ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 นักแสดงรุ่นเก๋าที่เพิ่งมาดังตอนอายุไม่ใช่น้อย จนแม้แต่แฟนพันธุ์แท้ก็แทบจำพวกเขาตอนเป็นหนุ่มเป็นสาวไม่ได้

ไม่ใช่นักแสดงทุกคนนะที่จะฝ่าฟันเข้ามาในวงการฮอลลีวูดได้ตั้งแต่ยังอายุน้อย ๆ และปักหลักอยู่ในวงการอยู่ได้ตั้งแต่แรก ๆ ที่เข้าวงการมา หลายคนต้องไปรับบทเล็ก ๆ ในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์เป็นเวลานาน เฝ้าคอยจนกว่าช่วงเวลาแห่งความสำเร็จที่แท้จริงจะเดินทางมาถึง การรอคอยอันยาวนานนี้ บางคนความสำเร็จก็มาหาเมื่อตอนอายุ 32 แต่บางคนก็มาในอายุที่มากกว่านั้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ความสำเร็จเหล่านี้นำพามาซึ่งความรู้สึกเป็นสุขสุดใจพอ ๆ กับที่ใครเคยเป็นตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ นั่นแหละ

ชีวิตสดใสตัดสินใจที่จะไปตรวจสอบชีวประวัติของซุปตาร์คนดังทั้ง 14 คน ที่เพิ่งมาโด่งดังมีชื่อเสียงก็เมื่ออายุมากแล้ว และดูหน่อยซิว่าเมื่อตอนพวกเขายังวัยสะรุ่นนั่นพวกเขาดูเป็นยังไงกันบ้าง

เมลิสซา แม็กคาร์ธี ในวัย 50 ปี

คุณอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับใบหน้าของเมลิสซา แม็กคาร์ธี (Melissa McCarthy) กันดี หากคุณเคยดูซีรีส์เรื่อง กิลมอร์เกิลส์ (Gilmore Girls) อย่างไรก็ตาม นอกจากประสบการณ์อันยาวนานในวงการหนังของเธอแล้ว แท้จริงแล้วนักแสดงหญิง/นักแสดงตลกคนนี้ไม่เคยดังเลยจนเธออายุ 41 ปี เมื่อรับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง แก๊งค์เพื่อนเจ้าสาว แสบรั่วตัวแม่ (Bridesmaids) บทบาทที่เมลิสซารับแล่นนั้นทำให้เธอได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ และถือเป็นการเริ่มศักราชใหม่ในเส้นทางอาชีพของเธอเลยทีเดียว

มาร์โก้ มาร์ตินเดล ในวัย 69 ปี

ครั้งแรกที่มาร์โก้ มาร์ตินเดล (Margo Martindale) เปิดตัวสู่วงการภาพยนตร์นั้น ต้องย้อนกลับไปในปี 1990 ภายในปีแรกของอาชีพการแสดงของเธอ เธอได้รับบทบาทเล็ก ๆ ในละครทีวีและภาพยนตร์ และท้ายที่สุดในปี 2004 ชื่อเสียงมาร์โก้ก็โด่งดังไปทั่วโลก หลังจากเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทนี่ (Tony Award) จากผลงานการแสดงเรื่อง แคท ออน อะ ฮ็อต ติน รูฟ (Cat on a Hot Tin Roof) ซึ่งในตอนนั้นนักแสดงสาวคนนี้มีอายุได้ 53 ปีแล้ว หลังจากความสำเร็จในครั้งนั้น บรรดาผู้สร้างหนังต่างก็เริ่มเชื้อเชิญให้มาร์ตินเดลมาแสดงภาพยนตร์เคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่านักแสดงชั้นยอด แถมยังขอให้เธอเข้าร่วมโครงการใหญ่ ๆ ทั้งหลายอีกด้วย ในปี 2011 มาร์โก้ก็ได้รับรางวัลเอมมี่ (Emmy Award) จากบทบาทแม็กส์ เบนเนตต์ (Mags Bennett)ในซีรีส์อาชญากรรมเรื่อง ยุติธรรมปืนดุ (Justified)

สตีฟ คาเรลล์ ในวัย 58 ปี

ในตอนนั้นสตีฟ คาเรลล์ (Steve Carell) มีอายุได้ 43 ปี เมื่อได้เปิดตัวในบทบาทบอสหนุ่ม ไมเคิล สก๊อตต์ (Michael Scott) ที่ไม่ค่อยมีสติเท่าไหร่นัก จากซิทคอมเรื่อง ดิออฟฟิศ (The Office) ซึ่งผลงานนี้เปลี่ยนแปลงเส้นทางอาชีพของเขาไปเลย เขาได้รับทั้งรางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globe) และรางวัลสมาคมนักเขียนแห่งอเมริกา (Writers Guild of America Award) แถมยังได้รับการเสนอชื่อให้ได้เข้าชิงรางวัลเอมมี่หลายต่อหลายครั้งอีกด้วย หลังจากนั้นเขาก็ได้รับบทนำในภาพยนตร์หลายเรื่องอย่าง 40 ปี โอ้ว! ยังจิ้น (The 40-Year-Old Virgin), โง่เซ่อบ้า เพราะว่าความรัก (Crazy, Stupid, Love), ปล้ำแค่ตาย (Foxcatcher) และ แมทช์ท้าโลก (Battle of the Sexes)

คริสเตน วิก ในวัย 47 ปี

นักแสดงสาวชาวอเมริกันและนักแสดงตลก คริสเตน วิก (Kristen Wiig) กลายเป็นมามีชื่อเสียงในบ้านเกิดของเธอเอง ซึ่งต้องขอบคุณการเข้าร่วมในรายการวาไรตี้ แซเทอร์เดย์ ไนต์ ไลฟ์ (Saturday Night Live) ซึ่งในขณะนั้นเธอมีอายุได้ 32 ปี โดยวิกทำงานเป็นนักแสดงหลักในโปรเจกต์รายการนี้ตั้งแต่ปี 2006 — 2012 ซึ่งเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี่มากมายสำหรับผลงานเหล่านี้ ในขณะเดียวกัน ช่วงปีเหล่านี้คริสเตนก็ได้ไปลองเล่นภาพยนตร์อยู่หลายเรื่องด้วย แต่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากเท่าไรนักจนกระทั่งในปี 2011 เมื่อเธอได้รับบทตัวละครหลัก และเป็นผู้เขียนบทร่วมในภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จทางพาณิชย์อย่างล้มหลามเรื่อง แก๊งค์เพื่อนเจ้าสาว แสบรั่วตัวแม่ ตั้งแต่นั้นมา ผลงานการแสดงหนังของวิกก็ได้รับการเติมเต็มด้วยรายชื่อภาพยนตร์ที่ทำรายได้อีกมากมายหลายเรื่อง

เจสสิกา แชสเทน ในวัย 43 ปี

ทุกวันนี้ หลายคนอาจจะคุ้นหูกับชื่อของเจสสิกา แชสเทน (Jessica Chastain) กันแล้ว และเธอก็น่าจะมีความสุขกับเส้นทางอาชีพของเธอมาก ๆ อย่างไรก็ตาม นักแสดงสาวคนนี้ก็ต้องใช้เวลายาวนานกว่าจะถึงความสำเร็จ ถึงแม้ว่าเธอจะเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์และมีรูปร่างหน้าตาที่แสนทรงเสน่ห์เพียงนี้ก็ตาม เธอเคยเรียนการแสดงที่โรงเรียนจูลิอาร์ด (Juilliard School) และก็ต้องยอมรับเล่นบทต่อเนื่องเล็ก ๆ ในละครทีวีมากมาย ต่อมาในปี 2011 ได้นำพาการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เข้ามาสู่ชีวิตของเจสสิกา เพราะภาพยนตร์ใหญ่ 2 เรื่องที่เธอร่วมแสดงได้เข้าฉาย ซึ่งได้แก่ คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ (The Help by Tate Taylor) และต้นไม้แห่งชีวิต (The Tree of Life by Terrence Malick) โดยทั้งสองเรื่องนี้ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกและทำให้ชื่อเสียงของเธอขจรไปไกลรอบโลก แถมยังทำให้นักแสดงสาวคนนี้ได้รางวัลและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอีกมากมาย ซึ่งในขณะนั้นนักแสดงสาวมีอายุได้ 34 ปีแล้ว

ออคตาเวีย สเปนเซอร์ ในวัย 48 ปี

ออคตาเวีย สเปนเซอร์ (Octavia Spencer) เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง ซึ่งเธอสามารถคว้ารางวัลมาครองได้หนึ่งครั้ง ในปี 2011 ในบทบาทจากภาพยนตร์ดราม่าเรื่อง คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ ซึ่งในตอนนั้นออคตาเวียมีอายุได้ 39 ปี ซึ่งเธอเคยโลดแล่นแสดงภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่องมาก ๆ โดยได้รับบทไม่สำคัญทั้งสิ้น หลังจากที่ได้รับรางวัลออสการ์ สเปนเซอร์ก็ยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกจากการรับบทหลักเรื่อง ทีมเงาอัจฉริยะ (Hidden Figures) และเดอะ เชพ ออฟ วอเทอร์ (The Shape of Water)

เจน ลินช์ ในวัย 60 ปี

เจน ลินช์ (Jane Lynch) ได้รับบทหลักในภาพยนตร์หลายเรื่องมาตั้งแต่ปี 1988 แต่เธอก็ไม่เคยได้รับสถานะซูเปอร์สตาร์เลยจนอายุ 49 ปี ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่เธอได้รับบท ซู ซิลเวสเตอร์ (Sue Sylvester) ในซีรีส์เรื่อง กลี (Glee) ซึ่งนักวิจารณ์และคนดูต่างชื่นชอบผลงานการแสดงของเธอมาก จนเธอได้รับรางวัลไพรม์ไทม์เอมมี่ (Primetime Emmy Award) รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ (Screen Actors Guild Award) รางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมายจากการเข้าร่วมแสดงในซีรีส์เรื่องนี้

เจเรมี เรนเนอร์ ในวัย 49 ปี

หลังจากที่ได้แสดงบทบาทอันโดดเด่นมากมายมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เจเรมี เรนเนอร์ (Jeremy Renner) ก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้รู้แล้วว่าเขาเป็นนักแสดงที่รับบทได้หลากหลายมากจริง ๆ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เขาจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรก จากบทนักแสดงนำในภาพยนตร์สงครามระทึกขวัญเรื่องหน่วยระห่ำ ปลดล็อกระเบิดโลก (The Hurt Locker) (2008) ในตอนที่เขาอายุ 38 ปีนั้น เรนเนอร์เคยต้องรับเล่นหนังโปรเจกต์เล็ก ๆ และต้องพยายามเอาชีวิตรอดจากสภาพแวดล้อมอันแสนโหดร้ายในวงการฮอลลีวูดมาโดยตลอด

วิโอลา เดวิส ในวัย 55 ปี

ก่อนที่เธอจะเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ วิโอลา เดวิส (Viola Davis) เคยประสบความสำเร็จในฐานะนักแสดงละครเวทีมาก่อน หลังจากนั้น เดวิสก็ได้ปรากฏโฉมในซีรีส์โทรทัศน์มากมาย จนกระทั่งในปี 2008 เธอก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์และรางวัลลูกโลกทองคำ จากการปรากฏกายเพียงแค่ 11 นาทีในภาพยนตร์เรื่อง เด๊าท์...ปริศนาเกินคาดเดา (Doubt) นักแสดงสาวที่ตอนนั้นมีอายุเกิน 40 ปีแล้วตัดสินใจที่จะไม่หยุดอยู่เพียงเท่านั้น ซึ่งต่อมาก็ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ยิ่งใหญ่เรื่อง คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ และรั้วใดมิอาจกั้น (Fences) นอกจากนี้ เดวิสยังเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในบทบาทจากภาพยนตร์ที่กล่าวมาอีกด้วย โดยเธอสามารถคว้ารางวัลไปได้จากบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง รั้วใดมิอาจกั้น

เนโอมี วัตส์ ในวัย 52 ปี

เมื่อเนโอมี วัตส์ (Naomi Watts) กลายเป็นนักแสดงละครโทรทัศน์ในประเทศออสเตรเลียที่ประสบความสำเร็จแล้ว เธอก็ตัดสินใจที่จะย้ายมาพิชิตวงการฮอลลีวูดด้วยเช่นกัน ซึ่งเธอก็สามารถทำได้ในวัย 33 ปี โดยเธอได้รับบทหลักในภาพยนตร์จิตวิทยาระทึกขวัญเรื่อง ปริศนาแห่งฝัน (Mulholland Drive) ผลงานจากผู้กำกับเดวิด ลินช์ (David Lynch) และแสดงในภาพยนตร์สยองขวัญรีเมคเรื่อง เดอะริง คำสาปมรณะ (The Ring) หลังจากนั้นทันที ซึ่งทำให้เธอมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก หลังจากประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นในอาชีพการแสดงของเธอ นักแสดงสาวก็ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์และโปรเจกต์อีกหลายเรื่อง และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 2 บทบาทในภาพยนตร์เรื่อง น้ำหนัก รัก แค้น ศรัทธา (21 Grams) และ 2004 สึนามิ ภูเก็ต (The Impossible)

เลสลี่ โจนส์ ในวัย 53 ปี

นักแสดงสาวและนักแสดงตลก เลสลี่ โจนส์ (Leslie Jones) ไม่ได้รับความนิยมจนกระทั่งอายุล่วงเลยมาจน 47 ปี ตั้งแต่ปลายยุคทศวรรษ 1990 โจนส์ได้แสดงบทบาทเล็ก ๆ ในภาพยนตร์และทีวีซีรีส์หลายเรื่อง จนกระทั่งความสำเร็จของเธอเกิดขึ้นในปี 2014 เธอได้รับเชิญให้เข้าร่วมรายการตลกที่ชื่อว่ารายการแซเทอร์เดย์ ไนต์ ไลฟ์ ในฐานะนักเขียนบท โดยต่อมาเลสลี่ก็ได้เริ่มแสดงในรายการเดียวกันนี้ในฐานะนักแสดงหญิง ซึ่งสิ่งนี้ช่วยให้เธอประสบความสำเร็จในวงการภาพยนตร์ในภายหลังเป็นอย่างมาก โดยโจนส์ได้ร่วมเล่นในภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง เจอที่ใช่หัวใจตกราง (Trainwreck) และโกสต์บัสเตอร์ ปลุกพลังล่าท้าผี (Ghostbusters)

เจนน่า ฟิชเชอร์ ในวัย 46 ปี

เจนน่า ฟิชเชอร์ (Jenna Fischer) พยายามสร้างเส้นทางอาชีพในวงการฮอลลีวูมาโดยตลอดตั้งแต่ช่วงกลางยุคปี 1990 อย่างไรก็ตาม เธอต้องรับบทตัวละครเล็ก ๆ ในภาพยนตร์และละครทีวีมาเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไปในปี 2005 เมื่อนักแสดงสาววัย 31 ปีได้รับเชิญให้ไปเล่นบท แพม บีสลี่ (Pam Beesly) ในซีรีส์เรื่อง ดิออฟฟิศ การเข้าร่วมในโปรเจกต์นี้ไม่เพียงนำพาชื่อเสียงของฟิชเชอร์ให้ไปไกลระดับโลก แต่ยังทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมี่อีกด้วย

อัลลิสัน แจนนีย์ ในวัย 60 ปี

อัลลิสัน แจนนีย์ (Allison Janney) คือบุคคลที่กวาดมาแล้วหลายรางวัล ไม่ว่าจะเป็นรางวัลสถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์บริติช หรือบาฟต้า (BAFTA), รางวัลลูกโลกทองคำ, รางวัลไพรม์ไทม์เอมมี่ถึง 7 รางวัล, รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์อีก 7 รางวัล และยังได้รับรางวัลออสการ์มาอีกหนึ่งรางวัล โดยเธอเริ่มต้นเส้นทางอาชีพการแสดงของเธอในช่วงต้นยุคปี 1990 ซึ่งระหว่างนั้น เธอก็ได้รับบทในภาพยนตร์และทีวีซีรีส์อีกมากมาย บ่อยครั้งที่แจนนีย์ได้รับบทบาทนักแสดงสมทบ แต่ต้องขอบคุณผลงานเหล่านี้ที่ทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์ที่เธอรอคอยมาอย่างยาวนานในที่สุด ซึ่งสิ่งนี้เกิดขึ้นในปี 2018 เมื่อภาพยนตร์เรื่อง ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง (I, Tonya) ได้เข้าฉาย ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามมาก และทำให้ผู้ชมมากมายหันมาสนใจนักแสดงมากความสามารถคนนี้

เจนนิเฟอร์ คูลิดจ์ ในวัย 59 ปี

นักแสดงสาวชาวอเมริกัน เจนนิเฟอร์ คูลิดจ์ (Jennifer Coolidge) ส่วนใหญ่แล้วจะโด่งดังมากจากบทบาทตลกของเธอในการเป็นสาวใหญ่ประหลาด ๆ โดยสมัยที่เธอเล่นละครเรื่องแรกเกิดขึ้นในปี 1993 ในซิทคอมเรื่อง ไซน์เฟลด์ (Seinfeld) ซึ่งหลังจากนั้นเราก็มักจะได้เห็นคูลิดจ์ในโปรเจกต์ที่ไม่ใหญ่มากนัก จนกระทั่งปี 1999 เมื่อภาพยนตร์ตลกเรื่อง อเมริกันพาย แอ้มสาวให้ได้ก่อนปลายเทอม (American Pie) เข้าฉาย บทบาทแม่ของสติฟเลอร์ (Stifler) ทำให้เจนนิเฟอร์โด่งดังไปทั่วโลก และทำให้เธอได้รับโปรเจกต์หนังน่าสนใจเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายตามมา

มีนักแสดงคนไหนในภาพยนตร์เหล่านี้ไหมที่คุณไม่เคยพลาดชมการแสดงของพวกเขา ?

เครดิตภาพพรีวิว Seinfeld / Sony Pictures Television, Evan Agostini/Invision/AP/East News
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/14 นักแสดงรุ่นเก๋าที่เพิ่งมาดังตอนอายุไม่ใช่น้อย จนแม้แต่แฟนพันธุ์แท้ก็แทบจำพวกเขาตอนเป็นหนุ่มเป็นสาวไม่ได้
แชร์บทความนี้