ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

16 อีสเตอร์ เอ้กที่ผู้กำกับทุ่มเทให้กับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

ผู้กำกับบางคนชอบเพิ่มสิ่งที่เรียกว่าอีสเตอร์ เอ้กลงในภาพยนตร์ของพวกเขา มันเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่คนดูจะต้องสังเกตดีๆ ถึงจะเห็น ซึ่งชุมชนต่างๆ บนโซเชียลมีเดียก็มีพูดกันถึงเรื่องนี้ด้วย

เมื่อเราเจอหนึ่งในอีสเตอร์ เอ้ก พวกเราชีวิตสดใสเริ่มสงสัยว่าเราไม่สังเกตเห็นสิ่งที่ชัดเจนเหล่านี้มาก่อนได้อย่างไร ตอนนี้เรารู้ความลับทั้งหมดแล้ว เราก็สามารถดูหนังเหล่านี้ได้อีกครั้งราวกับว่าเพิ่งจะดูเป็นครั้งแรก

คิ้วของชาวแพนดอร่า

อวตารร่วมกับไททานิคกลายเป็นหนึ่งในผลงานที่โดดเด่นที่สุดของ เจมส์ คาเมรอน(James Cameron) ในภาพยนตร์เรื่องนี้ มีคนจำนวนหนึ่งไปที่ดาวแพนดอร่า ซึ่งเป็นที่ที่พวกนาวี (สิ่งมีชีวิตสีฟ้าตัวใหญ่) อาศัยอยู่ เพื่อให้การเดินทางดูไม่แปลกแยก ผู้เข้าร่วมการเดินทางที่เป็นมนุษย์ทุกคนมีอวาตาร์เป็นของตัวเอง — ซึ่งเป็นร่างกายที่เหมือนกับพวกนาวีโดยพวกเขาสามารถควบคุมร่างได้

แม้ว่าตัวละครที่มีผิวสีฟ้าทั้งหมดจะดูเหมือนกัน แต่ก็ยังมีความแตกต่างกัน 2 อย่างระหว่างนาวีตัวจริงกับผู้คนที่มาเยือนดาวดวงนี้ วิศวกรสร้างอวตาร 5 นิ้ว ในขณะที่นาวีมี 4 นิ้ว นอกจากนี้ นาวีตัวจริงไม่มีคิ้ว ลายทางบนผิวหนังอาจดูเหมือนคิ้ว แต่ไม่ใช่ขน ในขณะที่อวตารนั้นมีขนคิ้วจริง

ชุดที่พยัคฆ์สาวนางงามยุกยิกใส่ในโชว์ความสามารถพิเศษ

ทุกคนที่ดูหนังคอมเมดี้อย่างเรื่อง พยัคฆ์สาวนางงามยุกยิก (Miss Congeniality) ได้เห็นการแต่งตัวของตัวละคร ซึ่งยากที่จะลืมลุคของเอเจ้นท์ กราซี่ ฮาร์ท (Gracie Hart) ว่ามันดูตลกแค่ไหน แต่มีเพียงไม่กี่คนที่สังเกตเห็นว่า FBI เอาชุดที่เธอแต่งไหนภายหลังมาจากที่ไหน ตัวละครในเรื่องไม่มีเวลาในการออกแบบเสื้อผ้าสำหรับโชว์ความสามารถพิเศษมากเท่าไรนัก ดังนั้นพวกเขาจึงทำชุดแบบเดียวกันกับเด็กผู้หญิงที่สวมใส่มันเพื่อแจกใบปลิวที่ทางเข้า

รางวัลสำหรับวิดีโอเกมเดอะเมทริกซ์

อีกหนึ่งรายละเอียดที่คุณสามารถเห็นได้หากคุณหยุดภาพยนตร์ชั่วคราวแล้วตั้งใจมองดีคือรางวัลบนโต๊ะของนีโอ ในพาร์ทที่สี่ของภาพยนตร์ The Matrix กล้องจะฉายผ่านโต๊ะของตัวละครหลักและแสดงให้เห็นรางวัล

รางวัลนี้มีไว้สำหรับการทำงานเกี่ยวกับวิดีโอเกม The Matrix และเกมนี้สร้างโดย เดวส์ มาคีนา (Deus Machina) ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นของตัวละครของ คีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) รางวัลนี้มีอายุย้อนไปถึงปี 1999 ทันทีที่ภาพยนตร์เรื่องแรกออกฉาย ดังนั้น ครีเอเตอร์จึงพยายามทำให้คุณสงสัยว่าส่วนใดเป็นความจริงและส่วนใดไม่เป็นความจริง

เสื้อผ้าของตัวละครในเรื่อง เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์ (Encanto)

เสื้อผ้าของตัวละครใน มืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์ สะท้อนถึงตัวตนของพวกเขา ตัวอย่างเช่น ชุดของลูอิซ่า (Louisa) ซึ่งเป็นตัวละครที่แข็งแรงที่สุดมีดัมเบลล์เป็นลาย โดโลเรส (Dolores) มีคลื่นเสียงที่กระโปรง (เธอมีความสามารถในการได้ยินที่ดีเยี่ยม) ส่วนชุดของ เปปา (Pepa) มีลวดลายของสภาพอากาศเนื่องจากอารมณ์ของเธอส่งผลต่อสภาพอากาศในเมือง และถ้าคุณสังเกตดีๆ คุณจะเห็นว่าตัวละครทุกตัวมีบางอย่างบนเสื้อผ้าที่เผยให้เห็นบางอย่างเกี่ยวกับตัวพวกเขา

สัญลักษณ์ของ แบล็ค วิโดว์ (Black Widow) บนภาพวาดของปีเตอร์ ปาร์เกอร์ (Peter Parker)

ใน สไปเดอร์ แมน (Spider-Man) เวอร์ชั่น 2002 ตัวละครที่ โทบีย์ แมไกวร์ (Tobey Maguire) รับบทพยายามคิดต่างๆ นาๆ ว่าชุดซูเปอร์ฮีโร่ของเขาจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรและสัญลักษณ์ของเขาจะเป็นอย่างไร หนึ่งในตัวเลือกที่ ปีเตอร์ตัดสินใจไม่ใช้คือสัญลักษณ์ของ แบล็ค วิโดว์ (นั่นคือตัวละครมาร์เวลอีกตัวหนึ่ง) มันเป็นนาฬิกาทรายสีแดงที่ดูต่างไปจากเดิมเล็กน้อยในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ก็ยังเป็นอะไรที่น่าจำได้อยู่

อย่างไรก็ตาม แฟนๆ ต่างก็มีทฤษฎีว่าทำไมชุดของสไปเดอร์ แมน จึงเป็นสีแดง ตัวละครเลือกสีนี้เพราะมันเกี่ยวข้องกับ แมรี่ เจน (Mary Jane) ที่เขารัก เธอมีผมสีแดงยังไงล่ะ

เชือกรองเท้าในฟอเรสต์ กัมพ์ (Forrest Gump)

มี่เพียงผู้ชมที่ตาดีและใส่ใจมากเท่านั้นที่สังเกตเห็นว่าในฉากที่ ฟอเรสต์ กัมพ์ นั่งอยู่ที่ป้ายรถเมล์ เขาใส่รองเท้าผ้าใบที่สกปรกมาก แต่เชือกรองเท้ากลับสะอาด ตามที่แฟนๆ กล่าว คือ เขาพยายามเก็บของขวัญจากผู้หญิงที่เขารักให้ใหม่อยู่เสมอ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาสวมรองเท้านี้และทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้มันอยู่ได้นานๆ

มีอีกเหตุผลหนึ่งว่าทำไมเขาถึงทำแบบนั้นนั่นคือ ร้อยโทแดน เพื่อนของฟอเรสต์ สอนให้เขาดูแลเท้าของเขาเสมอ

ชั้นหนังสือของประธานาธิบดีออร์ลีนในเรื่อง โปกฮาวันโลกาวินาศ (Don’t Look Up)

ในเรื่อง โปกฮาวันโลกาวินาศ (Don’t Look Up) คุณจะเห็นว่าทุกที่มีหนังสือที่เขียนโดยตัวละครของประธานาธิบดีออร์ลีนตัวละครที่ เมอรีล สตรีป (Meryl Streep) แสดง แต่สำเนาจำนวนมากที่สุดอยู่ในสำนักงานของประธานาธิบดีเอง ผู้ชมคิดว่านี่เป็นวิธีแสดงให้เห็นว่าเธอหลงตัวเองแค่ไหน

รองเท้าใน มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง (Inside Out)

พิกซาร์ชอบใส่อีสเตอร์ เอ้ก ในงานของพวกเขา และในเรื่อง มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง ที่ได้รับรางวัลออสการ์ก็มีอีสเตอร์ เอ้กเช่นกัน คนดูที่ช่างสังเกตเห็นวัตถุที่พวกเขาเคยเห็นมาก่อนในภาพยนตร์เรื่องอื่น เราหมายถึงรองเท้าที่อยู่ในจิตใจของตัวละคร เหนือสิ่งอื่นใด คุณสามารถเห็นรองเท้าคู่เดียวกันในผลงานก่อนหน้านี้ในภาพยนตร์เรื่อง วอลล์ - อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย (WALL·E) มันเป็นรองเท้าที่หุ่นยนต์ปลูกต้นไม้ไว้

นิค ฟิวรี่ (Nick Fury) และ จูลส์ วินน์ฟิลด์ (Jules Winnfield) เป็นคนๆ เดียวกัน

แหล่งที่มาของข้อความลับที่ไม่มีวันสิ้นสุดอีกแหล่งหนึ่งคือภาพยนตร์ของมาร์เวล (Marvel) บางคนคิดว่า นิค ฟิวรี่ จากจักรวาลมาร์เวล และ จูลส์ วินน์ฟิลด์ จาก เขย่าชีพจรเกินเดือด (Pulp Fiction) เป็นคนๆ เดียวกัน พวกเขาแสดงโดยนักแสดงคนเดียวกัน — ซึ่งก็คือซามูเอล แอล. แจ็กสัน และคำพูดที่จูลส์พูดในตอนท้ายของหนังของทารันติโนก็เขียนไว้บนหลุมศพของนิค ฟิวรี่

ฉากหนังสือพิมพ์ในเรื่อง เดอะโพลาร์เอกซ์เพรส (The Polar Express)

ในฉากหนึ่งของเรื่อง เดอะโพลาร์เอกซ์เพรส คุณจะเห็นหนังสือพิมพ์ มันมีรูปถ่ายที่ซานต้ากำลังถือป้ายประท้วงที่อ้างอิงถึง “ห้างโลนไพน์” ถ้าคุณคิดว่าคุณเคยได้ยินที่ไหนมาก่อน คุณคิดถูกแล้ว

นี่คือชื่อห้างจากภาพยนตร์เรื่อง เจาะเวลาหาอดีต (Back to the Future) ปี 1985 ผู้ชมยังพบคำอธิบายสำหรับความบังเอิญนี้อีกด้วย: ฉากของ โพลาร์เอกซ์เพรส เป็นช่วงคริสต์มาสปี 1956 และ เจาะเวลาหาอดีต เป็นฉากในปี 1955 ดังนั้นตัวละครจึงอาศัยอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าเดียวกันได้

โลโก้ไนกี้บนเกราะของอัศวิน

ในเรื่อง อัศวินพันธุ์ร็อค (A Knight’s Tale) ผู้ชมพบแบรนด์ไนกี้ (Nike) ที่มีชื่อเสียงในรูปแบบของโลโก้ มันเป็นเครื่องหมายของช่างตีเหล็กบนเกราะของอัศวิน

อย่างไรก็ตาม ผู้ก่อตั้งบริษัทได้อนุญาตให้คนทำหนังทำแบบนั้นได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่สังเกตได้ว่าผู้ก่อตั้งไนกี้ชื่อ ฟิล ไนท์ (Phil Knight) และชื่อของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ อัศวินพันธุ์ร็อค (A Knight’s Tale) ดังนั้น มันอาจฟังดูเหมือนเป็นเรื่องราวในชีวิตของเขา

โครงร่างของมนุษย์ใน การเดินทางของพาย (Life of Pi)

การเดินทางของพาย เต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งความสามัคคีระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ทั้งนักวิทยาศาสตร์และผู้ชมต่างเห็นพ้องต้องกันในเรื่องนี้ บางฉากมีความหมายมากกว่าที่เห็นในครั้งแรก อย่างการที่แฟนหนังเห็นโครงร่างของมนุษย์ตรงภูเขาสีเขียว

ป้ายทะเบียนใน Spider-Man: No Way Home

ตามที่แฟนๆ ของมาร์เวลกล่าว มีอีสเตอร์เอ้กจำนวนมากซ่อนอยู่ในป้ายทะเบียนในแฟรนไชส์ของพวกเขา ตัวอย่างเช่น ป้ายทะเบียนของรถคันนี้จาก Spider-Man: No Way Home เป็นทะเบียนเดียวกับในหนังสือการ์ตูนปี 1963 ในตอนที่ สไปเดอร์แมนพบกับ ดอกเตอร์ออกโทปุส (Octopus) เป็นครั้งแรก

ดร. โท้ด (Dr. Toad) ในเครดิตของเรื่อง มาดามเดาท์ไฟร์ (Mrs. Doubtfire)

มีคนน้อยมากที่อ่านเครดิตท้ายภาพยนตร์ และพวกเขาอาจซ่อนรายละเอียดที่น่าสนใจเอาไว้ อย่างเช่นใน มาดามเดาท์ไฟร์ บาร์เทนเดอร์เป็นนักแสดงที่ไม่มีชื่อหรือนามสกุล จริงๆ แล้วเขามีชื่อปลอมว่า ดร. โท้ด

ในความเป็นจริง เขาคือโรเบิร์ต ทอดด์ วิลเลียมส์ (Robert Todd Williams) พี่ชายของโรบิน วิลเลียมส์ พ่อค้าเหล้าองุ่นในชีวิตจริง นี่เป็นเพียงการปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องเดียวของเขา

เท้าเปล่าของเฮคเตอร์ใน วันอลวน วิญญาณอลเวง (Coco)

ในเรื่องวันอลวน วิญญาณอลเวง ส่วนใหญ่แล้วเฮคเตอร์จะเดินเท้าเปล่า มีแค่ช่วงท้ายเรื่องเท่านั้นที่เขาเริ่มสวมรองเท้า ซึ่งหมายความว่าในที่สุดญาติของเขาก็ยอมรับเขาและปล่อยให้เขาใช้สมบัติล้ำค่าที่สุดของพวกเขา นั่นคือรองเท้า ทั้งครอบครัวของเขาเป็นช่างทำรองเท้า

ปกเสื้อของพีต้า เมลลาร์ค (Peeta Mellark)

ใน เกมล่าเกม: ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 1 (The Hunger Games: Mockingjay — Part 1) พีต้าพูดกับแคทนิส (Katniss) ผ่านทีวี ทุกคนยืนอยู่หน้าจอฟังผู้ชนะจากเกมล่าเกม แต่มีเพียงคู่ของเขาเท่านั้นที่รู้ว่าเขาถูกบังคับให้กล่าวสุนทรพจน์ ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้บอกใบ้ให้ผู้ชมรู้ว่าเขาไม่ได้บริสุทธิ์ใจทำ ลองดูปกเสื้อของเขาสิ ดูเหมือนว่ามันกำลังขู่เขาอยู่

คุณเคยสังเกตเห็นสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเองขณะชมภาพยนตร์บ้างหรือเปล่า? คอมเมนต์บอกเราด้านล่างหน่อยสิ!

เครดิตภาพพรีวิว Miss Congeniality / Castle Rock Entertainment and co-producers
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/16 อีสเตอร์ เอ้กที่ผู้กำกับทุ่มเทให้กับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ