ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

นักแสดงมากกว่า 20 คนที่แสดงบทเดียวกันและมันก็ยากที่จะบอกว่าใครทำได้ดีกว่าใคร

คนทำหนังดูจะชอบเอาตัวละครเก่าที่ผู้ชมชื่นชอบกลับมารับบทบาทด้วยนักแสดงคนใหม่ ซึ่งอาจจะหมายถึงทั้งตัวละครและตัวบุคคลในชีวิตจริง เช่น มิสมาร์เปิล (Miss Marple), พระราชินีเอลิซาเบธที่สอง (Queen Elizabeth II) และคลีโอพัตราซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้กำกับภาพยนตร์

ที่ชีวิตสดใสเราตัดสินใจที่จะขุดรายชื่อของนักแสดงที่เคยเล่นเป็นตัวละครตัวเดียวกัน แต่มีแค่คนดูเท่านั้นที่จะบอกได้ว่านักแสดงคนไหนเล่นได้ดีกว่ากัน

1. มิสมาร์เปิล

มิสมาร์เปิลเป็นตัวละครที่คนทำหนังหลาย ๆ คนชอบมาก ตัวละครที่อกาธา คริสตี (Agatha Christie) แต่งขึ้นตัวนี้ถูกรับบทโดยเฮเลน ฮาเยส (Helen Hayes) (จากเรื่องโหดวิปริต: A Caribbean Mystery ในปี 1983 และเรื่องเล่ห์มัจจุราช (Murder with Mirrors) ในปี 1985), โจแอน ฮิคสัน (Joan Hickson) (จากเรื่องมิสมาร์เปิลของอกาธา คริสตีส์: Agatha Christie’s Miss Marple ในปี 1984-1992) และเจอรัลดีน แมคอีวาน (Geraldine McEwan) (มาร์เปิล: Marple ในปี 2004-2008)

โจแอน ฮิคสันถูกเลือกให้มารับบทบาทนี้โดยตัวอกาธา คริสตีเอง หลังจากที่อกาธาได้ชมผลงานของโจแอนบนเวทีแล้ว อกาธาก็เขียนไปหาเธอว่า “ฉันหวังว่าวันหนึ่งเธอจะมาเล่นเป็นมิสมาร์เปิลอันเป็นที่รักของฉันให้นะ” ผลก็อย่างที่เห็นคือโจแอนก็ได้มาเล่นหนังสืบสวนชื่อดัง 12 เรื่องนี้ที่สร้างขึ้นโดยบีบีซี ส่วนเจอรัลดีนตอนที่มารับบทเป็นมิสมาร์เปิลนั้นค่อนข้างดูแปลก เพราะในลุคนั้นเธอดูจะเหมือนชาวยิปซีนิด ๆ

2. เอลิซาเบธที่สอง

เอลิซาเบธที่สอง (Elizabeth II) กลายเป็นสัญลักษณ์ของสหราชอาณาจักรและตัวละครตัวนี้ก็ถูกนำมาใช้แสดงอย่างแพร่หลายในวงการภาพยนตร์ ผู้ที่เคยรับบทเป็นพระราชินี ได้แก่ เฮเลน เมียร์เรน (Helen Mirren) (จากเรื่องราชินีหัวใจโลกจารึก: The Queen ในปี 2006), ซาร่าห์ กาดอน (Sarah Gadon) (จากเรื่องอะ รอยัล ไนท์ เอาท์: A Royal Night Out ในปี 2015), เพเนโลเป้ วิลตัน (Penelope Wilton) (จากเรื่องยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ: The BFG ในปี 2016) และโอลิเวีย โคลแมน (Olivia Colman) (จากเรื่องเดอะ คราวน์: The Crown ในปี 2019-2020)

ในเรื่องราชินีหัวใจโลกจารึก เฮเลนไม่ได้เผยให้เห็นลักษณะบุคลิกของเอลิซาเบธแค่ในฐานะราชวงศ์เท่านั้น แต่เผยให้เห็นความเป็นคนธรรมดาด้วย เธอได้รับรางวัลออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลแบฟต้าสำหรับการแสดงในบทบาทนี้ ซาร่าห์ได้เล่นฉากที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตของเจ้าหญิงเอลิซาเบธวัย 19 ปี ตอนที่พระองค์และน้องสาวหนีจากพระราชวังบักกิงแฮมไปในวันแห่งชัยชนะของฝ่ายพันธมิตรในวันที่ 8 พฤษภาคมปี 1945 คุณยังจะเห็นเอลิซาเบธที่สองได้จากภาพยนตร์แฟนตาซีเรื่องยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อด้วย ส่วนโอลิเวียก็รับบทเป็นเอลิซาเบธที่สองในซีซั่นสามของซีรีย์เรื่องเดอะ คราวน์ โอลิเวียไม่ได้ดูเหมือนพระราชินีมากเท่าไหร่นัก แต่เธอก็ยังคงทำผลงานออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

3. โจ๊กเกอร์

ส่วนใหญ่แล้วผู้ชมมักจะจดจำซีซาร์ โรเมโร (Cesar Romero) (จากเรื่องแบทแมน: เดอะ มูฟวี่ (Batman: The Movie) ในปี 1966), แจ็ค นิโคลสัน (Jack Nicholson) (จากเรื่องแบทแมน (Batman) ในปี 1989), ฮีธ เลดเจอร์ (Heath Ledger) (จากเรื่องอัศวินรัตติกาล (The Dark Knight) ในปี 2008) และวาคีน ฟีนิกซ์ (Joaquin Phoenix) (จากเรื่องโจ๊กเกอร์ (Joker) ในปี 2019) ได้

ซีซาร์ โรเมโรเล่นเป็นโจ๊กเกอร์ที่มีความร่าเริงมากกว่าความเป็นอาชญากรเพราะอาชญากรรมทั้งหมดที่เขาได้ก่อไม่ได้เป็นอะไรที่เลวร้าย แต่เป็นเรื่องตลก ในปี 1989 ตัวละครโจ๊กเกอร์ที่แจ็คมารับบทแสดงให้เห็นเรื่องราวของต้นกำเนิดของเขา การแสดงของแจ็คน่าเชื่อถือมากจนเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในปี 1990

หลายคนเชื่อว่าโจ๊กเกอร์ที่รับบทโดยฮีธ เลดเจอร์ในอัศวินรัตติกาลนั้นเป็นตำนาน ฮีธสร้างอารมณ์ของตัวละครที่เขาจะเล่นด้วยการขังตัวเองเอาไว้ในห้องในโรงแรมเป็นเวลาหนึ่งเดือน ส่วนวาคีน ฟีนิกซ์ก็แสดงนำในภาพยนตร์โจ๊กเกอร์ (ปี 2019) เรื่องล่าสุดโดยอุทิศตนให้กับบทบาทนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของที่มาของโจ๊กเกอร์โดยเน้นย้ำไปที่การที่เขาเคยเป็นคนดีแล้วก็กลายเป็นตัวร้ายเต็มตัว

4. คลีโอพัตรา

คลีโอพัตราน่าจะเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่มีชื่อเสียงซึ่งตัวละครของเธอเป็นที่นิยมในวงการภาพยนตร์อย่างมาก โดยมีภาพยนตร์มากกว่า 20 เรื่องที่เกี่ยวกับตัวเธอ ภาพยนตร์ที่น่าจดจำที่สุดคือเรื่องซีซาร์ แอนด์ คลีโอพัตรา (Caesar and Cleopatra) ในปี 1945 ซึ่งรับบทโดยวิเวียน ลีห์ (Vivien Leigh), เรื่องคลีโอพัตรา (Cleopatra) ในปี 1963 ซึ่งรับบทโดยเอลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylor) และเรื่องคลีโอพัตรา (Cleopatra) ที่รับบทโดยลีโอนอร์ วาเรลา (Leonor Varela) ในปี 1999 และเรื่องให้ 90 วันสร้างวังคลีโอพัตรา (Asterix & Obelix: Mission Cleopatra) ในปี 2002 ซึ่งรับบทโดยโมนิก้า เบลลุชชี (Monica Bellucci)

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความท้าทายกับวิเวียน ลีห์เป็นอย่างมาก เพราะก่อนที่การถ่ายทำจะเริ่มต้นขึ้นไม่นาน เธอก็ป่วยเป็นวัณโรคและหลังจากนั้นเธอก็พบว่าตัวเองตั้งครรภ์ในช่วงที่หายไประหว่างการถ่ายทำ นี่จึงเป็นสาเหตุที่เธอไม่ค่อยดูน่าเชื่อถือในบทบาทนี้เท่าไหร่ ส่วนการถ่ายทอดบทบาทคลีโอพัตราของเอลิซาเบธ เทย์เลอร์ไม่ได้มีแต่ความเย้ายวนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เธอยังเป็นผู้หญิงที่มีความสามารถมากมายด้วย ส่วนลีโอนอร์และโมนิก้าต่างก็ดูมีเสน่ห์ในบทบาทของราชินีผู้นี้

5. แบทแมน

มีภาพยนตร์เกี่ยวกับแบทแมนมากมายหลายเรื่อง แต่เรื่องแรกต้องย้อนกลับไปในปี 1943 และหลังจากนั้นก็มีอีกหลายเรื่องตามมา เรื่องที่ประสบความสำเร็จที่สุดคือเรื่องแบทแมน (Batman) ในปี 1966-1968 ซึ่งรับบทโดยอดัม เวสท์ (Adam West), เรื่องแบทแมน (Batman) ในปี 1989 และแบทแมน รีเทิรนส์ (Batman Returns) ในปี 1992 ซึ่งรับบทโดยไมเคิล คีตัน (Michale Keaton), แบทแมน บีกินส์ (Batman Begins) ในปี 2005 ซึ่งรับบทโดยคริสเตียน เบล (Christian Bale) และแบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม (Batman v Superman: Dawn of Justice) ในปี 2016 และเรื่องจัสติซ ลีก (Justice League) ในปี 2017 ซึ่งรับบทโดยเบน แอฟเฟล็ค (Ben Affleck)

อดัม เวสท์เล่นเป็นแบทแมนในแนวขำ ๆ ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากบททั่วไปในปัจจุบันของตัวละครตัวนี้ ส่วนผลงานของไมเคิล คีตันในภาพยนตร์สองเรื่องของทิม เบอร์ตัน (Tim Burton) เกี่ยวกับยอดมนุษย์ตัวนี้ก็ยังคงเป็นหนึ่งในผลงานที่โดดเด่นที่สุดในอาชีพของเขา ภาพยนตร์แบทแมนที่คริสเตียน เบลแสดงประสบความสำเร็จอย่างมากและได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ส่วนภาพยนตร์แบทแมนเรื่องใหม่มีแผนที่จะออกฉายในปี 2022 ซึ่งรับบทแสดงนำโดยโรเบิร์ท แพททินสัน (Robert Pattinson)

6. ลาร่า ครอฟ์

ตัวละครลาร่า ครอฟท์รับบทโดยนักแสดงสาวสองคน ได้แก่ แองเจลิน่า โจลี่ (Angelina Jolie) (จากเรื่องลาร่า ครอฟท์ ทูม เรเดอร์: Lara Croft: Tomb Raider) ในปี 2001 และลาร่า ครอฟท์ ทูม เรเดอร์ กู้วิกฤติล่ากล่องปริศนา (Lara Croft Tomb Raider: The Cradle of Life) ในปี 2003 และอลิเซีย วิกันเดอร์ (Alicia Vikander) (จากเรื่องทูม เรเดอร์ (Tomb Raider) ในปี 2018)

ในเรื่องที่โจลีเล่นนั้นแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญและความน่าดึงดูดใจของนางเอกที่เป็นจุดโฟกัส ในขณะที่เรื่องที่อลิเซียแสดงนั้นมีความกล้าหาญและใจกล้า ดังนั้นตัวละครที่โจลีแสดงจึงเป็นแบบอย่างที่ไม่อาจเข้าถึงได้ ในขณะที่ตัวละครของอลิเซียนั้นเป็นแบบอย่างสำหรับเด็กผู้หญิงหลาย ๆ คน

7. เจน แอร์

นิยายเรื่องเจนแอร์เป็นแรงบันดาลใจให้นำมาทำเป็นภาพยนตร์หลายครั้ง โดยภาพยนตร์สี่เรื่องล่าสุดจากหนังสือเล่มนี้นำแสดงโดยชาร์ล็อตต์ เกนสเบิร์ก (Charlotte Gainsbourg), ซาแมนธา มอร์ตัน (Samantha Morton), รูธ วิลสัน (Ruth Wilson) และมีอา วาซิคอฟสก้า (Mia Wasikowska) (จากเรื่องเจน แอร์ (Jane Eyre)ในปี 1996, 1997, 2006 และ 2011)

ชาร์ล็อตต์ถ่ายทอดความสุภาพเรียบร้อยของเจนออกมาได้และในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นอิสระ ความกระตือรือร้นและความกล้าหาญของเธอและหลาย ๆ คนก็คิดว่ามินิซีรีย์ที่รูธแสดงเป็นการดัดแปลงจากเจน แอร์ออกมาได้ดีที่สุด ถึงอย่างนั้นเรื่องนี้ก็ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอันทรงเกียรติมากมายและสุดท้าย เวอร์ชั่นของมีอาและไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ (Michale Fassbender) ก็ได้รับคำวิจารณ์ในด้านบวกจากผู้ชมและนักวิจารณ์

8. แมรี่ ป๊อปปินส์

แมรี่ ป๊อปปินส์ ตัวละครสมมติที่เขียนขึ้นโดยพาเมล่า ลินดอน ทราเวอร์ส (Pamela Lyndon Travers) ปรากฏตัวบนจอภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง โดยได้จูลี่ แอนดรูวส์ (Julie Andrews) (จากเรื่องแมรี่ ป๊อปปินส์: Mary Poppins) ในปี 1964 และเอมิลี่ บลันท์ (Emily Blunt) (จากเรื่องแมรี่ ป๊อปปินส์ กลับมาแล้ว: Mary Poppins Returns) ในปี 2018

บทบาทของพี่เลี้ยงเด็กชื่อดังนี้มาจากเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของจูลี่ แอนดรูวส์ในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ในปี 1965 เธอได้รับรางวัลออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลแบฟต้าจากบทบาทนี้ ส่วนเรื่องแมรี่ ป๊อปปินส์ กลับมาแล้ว ในปี 2018 เป็นภาคต่อของภาพยนตร์จากปี 1964 โดยมีเอมิลี่ บลันท์มารับบทเป็นแมรี่ซึ่งได้กลับไปที่บ้านของแบงค์หลังจากผ่านเหตุการณ์ในเรื่องแรกมาแล้ว 25 ปี ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์ในแง่ดีจากนักวิจารณ์หนังและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอันทรงเกียรติมากมายด้วย

9. จอห์นนี่ ยูทาห์

จอห์นนี่ ยูทาห์รับบทโดยคีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) และลูค บาร์ซีย์ (Luke Bracey) (จากเรื่องคลื่นบ้ากระแทกคลื่นบ้า (Point Break) ในปี 1991 และเรื่องปล้นข้ามโคตร (Point Break) ในปี 2015)

คีอานูประสบความสำเร็จในบทบาทของสายลับ แต่ตอนนั้นนักแสดงหนุ่มยังไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่าไหร่ แต่หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ปล่อยออกไป อาชีพการแสดงของเขาก็ได้เริ่มต้นขึ้น น่าเสียดายที่พอนำภาพยนตร์มาทำใหม่ มันก็ไม่ได้รับความนิยมในแบบที่เคยได้

คุณว่านักแสดงคนไหนทำผลงานได้ออกมาดีกว่า บอกเราในช่องคอมเมนต์ด้านล่างหน่อย

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/นักแสดงมากกว่า 20 คนที่แสดงบทเดียวกันและมันก็ยากที่จะบอกว่าใครทำได้ดีกว่าใคร
แชร์บทความนี้