ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 เคล็ดลับจากแพทย์ผิวหนังที่ช่วยให้รูขุมขนของคุณกระชับขึ้น

รูขุมขนอุดตัน, พันธุกรรม, อายุและการทำร้ายจากแสงแดด เป็นสาเหตุหลักของรูขุมขนกว้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำให้มันเล็กลงไม่ได้ มันเป็นไปได้อย่างแน่นอนที่จะลดปัญหานี้ ถ้าคุณเลือกวิธีการดูแลและมีขั้นตอนการล้างหน้าที่ถูกต้อง

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้รู้เคล็ดลับบางอย่างจากแพทย์ผิวหนังและเราอยากจะแบ่งปันกับคุณ เพื่อที่ผิวของคุณจะได้ดูสวยไร้ที่ติ

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปรับค่าพีเอชของปราการป้องกันผิวให้เป็นค่าธรรมชาติเท่านั้น

เราอาจจะชอบทดลองผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหลาย ๆ แบบ แต่ในบางครั้งเราก็ลืมที่จะดูความสมดุลของค่าพีเอช ซึ่งผู้ให้คำแนะนำด้านความงามกล่าวว่าจริง ๆ แล้วนี่เป็นสิ่งสำคัญ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ควรนำมาใช้กับผิวของคุณโดยทั่วไปแล้ว ควรมีค่าพีเอชอยู่ระหว่าง 4.7 และ 5.75 ตัวทำความสะอาดผิวที่ไม่ดีจะเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวฟื้นฟูได้น้อยลง และไวต่อสิ่งกระตุ้นมากขึ้น นอกจากนี้แล้วรูขุมขนที่กว้างก็ทำให้เกิดโรคผิวหนังมากมายได้ อย่างโรคผิวหนังอักเสบและผื่นหรือตุ่มแดง

2. อย่าใช้ครีมทาในตอนกลางวันบนจมูกที่มัน

มันอาจจะฟังดูประหลาดแต่แพทย์ผิวหนังไม่แนะนำให้ทาครีมลงบนจมูก ถ้าจมูกของคุณมันหรือมีสิวหัวดำ มันอาจจะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้ เมื่อใช้ครีมกันแดดบนใบหน้าคุณควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่มีน้ำมัน

3. ทากรดไกลโคลิคเพื่อทำให้รูขุมขนไม่อุดตัน

ถ้าคุณมีรูขุมขนที่กว้างหรือรูขุมขนอุดตัน แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้กรดไกลโคลิค มันใช้ได้แม้กระทั่งกับผิวแห้ง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนี้จะช่วยลดขนาดของรูขุมขนที่กว้างได้ด้วยการกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และน้ำมันที่อยู่ในรูขุมขน

4. ล้างหน้าวันละสองครั้งด้วยน้ำอุ่น

โดยทั่วไปแล้วการที่รูขุมขนอุดตันและผิวมันทำให้รูขุมขนดูกว้างขึ้น ล้างหน้าในตอนเช้าและก่อนเข้านอนเพื่อทำให้รูขุมขนไม่อุดตัน แต่อย่าลืมว่าน้ำไม่ควรจะร้อนมากเพราะมันอาจทำให้ผิวของคุณระคายเคืองยิ่งกว่าเดิม และเมื่อผิวระคายเคืองมันจะทำให้รูขุมขนของคุณดูกว้างขึ้น

5. ใช้ครีมกันแดดที่ไม่มีน้ำมัน

ครีมกันแดดของคุณอาจอุดตันรูขุมขนของคุณได้เช่นกัน

  1. สำหรับผิวที่เป็นสิวง่ายและผิวมันให้ใช้ครีมกันแดดปราศจากน้ำมัน มันควรจะบางเบามากและอาจจะมีส่วนผสมของซิงค์
  2. ควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดกันน้ำเพราะผิวของคุณจะหายใจไม่ได้ และรูขุมขนของคุณจะอุดตันยิ่งกว่าเดิม
  3. สำหรับผิวแห้ง คุณควรใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวที่บางเบา แต่ไม่มัน

6. พกกระดาษซับหน้ามันไว้ด้วยในระหว่างวัน

ผิวมันจะพบว่ามีรูขุมขนกว้างมากกว่าผิวแห้ง เพราะฉะนั้นควรพกกระดาษซับหน้ามันไปกับตัวคุณด้วย และมันเหมาะกับคนที่มีผิวผสมเช่นกัน ตัวอย่างเช่น เมื่อแก้มไม่มันแต่จมูกมัน ก็แค่กำจัดน้ำมันส่วนเกินจากผิวของคุณด้วยการกดเบา ๆ แต่อย่าถูผิวของคุณด้วยกระดาษพวกนี้

7. สำหรับผิวมันและผิวผสมควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางเนื้อเหลว

เครื่องสำอางที่มีเนื้อที่เหลวมาก รวมไปถึงรองพื้นอาจทำให้รูขุมขนที่กว้างดูแย่ลง คุณจำเป็นต้องรู้ว่าคุณมีผิวประเภทไหน ถึงแม้ว่าบริเวณแก้มของคุณจะแห้ง มันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจำเป็นจะต้องทาโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นทั่วทั้งใบหน้า แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาสำหรับคนที่มีรูขุมขนกว้าง

8. จำกัดการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมในแต่ละวัน

แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ดื่มนมวันละ 200 มล. หรือดื่มผลิตภัณฑ์ทดแทนอย่างนมอัลมอนต์และนมมะพร้าวแทน เพราะมันดีกับผิวของคุณมากกว่า ฮอร์โมนในการเจริญพันธุ์บางชนิดถูกพบในนมวัว และการบริโภคนมวัวจะส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้น ควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของคุณว่านมแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

9. ทาโลชั่นที่มีซิงค์ออกไซด์ในบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง

ซิงค์ออกไซด์เป็นตัวยาสำคัญในครีมที่ใช้ทาเมื่อเกิดผื่นผ้าอ้อม และครีมกันแดดแบบมิเนอรัล สามารถใช้กับผิวประเภทต่าง ๆ และให้ผลป้องกันได้ แพทย์แนะนำให้ทาโลชั่นซิงค์ออกไซด์บาง ๆ ในบริเวณที่มีรูขุมขนกว้างเป็นครั้งคราว

10. เลือกวิธีการขัดผิวที่เหมาะสมกับประเภทผิวของคุณ

ระมัดระวังในการขัดผิว อันดับแรกคุณต้องจำแนกประเภทผิวของคุณก่อน

  1. สำหรับคนที่มีผิวแห้ง ไวต่อการแพ้ และเป็นสิวง่าย การใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่มีสารเคมีที่อ่อนโยนนั้นดีกว่า เพราะว่าการขัดผิวด้วยกลไกที่รุนแรงอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้
  2. สำหรับคนที่มีผิวหน้ามันและหนา ให้มีการดูแลและการขัดผิวที่ใช้เคมีที่แรงขึ้นได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงหากคุณมีโทนผิวสีที่เข้ม หรือมีจุดด่างดำบนผิวจากผิวไหม้

คุณมีผิวแบบไหน และปกติแล้วคุณลดอาการระคายเคืองและลดขนาดรูขุมขนยังไง ? โปรดแบ่งปันเคล็ดลับและวิธีการรักษาของคุณกับเรา !

เครดิตภาพพรีวิว depositphotos.com
ชีวิตสดใส/คน/10 เคล็ดลับจากแพทย์ผิวหนังที่ช่วยให้รูขุมขนของคุณกระชับขึ้น
แชร์บทความนี้