ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ตัวประกอบ 15 คนจากเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ตอนนี้หน้าตาเป็นไงบ้างแล้ว

เชื่อหรือไม่ว่าเกือบ 20 ปีแล้วนะที่แฟรนไชส์ภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ถูกฉายให้เราได้ดู (คิดแล้วก็รู้สึกแก่เลย) ภาพยนตร์ชุดนี้เป็นภาคต่อหลายภาคที่ทำให้เราหลงรักเวทมนตร์อีกครั้ง และเพราะเหล่าบรรดาตัวละครที่น่ารักทั้งหลาย เราจึงได้ค้นพบว่าความลึกลับนิดหน่อยก็ไม่ได้น่ากลัวนี่นา วันนี้เราจะพาคุณตีตั๋วย้อนกลับไปช่วงเวลาเก่า ๆ และดูว่าดาราตัวประกอบในหนังเรื่องนี้เปลี่ยนไปยังไงบ้างเมื่อเวลาผ่านไป 2 ทศวรรษแล้ว

ชีวิตสดใสอยากจะอุทิศบทความชิ้นนี้เพื่อระลึกถึงตัวละครชั้นดีบางตัวที่เจ เค โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) คิดขึ้นมา และตัวละครที่เราไม่มีโอกาสได้เห็นบนจอเงินนานกว่าที่เป็น แม้ว่าอยากจะให้พวกเขาปรากฏตัวนานกว่าเดิมก็ตาม

1. มอลลี วีสลีย์: จูลี วอลเตอร์ส

แม่ของรอน วีสลีย์ (Ron Weasley) เพื่อนรักของแฮร์รี่ เธอเล่นบทสำคัญแต่ไม่ค่อยมีคนนึกถึงมากนัก และเธอเป็นเหมือนผู้ที่แฮร์รี่นับถือเหมือนแม่ในชีวิตหลังจากที่พ่อแม่ของตัวเองตาย บทนี้ผู้แสดงคือจูลี วอลเตอร์ส (Julie Walters) ที่มีออร่าเหลือล้น และเธอยังได้รับบทตัวละครที่คนรักมากอีกหนึ่งบทบาทบนจอเงินนั่นก็คือบท โรซี่ มัลลิแกน (Rosie Mulligan)จาก Mamma Mia!

2. อาเธอร์ วีสลีย์: มาร์ก วิลเลียมส์

ไม่มีทางที่เราจะลืมอาเธอร์ วีสลีย์ (Arthur Weasley) ได้ลง เขาคือพ่อของรอน ที่ทำงานอยู่ที่กระทรวงเวทมนตร์ และทำการวิจัยเรื่องชีวิตของผู้คนธรรมดาที่ไม่มีเวทมนตร์ซึ่งบางครั้งก็เรียกว่ามักเกิ้ลนั่นเอง เขาต้อนรับขับสู้แฮร์รี่อย่างดีเหมือนเป็นคนในครอบครัว นักแสดงบทนี้คือมาร์ก วิลเลียมส์ (Mark Williams) ที่เป็นนักแสดงตลกชื่อดังดาวอังกฤษ และรับบทนำในซีรีส์ของบีบีซี (BBC) ชื่อว่าThe Fast Show

3. เฟลอร์ เดอลากูร์: เกลม็องส์ ปอเอซี

พวกเราได้เจอเฟลอร์ เดอลากูร์ (Fleur Delacour) ครั้งแรกในภาคสี่ ซึ่งเธอไปเข้าร่วมการประลองเวทย์ไตรภาคีด้วยในฐานะผู้เข้าแข่งขันคนดังจากวิทยาลัยโบบาตงซ์ (Beauxbatons School) หลังจากนั้นเธอก็แต่งงานกับบิล พี่ชายคนโตของบ้านวีสลีย์ บทนี้เล่นโดยนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศสที่ชื่อเกลม็องส์ ปอเอซี (Clémence Poésy) และเธอก็ได้เล่นหนังต่อไปเรื่อย ๆ เรื่องล่าสุดที่เราคุ้นหูกันดีก็คือเทเน็ท (Tenet)

4. วิกเตอร์ ครัม: สตานิสลาฟ เอียนเนฟสกี

เช่นเดียวกับเฟลอร์ เดอลากูร์ (Fleur Delacour) วิกเตอร์ ครัมก็ได้ไปเข้าร่วมการประลองเวทย์ไตรภาคีด้วยเช่นกัน และเขาเป็นหนึ่งในนักเล่นควิดดิชชื่อดัง และยังเป็นหนุ่มที่อกหักครั้งแล้วครั้งเล่าก็ไม่ได้ใจของเฮอร์ไมโอนี่ไปครองซักที และครั้งสุดท้ายที่เขาปรากฏในเรื่องคือตอนงานแต่งของเฟลอร์กับบิลนั่นเอง บทสุดเท่นี้เล่นโดยสตานิสลาฟ เอียนเนฟสกี (Stanislav Ianevski) นักแสดงชาวบัลแกเรียที่มาเล่นหนังต่ออีกสองสามเรื่องหลังจากเล่นแฮร์รี่ พอตเตอร์ หนึ่งในหนังที่เป็นที่รู้จักที่เขาได้รับเล่นก็คือ Resistance

5. ดีน โทมัส: อัลเฟรด อีนอค

ตั้งแต่ภาคแรกมาจนทุกภาค แฮร์รี่มีเพื่อนร่วมบ้านอยู่สองสามคนที่เป็นที่น่าจดจำ เป็นเพื่อนที่เขาจะได้เจอบ้างในห้องนั่งเล่นบ้านกริฟฟินดอร์ (Gryffindor) หรือว่าแถว ๆโรงเรียน หนึ่งในนั้นคือดีน โทมัส (Dean Thomas) แสดงโดยอัลเฟรด อีนอค (Alfred Enoch) ลูกครึ่งอังกฤษ-บราซิล และยิ่งเวลาผ่านไปเขาก็ยิ่งดังขึ้น โดยเฉพาะเมื่อได้รับบทเป็นหนึ่งในตัวเอกของซีรีส์ ก๊วนแสบอำพรางศพ หรือ How to Get Away With Murder พอดูแล้วถึงกับประหลาดใจว่านี่หรือคือเพื่อนแฮร์รี่จากบ้านกริฟฟินดอร์! และเขายังได้เล่นเรื่อง เชอร์ล็อก (Sherlock) และเรื่อง Troy: Fall of a City ด้วย

6. เชมัส ฟินนิกัน: เดวอน เมอร์เรย์

เชมัส (Seamus) เป็นเพื่อนในโรงเรียนอีกคนของแฮร์รี่ แม้ไม่ค่อยลงรอยกันเท่าไหร่ แต่ก็คอยสนับแฮร์รี่ตลอดทุกภาค เชมัสที่จริงแล้วเป็นเพื่อนรักของดีนและแชร์ห้องอยู่ด้วยกันด้วย บทนี้แสดงโดยเดวอน เมอร์เรย์ (Devon Murray) ซึ่งในชีวิตจริงเขาชอบใช้เวลาอยู่กับม้า และมีม้ามากกว่า 6 ตัวเลยล่ะ

7. มาดาม โอแลมป์ มักซีม: ฟรานเซส เดอ ลา ตูร์

ฟรานซิส เดอ ลา ตูร์ (Frances de la Tour) ได้ทำให้บทมาดามโอแลมป์ มักซีม (Madame Maxime) โลดแล่นมีชีวิตบนจอ มักซีมคือผู้อำนวยการอาวุโสแห่งโบบาตงซ์ และเป็นคนที่แฮกริด (Hagrid) สนใจ อย่างน้อยก็ในหนัง และในปี 2006 เธอก็ได้คว้ารางวัลโทนี่อวอร์ด (Tony Award) ในฐานะนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในการแสดง เรื่อง The History of Boys และภายหลัง เธอก็ได้ร่วมทำงานในเรื่องอลิซ อินวันเดอร์แลนด์ (Alice in Wonderland) และ อีโนลา โฮล์มส (Enola Holmes) ทางเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ซึ่งอิงจากหนังสือเล่มแรกในชุดอีโนลา โฮล์มส (Enola Holmes) ที่เขียนโดยแนนซี่ สปริงเกอร์ (Nancy Springer)

8. ศาสตราจารย์สเปราต์: มิเรียม มาร์โกลีส

ศาสตราจารย์สเปราต์เป็นผู้สอนวิชาประหลาดวิชาหนึ่งที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ (Hogwarts School of Magic) นั่นก็คือวิชาสมุนไพรศาสตร์ และเธอยังเป็นอาจารย์ประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟ (Hufflepuff) ด้วย เธอเป็นครูที่ใจดีน่ารักเป็นมิตร ครูแบบที่เราอยากจะไปคุยด้วยเวลาเรามีปัญหา มิเรียม มาร์โกลีส (Miriam Margolyes) รับบทนี้ เธอเรียนภาษาอังกฤษจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (Cambridge University) และเธอก็ภูมิใจมาก เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสนุก ๆ คือเธอยอมรับอย่างเปิดเผยว่าเธอไม่ค่อยชอบริชาร์ด แฮร์ริส (Richard Harris) ที่รับบทเป็นดัมเบิลดอร์ (Dumbledore) ในภาคแรกเท่าไหร่

9. ศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์: เอ็มมา ทอมป์สัน

ซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์ (Sybill Trelawney) เป็นศาสตราจารย์ผู้สอนวิชาพยากรณ์ศาสตร์ที่ฮอกวอตส์ และเป็นผู้ทำนายว่าแฮร์รี่และทุกคนที่เหลือจะสามารถเอาชนะคนที่คุณก็รู้ว่าใครได้ และยังได้ทำนายเกี่ยวกับ “ผู้ที่ถูกเลือกแล้ว” ตัวละครนี้รับบทโดยเอ็มมา ทอมป์สัน (Emma Thompson) ดาราแม่เหล็กที่ได้คว้ารางวัลเอ็มมี่ (Emmy) ลูกโลกทองคำ และรางวัลแบฟตา (BAFTA) ของอังกฤษ รวมทั้งเคยคว้าออสการ์มาแล้ว นอกจากเธอยังเป็นนักแสดงชาวอังกฤษชื่อดังก้องโลก เธออุทิศตนให้กับเรื่องต้นเหตุของสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เธอได้สนับสนุนโครงการมากมายเพื่อป้องกันภาวะการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศในหลายวาระด้วยกัน รวมทั้งโครงการไม่แสวงหาผลกำไรระดับนานาชาติของกรีนพีซ (Greenpeace) ด้วย

10. อลาสเตอร์ “แม้ด-อาย” มู้ดดี้: เบรนดัน กลีสัน

ในบรรดาศาสตราจารย์ทั้งหมดที่แฮร์รี่เรียนด้วยตอนที่เป็นนักเรียนฮอกวอตส์นั้น อาจารย์อลาสเตอร์ “แม้ด-อาย” มู้ดดี้เป็นหนึ่งในคนที่ประหลาดที่สุด ตั้งแต่หน้าตามู่ทู่และตาแก้วปลอม ๆ ไปจนถึงทัศนคติที่แปลก ๆ ไม่มีอะไรที่ปกติเลยสำหรับคน ๆ นี้ ด้วยหน้าตาของเบรนดัน กลีสัน (Brendan Gleeson) ถ้าไม่นับว่าเป็นพ่อมดที่ประหลาด ตัวจริงเขาเป็นคนน่ารักทีเดียว เวลาไม่ได้เล่นหนัง เขาชอบเล่นเครื่องดนตรีแมนโดลินไม่ก็เล่นซอ เขาเล่นหนังหลายเรื่อง รวมทั้งหนังฟอร์มยักษ์เรื่องจอมคนเมืองอหังการ (Gangs of New York) ของมาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) ด้วย

11. นาร์ซิสซาร์ มัลฟอย: เฮเลน แมคครอรี

เฮเลน แมคครอรี (Helen McCrory) รับบทนาร์ซิสซาร์ มัลฟอย (Narcissa Malfoy) แม่ของเดรโก มัลฟอย (Draco Malfoy) ศัตรูคู่อาฆาตของแฮร์รี่ตั้งแต่สมัยอยู่โรงเรียนมาจนถึงการต่อสู้กัน แม้ว่าตัวละครนาร์ซิสซาร์นี้จะไม่ค่อยปรากฏบนจอเท่าไหร่ แต่เธอคือตัวละครที่สำคัญมากเลยล่ะ เธอเปลี่ยนความเชื่อความศรัทธาของตัวละครหลายตัว รวมทั้งของลูกชายเธอเองด้วย ด้วยการไปอยู่ข้างแฮร์รี่เมื่อถึงเวลาเพื่อจะช่วยลูกชายของเธอเอง หลังจากรับบทนี้ เฮเลน แมคครอรีก็ได้รับเล่นหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ Penny Dreadful ซีรีส์สยองขวัญแนวโกธิค

12. ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ หรือ สแคบเบอร์: ทิโมธี สปอลล์

ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ (Peter Pettigrew) ที่เราคุ้นชื่อกันในหนังสือกับในหนังว่าสแคบเบอร์ (Scabbers) หรือหางหนอนผู้ที่กลายร่างเป็นหนู และแกล้งซ่อนตัวเป็นสัตว์เลี้ยงอยู่กับครอบครัวรอน วีสลีย์ (Ron Weasley) อยู่หลายปี ตัวละครนี้เป็นที่จำกันได้ว่าเป็นทาสผู้ซื่อสัตย์ของคนที่คุณก็รู้ว่าใครอยู่เป็นเวลาแสนนาน นักแสดงท่านนี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 เขาชื่อว่าทิโมธี สปอลล์ (Timothy Spal) และเขาก็ได้รับทั้งภาพยนตร์และรายการทีวีอยู่เรื่อย ๆ โปรเจคต์ล่าสุดของเขาก็มีเรื่อง It Snows in Benidorm และแอนิเมชั่นของนิค พาร์ต (Nick Park) เรื่อง Early Man

13. รีมัส ลูปิน: เดวิด ธิวลิส

ในภาคสามเราจะได้เห็นตัวละครที่เป็นหนึ่งในตัวที่น่าจดจำและเป็นศาสตราจารย์ที่ทุกคนรักที่สุดในประวัติศาสตร์ของหนังเรื่องนี้ นั่นก็คือศาสตราจารย์รีมัส ลูปิน (Remus Lupin) นั่นเอง เป็นผู้สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดให้แฮร์รี่ และมีคาถาผู้พิทักษ์เพื่อให้ผู้คุมวิญญาณไม่กล้าเข้าใกล้ นอกจากจะเป็นหมาป่าแล้ว เขายังเป็นหนึ่งในเพื่อนรักของพ่อแฮร์รี่ด้วย นอกจากจะเล่นแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) แล้ว เดวิด ธิวลิส (David Thewlis) ก็ได้ไปเล่นหนังดังอย่างวันเดอร์วูแมน (Wonder Woman) และจัสติสลีก (Justice League) ในปีพ.ศ. 2551 รับบทเทพแอรีส (Ares) ซึ่งเป็นเทพแห่งสงคราม

14. ริต้า สกีตเตอร์: มิแรนด้า ริชาร์ดสัน

คุณน่าจะจำนักข่าวสายเผือกที่โผล่หน้ามาทุกภาคได้ เธอชอบเขียนเรื่องชวนอับอายลงหนังสือพิมพ์หรือหนังสืออยู่เรื่อย เธอก็คือริต้า สกีตเตอร์ (Rita Skeeter) รับบทโดยนักแสดงสาวชื่อดังจากฝั่งอังกฤษอย่างมิแรนด้า ริชาร์ดสัน (Miranda Richardson) นั่นเอง ตัวละครตัวนี้แทบไม่ค่อยออกมา แต่เห็นแล้วคนจะจำได้เพราะว่ามีบุคลิกไม่เหมือนใครและร่าเริงเกินเบอร์

15. เซโนฟิเลียส เลิฟกู๊ด: รีส อีวันส์

อีกหนึ่งตัวละครที่มีบทแค่นิดเดียวในการพัฒนาเรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) คือพ่อของลูน่า (Luna) ที่ชื่อว่าเซโนฟิเลียส เลิฟกู๊ด (Xenophilius Lovegood) นั่นเอง แต่ถึงออกมานิดเดียวแต่ก็มีออร่าของความลึกลับแถมดูดีจนทุกคนต้องตะลึงตอนที่เขาปรากฏตัวขึ้นมาบนจอเงิน และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่คุณไม่ทราบเกี่ยวกับนักแสดงบทนี้อย่างรีส อีวันส์ (Rhys Ifans) ก็คือเขาเกิดที่ฮาเวอร์ฟอร์ดเวสต์ (Haverfordwest) ภาษาแรกที่เขาเริ่มพูดเลยก็คือภาษาเวลช์ (ภาษาของคนในประเทศเวลส์) เขาสะกดนามสกุลเขาเป็นภาษาเวลช์ด้วยนะ แทนที่จะเขียนอีวานส์ว่า Evans ก็เขียนเป็น Ifans แทน เอาไว้ใช้เป็นชื่อในวงการ หลังจากเล่นแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) แล้ว เขาก็ไปเล่น ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน 2:ผงาดจอมอสุรกายสายฟ้า (The Amazing Spider-Man) เป็นต้น

คุณชอบฉากไหนจากหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) มากที่สุด? แล้วมีตัวประกอบคนไหนอีกมั้ยนะที่คุณคิดว่าเราควรเอามาใส่ในรายชื่อนี้ด้วย?

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/ตัวประกอบ 15 คนจากเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ตอนนี้หน้าตาเป็นไงบ้างแล้ว
แชร์บทความนี้