ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเสื้อผ้าในเรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ที่เรามักมองข้ามไป

ภาพยนตร์ภาคต่อเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) กลายเป็นหนึ่งในงานภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โลกใบนี้สร้างขึ้นมาด้วยฝีไม้ลายมือของนักเขียน เจ. เค. โรว์ลิง (J.K. Rowling) จนสามารถโลดแล่นมีชีวิตขึ้นมาได้จริง ๆ บนหน้าจอภาพยนตร์ ซึ่งต้องขอบคุณการทำงานอย่างหนักของผู้คนมากมาย พวกเขาพยายามทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะเคารพในวิสัยทัศน์ของโรว์ลิงให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเฉพาะเมื่อต้องรังสรรค์เสื้อผ้าที่ใช้ในการแสดง ซึ่งสิ่งนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยขับเน้นบุคลิกลักษณะของตัวละครแต่ละตัวให้โดดเด่นขึ้นมาได้ และยังให้ความรู้สึกถึงความเป็นโลกแห่งเวทมนตร์ที่ทำให้ทั้งคนแก่และคนหนุ่มสาวต่างต้องมนตร์หลงใหลไม่มีที่สิ้นสุด

กว่า 15 รายละเอียดที่คุณอาจจะมองข้ามในรายการโทรทัศน์เรื่องโปรดของคุณ

เราพร้อมที่จะดูซีรี่ย์ทางโทรทัศน์เรื่องโปรดซ้ำ ๆ อยู่เสมอ แต่ถึงแม้ว่าเราจะทำแบบนั้น เราก็ยังคงพลาดรายละเอียดและคำใบ้เจ๋ง ๆ ที่ทีมผู้สร้างได้ทิ้งไว้ให้เรา เช่น คุณเคยให้ความสนใจกับสถานที่ที่นายแพทย์เฮาส์อาศัยอยู่ไหมและรู้ไหมว่าความหมายของมันคืออะไร ?

8 ช่วงเวลาที่นักแสดงได้สร้างฉากอันโด่งดังขึ้นมาใหม่และก็ทำมันออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

กระแสนิยมมักจะไป ๆ มา ๆ อยู่ตลอด แต่หนึ่งในการถ่ายภาพเลียนแบบภาพเก่า ๆ ของคุณขึ้นมาใหม่นั้นก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ โดยการที่ได้เห็นภาพเก่า ๆ ของตัวเองแล้วนำมาเปรียบเทียบ “เมื่อก่อนกับปัจจุบัน” สามารถสร้างความทรงจำที่ชวนให้เรานั้นหวนนึกถึงอดีต แล้วเหล่าคนดังก็ได้ตัดสินใจที่จะอวดทักษะของพวกเขาด้วยการสร้างฉากหนังสุดคลาสสิกขึ้นมาใหม่และเป็นแรงบันดาลใจให้เราหยิบหนังเรื่องดังกลับมาดูกันอีกครั้ง การเปรียบเทียบภาพอดีตกับปัจจุบันมีบางสิ่งที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นและคุ้นเคย ดังนั้นทางชีวิตสดใสจึงอยากรู้ว่ามีหนังเรื่องใดบ้างนะที่คุณยังไม่เคยดูมาก่อน

10 เทพบุตรในคราบคนเลวบนจอภาพยนตร์ เราจะมาฉีกหน้ากากพวกเขาออกและพาคุณไปดูความหล่อบาดใจจริง ๆ ของพวกเขา

การแต่งหน้าของช่างแต่งหน้านั้นสามารถเปลี่ยนคนคนหนึ่งไปจนจำแทบไม่ได้เลย แต่มันจะเจ๋งยิ่งกว่าถ้าตัวนักแสดงเองจะสามารถแสดงลักษณะด้านร้าย ๆ ของตัวนั้นออกมาได้อย่างสมจริง แม้ตัวจริงพวกเขาจะดูต่างจากตัวละครนั้นจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ตาม บางครั้งก็ยากที่จะเชื่อนะว่าหนุ่มหล่อน่ารัก ๆ สามารถเล่นบทตัวร้ายที่น่ารังเกียจได้อย่างสมจริงขนาดนั้นบนจอภาพยนตร์หรือทีวี

เรื่องราวเบื้องหลัง “บิ๊กอายส์ ติสท์ลวงตา” หนังเกี่ยวกับศิลปินสาวที่ดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้ได้เป็นเจ้าของผลงานศิลปะของเธอเอง

คุณพอนึกภาพออกมั้ยว่าการใช้เวลานานหลายปีในชีวิตของคุณในการพัฒนาทักษะของคุณให้สมบูรณ์แบบเพื่อสร้างสิ่งที่ไม่เหมือนใคร แต่แล้วเครดิตผลงานของคุณทั้งหมดดันตกไปเป็นของคนอื่น ? นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับศิลปินสาว มาร์กาเร็ต คีน (Margaret Keane) ที่ต้องต่อสู้ในศาลกับอดีตสามีของเธอ โดยเขาได้อ้างสิทธิ์ในผลงานภาพวาดของเธอและทำเงินไปหลายล้านจากการขายมัน ดังนั้นเพื่อให้ผลงานสุดสร้างสรรค์ของเธอได้เป็นที่รู้จัก เรื่องราวของเธอได้รับการบอกเล่าในหนังเรื่อง บิ๊กอายส์ ติสท์ลวงตา (Big Eyes) ปี 2014 ซึ่งแสดงให้สาธารณชนได้เห็นถึงความจริงเกี่ยวกับการฉ้อโกงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งนึงในโลกศิลปะ

22 ครั้งที่ภาพยนตร์ฮอลลีวูดเลือกนักแสดงเวอร์ชั่นตอนเด็กมาได้เหมือนเป๊ะจนนึกว่าใช้ดาราคนเดียวกันซะอีก

ผู้กำกับภาพยนตร์ส่วนใหญ่ต้องการให้ผู้ชมดำดิ่งไปกับพล็อตในภาพยนตร์หรือละครโทรทัศน์ได้ราวกับพวกเขาได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวเหล่านั้น นั่นคือสาเหตุว่าทำไมต้องมีทีมนักเขียนบท นักแสดง ดีไซเนอร์ สไตลิสต์ และทีมเทคนิคทั้งหมดมาทำงานร่วมกัน เพื่อทำให้ภาพยนตร์แต่ละเรื่องออกมาพิเศษสุด และเมื่อมาถึงการที่ต้องทำให้เรื่องราวมีความเป็นเนื้อเดียวกัน คนรับหน้าที่แคสต์นักแสดงก็ต้องรับผิดชอบที่จะร่ายมนตร์ให้กับส่วนนี้ด้วย

นักแสดง 13 คนจาก “เดอะ ฮังเกอร์ เกมส์” หน้าตาเป็นยังไงกันบ้างหลังจากที่หนังภาคแรกได้ออกฉายไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ในปี 2012 เดอะ ฮังเกอร์ เกมส์ (The Hunger Games) ได้เข้าโรงภาพยนตร์เพื่อสร้างความสุขให้กับเราด้วยการผจญภัยครั้งแรกของแคทนิส เอเวอร์ดีน (Katniss Everdeen) โลกล้อมรอบตัวเธอดึงดูดจิตวิญญาณของเราและเรื่องราวของเธอก็ทำให้เราทุกคนหลงใหลกับความหมายของอิสรภาพ และถึงแม้ว่ามันอาจจะยากที่จะเชื่อ แต่ตอนนี้ก็เป็นเวลา 10 ปีแล้วตั้งแต่ภาพยนตร์ภาคแรกได้ออกฉาย

กฎเหล็ก 9 ข้อในโลกฮอลลีวูดยุคเก่าที่เหล่าดาราต้องทนให้ได้ หากต้องการจะโด่งดัง

ชีวิตของเหล่าซุปตาร์คนดังในยุคทองของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดนั้น อาจดูราวกับเรื่องราวที่สมบูรณ์แบบมากเหลือเกิน แต่เบื้องหลังความเจิดจรัสเหล่านั้น ยังมีความจริงที่โหดร้ายเกี่ยวกับพันธะสัญญาอันโหดหินทั้งหลายที่นักแสดงจะต้องปฏิบัติตามหากต้องการประสบความสำเร็จ บรรดาบอสใหญ่ของค่ายหนังมักจะมีอำนาจเหนือดาราเหล่านี้ซึ่งทำให้พวกเขาไม่มีทางเลือกใด ๆ เลย นี่คือราคาที่ต้องจ่ายหากต้องการเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง

12 ครั้งที่นักแสดงไม่ต้องแสดง แต่ได้โชว์อารมณ์ที่แท้จริงของพวกเขาออกมา

การแสดงต้องการความทุ่มเทอย่างมากรวมถึงความทุ่มเททางด้านอารมณ์ด้วย ในบางครั้งนักแสดงไม่จำเป็นต้องจำบท แต่แสดงสิ่งที่พวกเขารู้สึกจริง ๆ ออกมา และหลายครั้งที่พวกเขาอินกับบทที่แสดงมากจนต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูจากอารมณ์ที่ได้เจอ

15 ฉากในการ์ตูนเรื่องดังที่เด็ก ๆ ไม่น่าจะเข้าใจ

สตูดิโอแอนิเมชั่นตระหนักดีว่าเมื่อพวกเขาเปิดตัวผลงานเรื่องใหม่ที่น่าสนใจสำหรับทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ พวกเขาจะได้ผู้ชมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงรายได้ของพวกเขาด้วย แต่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะทำ เพราะมีแค่หนทางเดียวที่จะทำได้ก็คือการเพิ่มคำใบ้ เรื่องตลก และข้อมูลอ้างอิงที่มีผู้ใหญ่เท่านั้นที่จะเข้าใจลงไป ซึ่งเด็ก ๆ ก็จะมองข้ามข้อมูลเหล่านั้นไปเสียสนิทเลยล่ะ

กว่า 10 คนดังที่เล่นหนังกับลูก ๆ ของพวกเขาแต่เราไม่เคยรู้

ถ้าคุณเกิดในครอบครัวของนักแสดง นั่นก็แปลว่ามีแนวโน้มที่คุณจะใช้เวลาในวัยเด็กทั้งหมดที่กองถ่ายกับพ่อแม่ที่มีชื่อเสียงของคุณ ตั้งแต่ยังอายุน้อย เด็ก ๆ ที่มีชื่อเสียงจะได้สัมผัสกับเลนส์กล้องและหลงใหลไปกับเวทมนตร์ของโลกภาพยนตร์ ซึ่งหลายครั้งที่พวกเขาตัดสินใจจะเดินตามรอยเท้าของพ่อแม่และต่อมาหลังจากที่พวกเขามีชื่อเสียง ดาราเด็กก็ได้ชวนพ่อแม่กลับมาเล่นหนังจอใหญ่ด้วยกัน

10 ฉากน่าอายในหนังที่นักแสดงอยากจะลืมมันไปซะ

นักแสดงมักจะเสียใจกับฉากในหนังบางฉากที่พวกเขาแสดงอยู่บ่อยครั้ง โดยในบางครั้งพวกเขาก็ตกลงเข้าร่วมในโปรเจกต์หนังที่ดูคลุมเครือที่บางครั้งพวกเขาก็เหนื่อยล้าทั้งกายและใจกันเลยทีเดียว และหลาย ๆ ครั้งพวกเขาก็ดูโง่เง่าโดยที่ไม่รู้ตัว เหล่านักแสดงมักจะหัวเราะตัวเองด้วยความเขินอายเมื่อนึกถึงประสบการณ์เหล่านี้ อีกทั้งหากได้รับโอกาสนั้นอีก พวกเขาก็คงไม่ตกลงที่จะเล่นฉากเหล่านี้อีกแน่นอนเลยล่ะ !

7 ภาพยนตร์สุดคลาสสิกที่สร้างจากเรื่องจริง แต่มีการแอบบิดเบือนข้อมูลเพียงเล็กน้อยเพื่อความบันเทิง

การที่จะสร้างภาพยนตร์จากเรื่องจริงนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องถ่ายทอดเหตุการณ์เหล่านั้นออกมาให้ได้อย่างซื่อสัตย์ ในขณะเดียวกันก็ต้องสร้างความบันเทิงให้เกิดขึ้นด้วย และก็ต้องทำให้ทุกอย่างสอดคล้องกัน โดยที่เรื่องราวเหล่านั้นจะต้องมีหน้าที่ของตัวมันเอง สิ่งเหล่านี้ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายจากความถูกต้องบางประการในประวัติศาสตร์

13 นักแสดงคนดังเหล่านี้จะดูเป็นยังไงบ้างนะ หากพวกเขาได้รับบทวัยใสของพวกเขา ในตอนที่อายุเท่านั้นจริง ๆ

นี่ไม่ใช่เรื่องเป็นความลับอะไรที่บางครั้งนักแสดงก็ต้องเล่นบทบาทที่จริง ๆ แล้วช่วงวัยอ่อนกว่าอายุของตัวเองไปมาก นักแสดงที่อายุ 20 ปลาย ๆ บางคนก็ยังได้รับเลือกให้ไปเล่นบทเด็กม.ปลายก็ยังมี นี่ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจใด ๆ และเรื่องเหล่านี้ก็เกิดขึ้นมานานมากแล้วด้วย ตั้งแต่ภาพยนตร์ฮิตชื่อดังสมัยก่อนอย่างเรื่อง กรีส (Grease) (1978) จนถึงซีรีย์ยอดนิยมในปัจจุบันอย่าง ริเวอร์เดล (Riverdale)

เห็นแล้วจำได้ไหม? นักแสดง 11 คนที่โด่งดังตั้งแต่อายุยังน้อย ปัจจุบันพวกเขาดูเป็นอย่างไรกันแล้ว

นักแสดงเด็ก ๆ หลายคนที่ผู้ชมเป็นล้านหลงรักตอนนี้พวกเขาโตกันแล้ว บางคนก็ออกจากวงการแล้วด้วย และตอนนี้ มีแค่แฟน ๆ ที่ติดตามอยู่ตลอดเท่านั้นที่จะจำเด็ก ๆ และวัยรุ่นที่เคยโด่งดังจากการไปออกรายการทีวีหรือภาพยนตร์โปรดอันน่าจดจำได้

รู้แล้วจะอึ้ง ! 14 นักแสดงที่อายุจริงกับอายุของตัวละครที่พวกเขาเล่นไม่ได้ใกล้เคียงกันเลย

ส่วนที่ยากที่สุดของงานนักแสดงก็อาจจะเป็นการต้องแสดงให้คนเห็นตัวละครแล้วเชื่อแม้ว่าคุณจะไม่มีอะไรเหมือนกับตัวละครนั้นเลยก็ตาม บางทีมันก็ไปไกลจนถึงเรื่องอายุเลยนะ ไม่ว่าคุณจะเล่นเป็นคนที่อายุมากกว่าหรือน้อยกว่าตัวของคุณมาก ๆ มันก็เป็นความท้าทายทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม ยังมีนักแสดงที่ยอดเยี่ยมหลายคนที่สามารถทำให้เราคล้อยตามได้สำเร็จ จนเราเชื่อสนิทใจว่าพวกเขาอายุมากกว่าหรือน้อยกว่าตัวเองเป็นสิบ ๆ ปีจริง ๆ ในบทบาทของพวกเขา

10 นักแสดงที่ทุ่มเทกับการแสดงเพื่อให้หนังออกมาดีที่สุดเท่าที่ทำได้

การได้รับบทนักแสดงนำในหนังฮอลลีวูดฟอร์มยักษ์ถือเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ และต้องการคนที่มีความสามารถอย่างแท้จริง ซึ่งนักแสดงบางคนก็ได้มีความรักในการแสดงอย่างจริงจัง จนพวกเขานั้นได้กลายเป็นตัวละครที่พวกเขาเล่นอย่างสมจริง แถมยังมีส่วนร่วมในการเตรียมการแสดงที่น่าอัศจรรย์ แล้วในขณะที่เราอาจจะตกใจไปกับมาตรการอันสุดขีดที่ดาราเหล่านี้บางคนได้ทำ เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าการเสียสละของพวกเขามักจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า อีกทั้งยังมอบหนังอันยอดเยี่ยมให้กับเราที่จะคงอยู่เป็นหนังคลาสสิกในอีกสิบปีต่อไป

11 ตัวละครที่นักแสดงตั้งครรภ์ในชีวิตจริง และหน้าตาลูก ๆ ของพวกเธอในปัจจุบัน

การเข้าร่วมถ่ายทำซีรีส์หรือหนังเป็นงานหนัก เนื่องจากเหล่าคนดังทั้งหลายต้องเข้าใจตัวละครของตนอย่างลึกซึ้งเพื่อให้ได้การตีความที่ถูกต้อง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่านักแสดงนั้นไม่ได้ใช้ชีวิตจริง ๆ หลังฉาก เพราะมีบางครั้งที่นักแสดงสาวได้ตัดสินใจที่จะเป็นคุณแม่และติดสัญญากับบริษัทถ่ายหนังอยู่ การตั้งครรภ์จึงนับเป็นความท้าทายสำหรับพวกเธอ รวมไปถึงผู้สร้างหนังที่ต้องตัดสินใจว่าจะรวมท้องป่อง ๆ ให้เข้าไปอยู่ในโครงเรื่องหรือเพียงแค่ปล่อยให้นักแสดงสาวปกปิดท้องของพวกเธอไว้

10 นักแสดงที่อายุจริงของพวกเขามากกว่าอายุตัวละครที่พวกเขารับบทไปเยอะเลย

ในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องและรายการโปรดของเราหลาย ๆ รายการ มีความเป็นไปได้ว่าบทบาทของตัวละครวัยรุ่นจะมีนักแสดงที่อายุมากเป็นผู้แสดง และบ่อยครั้งเราก็ไม่ทันได้สังเกตด้วยซ้ำ ข้อจำกัดอย่างเช่นจำนวนชั่วโมงในการทำงานของวัยรุ่นที่ทำได้ในแต่ละวันและภารกิจที่โรงเรียน มีแนวโน้มที่จะทำให้นักแสดงวัยรุ่นจำนวนมากไม่ได้รับการคัดเลือก นี่จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่โปรดิวเซอร์เลือกนักแสดงที่อายุเยอะกว่าเพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดเหล่านี้

ทฤษฎี 10 ข้อในเรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ที่ทำให้นิยายเรื่องโปรดของเรานั้นมีเนื้อเรื่องกลับตาลปัตรไปเลย

แฟน ๆ ของเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) นั้นโชคดี เพราะเจ.เค. โรว์ลิ่ง (J. K. Rowling) ไม่เพียงแต่สร้างจักรวาลแห่งใหม่เท่านั้น แต่เธอยังเหลือพื้นที่ให้จินตนาการไว้อีกมากมาย และบางครั้งเธอก็ถึงขั้นยืนยันทฤษฎีบางข้อที่ผิดแปลกไป และทำให้นิยายเรื่องโปรดของพวกเราพัฒนามุมที่น่าสนใจมากขึ้นไปอีกเลยล่ะ