ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในหนังของดิสนีย์ที่เราส่วนใหญ่ไม่ทันสังเกต

หนังของดิสนีย์ (Disney) เป็นมากกว่าเครื่องย้อนเวลาที่สามารถนำวัยเด็กของเรากลับคืนมาได้ อีกทั้งยังทิ้งกลิ่นอายความรู้สึกโหยหาอดีตด้วย อันที่จริงแล้วหนังทั้งหมดต่างเชื่อมโยงกัน และก็มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ หลบซ่อนจากผู้ชมที่ไม่ได้ดูหนังเรื่องนั้นหลาย ๆ ครั้งแล้วสังเกตเห็นได้ แต่ถึงแม้คุณจะเคยดูมันหลายต่อหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่มันก็มีรายละเอียดมากมายซ่อนอยู่ในนั้น ซึ่งคุณอาจจะพลาดมันไปเต็ม ๆ เลยล่ะ

ชีวิตสดใสได้ศึกษาค้นคว้าอย่างรวดเร็วเพื่อค้นหาว่ารายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในหนังของดิสนีย์ (Disney) อย่างแนบเนียนสุด ๆ มีอะไรบ้าง แล้วนี่ก็คือสิ่งที่เราได้พบ ขอเตือนไว้ก่อนนะว่าเรามีสปอยล์ หากคุณหามันเจอ แสดงว่าคุณเป็นคนตาเหยี่ยวเลยเชียวล่ะ

1. เฮอร์คิวลีสเอาหัวไปชนกับเสาเรือที่เขาเดินทาง

ตอนที่เฮอร์คิวลีส (Hercules) ในวัยหนุ่มเข้ามาในกระท่อมของฟิล (Phil) เป็นครั้งแรก คุณอาจจำได้ว่าเขาบังเอิญเอาหัวไปชนกับเสากระโดงของเรืออาร์โก้ (Argo) ในตำนานเทพเจ้ากรีก อาร์โก้ (Argo) เป็นเรือของฮีโร่ชื่อดังอีกคนนึงที่มีชื่อว่าเจสัน (Jason) โดยเขาเป็นผู้นำทีมเหล่าฮีโร่บนเรืออาร์โก้ (Argo) ซึ่งมีเฮอร์คิวลีส (Hercules) เป็นหนึ่งในนั้นด้วย แต่ที่น่าสนใจก็คือเจสัน (Jason) เสียชีวิตจากการโดนกระแทกที่หัว เมื่อเขาดันไปชนเข้ากับไม้ท่อนนึงของเรือเหมือนที่เกิดขึ้นกับเฮอร์คิวลีส (Hercules) ในฉากนั้นของหนัง

2. จินนี่จากเรื่อง อะลาดิน เขียนหนังสือจากขวาไปซ้าย

อะลาดิน (Aladdin) เป็นหนึ่งในหนังสุดฮิตของดิสนีย์ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทานพื้นบ้านคลาสสิกที่รู้จักกันในชื่อ พันหนึ่งราตรี ซึ่งเรื่องนี้ได้รับความนิยมในตะวันออกกลาง แล้วหนังของดิสนีย์ก็ย่อมให้ความเคารพต่อวัฒนธรรมอาหรับ แม้กระทั่งรายละเอียดเล็กน้อยสุด ๆ หนึ่งในนั้นคือฉากที่จินนี่ (Genie) กำลังจดบันทึกความปรารถนาอันเพ้อฝันของอะลาดิน (Aladdin) คุณสามารถเห็นได้ชัดเลยว่าเขาเขียนหนังสือจากขวาไปซ้าย เหมือนกับรูปแบบการเขียนภาษาอาหรับและภาษาอื่น ๆ ในตะวันออกกลาง

3. ในเรื่อง มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ ดร. ฟาซิลเลอร์มีเงาเป็นรูปหัวกะโหลก

พ่อมดผู้ชั่วร้ายและทะเยอทะยานในหนังเรื่องมหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ มีเงาสะท้อนเป็นรูปหัวกะโหลกคล้ายกับรูปที่อยู่ตรงหมวกของเขา ซึ่งรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ทำให้ออฟฟิศของเขากลายเป็นสถานที่ดูน่ากลัวยิ่งกว่าเดิม

4. ตอนที่เมาวีแปลงร่าง รอยสักของเขากลายเป็นฉลามด้วย

ในหนังเรื่อง โมอาน่า (Moana) เมาวี (Maui) ประสบปัญหากับการแปลงร่างต่าง ๆ จนกระทั่งเขากลายเป็นครึ่งฉลาม ครึ่งมนุษย์ แล้วรอยสักก็เปลี่ยนไปตามรูปร่างหน้าตาใหม่ ๆ ของเขาด้วย โดยในรอยสักเล็ก ๆ เป็นรูปหัวฉลามและมีขาของผู้ชายเหมือนกับตัวเขา

5. เอกสารการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมของสติทช์เป็นบันทึกคำขอบคุณทีมผู้สร้างและครีเอทีฟ

ในตอนที่ลีโล่ (Lilo) เกลี้ยกล่อมพี่สาวของเธอให้รับสติทช์ (Stitch) แสนน่ารัก (และต๊อง ๆ) มาเลี้ยง เอกสารที่เธอเซ็นสัญญาเพื่อรับเลี้ยงดูนั้นเป็นจดหมายขอบคุณถึงทีมงานฝ่ายผลิตและผู้สร้างหนังเรื่องลีโล่ แอนด์ สติทช์ (Lilo & Stitch)

6. สการ์มักจะกางกรงเล็บและพร้อมใช้งานมันอยู่เสมอ ต่างจากสิงโตตัวอื่น ๆ

ลักษณะเด่นอย่างนึงของสัตว์ตระกูลแมวตัวใหญ่อย่างสิงโตก็คือกรงเล็บของพวกมัน เล็บเหล่านี้พับเก็บได้และซ่อนเอาไว้เกือบตลอดเวลา สิงโตใช้กรงเล็บเหล่านี้เฉพาะตอนที่พวกมันรู้สึกว่าถูกคุกคามหรือต้องป้องกันตัวเท่านั้น แต่ในหนังเรื่อง เดอะไลอ้อนคิง ตัวร้ายที่ชื่อสการ์ (Scar) มีกรงเล็บที่ดูคุกคามอยู่ตลอดเวลา ไม่เหมือนกับสิงโตตัวอื่น ๆ ในอาณาจักร

7. แสงที่ส่องมาที่วายร้ายโฟรลโล่มีรูปร่างเหมือนกับโลงศพ

ผู้พิพากษาที่โหดเหี้ยมและชั่วร้ายที่ชื่อว่าโฟรลโล่ (Frollo) ในเรื่อง คนค่อมแห่งนอเทรอดาม เขาวางแผนที่จะกำจัด
เอสเมอรัลด้า (Esmeralda) ในระหว่างร้องเพลง “เพลิงโลกันตร์” จากท่อนหนึ่งของท่วงทำนองอันชั่วร้าย แสงที่
สะท้อนมายังตัวของโฟรลโล่ (Frollo) มีรูปร่างเหมือนกับโลงศพ ซึ่งทำนายชะตากรรมของเขา

8. เมื่อถูกถามว่าเคยโดนจับมาก่อนหรือเปล่า นิคได้เลือกคำตอบครั้งแรกว่า “ใช่”

ในหนังเรื่อง นครสัตว์มหาสนุก สุนัขจิ้งจอกที่ชื่อว่านิค (Nick) ผู้ลงสมัครเป็นตำรวจและได้กรอกใบสมัครเพื่อเข้ากรมตำรวจซูโทเปีย (Zootopia) ในใบสมัคร คุณจะเห็นได้ชัดเลยว่าเขาทำเครื่องหมายในช่องที่ระบุว่า “ใช่” สำหรับตอบคำถามที่ว่าเขาเคยก่ออาชญากรรมมาก่อน หรือเคยถูกจับกุมหรือไม่

9. ในระหว่างที่แกสตองร่วงหล่นลงมา มีรูปกะโหลกปรากฏอยู่ในดวงตาของเขา

แกสตอง (Gaston) นายพรานผู้หยิ่งยโสและอวดดี แต่กลับกลายเป็นว่าเขาไม่ใช่นายพรานที่เก่งกาจขนาดนั้น และมีจุดจบอันคาดไม่ถึงในตอนที่เขาพยายามทำร้ายอสูรหรือบีสต์ (Beast) โดยในฉากดังของหนังตอนที่เขาตกจากหอคอยสูง รูปกะโหลก 2 อันปรากฏขึ้นในดวงตาของเขาราวกับว่าเป็นลางร้าย ซึ่งได้ทำนายว่าตอนจบของเขาจะเป็นยังไง

10. สถิติการแข่งขันในเรื่อง ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่ คือวันเกิดของวอลต์ ดิสนีย์

คุณอาจไม่ได้สังเกตเห็น แต่ว่าคะแนนสูงสุดและสถิติที่ไม่สามารถเอาชนะได้ในเรื่องราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่ ได้โชว์ตัวเลข 120501 ซึ่งนับว่าเป็นการอ้างอิงที่ชัดเจนถึงวันเกิดของวอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) ในวันที่ 5 ธันวาคม
ปี 1901

11. เปลเด็กของราพันเซลมีสิ่งของที่แสดงถึงตัวละครบางตัวในหนัง

ในตอนต้นของหนัง ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ เราจะเห็นได้ว่าราพันเซล (Rapunzel) ในวัยทารกกำลังดูภาพเคลื่อนไหวที่เป็นวัตถุต่าง ๆ ที่มีรูปร่างเหมือนสัตว์แขวนอยู่ แล้วสัตว์เหล่านี้ทั้งหมดเหมือนกับตัวละครบางตัวที่จะปรากฏในหนังช่วงต่อมา พวกมันช่วยเหลือเธอหรืออย่างน้อยก็มีบทบาทสำคัญสำหรับราพันเซล (Rapunzel)

12. พรมวิเศษของ อะลาดิน ไปโผล่เป็นนักแสดงรับเชิญในเรื่องมหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ

ในหนังเรื่อง มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ ตอนที่เทียน่า (Tiana) เดินไปรอบ ๆ เมืองนิวออร์ลีนส์ เราสามารถเห็น
หลักฐานชัดเจนของพรมวิเศษในเรื่อง อะลาดิน ได้ ซึ่งหญิงคนนึงกำลังจะแขวนหรือสะบัดพรมเพื่อทำความสะอาดอยู่บนระเบียง

13. กระเป๋าของฮันนี่ เลม่อน ต้องการสูตรเคมีสำหรับวัตถุทุกชิ้น

ในหนังเรื่อง บิ๊กฮีโร่ 6 ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีที่ชื่อ ฮันนี่ เลม่อน (Honey Lemon) มีกระเป๋าพิเศษที่ออกแบบโดยมีตารางธาตุติดอยู่ด้วย เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการวัตถุ เพียงแค่พิมพ์สูตรเคมีเฉพาะที่ตรงกับวัตถุที่คุณต้องการ แล้ววัตถุนั้นก็จะปรากฏขึ้นมา

14. ในการร่ายมนตร์ของเออร์ซูลา เธอได้เสกผีเสื้อวาเนสซ่า ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับที่เธอใช้มันภายหลังในหนัง

ขณะร่ายมนต์ดำเพื่อควบคุมเสียงของแอเรียล (Ariel) เออร์ซูล่า (Ursula) ได้ใช้ผีเสื้อ ซึ่งสกุลที่แท้จริงของแมลงนั้นเรียกว่าวาเนสซ่า (Vanessa) มันเป็นชื่อเดียวกับที่เธอได้เอาไปใช้กับตัวตนใหม่ของเธอ ในฐานะหญิงสาวที่งดงามและบอบบาง

15. แม่กอเธลมักจูบและสัมผัสผมของราพันเซลอยู่เสมอในตอนที่กอดเธอ เพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่เธอรักในตัวราพันเซล

เมื่อแม่กอเธล (Mother Gothel) แม่บุญธรรมผู้ชั่วร้ายของราพันเซล (Rapunzel) กอดเธอไว้ในอ้อมแขน ส่วนเดียวที่เธอให้ความสนใจก็คือผมของราพันเซล (Rapunzel) ซึ่งนั่นเป็นเพียงส่วนเดียวที่เธอสัมผัสและจูบ ในหนัง นี่เป็นการบอกใบ้ที่ชัดเจนมาก โดยเผยให้เห็นว่าเธอไม่ได้รักราพันเซล (Rapunzel) จริง ๆ แต่รักแค่ผมวิเศษของเธอเท่านั้น

คุณรู้ความลับของดิสนีย์ (Disney) เหล่านี้บ้างหรือเปล่า ? แล้วหนังดิสนีย์ (Disney) เรื่องไหนกันนะที่ทำให้คุณถึงกับรู้สึกซาบซึ้งและตื่นเต้นเมื่อโตขึ้น ? บอกความคิดของคุณกับเราได้ในคอมเมนต์เลย !

เครดิตภาพพรีวิว Tangled / Walt Disney Animation and co-producers
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/15 รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในหนังของดิสนีย์ที่เราส่วนใหญ่ไม่ทันสังเกต
แชร์บทความนี้