ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 สุดยอดหญิงสาวผู้เปลี่ยนโลก

มีผู้หญิงจำนวนมากบนโลกที่สมควรได้รับการยอมรับในสิ่งอันน่าอัศจรรย์ที่พวกเธอได้ทำ เพราะผู้หญิงเหล่านี้เป็นผู้กำหนดอนาคตของโลก อีกทั้งพวกเธอก็กำลังเปลี่ยนแปลงความคิดและทัศนคติทางสังคม ตัวอย่างเช่น ในทุกวันนี้มีนักธุรกิจหญิงมากกว่า 1 ใน 3 ของคนที่เกี่ยวกับที่เกี่ยวกับผู้บริหารกิจการทั้งหมด และก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน

ชีวิตสดใสได้ค้นพบหญิงสาวสุดน่าทึ่งทั้ง 10 คนที่พวกเธอได้เปลี่ยนโลกและพิสูจน์ว่าผู้หญิงนั้นมีพลังที่ยิ่งใหญ่เชียวล่ะ

ซาบริน่า ปาสเตอร์สกี: “ไอน์สไตน์คนใหม่”

ซาบริน่า ปาสเตอร์สกี (Sabrina Pasterski) เป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีชาวอเมริกันสุดน่าทึ่งวัย 28 ปีจากชิคาโกและทำให้โลกได้กล่าวขานถึงเธอ ทางฟอร์บส (Forbes) ได้ขนานนามเธอว่า “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) คนใหม่” โดยเธอนั้นได้รับการยกย่องจากนักฟิสิกส์ที่ชื่อจอร์จ ทาเคอิ (George Takei) อีกทั้งยังได้รับการโปรโมทจากแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง คริส บราวน์ (Chris Brown) และถึงขั้นได้รับสัญญาเข้าทำงานจากเจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos)

เมื่อคุณดูหญิงสาวคนนี้ คุณคงแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคนแบบเธอนั้น ๆ มีอยู่จริง เพราะเธอไม่ใช่แค่สวยและฉลาดเท่านั้น แต่เธอยังเป็นอัจฉริยะอีกด้วย ในช่วงอายุ 12-14 ปี เธอได้สร้างเครื่องบินแบบเครื่องยนต์เดียวของเธอขึ้นเอง ซึ่งนั่นก็คือซีนิธ โซดิแอค (Zenith Zodiac) ที่มีราคาประมาณ 1,209,708 บาท ($36,000( และตอนอายุ 16 ปี เธอสามารถขึ้นบินเป็นนักบินทดสอบได้

มาลาลา ยูซัฟไซ: นักต่อสู้เพื่อการศึกษาสตรีและเด็ก

มาลาลา ยูซัฟไซ (Malala Yousafzai) ผู้โด่งดังเป็นหญิงวัย 24 ปีจากปากีสถานที่ได้ทำสิ่งต่าง ๆ มากมายเพื่อเปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดีขึ้น ด้วยอายุที่ยังน้อยนี้ อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน ชาฮีด คาคาน อับบาซี่ (Shahid Khaqan Abbasi) ได้เรียกเธอว่า “พลเมืองที่สำคัญที่สุด” ของประเทศ ฟังดูแล้วเหลือเหลือเชื่อใช่มั้ยล่ะ ? เพราะเธอกับกองทุนของเธอได้ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและการศึกษาในสตรี ซึ่งเราไม่สามารถอธิบายความสำเร็จของเธอในบทความสั้น ๆ นี้ได้ทั้งหมด

เธอทำสิ่งต่าง ๆ มากมายตั้งแต่อายุยังน้อย และกลายเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลที่มีอายุน้อยที่สุด อีกทั้งเธอยังเขียนหนังสือ 2 เล่ม และกองทุนของเธอที่ “ทำลายอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เด็กผู้หญิงกว่า 130 ล้านคนทั่วโลกได้ไปโรงเรียน”

เจน กูดอล: “ผู้หญิงที่ให้ความหมายใหม่ของคำว่าคน”

ถ้าคุณเรียกเจน กูดอล (Jane Goodall) ว่าเป็นหนึ่งในยอดหญิงแห่งโลกสมัยใหม่ของเรา คุณพูดถูกแล้วล่ะ เพราะเธอไม่ใช่คนที่หลีกหนีปัญหาสิ่งแวดล้อมและไม่สนใจอนาคตของสัตว์และผู้คน โดยเธอเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์และพยายามทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้น อีกทั้งมีน้ำใจมากยิ่งขึ้น ตามหลักแล้วเธอได้ “นิยามคำว่ามนุษย์ขึ้นใหม่” ปฏิวัติการศึกษาของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และพบแนวคิดใหม่ในเรื่องพฤติกรรมของสัตว์ แล้วพวกเราก็ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเดียวบนโลกใบนี้ !

หนึ่งในการสัมภาษณ์ของเธอ เธอกล่าวว่า “งานของฉันดูเหมือนจะทำให้ผู้คนมีความหวังมากขึ้น แทนที่จะไม่ทำอะไรเลยและจมอยู่ในภาวะซึมเศร้า แต่พวกเขาลงมือทำ แล้วก็เป็นที่ชัดเจนสำหรับฉันว่าถ้าเราไม่มีคนเยอะ ๆ มาพยายามสร้างโลกที่ดีกว่าให้กับลูกหลานของเรา เราก็ควรหยุดการมีลูกไปเลยจะดีกว่า ”

เมลินดา เกตส์: “ผู้หญิงที่เปล่งเสียงเป็นการนิยามคำว่าหญิงแกร่ง”

ฟอร์บส์ (Forbes) ขนานนามเมลินดา เกตส์ (Melinda Gates) ว่าเป็นหญิงสาวที่ทรงพลังมากที่สุดในด้านการกุศล ไม่ว่าจะเป็นความใจกว้าง ความใจดี และความสวยงาม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคุณสมบัติที่อธิบายถึงเมลินดา เกตส์ คุณลองนึกภาพออกมั้ยว่ามูลนิธิการกุศลส่วนตัวของเธอมีมูลค่าถึง 1,346 ล้านบาท ( $40 ล้าน) ซึ่งผู้หญิงคนนี้ไม่ได้เป็นเพียงคนใจบุญและนักธุรกิจเท่านั้น แต่เธอยังเป็นผู้ให้การสนับสนุนสตรีและเด็กผู้หญิงอีกด้วย

ในปี 2016 เธอประกาศภารกิจใหม่ของเธอในด้านการทำงานเรื่องการขาดผู้หญิงในวงการเทคโนโลยี “สำหรับฉันแล้ว อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการทำงานในขณะนี้ ถ้าฉันได้ทำงานอีกครั้ง ฉันจะทำงานด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพหรือเทคโนโลยี ไม่ก็ทั้งสองอย่างรวมกันเลย เพราะทุกบริษัทต้องใช้เทคโนโลยี แต่เรามีผู้หญิงที่มีความเชี่ยวชาญเรียนจบทางด้านนี้น้อยลง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสังคม แล้วเราก็ต้องเปลี่ยนมัน”

ออง ซาน ซูจี: “ผู้หญิงที่เอาชนะเหล่านายพล”

ออง ซาน ซูจี (Aung San Suu Kyi ) เป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเราหลายคน เพราะเธอไม่เคยยอมแพ้ในการต่อสู้กับความรุนแรงและการต่อสู้เพื่อมนุษยชาติทั้ง ๆ ที่มีความยากลำบากขวางทางเธอเต็มไปหมด ซึ่งผู้หญิงแบบนี้สามารถปกครองโลกได้ แต่เนื่องจากความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมาของเธอ เธอจึงถูกกักบริเวณอยู่ในบ้านเกือบ 15 ปีจากตลอดระยะเวลา 21 ปี คือระหว่างปี 1989 ถึง 2010

แต่แม้กระทั่งระหว่างการจับกุมตัวครั้งนี้ เธอก็ได้รับรางวัลซาฮารอฟสำหรับเสรีภาพทางความคิด (Sakharov Prize for Freedom of Thought) ในปี 1990 กับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1991 ! แต่อองซานซูจีสามารถเดินทางไปรับได้จริง ๆ ในปี 2012 ตอนที่เธอเดินทางไปยุโรป โดยเธอนั้นได้เปลี่ยนความคิดของผู้คนมากมายและมีอิทธิพลต่อประวัติศาสตร์ของประเทศของเธอเป็นอย่างมาก เธอมีพลังวิเศษในการยืนหยัดเพื่อความเชื่อของเธอและผู้อื่น

เอลเลน โอเชา: นักบินอวกาศและฮีโร่

เอลเลน โอเชา (Ellen Ochoa) เป็นวิศวกรชาวอเมริกันและอดีตนักบินอวกาศ และแน่นอนว่าเธอคือฮีโร่ของใครหลาย ๆ คนเลยล่ะ ! เธอได้เดินทางในเที่ยวบินอวกาศ 4 เที่ยวและกลายเป็นผู้หญิงชาวฮิสแปนิก (Hispanic) คนแรกที่บินในอวกาศ นับว่าเป็นเรื่องที่ว้าวมาก ๆ สมกับเป็นสุดยอดไอดอลให้กับเด็ก ๆ

โอเชามีส่วนสนับสนุนต่อสังคมของเราเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังได้สร้างระบบออปติคัลสำหรับการประมวลผลข้อมูล ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่การนำหุ่นยนต์มาใช้ในด้านการผลิต และด้วยความคิดที่เฉียบแหลมของเธอ จึงทำให้เธอได้รับรางวัลมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือรางวัลเหรียญบริการพิเศษ (Exceptional Service Medal) ขององค์กรนาซ่า (NASA) ในปี 1997

ลินดา เจ. วัคเนอร์: อัจฉริยะผู้สร้างสรรค์ในธุรกิจ

ลินดา เจ. วัคเนอร์ (Linda J. Wachner) ไม่ได้เป็นเพียงผู้หญิงที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่เป็นผู้เปลี่ยนความคิดอีกด้วย โดยเธอได้ทำลายความคิดเห็นทางสังคมในเรื่องผู้หญิงในวงการธุรกิจ วัคเนอร์เป็นตัวอย่างของหญิงสาวที่ต้องการเป็นนักธุรกิจหญิงที่ประสบความสำเร็จ แต่แล้วความคิดอันฟุ้งซ่านของเธอเกิดขึ้นเมื่อเธอได้ตัดสินใจที่จะคงความแข็งแกร่งเอาไว้เมื่อตอนอายุ 11 ขวบ หลังจากที่เธอใช้เวลาหนึ่งปีในการหล่อหลอมตัวเธอ เธอก็ใฝ่ฝันที่จะก้าวเดินอีกครั้งและไม่ยอมให้อะไรมาหยุดเธอเด็ดขาด !

ในปี 1993 นิตยสารฟอร์จูน (Fortune) ระบุว่าเธอเป็นหนึ่งในเจ้านายที่โหดที่สุด มีการพูดคุยมากมายเกี่ยวกับแนวคิดของเธอที่มีต่อพนักงานและธุรกิจของเธอ แต่ก็ไม่มีใครกังขาว่าเธอนั้นคือผู้นำตัวจริง

สเตฟ เกเบรียล: “พลาสติกไม่ได้น่ามหัศจรรย์”

เธอคนนี้เป็นสาวสวยนักเคลื่อนไหว เจ้าของธุรกิจ และนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล แต่สิ่งสำคัญที่เธอใส่ใจก็คือสิ่งแวดล้อม ในปี 2014 สเตฟ (Steph) ได้ก่อตั้งบริษัทขายชุดว่ายน้ำที่ทำจากขวดพลาสติกและอวนตกปลาที่ถูกลงในท้องทะเล ซึ่งนับว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก โดยสโลแกนของเธอก็คือ “กอบกู้มหาสมุทร แถมได้บิกินี่หนึ่งตัวในเวลาเดียวกัน

แนวทางการทำธุรกิจเชิงนิเวศของเธอส่งเสริมให้ผู้คนตระหนักถึงการใช้พลาสติกและอนาคตของโลกของเรา

ยุซรา มาร์ดินี่: “จากผู้ลี้ภัยสู่นักกีฬาโอลิมปิก”

ยุซรา มาร์ดินี่ (Yusra Mardini) มีอายุเพียง 24 ปี แต่เรื่องราวของเธอเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเราหลายคน เธอเกิดในประเทศซีเรีย และเมื่อบ้านของเธอถูกทำลายในช่วงสงคราม เธอได้ตัดสินใจหนี โดยเดินทางผ่านประเทศกรีซพร้อมกับผู้อพยพอีก 18 คน แล้วนี่ก็ถือเป็นความกล้าหาญที่มีความเสี่ยง โดยเครื่องยนต์บนเรือที่เธอกำลังหลบหนีหยุดทำงานและเริ่มมีน้ำเข้าขณะลอยลำอยู่ในทะเลอีเจียน จากนั้นยุซรากับน้องสาวของเธอ และคนอีก 2 คนจึงช่วยกันผลักเรือนานกว่า 3 ชั่วโมง จนกระทั่งพวกเขามาถึงเลสบอส เรียกได้ว่าเธอคือฮีโร่ตัวจริงที่ไม่ยอมอยู่เฉย

ปัจจุบันยุซราอาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีและได้เป็นสมาชิกของทีมนักกีฬาโอลิมปิกผู้ลี้ภัย โดยเธอได้พิสูจน์ให้คนทั้งโลกเห็นว่าเธอนั้นยอดเยี่ยมและได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกถึง 2 ครั้ง

แดเนียล ฟง: การทำพลังงานให้มีราคาถูกและสะอาด

แดเนียล ฟง (Danielle Fong) เรียนจบและเข้ามหาวิทยาลัยในวัย 12 ขวบ ซึ่งแค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะบอกว่าเธอทำได้ค่อนประสบความสำเร็จเลยล่ะ ! เมื่อเธออายุ 22 ปี ฟงพร้อมกับเพื่อน ๆ ของเธอได้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพชื่อว่าไลท์เซล เอเนอร์จี้ (LightSail Energy) โดยพวกเขาได้พัฒนารูปแบบการจัดเก็บพลังงานแบบการอัดอากาศ ซึ่งเธอคือคนที่สามารถเปลี่ยนอนาคตของโลกของเราได้

เธอได้รับการยอมรับจากนิตยสารฟอร์บ ในปี 2013 ในฐานะเจ้าของธุรกิจในลิสต์ “30 อันดับของคนที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี” และถูกขานว่าเป็นบุคคลที่ “อาจกอบกู้โลกได้

ยอดหญิงคนไหนที่คุณอยากยกย่องเธอ ? แล้วคุณอยากเพิ่มใครลงไปลิสต์นี้อีกมั้ยนะ ? มาร่วมแบ่งปันความคิดเห็นของคุณลงในคอมเมนต์กันได้เลย !

Please note: This article was updated in March 2022 to correct source material and factual inaccuracies.
เครดิตภาพพรีวิว Sabrina Pasterski / facebook
ชีวิตสดใส/คน/10 สุดยอดหญิงสาวผู้เปลี่ยนโลก
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ