ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 คนดังที่หยุดกินเนื้อได้แบ่งปันว่าทำไมพวกเขาถึงได้กลายเป็นมังสวิรัติหรือวีแกน

มีการคุมอาหารที่แตกต่างกันหลากหลายรูปแบบที่ปรับเปลี่ยนไปตามความชอบของแต่ละคน และก็มีเหล่าคนดังที่กังวลถึงเรื่องสิ่งแวดล้อม, สัตว์หรือสุขภาพของตัวเอง ที่ได้ตัดสินใจจะกำจัดเนื้อสัตว์ออกไปจากมื้ออาหารของพวกเขา บางคนเป็นวีแกนและบางคนก็เป็นมังสวิรัติ แต่พวกเขาทุกคนล้วนมีเหตุผลว่าทำไมอาหารที่ทำจากพืชจึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของพวกเขา

ที่ชีวิตสดใส พวกเราอยากเล่าให้คุณฟังว่าทำไมคนดังบางคนจึงตัดสินใจที่จะเลิกกินผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และเริ่มหันมากินอาหารที่ทำจากพืชแทน

1. เคธี่ เพอร์รี่

ในช่วงต้นปี 2021 เคธี่ เพอร์รี่ (Katy Perry) ได้ประกาศบนบัญชีทวิตเตอร์ของเธอว่าเธอพร้อมแล้ว 95% ที่จะเป็นวีแกนแบบเต็มตัว ถึงแม้ว่าเหตุผลของการตัดสินใจของเธอจะไม่ได้ระบุไว้ แต่ตัวนักร้องสาวเองก็ได้แสดงความห่วงใยต่ออุตสาหกรรมอาหาร โดยมีการลงทุนในบริษัทอิมพอสสิเบิ้ลฟู้ดส์

บริษัทนี้มุ่งมั่นที่จะทำผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ทดแทนนม เพื่อกำจัดความต้องการเนื้อสัตว์และอาหารอื่น ๆ ที่มีส่วนประกอบจากสัตว์

2. แอนยา เทเลอร์-จอย

นักแสดงหญิงจากซีรี่ย์ชื่อดังบนเน็ทฟลิกซ์เรื่อง เกมกระดานแห่งชีวิต ได้กล่าวว่าเธอเป็นมังสวิรัติมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เธอได้พูดอีกเช่นกันว่าเธอเป็นวีแกนมานานแล้ว เพราะมันเป็นทางเลือกที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ถึงอย่างนั้นในปัจจุบันเธอก็พยายามที่จะกินอาหารวีแกนทุกครั้งที่ทำได้

3. วิล ไอ แอม

แรปเปอร์และผู้ก่อตั้งวงแบล็คอายพีส์ได้เริ่มต้นเส้นทางการกินอาหารแบบวีแกนจากเหตุผลทางด้านสุขภาพ สำหรับตัวนักร้องหนุ่มแล้ว การมาเป็นวีแกนเป็นวิธีการแก้ปัญหาในเรื่องของคลอเรสเตอรอลและความดันโลหิตสูง ถึงแม้ว่าในตอนต้นแรงจูงใจของเขาจะไม่ใช่เพื่อหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ แต่ในภายหลังเขาบอกว่าเขาทบทวนดูแล้วว่าเขาไม่ต้องการกินเนื้อสัตว์เพื่อเป็นอาหาร

4. เจสสิกา แชสเทน

สำหรับเจสสิกา แชสเทนแล้ว (Jessica Chastain) การกลายมาเป็นวีแกนไม่ใช่สิ่งที่เธออยากทำ แต่มันเป็นผลลัพธ์จากการฟังเสียงร่างกายของเธอ นักแสดงหญิงได้กล่าวว่าในช่วงอายุ 20 ปี เธอมีพลังงานต่ำและมีคลอเรสเตอรอลที่สูงมาก ดังนั้นหนึ่งวิธีการที่จะแก้ปัญหานี้ได้ก็คือการเปลี่ยนแปลงการกินของเธอให้เป็นการกินผักอย่างเดียวเท่านั้น

5. เซีย

เซีย (Sia) นักร้องไอคอนได้ประกาศว่าตัวเองเป็นวีแกนในปี 2014 นับตั้งแต่นั้นมา เธอได้แสดงความรักของเธอที่มีต่อสัตว์ผ่านการเคลื่อนไหวของเธอ ตัวอย่างเช่น เธอได้ทำงานร่วมกับพีต้า (PETA) เพื่อลดจำนวนของสัตว์จรจัดและถึงกับเขียนเพลงที่มีชื่อว่า “ฟรี ดิ แอนิมอล” ให้กับแคมเปญเพื่อสนับสนุนแฟชั่นที่ไร้ความโหดร้าย

6. เจมส์ คาเมรอน

เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) ตัดสินใจที่จะเป็นวีแกนเพราะว่าความเป็นห่วงด้านสภาพแวดล้อม และประโยชน์ที่เขาคิดว่าได้จากการคุมอาหารแบบนี้ ผู้กำกับชื่อดังยืนยันว่าเขาไม่เคยป่วยเลยตั้งแต่หันมากินอาหารที่ทำจากพืช

เขามุ่งมั่นที่จะควบคุมอาหารแบบนี้มาก จนได้มาเป็นผู้อำนวยการสร้างของสารคดีเรื่อง เรดิคอล เชนจ์ ซึ่งเขาพูดถึงการกินอาหารแบบวีแกนในหมู่นักกีฬา

7. อีวานน่า ลินช์

นอกจากการเป็นนักแสดงแล้ว อีวานน่า (Evanna) ยังมีพ็อดแคสต์ที่ชื่อว่า เดอะ ชิคพีพส์ ซึ่งเธอพยายามให้ข้อมูลกับผู้คนเกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบวีแกน และมีการพูดคุยกับผู้สนับสนุนด้านสิทธิสัตว์อย่างเปิดเผย นักแสดงหญิงเป็นมังสวิรัติตั้งแต่อายุ 11 ปี เพราะเธอไม่ชอบแนวคิดในการกินเนื้อสัตว์ และในปี 2014 เธอก็ตัดสินใจที่จะเป็นวีแกน

8. ลูอิส แฮมิลตัน

เมื่อลูอิส แฮมิลตัน (Lewis Hamilton) นักขับรถฟอร์มูล่าร์ 1 ได้ตัดสินใจที่จะเริ่มกินอาหารที่ทำจากพืช เขามีสองเหตุผลด้วยกัน ก็คือเพื่อไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพที่สุดที่เป็นไปได้ และเพื่อหลีกเลี่ยงการทำร้ายโลก ตั้งแต่นั้นมาเขาได้ควบคุมอาหารในรูปแบบนี้ และร่วมสนับสนุนการกินอาหารมังสวิรัติ เช่นในปี 2018 เขาได้ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารของสารคดีเรื่อง เรดิคอล เชนจ์

9. รูบี้ โรส

นักแสดงหญิงผู้แสดงซีรี่ย์เรื่อง แบทวูแมน ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าในชีวิตจริงเธอเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ของเหล่าสัตว์ ตั้งแต่เด็ก รูบี้ โรส (Ruby Rose) ตัดสินใจที่จะกินอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์เมื่อเธอรู้ว่าซุปหูฉลามได้มายังไง

10. รูนีย์ มาร่า

รูนีย์ มาร่า (Rooney Mara) นักแสดงหญิงพยายามที่จะเป็นมังสวิรัติตั้งแต่อายุ 9 ปี แต่ก็ไม่สำเร็จ จนกระทั่งเมื่อเธอเป็นผู้ใหญ่และตัดสินใจอย่างแรงกล้าว่าจะเป็นวีแกน หลังจากได้ดูวิดีโอเกี่ยวกับการได้มาของอาหารที่มีส่วนประกอบของสัตว์

หลังจากนั้นเธอได้ก้าวเข้าสู่โลกแฟชั่นโดยการปล่อยแบรนด์เสื้อผ้าและเครื่องประดับวีแกน หลังจากที่รู้ว่าเสื้อผ้าวีแกนหายากแค่ไหน

11. วาคีน ฟีนิกซ์

ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ วาคีน ฟีนิกซ์ (Joaquin Phoenix) ก็รู้ตัวว่าเขาไม่อยากบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์อีกต่อไป เพราะเขารู้สึกเสียใจต่อสัตว์ นักแสดงหนุ่มมักจะใช้เสียงของเขาพูดถึงเรื่องสิทธิสัตว์และความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อม อย่างที่เขาพูดในสุนทรพจน์ตอบรับในงานประกาศรางวัลออสการ์ สำหรับสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

เขาได้ทำงานร่วมกับองค์กรอย่างพีต้า (PETA) และเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับสารคดีเรื่องกันดา ซึ่งสำรวจชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ในฟาร์ม

12. บิลลี่ ไอลิช

อาจจะมีคนน้อยมากที่ไม่เคยกินเนื้อสัตว์เลย แต่บิลลี่ ไอลิช (Billie Eilish) เป็นข้อยกเว้น นักร้องสาวกล่าวว่าเธอถูกเลี้ยงมาแบบมังสวิรัติ ดังนั้นการเป็นวีแกนจึงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเธอ สำหรับบิลลี่ (Billie) แล้ว เหตุผลของเธอในการกินอาหารที่ทำมาจากพืชก็คือสัตว์ ซึ่งดูเหมือนว่าเธอจะมีความรักให้กับสัตว์เป็นพิเศษ

คุณคิดยังไงกับการเปลี่ยนแปลงด้านการกินอาหารของคนดังเหล่านี้ ? คุณอยากจะหยุดกินเนื้อไหม ? บอกเราหน่อยว่าทำไม

มีรูปภาพและเรื่องราวเจ๋ง ๆ และอยากร่วมงานกับชีวิตสดใสงั้นเหรอ ? ส่งมันมาที่นี่ตอนนี้เลย พวกเรากำลังรออยู่ !

เครดิตภาพพรีวิว ANGELA WEISS / AFP / East News, anyataylorjoy / Instagram
ชีวิตสดใส/คน/12 คนดังที่หยุดกินเนื้อได้แบ่งปันว่าทำไมพวกเขาถึงได้กลายเป็นมังสวิรัติหรือวีแกน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ