ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 ช่วงเวลาเลวร้ายที่เหล่านักแสดง “มหาศึกชิงบัลลังก์” ต้องเผชิญ

เครือข่ายโทรทัศน์ช่องเอชบีโอ (HBO) เรียกซีรีย์มหาศึกชิงบัลลังก์ (Game of Thrones) ว่าเป็นโปรเจกต์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของพวกเขา โดยแต่ละภาคมีผู้ชมเกือบ 20 ล้านวิวเลยทีเดียว ไม่เพียงแค่เส้นเรื่องที่มีความหักมุม ที่นักแสดงหลักอาจจะตายอย่างไม่คาดฝันซึ่งทำให้ซีรีย์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ความสำเร็จนี้ยังต้องยกให้การแสดงที่ไร้ที่ติของบรรดานักแสดง พวกเขาทุ่มหมดตัวในการแสดง ถึงแม้จะต้องก้าวผ่านเรื่องราวเลวร้ายบางอย่างเพื่อทำให้ตัวละครที่พวกเขาได้รับดูสมจริงขึ้นมา

ชีวิตสดใสพยายามที่จะมองดูเรื่องราวเหล่านี้ในหลาย ๆ มุมมอง และทำความเข้าใจว่าหนังเรื่องนี้ต้องให้เหล่านักแสดงเสียสละตัวเองอย่างไรบ้าง สปอยล์: ช่วงโบนัสในตอนท้ายจะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นมาได้เลยแหละ

คิต แฮริงตันแอบสปอยล์โชคชะตาของจอห์น สโนว์เพื่อไม่ให้โดนใบสั่งจากการขับรถเร็วเกินกำหนด

นักแสดงที่รับบทจอห์น สโนว์ (Jon Snow) เคยแอบแพลมโชคชะตาของตัวละครของเขาให้ตำรวจที่อยากจะออกใบสั่งขับรถเร็วให้เขาฟัง โดยตำรวจนายนี้หยุดรถของแฮริงตัน (Harington) และกล่าวว่า “คุณเลือกได้ว่าจะขับรถตามผมไปที่สน. แล้วให้ผมเขียนใบสั่งให้คุณ หรือคุณจะบอกผมมาว่าภาคต่อไปของเรื่องมหาศึกชิงบัลลังก์ คุณจะยังอยู่รึเปล่า” ดังนั้น นักแสดงหนุ่มจึงจำเป็นต้องบอกความจริง “ผมยังมีชีวิตอยู่ในภาคต่อไปครับ” หลังจากนั้น เจ้าพนักงานก็ตอบมาว่า “ไปได้เลยครับ ท่านผู้บัญชาการ”

โซฟี เทอร์เนอร์ไม่ได้สระผมเป็นเวลา 2 ปี

นักแสดงสาวผู้รับบทเป็นซานซ่า สตาร์ค (Sansa Stark) ต้องเสียสละสุขอนามัยส่วนตัวเพื่อรับบทตัวละครนี้ เช่นเดียวกันกับนักแสดงหนุ่มหลาย ๆ คน เธอต้องลดปริมาณการใช้แชมพูลงอย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะในภาคเหล่านี้เธอต้องดูกระเซอะกระเซิงอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อเธอต้องหลบหนีมาจากเมืองคิงส์แลนดิ้ง

จากหนึ่งในบทสัมภาษณ์ของเธอ นักแสดงสาวเคยสารภาพไว้ว่า “ตอนซีซั่นที่ 5 พวกเขาเริ่มขอไม่ให้ฉันสระผม ซึ่งมันน่าขยะแขยงมากเลย แต่ตอนนี้ฉันสวมวิกแทนเพราะฉันจะได้สระผมตามที่ต้องการได้ ซึ่งดีมาก แต่ใช่ เป็นเวลา 2 ปีได้ที่ฉันต้องใช้ชีวิตอยู่กับเส้นผมที่มันเยิ้มเหล่านั้น”

เมซี วิลเลียมส์ตกลงมาจากหลังม้า

นักแสดงสาวที่รับบทเป็นอาร์ยา สตาร์ก (Arya Stark) จำได้ว่านั่นเป็นหนึ่งในภาคแรก ๆ ที่เธอต้องขี่ม้าไปด้วยหัวเราะไปด้วย โดยนักแสดงทั้งหลายจะได้รับการฝึกให้ขี่ม้าพันธุ์ไอซ์แลนดิกที่มีขนาดเท่าลูกม้า แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ยังไม่ได้ช่วยให้เหล่านักแสดงไม่ประสบปัญหาใด ๆ ได้

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่วิลเลียมส์ลงจากหลังม้าได้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก เพราะไปพันกับบังเหียนเข้า “จริง ๆ แล้วมันน่าขันมากเลย คือเหมือนฉันยังตกอยู่ในภวังค์ในหูของตัวเองแล้วขามันก็เลยไม่ได้ให้ความร่วมมือด้วย ฉันนี่แบบ ‘โอ้ ให้ตาย’” ดูเหมือนว่านักแสดงสาวคนนี้กับตัวละครของเธอจะมีอะไรบางอย่างที่คล้ายกันอยู่เหมือนกันนะ

เจอโรม ฟลินน์เกือบต้องพิษของไอน้ำมันดีเซล

นักแสดงหนุ่มที่รับบทบรอนน์ (Bronn) เกือบได้รับอันตรายระหว่างฉากที่ต้องต่อสู้กับเหล่ามังกร โดยผู้กำกับภาพ โรเบิร์ต แม็คลัคแลน (Robert McLachlan) ได้ใช้น้ำมันดีเซลเพื่อสร้างควันสีดำให้ออกมาดูเป็นธรรมชาติ และเจอโรม ฟลินน์ (Jerome Flynn) จะต้องอยู่ตรงกลางเปลวไฟเหล่านั้นเป็นระยะเวลานานมาก ในขณะที่นักแสดงคนอื่น ๆ สามารถสวมหน้ากากป้องกันควันพิษได้ แต่เจอโรมไม่สามารถทำแบบนั้นได้ บางทีนั่นอาจเป็นสาเหตุที่เขาสามารถถ่ายทอดใบหน้าแสดงความรังเกียจออกมาได้ดีมากเหลือเกิน แต่จริง ๆ แล้วเขาเกือบถูกพิษอย่างร้ายแรงเลยแหละ

ยิ่งไปกว่านั้น นักแสดงหนุ่มได้สารภาพทีหลังว่าตอนนี้บุรุษไปรษณีย์แถวบ้านเกลียดเขามาก เพราะเขาไปยิงมังกรของแดเนริส (Daenerys)

เกวนเดอลีน คริสตี้ต้องถ่ายหนังกับหมีจริง ๆ

ภาคที่บริแอนน์ แห่งทาร์ธ (Brienne of Tarth) ต้องเผชิญหน้ากับหมีตัวหนึ่งไม่ได้เป็นผลมาจากคอมพิวเตอร์กราฟิกแต่อย่างใด อ้างอิงจากนักแสดงสาวแล้วนั้น เจ้าหมีที่ชื่อว่าบาร์ตจูเนียร์ (Bart Junior) ตัวนี้ เป็นนักแสดงที่มีประสบการณ์เลยเชียวแหละ มันเล่นหนังมาแล้วหลายโปรเจกต์ก่อนที่จะมาเล่นในมหาศึกชิงบัลลังก์

ในขณะที่กำลังถ่ายทำภาคนี้ นักแสดงสาวได้รับการปกป้องจากการทำร้ายของเจ้าหมีโดยจะมีรั้วไฟฟ้ากั้นแบบเตี้ย ๆ ซึ่งในระหว่างที่พัก เจ้าหมีจะได้กินครีมจากกระทะที่มีด้ามจับยาว ๆ เพื่อที่มันจะได้ “ไม่เขมือบนักแสดง” (เป็นคำที่ทีมจัดฉากพูดกันขำ ๆ น่ะ) “ทำไมคุณถึงคิดว่าฉันดูกลัวได้ขนาดนั้นล่ะ ?” คริสตี้ (Christie) กล่าวขณะที่นึกถึงความทรงจำในครั้งนั้น

ลีน่า เฮดดี้ต้องฝ่าฟันกับความเกลียดชังของคนดู

อ้างอิงจากสตรีที่รับบทเซอร์ซี แลนนิสเตอร์ (Cersei Lannister) ว่าคนดูเกลียดตัวละครของเธอมากขนาดที่เริ่มจะส่งต่อความรู้สึกในแง่ลบมาให้ตัวเธอเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น พยาบาลที่มาช่วยเธอให้นมลูกคนที่สองเคยพูดว่า “คุณมันน่าไม่อายจริง ๆ!” เมื่อนึกถึงตอนภาคที่เธอต้องเปลือยล่อนจ้อนในที่สาธารณะ อย่างไรก็ตามเฮดดี้ (Headey) คิดเสียว่านั่นเป็นคำชมต่อฝีมือการแสดงของเธอ

อิวัน แรอ็อนถูกต่อยหน้าหลายต่อหลายครั้ง

นักแสดงหนุ่มที่รับบทเป็นแรมเซย์ สโนว์ (Ramsay Snow) หรือที่เรียกในภายหลังว่าโบลตัน (Bolton) ต้องถูกคิต แฮริงตัน (Kit Harington) ต่อยหน้าหลายต่อหลายครั้ง ระหว่างการถ่ายทำฉากต่อสู้ระหว่างลูกนอกสมรส จอน สโนว์อารมณ์พาไปจนต่อยคู่ต่อสู้แรงมาก ซึ่งจากคำบอกเล่าของแฮริงตันเล่าว่าแรอ็อนรับหมัดเหล่านั้นอย่างเป็นมืออาชีพมาก ๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าเขาจะมีความสุขที่ต้องเป็นฝ่ายรับหมัดเหล่านั้นหรอกนะ

เอมิเลีย คลาร์กรู้สึกผะอืดผะอมระหว่างถ่ายทำฉากกัดกินหัวใจ

นักแสดงสาวที่ต้องรับบทแดเนรีส ทาร์แกเรียน (Daenerys Targaryen) เคยสารภาพว่าฉากนี้ค่อนข้างยากสำหรับเธอมาก ระหว่างการถ่ายทำ เธอต้องกิน “หัวใจม้า” 28 ดวงที่ทำมาจากแยมเบอร์รี โดยเอมิเลีย คลาร์ก (Emilia Clarke) กล่าวว่าส่วนผสมทำมาจากพาสต้าแห้ง ๆ ซึ่งรสชาติอย่างกับน้ำยาฟอกขาว เธอถึงกับต้องมีตะกร้าใบหนึ่งวางอยู่ใกล้ ๆ ตลอดเวลา เผื่อว่าเธอไม่อาจกลั้นอาการผะอืดผะอมไว้ได้

ปราสาทดำเป็นอะไรที่น่าขยะแขยงมาก

ริชาร์ด โรเบิร์ตส (Richard Roberts) ผู้มีหน้าที่ในการตกแต่งฉากทุ่มเททำงานอย่างสุดฝีมือไปกับการสร้างที่อยู่ของหน่วยพิทักษ์ราตรี (Night’s Watch) โดยอ้างอิงจากไอเดียของเขานั้น ตัวปราสาทจะต้องดู “สกปรก ทรุดโทรม หนาวเย็นและน่าขยะแขยงให้มากที่สุด” และเพื่อที่จะสร้างออกมาให้มีบรรยากาศเช่นนั้น เขาก็เลยขอให้แขวนเนื้อดิบและเอาหมูจริง ๆ เข้ามา โดยเหล่านักแสดงต่างพูดว่าไม่เพียงแค่ปราสาทนี้จะดูสกปรกเท่านั้นนะ แต่ในชีวิตจริงคือมันสกปรกจริง ๆ “มันเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นเน่า ดูเหม็นเน่า แต่มันก็ควรเป็นแบบนี้นี่แหละ พวกเราพอใจมาก” โรเบิร์ตสสรุป อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่รู้หรอกนะว่าเหล่านักแสดงจะเห็นด้วยไหม

โบนัส 1: ฌอน บีนเอาหัวตัวเองไปเตะฟุตบอล

นักแสดงหนุ่มที่รับบทเน็ด สตาร์ค (Ned Stark) คุ้นเคยกับบทที่ต้องตายมาก และเขาก็รับกับทุกฉากทุกการถ่ายทำด้วยอารมณ์ขันเสมอ เขาก็เลยหาวิธีใช้ประโยชน์จากแบบจำลองศีรษะของตัวเขาเอง ด้วยการเอาไปเตะเป็นลูกฟุตบอลกับคนในฉาก ทัศนคติเช่นนี้ของเขาทำให้เหล่าผู้ชมไม่ต้องคิดมากเกี่ยวกับการตายของตัวละครที่พวกเขาแสนรักอีกหนึ่งคนในหนังเรื่องนี้

โบนัส 2: โซฟี เทอร์เนอร์รับสุนัขที่รับบทเลดี้ไปเลี้ยง

แน่นอน ระหว่างการถ่ายทำมหาศึกชิงบัลลังก์นั้น เหล่านักแสดงก็ได้จดจำเรื่องดี ๆ อีกมากมายเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เจ้าสุนัขที่มีชื่อว่าซุนนี (Zunni) ที่รับบทเป็นเลดี้ (Lady) ซึ่งถูกฆ่าอย่างโหดร้ายจากความต้องการของแลนนิสเตอร์ (Lannister) แต่มันได้มีครอบครัวที่แสนอบอุ่นนอกฉากนะ โดยโซฟี เทอร์เนอร์ (Sophie Turner) ซึ่งรับบทตัวละครที่เป็นเจ้าของเลดี้ในซีรีย์เรื่องนี้ ได้อุปการะมันมาเลี้ยงในชีวิตจริง โดยเธอได้แบ่งปันความสุขเหล่านี้ให้จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน (George R.R. Martin) นักเขียนผู้สร้างนิยายเรื่องนี้ขึ้นมา และเขาก็บอกเล่าเรื่องนี้ให้คนทั้งโลกฟัง

เรื่องราวไหนที่ประทับใจคุณมากที่สุด ? เราอยากอ่านคอมเมนต์ของคุณมาก ๆ เลย !

เครดิตภาพพรีวิว Game of Thrones / HBO
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/9 ช่วงเวลาเลวร้ายที่เหล่านักแสดง “มหาศึกชิงบัลลังก์” ต้องเผชิญ
แชร์บทความนี้