ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 นักแสดงชื่อดังที่หายหน้าไปจากวงการมีหน้าตาเป็นยังไงและทำอะไรกันอยู่ในปัจจุบัน

บางครั้งนักแสดงก็ต้องการบทบาทที่ประสบความสำเร็จสุด ๆ แค่บทเดียวเท่านั้น เพื่อที่จะได้โด่งดังไปทั่วโลก อย่างไรก็ตามคุณก็อาจนึกถึงนักแสดงหลายคนที่ได้แสดงบทบาทสำคัญจนเป็นที่น่าจดจำมาก ๆ แต่หลังจากนั้นแล้ว พวกเขาก็ไม่ได้มีการปรากฏตัวที่โดดเด่นใด ๆ เลย

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ตัดสินใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนักแสดงเหล่านี้ แล้วพวกเรารู้สึกทึ่งที่ได้รู้ว่าพวกเขาบางคนกำลังทำงานในวงการนี้อย่างแข็งขัน ในขณะที่คนอื่น ๆ นั้นได้ตัดสินใจหยุดพักงานไว้ชั่วคราว

14. เฮย์เดน คริสเตนเซ่น

เฮย์เดน คริสเตนเซ่น (Hayden Christensen) วัย 19 ปีโด่งดังมาจากบทอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ (Anakin Skywalker) ในหนังภาคก่อนเรื่อง สตาร์ วอร์ส (Star Wars) โดยผู้กำกับจอร์จ ลูคัส (George Lucas) มองเห็นศักยภาพ “ความลึกลับ” ในตัวชายหนุ่มที่เหมาะสำหรับช่วงชีวิตของตัวละคร และแม้ว่าผู้ชมจะไม่ชอบฝีมือการแสดงของคริสเตนเซ่นในตอนแรก แต่เขาก็ได้แสดงฝีมือของตัวเองไว้ในหนังเรื่อง แช็ตเตอร์ด กลาส ล้วงลึกจอมลวงโลก (Shattered Glass) และ ฅนโดดกระชากมิติ (Jumper)

ตั้งแต่นั้นมาคริสเตนเซ่นก็ไม่มีโปรเจกต์หนังใหญ่ ๆ อีกเลย แต่ในปี 2022 เขายังคงเตือนเราให้นึกถึงตัวเขาได้อยู่เรื่อย ๆ ด้วยซีรีส์และโปรเจกต์อื่น ๆ ในจักรวาลหนัง สตาร์ วอร์ส

13. แดนนี่ ลอยด์

แดนนี่ ลอยด์ (Danny Lloyd) โด่งดังตั้งแต่อายุ 6 ขวบเป็นเพราะพ่อของเขาเอง ในตอนที่เขาปรากฏตัวอยู่ในหนังเรื่อง เดอะไชนิง โรงแรมผีนรก (The Shining) ของคูบริก (Kubrick) เขาได้รับการคัดเลือกหลังจากที่ออดิชั่นไป 6 ครั้งในบรรดาผู้สมัครถึง 5,000 คน ผู้กำกับชอบเขา เพราะเขาสามารถอยู่ในบทได้นาน แล้วก็เป็นที่ทราบกันว่าคูบริกได้ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เพื่อปกป้องสุขภาพจิตของเด็ก แถมยังไม่ได้บอกเขาด้วยซ้ำว่ามันคือหนังสยองขวัญ ซึ่ง ลอยด์ได้เรียนรู้โครงเรื่องจริง ๆ ของหนังเรื่องนี้ก็ตอนที่เขาอายุ 16 ปีแล้ว

น่าเสียดายที่บทบาทนี้เป็นการปรากฏตัวในหนังครั้งยิ่งใหญ่เพียงเรื่องเดียวของลอยด์ โดยเขาได้ออกจากวงการหนังเมื่อตอนอายุ 10 ขวบและได้กลายเป็นศาสตราจารย์ด้านชีววิทยา มีแค่ในปี 2019 เท่านั้นที่เขาได้ปรากฏตัวอยู่บนหน้าจออีกครั้งในบทรับรับเชิญเล็ก ๆ ในหนังเรื่อง ลางนรก (Doctor Sleep)

12. แคทเธอรีน ไฮเกล

แคทเธอรีน ไฮเกล (Katherine Heigl) โด่งดังมาก ๆ ในบทบาทของอิซซี่ สตีเว่นส์ (Izzie Stevens) ในซีรีส์เรื่องแพทย์มือใหม่ หัวใจเกินร้อย (Grey’s Anatomy) อีกทั้งเธอยังได้ร่วมแสดงในหนังที่ประสบความสำเร็จหลายเรื่อง เช่น ป่องปุ๊ป ป่วนปั๊ป (Knocked Up), ญ.หญิงรักด้วยใจ ช.ชายรักด้วย (The Ugly Truth), เทพบุตร หรือ นักฆ่า บอกมาซะดีดี (Killers) และอื่น ๆ เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาของโปรเจกต์มากมายและการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลที่ยาวนานตั้งแต่ปี 2005 จนถึงปี 2012

ต่อมาหน้าที่การงานของเธอเริ่มถดถอย แต่เธอก็ยังคงมองโลกในแง่ดีและยังคงทำงานต่อไป อย่างเช่นหนึ่งใน
โปรเจกต์หนังล่าสุดของเธอ คือหนึ่งในบทนักแสดงนำในเรื่อง มิตรภาพและความทรงจำ (Firefly Lane)

11. แซค กัลลิแกน

แซค กัลลิแกน (Zach Galligan) เริ่มต้นอาชีพของเขาเมื่อต้นยุค 90 และโด่งดังหลังจากที่เขาปรากฏตัวอยู่ในหนังเรื่อง เกรมลินส์ ปีศาจซน (Gremlins) และ อาถรรพ์หุ่นขี้ผึ้ง (Waxwork) หลังจากนั้นเขาก็ปรากฏตัวในหนังภาคต่อ แล้วนับตั้งแต่นั้นมา เขาก็ไม่หยุดเล่นหนังและร่วมงานในหนังอย่างน้อยปีละครั้ง แต่เขาก็ยังไม่มีงานใหญ่ ๆ อีกเลย

10. แอร่อน เอคฮาร์ท

ความฮอตของแอร่อน เอคฮาร์ท (Aaron Eckhart) ได้ปะทุขึ้นในปี 2000 ในตอนที่เขาปรากฏตัวในบทหนุ่มอีริน บร็อคโควิช (Erin Brockovich) โดยทั้งตัวหนังและฝีมือการแสดงของเขาได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีจากนักวิจารณ์ และหนึ่งในบทบาทที่โดดเด่นของเขาก็คือฮาร์วีย์ เดนท์ (Harvey Dent) ในหนังเรื่อง แบทแมน อัศวินรัตติกาล (The Dark Knight) ของคริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan)

แต่ในปัจจุบันเขามีประสบการณ์แบบขึ้น ๆ ลง ๆ โดยมีทั้งหนังที่ดีและแย่ แต่เขาก็ยังคงทำงานดี ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ และบางทีบทบาทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาอาจจะยังมาไม่ถึงก็ได้

9. เม็ก ไรอัน

เม็ก ไรอัน (Meg Ryan) มีชื่อเสียงก้องโลกในฐานะนักแสดงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในยุค 90 และต้นยุค 2000 เธอคือราชินีแห่งละครโรแมนติกคอมเมดี้ ซึ่งเป็นเพราะหนังอย่างเรื่อง เว็นแฮร์รีเม็ทแซลลี (When Harry Met Sally...), กระซิบรักไว้บนฟากฟ้า (Sleepless in Seattle) และ เชื่อมใจรักทางอินเตอร์เน็ท (You’ve Got Mail) จนมาถึงปี 2010 การปรากฏตัวในหนังดี ๆ ก็ยังคงดำเนินต่อไป แต่ในที่สุดแล้วงานของเธอก็ค่อย ๆ ชะลอตัวลง และเธอก็เริ่มลองเป็นผู้กำกับ

8. แพทริค ฟูกิต

แพทริค ฟูกิต (Patrick Fugit) ผู้ซึ่งโด่งดังสุด ๆ จากบทบาทในหนังเรื่อง อีกนิด...ก็ดังแล้ว (Almost Famous) ปี 2000 และ อัศวินชิงบัลลังก์ (Outcast) ปี 2016 นับได้ว่ามีหนังค่อนข้างมากอยู่ในผลงานการแสดงของเขา และเขาก็ยังคงทำงานอย่างหนักไปจนถึงปี 2020 แต่ปัญหาก็คือเขาไม่เคยลงหลักปักฐานจริง ๆ ในวงการฮอลลีวูด อีกทั้งยังไม่มีโปรเจกต์ใดของเขาที่ประสบความสำเร็จได้อย่างน่าทึ่ง

7. จอห์น คูแซค

ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้เป็นดาราดังเหมือนตอนที่หนังเรื่อง ตายล่ะหว่า...ดูดคนเข้าสมองคน (Being John Malkovich) และ เจาะแผนคลั่ง ลอกสูตรฆ่า (The Raven) ได้ออกฉาย แต่เขาก็ยังคงทำงานหนักมาจนถึงทุกวันนี้ โดยปกติแล้วมีหนังมากกว่า 1 เรื่องต่อปีที่มีคูแซค (Cusack) แสดงได้ออกฉาย ซึ่งเขายังคงทำโปรเจกต์ต่าง ๆ มากมาย แต่ไม่มากเท่ากับที่เขาทำก่อนปี 2019

6. อีวา เมนเดส

Columbia Pictures / Courtesy Everett Collection / East News, © evamendes / Instagram

ในช่วงแรกอีวา เมนเดส (Eva Mendes) ได้เริ่มต้นอาชีพในวงการโฆษณาและซีรีส์ทีวี แต่ช่วงเฉิดฉายครั้งใหญ่ที่สุดของเธอคือในหนังเรื่อง ตำรวจระห่ำ...คดไม่เป็น (Training Day) ซึ่งได้รับคำชมจากนักวิจารณ์เป็นอย่างมาก แถมยังได้รับรางวัลอีกหลายรางวัล อีกทั้งเธอได้รับข้อเสนอดี ๆ มากมายตั้งแต่นั้นมา และก็มีแฟนคลับเป็นจำนวนมาก

แต่ในปี 2014 เธอหยุดพักงานภาพยนตร์ โดยเธอบอกว่าเหตุผลที่หายไปนานก็คือเธอได้ตัดสินใจที่จะให้ความสำคัญกับครอบครัวมากขึ้นและเลี้ยงดูลูกสาวทั้ง 2 คนของเธอ

5. แซม เวิร์ธทิงตัน

© Avatar / 20th Century Studios and co-producers, Priscilla Grant / Everett Collection / East News

ต้องขอบคุณบทบาทที่โดดเด่นในหนังเรื่อง อวตาร (Avatar) ของเจมส์ คาเมร่อน (James Cameron) ที่ทำให้นักแสดงหนุ่มชาวออสเตรเลียคนนี้ได้กลายเป็นดาราฮอลลีวูดคนดัง คุณคงเคยได้ยินหรือเคยดูหนังเรื่อง สงครามมหาเทพประจัญบาน (Clash of the Titans), ฅนเหล็ก 4 มหาสงครามจักรกลล้างโลก (Terminator Salvation), ระห่ำฟ้า ท้านรก (Man on a Ledge), วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ (Hacksaw Ridge) และอื่น ๆ อีกมากมายกันมาบ้าง แต่ล่าสุดมีโปรเจกต์หนังขนาดใหญ่ก็ลดลง แต่ในปี 2022 หนังภาคต่อของเรื่อง อวตาร ที่รอคอยมานานกำลังจะออกฉาย และหนังภาคที่สามคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2024

4. เจนนิเฟอร์ เกรย์

© Dirty Dancing / Vestron Pictures and co-producers, Apega / WENN.com / agefotostock / East News

เหตุผลที่นักแสดงจากเรื่อง เดอร์ตี้ แดนซ์ซิ่ง (Dirty Dancing) เกือบจะหายหน้าไปจากจอหนังคือหนึ่งในเรื่องที่น่าเศร้าที่สุด แม้จะประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมอย่างน่าทึ่ง แต่นักแสดงสาวก็ไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเอง โดยเฉพาะจมูกของเธอ ซึ่งเธอคิดว่ามันจะมีผลต่อหน้าที่การงานของเธอในอนาคตอย่างมาก เธอจึงตัดสินใจทำศัลยกรรมพลาสติก

แต่สิ่งต่าง ๆ กลับไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ จากนั้นเธอก็ปรากฏตัวตามรายการทีวีบางตอนและได้รับบทเล็ก ๆ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

3. บิลลี่ เซน

หลายคนจำบิลลี่ เซน (Billy Zane) ที่รับบทเป็นเคลด้อน ฮอกลีย์ (Caledon Hockley) ในหนังเรื่อง ไททานิค (Titanic) ของเจมส์ คาเมร่อน (James Cameron) กันได้ แต่เขานั้นเริ่มต้นอาชีพนักแสดงในยุค 80 และร่วมงานในหนังเรื่องดัง อย่างเช่น เจาะเวลาหาอดีต (Back to the Future), เมืองดิบคนดุ (Twin Peaks), นักฆ่าเลือดเย็น (Sniper) และอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วทุกวันนี้เซนก็ยังคงอยู่ในวงการ

2. เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิต

นักแสดงสาวได้กลายเป็นดาราหนังคนดังหลังจากที่รับบทในหนังสยองขวัญเรื่อง ซัมเมอร์สยองต้องหวีด (I Know What You Did Last Summer) คุณอาจจำเธอได้จากหนังตลกสุดฮิตเรื่อง ตุ๋นอุตลุด (Heartbreakers) อีกทั้งเธอยังเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จเรื่อง เสียงกระซิบมิติลี้ลับ (Ghost Whisperer)

น่าเศร้าที่หน้าที่การงานของเธอตกต่ำลงในปี 2011 โดยเธอยังคงปรากฏตัวในซีรีส์ทีวีตอนต่าง ๆ เป็นบางครั้ง แต่แล้วในปี 2015 เธอได้ประกาศหยุดพักงานเนื่องจากการตั้งครรภ์ครั้งที่สองของเธอ จากนั้นในปี 2018 เธอก็ได้กลับมารับบทนักแสดงนำในเรื่อง สายด่วนพิทักษ์เมือง (9-1-1)

1.ฮอลลี่ มารี คอมบ์ส

นอกจากเรื่องชามด์ (Charmed) แล้ว ฮอลลี่ (Holly) ยังมีส่วนร่วมในซีรีส์ยอดนิยมเรื่องเพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ (Pretty Little Liars) อีกด้วย เธอยังมีบทบาทเล็ก ๆ อีกหลายบทในภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ในปี 2019 ฮอลลี่แต่งงานกับไมค์ ไรอัน (Mike Ryan) เจ้าของร้านภัตตาคาร นี่เป็นการแต่งงานครั้งที่ 3 ของเธอ

คุณคิดถึงนักแสดงคนไหนในบทความนี้ (หรืออาจจะเป็นคนอื่นก็ได้) มากที่สุด ?

เครดิตภาพพรีวิว East News, Miguel Discart / Wikimedia Commons, CC BY-SA 3.0
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/14 นักแสดงชื่อดังที่หายหน้าไปจากวงการมีหน้าตาเป็นยังไงและทำอะไรกันอยู่ในปัจจุบัน
แชร์บทความนี้