี่ ได้ปฏิวัติโลกแฟชั่นของหนุ่ม ๆ

ซีรีส์เรื่อง ไมอามี่ ไวซ์ คู่เดือดไมอามี่ ซึ่งออกฉายในช่วงยุค 80 ได้มอบเทรนด์เครื่องแต่งกายใหม่ ๆ ให้กับหนุ่ม ๆ โดยผู้ชายเริ่มใส่เสื้อแจ็กเก็ตกับเสื้อยืด ใส่รองเท้าไม่มีส้นแบบไร้ถุงเท้า และใส่ชุดที่มีสีสว่าง ๆ อีกทั้งการไว้หนวดเคราเล็กน้อยเหมือนกับตัวละครหลักในเรื่อง ก็ได้กลายเป็นเทรนด์ยอดนิยม

หนังเรื่อง เมืองดิบคนดุ ทำให้พายเชอร์รี่เป็นที่นิยม

นักวิจารณ์บางคนกล่าวว่าประวัติศาสตร์ทั้งหมดของโทรทัศน์สามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือก่อนและหลังหนังเรื่องเมืองดิบคนดุ โดยเดวิด ลินช์ (David Lynch) ได้สร้างภาพลักษณ์ใหม่ของเมืองเล็ก ๆ ที่ดูมืดมิดและลึกลับ ซึ่งมีกาแฟดำกับพายเชอร์รี่เป็นที่นิยมมากในเมืองนั้น แล้วก็แน่นอนว่าหลังจากที่ซีรีส์ได้ออกฉาย ร้านกาแฟที่มีขนมชนิดนี้ก็เริ่มเปิดทั่วทุกแห่ง

หนังเรื่อง แวมไพร์ ทไวไลท์ ทำให้ราวีโอลี่เห็ดเป็นที่นิยมมาก

เบลล่า (Bella) ได้ทานเมนูราวิโอลี่เห็ดทั้งในหนังสือและในหนัง แล้วด้วยเหตุนี้เอง อาหารชนิดนี้จึงได้รับความนิยมอย่างมาก โดยช่วงแรก ๆ เหล่าแฟนคลับก็แค่มาที่เมืองฟอร์คเพื่อลองทานเมนูนี้ แต่ว่าความต้องการของผู้คนนั้นสูงมาก ทางบริษัทจึงได้เริ่มผลิตราวีโอลี่แบบแช่แข็ง เพื่อให้ทุกคนสามารถหาซื้อได้

หนังเรื่อง ร็อคกี้ ราชากำปั้น มีอิทธิพลต่อลุคอันทันสมัยของนักมวยปล้ำ

หนังของซิลเวสเตอร์ สตอลโลน (Sylvester Stallone) ไม่เพียงเปลี่ยนประเภทของละครกีฬาเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนหลักสูตรมวยปล้ำอีกด้วย โดยนักสู้เริ่มเลือกเพลงที่ใช้เล่นเมื่อเข้าไปสู้ในสังเวียน และหลังจากการแสดงทุกครั้ง เพลงเหล่านั้นก็โด่งดังขึ้นไม่ต่างจากหนัง

คุณเคยซื้อของหรือว่าเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของตัวคุณหลังจากที่ดูหนังบ้างหรือเปล่านะ ?

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ แล้วอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

เครดิตภาพพรีวิว Bridget Jones's Diary / Universal Pictures, Sex and the City / HBO
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/11 สิ่งที่จู่ ๆ ก็กลายเป็นที่นิยมเพราะภาพยนตร์
แชร์บทความนี้