ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 ช่วงเวลาที่ผู้สร้างหนังได้ใช้ฉากเดิมในหนังหลายเรื่องและก็หวังว่าจะไม่มีใครสังเกตเห็นมัน

เมื่อดูหนัง เราใส่ใจกับตัวละครและบทสนทนาในเรื่อง แล้วเราอาจไม่ใส่ใจกับสิ่งรอบ ๆ ตัวของพวกเขาเสมอไป นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมในแวบแรก ถึงมีเพียงไม่กี่คนที่สังเกตเห็นช่วงเวลาที่มีการจัดฉากหรือเอาอุปกรณ์ประกอบฉากเหล่านั้นมาใช้ซ้ำ ซึ่งสิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าแม้แต่ผู้สร้างหนังและซีรีส์ในบางครั้งก็ยังคิดว่า “ทำไมต้องเสียเงินไปกับของใหม่ ในเมื่อคุณก็สามารถใช้ของเก่าซ้ำได้ ?”

ที่ชีวิตสดใส เราได้รวบรวมรายการที่ผู้กำกับหนังได้แสดงให้เราเห็นว่าสามารถนำของเก่ากลับมาใช้ได้อีกครั้งเสมอ

1. คาเฟ่ควาลิตี้

คาเฟ่ควาลิตี้ (Quality Cafe) ซึ่งตั้งอยู่ในลอสแองเจลิส ได้ถูกใช้เป็นฉากมากมายและสถานที่นั่งพูดคุยในหนังหลายเรื่อง โดยจำนวนหนังหรือซีรีส์ชื่อดังที่ได้ถ่ายทำในที่แห่งนี้ก็นับว่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว แถมบางเรื่องก็ถ่ายทำตรงที่นั่งที่เดิมเลยด้วยซ้ำ หนังเหล่านั้นก็อย่างเช่นเรื่อง ซัมเมอร์ของฉัน 500 วัน ไม่ลืมเธอ, 7 ข้อต้องฆ่า, เดอะ เซเว่น เดดลี่ ซินส์, และ นายและนางคู่พิฆาต อีกทั้งยังถูกใช้ในซีรีส์ที่ได้รับการยกย่องอย่างเรื่อง ตัวตนคนโฆษณา อีกด้วย

2. หนังสือพิมพ์ประกอบฉาก

อุปกรณ์ประกอบฉากธรรมดา ๆ อาจไม่เป็นที่สังเกตในสายตาของหลาย ๆ คน แต่ก็มีคนที่สังเกตเห็นความผิดปกติเล็ก ๆ นี้อยู่เสมอ อย่างในกรณีนี้ มีชาวเน็ตรายหนึ่งสังเกตเห็นว่าหนังสือพิมพ์ฉบับเดิม ๆ ได้ปรากฏอยู่ในหนังและซีรีส์หลายสิบเรื่อง เช่นเรื่อง แมเรียด... วิท ชิลเดรน, โมเดิร์น แฟมิลี่ และ ล่าคนดุในเมืองเดือด ซึ่งหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ผลิตโดยบริษัทเอิร์ล เฮยส์ เพรส (Earl Hays Press)

3. ทางเดินบ้านแฮตฟิลด์

เมื่อหนังต้องการฉากที่หรูหราและคลาสสิก บ้านแฮตฟิลด์ (Hatfield House) คือสถานที่แห่งนั้น โดยที่นี่เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังหลายเรื่อง ได้แก่ ทูมเรเดอร์ ภาค 3, ประกาศก้องจอมราชา, เชอร์ล็อค โฮล์มส์ และ รีเบคกา รวมไปถึงซีรีส์เรื่อง บริดเจอร์ตัน: วังวนรัก เกมไฮโซ และ เดอะ คราวน์ ที่มีบางฉากได้ถ่ายทำที่นี่

4. ทิวทัศน์ของวาสเกซ ร็อคส์

วาสเกซ ร็อคส์ เป็นอุทยานธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในลอสแองเจลิสและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม นอกจากนี้ยังเป็นฉากหลังให้กับภาพยนตร์หลายเรื่องอีกด้วย โดยกองหินที่ก่อตัวนี้อยู่ในฉากของหนังเรื่อง สตาร์ เทรค 4 ข้ามเวลามาช่วยโลก และ สตาร์ เทรค สงครามพิฆาตจักรวาล รวมถึงในภาคอื่น ๆ ด้วย อีกทั้งยังปรากฏอยู่ในซีรีส์เรื่อง เฟรนส์ ตอน “ดิ วัน วิท โจอี้ส์ บิ๊ก เบรค”

5. เทวรูปสีทอง

เทวรูปสีทองที่แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Harrison Ford) ได้ใช้ในหนังเรื่อง ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า เป็นฉากที่โดดเด่นที่สุดฉากหนึ่งของหนังเรื่องนี้ อีกทั้งมันยังปรากฏตัวแบบเฉพาะกิจอยู่ในหนังเรื่องอื่นด้วย อย่างเรื่อง ผู้ชาย 2 อดีต ที่ฉายในปี 2001

6. วิกผม

ฉากในหนังเรื่อง คนเหนือเมฆปล้นลอกคราบเมือง เราจะเห็นว่าแบรด พิตต์ (Brad Pitt) ใส่วิกผมเพื่อปลอมตัว แล้วนี่ก็เป็นวิกผมอันเดียวกับที่ไมค์ ไมเยอร์ส (Mike Myers) ได้สวมใส่ระหว่างถ่ายทำเรื่อง ออสติน เพาเวอร์ส พยัคฆ์ร้ายใต้สะดือ

7. โรงเรียนมัธยมจอห์นมาร์แชล

เมื่อเรานึกถึงหนังอเมริกัน โรงเรียนมัธยมที่ดีที่สุดที่วัยรุ่นเข้าเรียนนั้นเป็นสิ่งที่เรานึกถึงก่อนเลย แล้วหนึ่งในโรงเรียนชื่อดังที่สุดก็คือโรงเรียนมัธยมจอห์นมาร์แชล (John Marshall) ที่นี่คือสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง ความสวยในสีชมพู, ครูซ่าเปิดตำราร็อค, หนุ่มมะสละโสด หรือแม้แต่เรื่อง นิ้วเขมือบ ก็ถ่ายทำที่นี่

8. เครื่องบินเจ็ทจำลอง

ในหนังเรื่องคนเหล็ก ผ่านิวเคลียร์ มีฉากที่น่าสนใจที่อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) ขับเครื่องบินเจ็ท ซึ่งเครื่องบินลำนี้ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ แล้วก็ถูกเก็บไว้จนถึงปี 2012 ตอนที่มันไปปรากฏตัวอยู่ในหนังอเวนเจอร์ส ปัจจุบันสามารถเข้าชมเครื่องบินลำนี้ได้ที่พิพิธภัณฑ์รถยนต์โวโล่

9. รถ “เดอะ คลาสสิค”

สิ่งหนึ่งที่หนังของแซม ไรมี่ (Sam Raimi) มีเหมือนกันก็คือรถรุ่นโอลด์สโมบิล 88 ที่ได้รับฉายาจากผู้กำกับว่า “เดอะ คลาสสิค” แล้วเราก็ได้เห็นมันอยู่ในหนังเรื่อง สไปเดอร์แมน, อภินิหารกองพันซี่โครง และ ของขวัญวันตาย

10. ตุ๊กตาหมี

ตุ๊กตาหมีที่บรูซ วิลลิส (Bruce Willis) ถืออยู่ในหนังเรื่อง ดาย ฮาร์ด ภาคแรก ได้ไปโผล่อยู่ในหนังชื่อดังเรื่อง ล่าตุลาแดง โดยทั้งสองเรื่องนี้มีผู้กำกับคนเดียวกัน

11. เครื่องบดกาแฟ “มิสเตอร์ฟิวชั่น”

ในฉากเปิดของหนังเรื่องเอเลี่ยน เราจะเห็นเครื่องบดกาแฟติดอยู่ที่ผนัง โดยเครื่องนี้ถูกใช้ในการสร้างมิสเตอร์ฟิวชั่น (Mr. Fusion) ที่ปรากฏอยู่ในหนังเรื่อง เจาะเวลาหาอดีต ภาค 2

12. ฉากกั้น

แฟน ๆ หลายคนจำตรอกไดแอกอนที่ปรากฏครั้งแรกอยู่ในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ได้อย่างแน่นอน แล้วฉากนี้ก็ยังถูกใช้โดยการแปลงโฉมเป็นฉากกั้นในหนังเรื่อง เล มิเซราบล์

13. ห้องยานอวกาศอีว่า

ในหนังเรื่อง 2001 จอมจักรวาล ห้องยานอวกาศอีว่า (EVA ) ได้ทำหน้าที่เป็นตัวขนส่งและห้องเครื่องแบบเคลื่อนที่ แล้วสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ก็ยังถูกพบอยู่ในหนังเรื่อง สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 1 ภัยซ่อนเร้น โดยอยู่ในฉากกองขยะของวัตโต้ (Watto)

14. ฉากจัตุรัสคอร์ทเฮาส์

ทั้งหนังเรื่อง เจาะเวลาหาอดีต และ 7 วันนี้พี่ขอเป็นพระเจ้า มีฉากที่เกิดขึ้นในสถานที่เดียวกัน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ จัตุรัสคอร์ทเฮาส์ (Courthouse Square) ตั้งอยู่ในสตูดิโอยูนิเวอร์แซล โดยสถานที่แห่งนี้ถูกใช้ในหนังเรื่องอื่น ๆ มากมาย เช่น เกรมลินส์ ปีศาจซน, แคสเปอร์...ใครว่าโลกนี้ไม่มีผี และ เหมียวแสบ ใส่หมวกซ่าส์

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับการใช้ฉากซ้ำ ๆ ในหนังเรื่องต่าง ๆ ? แล้วคุณเจอรายละเอียดอะไรอีกบ้างที่ซ่อนอยู่ในการผลิตภาพยนตร์ ?

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ แล้วอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/14 ช่วงเวลาที่ผู้สร้างหนังได้ใช้ฉากเดิมในหนังหลายเรื่องและก็หวังว่าจะไม่มีใครสังเกตเห็นมัน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ