ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณหยุดกัดเล็บไปตลอดกาล

เมื่อพยายามที่จะต่อสู้กับพฤติกรรมการกัดเล็บ เราต้องการเคล็ดลับที่ใช้ได้จริงที่ทำให้สำเร็จได้อย่างง่ายดายโดยที่เราไม่ต้องพยายามมากนัก ไม่ว่าเราจะกัดเล็บเพราะว่าความกังวล ความโกรธหรือว่าความเบื่อหน่าย แต่เราก็ทำตามจิตใต้สำนึก การไม่ตระหนักถึงบางสิ่งทำให้การต่อสู้กับปัญหาเป็นเรื่องยาก และมีเพียงคำแนะนำเชิงปฏิบัติเท่านั้นที่ทำได้

ในที่สุดเราที่ชีวิตสดใสก็ได้ค้นพบวิธีการแก้ปัญหาที่ได้รับการพิสูจน์แล้วและเรายินดีที่จะแบ่งปันมันให้กับคุณ

1. ตัดเล็บให้บ่อยเท่าที่ทำได้

เก็บกรรไกรตัดเล็บไว้ใกล้ ๆ ตัวคุณเสมอ เวลาที่คุณเห็นว่าเล็บเริ่มยาวขึ้นก็ตัดมันออก แม้แต่เล็บที่บิ่น ๆ นั่นก็ต้องการการตัด ไม่ใช่การกัด ดังนั้นเมื่อคุณเริ่มอยากจะกัดเล็บ ให้มองหากรรไกรตัดเล็บของคุณ เมื่อเล็บสั้นมันจะไม่น่ากัดอีกต่อไป

2. สวมถุงมือหรือพันผ้าพันแผลที่นิ้ว

หากว่าการห้ามตัวเองไม่ให้กัดเล็บนั้นเป็นเรื่องยาก คุณก็ควรจะพันเล็บของคุณเอาไว้ มันมีสองวิธีที่คุณทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการพันเล็บด้วยผ้าพันแผลหรือว่าการสวมถุงมือ

เมื่อคุณพันเล็บของคุณ มันจะเป็นการเตือนคุณทันทีว่าห้ามกัดเล็บ ในความเป็นจริงแล้วคุณสามารถใช้เทปใสซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่รอบคอบได้อีกด้วย ถุงมือก็เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมอีกเช่นกันเมื่อคุณอยู่ที่บ้านเพราะว่าคุณจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนเทปหรือผ้าพันแผลอยู่บ่อย ๆ

3. หากิจกรรมที่ทำให้นิ้วมือของคุณไม่ว่าง

วิธีการนี้แตกต่างไปในแต่ละคน เพราะเรามีงานอดิเรกที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีเพราะมันเป็นกลไกในการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ ระบายสี ถักไหมพรมหรือง่าย ๆ เลยก็นั่งทับมือตัวเอง ประสานมือเข้าด้วยกัน เอามือใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือพยายามเขียนกระดาษหรือกดปากกา

4. ทำให้ปากของคุณไม่ว่างเช่นกัน

การทำให้ปากของคุณไม่ว่างจะช่วยได้มากเมื่อพูดถึงการหลีกเลี่ยงการกัดเล็บ คุณจะเห็นได้หลังจากนั้นสักพักว่าแรงกระตุ้นในการอยากกัดเล็บของคุณจะหายไป ลองเคี้ยวหมากฝรั่งหรือกัดลูกอมแข็ง ๆ หรือมิ้นท์ คุณวางขวดน้ำไว้ใกล้ ๆ ตัวและจิบมันเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณจะกัดเล็บ

5. ทายาทาเล็บที่มีรสขม

ใช้ยาทาเล็บที่มีรสขม มันมีสารเคมีที่ปลอดภัยและมีรสชาติที่เข้มข้นและติดทนนาน เวลาทาต้องแน่ใจว่าทาทั่วเล็บพร้อมกับผิวหนังรอบข้าง รสชาติที่น่าสะพรึงกลัวของมันจะทำให้คุณไม่กัดเล็บ ทำให้มันเป็นนิสัยด้วยการทายาทาเล็บนี้ทุก ๆ เช้า

6. ทำให้มือของคุณชุ่มชื่นเมื่ออาการเริ่มกำเริบ

ลองมองวิธีนี้ว่าเป็น 2 พฤติกรรมในเชิงบวก เก็บครีมทามือไว้กับตัวคุณและใช้มันเมื่อคุณเริ่มอยากจะกัดเล็บ สิ่งนี้ไม่เพียงแต่เบี่ยงความสนใจของคุณ แต่ยังทำให้ผิวมือของคุณนุ่มและชุ่มชื่นอีกด้วย

7. เก็บที่ตะไบเล็บไว้ใกล้ ๆ ตัวคุณ

ซื้อที่ตะไบเล็บสองสามอันและวางมันไว้รอบ ๆ บ้าน ในกระเป๋ากางเกงและในกระเป๋าถือ ด้วยวิธีการนี้คุณจะไม่มีข้อแก้ตัวในการกัดเล็บของคุณ เมื่ออาการกัดเล็บได้เริ่มขึ้น ให้หยิบที่ตะไบเล็บของคุณออกมาแล้วเริ่มตะไบเล็บของคุณทีละเล็บ

8. ใส่ยางรัดไว้ที่ข้อมือของคุณและโฟกัสไปที่มันเมื่ออาการกำเริบ

การใส่ยางรัดไว้ที่ข้อมือของคุณจะช่วยขัดขวางอาการกำเริบได้ เมื่อคุณยกแขนของคุณขึ้นมาเพื่อจะกัดเล็บให้เล่นกับยางรัดแทน

9. ใช้โทรศัพท์ของคุณเพื่อทำให้นิ้วมือของคุณไม่ว่าง

ตอนนี้โทรศัพท์ของคุณได้กลายมาเป็นเพื่อนสนิทที่สุดและผู้ช่วยของคุณแล้ว แต่เมื่อเราใช้เวลาว่างของเราไปกับการเลื่อนดูโซเชียลมีเดีย มือของเราข้างหนึ่งก็จะว่างซึ่งอาจทำให้อาจเกิดการกัดเล็บได้ ดาวน์โหลดเกมที่จำเป็นต้องใช้สองมือในการเล่น พิมพ์เรื่องราวบางอย่างในโน๊ตของคุณเพื่อทำให้ความสนใจจากเล็บของคุณหายไปได้

10. ใช้การเตือนแบบมองเห็นได้

แปะโน้ตไว้ให้ทั่วบ้านของคุณเมื่อคุณเงยหน้าขึ้นมามองซ้ายหรือมองขวา มันจะเตือนให้คุณเอามือลง คุณยังเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์และล็อกสกรีนด้วยโน้ตหรือรูปภาพที่คอยกระตุ้นคุณได้ด้วย

ของแถม: “ฉันกัดเล็บมาเป็นเวลา 20 ปี รูปแรกถูกถ่ายในเดือนกรกฎาคม 2019 และรูปที่สองถ่ายในเดือนธันวาคม 2019 ความมั่นใจของฉันได้กลับมาแล้ว”

คุณกัดเล็บมานานเท่าไหร่ คุณมีเคล็ดลับอะไรที่ช่วยให้พฤติกรรมนี้หายไปหรือเปล่า?

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com
ชีวิตสดใส/คน/10 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณหยุดกัดเล็บไปตลอดกาล
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ