ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 รายละเอียดของเจ้าชายดิสนีย์ที่มักจะถูกมองข้าม

ถึงแม้ว่าเจ้าหญิงดิสนีย์จะเป็นตัวละครที่คนดูให้ความสนใจเป็นหลัก แต่เจ้าชายก็สมควรจะได้รับการจดจำเช่นกัน หลายศตวรรษที่ผ่านมาวิธีการที่พวกเขาถูกถ่ายทอดได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ตั้งแต่เจ้าชายชาร์มมิ่งทั่ว ๆ ไป ไปจนถึงฮีโร่ที่มีชื่อและบุคลิกเป็นของตัวเอง นี่คือสิ่งที่พวกเขาทำขึ้นเพื่อให้เห็นรายละเอียดที่สะท้อนถึงส่วนหนึ่งของโครงเรื่องและทำให้พวกเขามีความเกี่ยวข้องพอ ๆ กับเพื่อนของเขา

ที่ชีวิตสดใส เราค้นหาเจ้าชายดิสนีย์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวบางส่วนของพวกเขาที่มักจะถูกมองข้ามในความตื่นเต้นของภาพยนตร์

1. อีริคเป็นเจ้าชายคนแรกที่เจ้าหญิงของเขาช่วยชีวิตเอาไว้

เจ้าหญิงดิสนีย์มักจะเป็นคนที่ถูกคนรักของพวกเธอช่วยชีวิตเอาไว้ แต่ในเรื่องเงือกน้อยผจญภัย อีริค (Eric) กลายเป็นเจ้าชายคนแรกที่ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหญิง ซึ่งตลอดทั้งเรื่องเขาถูกช่วยชีวิตไว้ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกคือตอนที่เขาตกลงไปในทะเล และครั้งที่สองคือตอนที่เขาเผชิญหน้ากับเออร์ซูล่า (Ursula) ที่จุดพีคของหนัง

2. จอห์น สมิธมีตัวตนอยู่จริง

จอห์น สมิธ (John Smith) เป็นทหารและนักสำรวจที่ถูกชนพื้นเมืองของอเมริกาจับกุมตอนที่เขาไปตั้งถิ่นฐานบนเกาะของพวกนั้น เชื่อกันว่าเขาได้รับการช่วยชีวิตจากผู้หญิงของชนเผ่าที่จับเขาไว้เป็นตัวประกัน แต่ข้อเท็จจริงนี้ก็ไม่เคยได้รับการพิสูจน์

นอกจากรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันกับตัวละครทางประวัติศาสตร์แล้ว จอห์น สมิธในรูปแบบของดิสนีย์ก็ยังมีบุคลิกที่แตกต่างกันด้วย ในขณะที่จอห์นสมิธตัวจริงเป็นคนที่ใช้อำนาจเผด็จการและมีบุคลิกที่รุนแรง แต่สมิธในการ์ตูนเป็นคนใจดีและอบอุ่น และเขาก็อายุมากกว่าโพคาฮอนทัส (Pocahontas) เยอะมาก และไม่เคยมีความสัมพันธ์แบบโรแมนติกกันในชีวิตจริงตามที่เอกสารที่ปรากฏไว้บอก

3. ขนนกที่ผ้าโพกศีรษะของอาละดินจะแสดงให้รู้ถ้าเขาพูดโกหก

อะลาดิน (Aladdin) แกล้งเป็นเจ้าชายอาลี (Prince Ali) ซึ่งไม่ใช่ตัวของเขาเลยตอนที่เจอกับจัสมิน (Jasmine) เป็นครั้งแรก เขากลัวว่าเธอจะไม่ยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น เขาจึงใส่ฟาซาดปลอมซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้จัสมินรำคาญเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแค่นั้น แต่ทุกครั้งที่เขาพูดโกหกขนนกบนหมวกของเขาจะโค้งลง

4. หลี่ชางเป็นเจ้าชายดิสนีย์คนแรกที่ไม่จูบเจ้าหญิง

ในเรื่องมู่หลาน หลี่ชาง (Li Shang) ไม่เคยจูบกับตัวละครเอกของเรื่องเลยถึงแม้ว่าพวกเขาจะชอบกันก็ตาม นอกจากนั้นเขายังเป็นเจ้าชายดิสนีย์คนแรกที่แสดงความรู้สึกขอบคุณและเคารพต่อคุณลักษณะของนางเอก

5. จอห์น สมิธไม่ได้อยู่กับเจ้าหญิง

เนื่องจากจอห์น สมิธได้รับบาดเจ็บในตอนแรกของเรื่องโพคาฮอนทัส ทำให้เขาต้องกลับประเทศอังกฤษเพื่อรับการรักษา เขาได้ชวนให้เธอเดินทางมากับเขาแต่เธอปฏิเสธ เนื่องจากเธอรู้สึกว่าชนเผ่าของเธอต้องการเธอ

และในภาคต่อมา สมิธก็ได้ชวนให้เธอไปท่องโลกด้วย แต่โชคร้ายที่โพคาฮอนทัส (Pocahontas) หมดความรู้สึกต่อเขาไปแล้ว เขาจึงตัดสินใจที่จะปล่อยเธอไปและออกเดินทางด้วยตัวเอง

6. ฟลินน์ควรจะเป็นแอนตี้-ฮีโร่

โปรดิวเซอร์ของเรื่องเจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ ต้องการออกห่างจากคาแรกเตอร์ฮีโร่ผู้ชายของการ์ตูนดิสนีย์แบบคลาสสิก เนื่องจากรู้สึกว่าพวกเขา “ค่อนข้างนุ่มนิ่ม” ดังนั้นพวกเขาจึงคิดว่าแทนที่ฟลินน์ (Flynn) จะเป็นเจ้าชาย เขาจึงควรจะเป็นหัวขโมยที่มีพรสวรรค์และมีเสน่ห์มากกว่า เพื่อเพิ่มสัมผัสทางโลกที่ขัดกับมุมมองต่อโลกภายนอกของราพันเซล (Rapunzel) ที่มีอยู่อย่างจำกัด

7. ฮานส์เป็นเจ้าชายดิสนีย์คนเดียวที่กลายเป็นตัวร้าย

ในบรรดาเจ้าชายดิสนีย์ทั้งหมด ฮานส์ (Hans) เป็นตัวละครตัวเดียวที่เป็นตัวร้ายจริง ๆ มันทำให้เขาโดดเด่นเนื่องจากเขาแสดงออกว่าตัวเองเป็นคนใจดีที่มีความเห็นอกเห็นใจเจ้าหญิงขี้เหงา โดยการทำให้เธอตกหลุมรักหลังจากที่ได้เจอกัน ดังนั้นเขาจึงสามารถรับมือกับเธอเพื่อเปิดเผยความตั้งใจที่แท้จริงของเขาในที่สุด

ในขณะที่ในการ์ตูนดิสนีย์ตัวร้ายหลาย ๆ ตัวจะแกล้งเป็นคนดี แต่ในกรณีของเรื่องโฟรเซ่นนั้นแตกต่างออกไป เนื่องจากฮานส์ไม่มีวี่แววว่าจะเป็นตัวร้ายเลย เพราะโดยปกติแล้วคนดูมักจะรู้ว่าตัวละครตัวไหนที่เป็นตัวร้ายและแกล้งทำเป็นคนดี แต่ในเรื่องนี้ฮานส์ได้ซ่อนตัวตนที่แท้จริงของเขาเอาไว้จนเกือบจะจบเรื่อง

8. นาวีนจูบกับเทียน่ามากกว่าหนึ่งครั้ง

ในช่วงต้นของเรื่องมหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ เทียน่า (Tiana) จูบกับนาวีน (Naveen) ตอนที่เขายังเป็นสัตว์ แต่มันก็ยังมีช่วงเวลาอื่นที่พวกเขาจูบกันอีก ดังนั้นพวกเขาจึงเป็นคู่รักที่จูบกันเยอะที่สุดในการ์ตูนดิสนีย์

9. อีริคเป็นเจ้าชายดิสนีย์คนเดียวที่กลายเป็นพ่อ

ถึงแม้ว่าหนังของเจ้าหญิงดิสนีย์หลาย ๆ คนจะมีภาคต่อ แต่มีแค่ในเรื่องเงือกน้อยผจญภัยเท่านั้นที่เราได้เห็นว่าคู่รักมีครอบครัว เจ้าชายอีริคกลายเป็นพ่อของลูกสาวตัวน้อยที่มีชื่อว่าเมโลดี้ (Melody) ซึ่งเขาห่วงใยเธอด้วยความรักอันยิ่งใหญ่ เมื่อตอนที่เธอหนีลงไปยังก้นทะเล เขาถึงกับใช้กองเรือทั้งหมดเพื่อตามหาเธอ

10. อะลาดินเป็นเจ้าชายดิสนีย์เพียงคนเดียวที่เป็นผู้นำ

แม้ว่าจะมีภาพยนตร์หลายเรื่องที่มีตัวเอกเป็นผู้ชาย แต่อะลาดินเป็นเพียงคนเดียวในการ์ตูนแฟรนไชส์ “เจ้าหญิงดิสนีย์” ที่มีเจ้าชายเป็นตัวละครหลัก ยิ่งไปกว่านั้นเขายังเป็นคนแรกที่ได้รับพระราชทานยศจากการแต่งงานกับเจ้าหญิง

11. เจ้าชายฟิลิปเป็นคนแรกที่มีชื่อจริง ๆ

ในขณะที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อของเจ้าชายในเรื่องสโนว์ไวท์ และซินเดอเรลล่า ในเรื่องเจ้าหญิงนิทราได้มีการกล่าวถึงชื่อของเจ้าชายในบางช่วงของเรื่อง เขายังเป็นคนแรกในแฟรนไชส์นี้ที่มีบทพูดมากกว่าเรื่องก่อน ๆ และเอาชนะวายร้ายได้ ซึ่งนั่นช่วยเติมเต็มบทบาทของเจ้าชายหรือฮีโร่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

12. เจ้าชายรูปงามจากเรื่องสโนว์ไวท์ควรจะมีบทบาทในหนังมากกว่านี้

เจ้าชายจากเรื่องสโนว์ไวท์น่าจะเป็นตัวละครที่มีการปรากฏตัวบนหน้าจอน้อยที่สุด เนื่องจากเราได้เห็นเขาแค่ในตอนต้นและตอนจบของหนังเท่านั้น จริง ๆ แล้วมันถูกกำหนดเอาไว้ว่าเขาควรจะมีความเกี่ยวข้องในหนังมากกว่านี้ แต่เนื่องจากปัญหาทางด้านอนิเมชั่น โปรดิวเซอร์จึงตัดสินใจที่จะตัดฉากของเขาออก

13. คริสตอฟฟ์และหลี่ชางเป็นตัวละครรอง

สิ่งที่หลี่ชางและคริสตอฟฟ์ (Kristoff) (เจ้าชายดิสนีย์จากเรื่องมู่หลาน และโฟรเซ่น) มีเหมือนกันก็คือพวกเขาเป็นตัวละครรองเหมือนกัน นอกจากนั้นพวกเขายังมีความคล้ายกันในด้านอื่น ๆ อย่างเช่นการเป็นคนช่างคิด, ขี้อาย และมีเหตุผลเมื่อเทียบกับเจ้าหญิงที่มีจิตวิญญาณที่ชอบผจญภัยมากกว่า และทั้งคู่ไม่ได้แต่งงานกับคนรักของเขาในภาคแรก แต่มาได้แต่งงานในภาคต่อของหนัง

14. นาวีนและเจ้าชายอสูรไม่ได้แสดงให้เห็นรูปลักษณ์มนุษย์ของพวกเขาในตัวหนังส่วนใหญ่

สิ่งที่หนังเรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูร และมหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบมีเหมือนกันก็คือเจ้าชายไม่ได้แสดงให้เห็นหน้าตาตอนเป็นมนุษย์ของพวกเขามากนัก ในขณะที่อสูรได้รับความเป็นมนุษย์ของเขากลับมาในตอนใกล้จบ เจ้าชายนาวีนถูกเห็นว่าเป็นมนุษย์ในช่วงต้นและตอนท้ายของภาพยนตร์

15. เจ้าชายอสูรได้รับแรงบันดาลใจมาจากควาย

เมื่อเป็นเรื่องของการทำให้เจ้าชายอสูรมีชีวิตขึ้นมา ผู้สร้างที่ออกแบบตัวละครบอกว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจากหัวควาย แต่เขาทำเป็นภาพร่างเอาไว้ เขายังได้ลองวาดสัตว์ตัวอื่นอย่างเช่นหมูป่า, สิงโต, กอริลลา, หมี และหมาป่า

เป้าหมายของเขาคือการสร้างมนุษย์ที่ดูเป็นสัตว์ เนื่องจากเขาอยากจะออกจากเรื่องราวดั้งเดิมในเวอร์ชั่นเอเลี่ยน หลังจากแยกส่วนต่าง ๆ ของสิ่งมีชีวิตแล้วเขาก็สร้างสิ่งมีชีวิตที่เข้ากับสภาพแวดล้อมในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้

คุณชื่นชมในคุณลักษณะไหนของเจ้าชายดิสนีย์ ? คุณอยากดูเจ้าชายดิสนีย์คนไหนในภาพยนตร์ที่พวกเขาแสดงเป็นหลัก ?

เครดิตภาพพรีวิว Aladdin / Walt Disney Pictures and co-producers
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/15 รายละเอียดของเจ้าชายดิสนีย์ที่มักจะถูกมองข้าม
แชร์บทความนี้