ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 ครั้งที่ดีไซเนอร์เสื้อผ้าทำพลาดครั้งใหญ่ในภาพยนตร์ชื่อดังโดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็น

ถึงแม้ว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญมากมายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรูปโฉมภายนอกของตัวละครในภาพยนตร์ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น และท้ายที่สุด ผู้ชมอาจจะสังเกตเห็นข้อผิดพลาดในการแต่งหน้าหรือเครื่องแต่งกายที่อาจจะไม่ควรจะอยู่ในช่วงเวลาของภาพยนตร์ในตอนนั้น

เราที่ชีวิตสดใสตัดสินใจที่จะดูภาพยนตร์เรื่องโปรดของเราและอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แฟชั่น เพื่อหาข้อผิดพลาดที่ช่างแต่งหน้าและดีไซเนอร์ได้ทำพลาดไว้ในภาพยนตร์ชื่อดัง

วิมานลอย

ไม่ว่าสการ์เล็ท โอฮาร่า (Scarlett O’Hara) จะล้ำสมัยแค่ไหน แต่เธอก็ไม่อาจคาดเดาเทรนด์ของเสื้อผ้าล่วงหน้าได้เป็นเวลาหลายสิบปี ชุดสลิมฟิตสีแดงอันลือชื่อของเธอที่ตกแต่งด้วยขนนกและพลอยเทียมไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับแฟชั่นในช่วงสงครามกลางเมือง มันได้รับแรงบันดาลใจตั้งแต่ช่วงยุค 30 และ 40

จูเลียส ซีซาร์

ในภาพยนตร์ปี 1953 ตัวละครผู้หญิงส่วนใหญ่จะสวมชุดชั้นในกระสุนที่เห็นได้ชัด ในโรมโบราณผู้หญิงจะสวมแถบเต้านมสำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นต้นแบบของชุดชั้นในสมัยใหม่ แต่ไม่ใช่ชุดชั้นในกระสุนเหล่านี้

ตำนานสุภาพบุรุษหัวใจชาติผยอง

การพยายามที่จะสร้างลุคที่ดูโรแมนติกทำให้นักออกแบบเสื้อผ้าต้องละเลยข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ไป ตัวละครของแบรด พิตต์ (Brad Pitt) มีผมบลอนด์สวยและมีการไว้ขนบนใบหน้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่เป็นที่ยอมรับในช่วงเวลานั้น ในตอนนั้นผู้ชายหลายคนเลือกที่จะไว้หนวดเหนือริมฝีปากและไว้ผมสั้น

คิง อาร์เธอร์

ภาพยนตร์ถูกกำหนดเอาไว้ว่าเป็นช่วงศตวรรษที่ 5 และมีการทำให้เห็นภาพของอัศวินในชุดเกราะโลหะหนัก แต่จนกระทั่งศตวรรษที่ 14 ชุดเกราะดังกล่าวทำจากหนังและมีเพียงเกราะข่ายเท่านั้นที่ทำจากโลหะ

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟินิกซ์

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยุค 90 และเสื้อผ้าก็ดูค่อนข้างเป็นไปตามยุคสมัย อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบขนาดนั้น ดัดลีย์ เดอร์สลีย์ (Dudley Dursley) ใส่กางเกงขาสั้นจียูนิต ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งโดย 50 เซนต์ (50 Cent) ในปี 2003

ฮัลโหล ดอลลี่ !

ภาพยนตร์เรื่องนี้เซทเนื้อเรื่องไว้ว่าเกิดขึ้นในนิวยอร์กในช่วงปลายของศตวรรษที่ 19 ในตอนที่ทรงผมแบบนั้น, ลิปกลอส และเครื่องสำอางสำหรับดวงตายังไม่เกิดขึ้น แต่ภาพยนต์เรื่องนี้ก็ยังคงได้รางวัลออสการ์ 3 รางวัล และกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่สำคัญที่สุดของศตวรรษ

ควีน มาร์โก

ตลอดทั้งเรื่องของภาพยนตร์ ตัวละครหลายตัวได้สวมชุดเดรสเปิดไหล่ที่สวยงาม พวกเธอดูดีมาก แต่ในศตวรรษที่ 16 ผู้หญิงจะไม่ลืมสิ่งที่เรียกว่าชิฟท์ส (หรือเชอมีสในภาษาฝรั่งเศส) เครื่องแต่งกายชิ้นนี้มีไว้ป้องกันพวกเธอจากความหนาว, ดูดซับเหงื่อ และยังซักได้ง่ายด้วย

อีกหนึ่งข้อผิดพลาดของดีไซเนอร์ก็คือการที่ตัวละครปล่อยผมลง โดยอ้างอิงจากรูปวาดของมาร์เกอริตแห่งวาลัว (Margaret of Valois) ไม่กี่รูปที่เรามี ซึ่งเธอมีผมหยิกและเธอก็มัดผมขึ้น

เดอะเดนนิชเกิร์ล

เดอะ เดนนิช เกิร์ลเริ่มขึ้นในปี 1926 แต่ในช่วงครึ่งแรกของภาพยนตร์ เราจะเห็นผู้หญิงในชุดสลิมฟิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับแฟชั่นในยุค 20 เลย

ในช่วงต้นของภาพยนตร์ เกอร์ด้า (Gerda) มีทรงผมที่ค่อนข้างล้าสมัยสำหรับยุคนั้นที่ชอบทำผมลอนหรือผมบ๊อบกัน

หิวรักซ่อนลึกลึก

ในฉากหนึ่ง เคียร่า ไนท์ลีย์ (Keira Knightley) ปรากฏตัวแค่ในชุดคอร์เซทของเธอเท่านั้น ซึ่งขัดแย้งกับกฎดั้งเดิมที่มาพร้อมกับการใส่เสื้อผ้าชิ้นนี้ ผู้หญิงมักจะไม่สวมใส่คอร์เซทเพียงอย่างเดียว

โบนัส: แมรี่ ราชินีแห่งสกอตส์

ในเรื่องแมรี่ ราชินีแห่งสกอตส์ เซอร์ซา โรนัน (Saoirse Ronan) สวมต่างหูที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งไม่มีปรากฏอยู่ในศตวรรษที่ 16 ของสกอตแลนด์

ในความคิดเห็นของคุณ คุณคิดว่าข้อผิดพลาดเหล่านี้เป็นเรื่องที่ร้ายแรงหรือมันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ?

เครดิตภาพพรีวิว A Dangerous Method / Recorded Picture Company
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/9 ครั้งที่ดีไซเนอร์เสื้อผ้าทำพลาดครั้งใหญ่ในภาพยนตร์ชื่อดังโดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็น
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ