ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 คนดังกับประวัติการศึกษาที่เหนือการแสดง

คนส่วนใหญ่อาจจะคิดว่าถ้าคุณมีชื่อเสียง คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนอย่างอื่นอีกแล้ว เพราะการที่คุณเป็นคนดังเท่ากับคุณประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ยังมีคนดังบางคนที่คิดในทางตรงกันข้าม และสำหรับพวกเขาแล้ว การเติบโตอย่างมืออาชีพไม่ได้สิ้นสุดลงที่การแสดง คนดังหลายคนจบปริญญาเอกในหลากหลายสาขา และบางคนถึงกับได้รับเกียรตินิยมจากฮาร์วาร์ด

ชีวิตสดใสอยากจะพูดคุยถึงเหล่าคนดังที่คิดว่าชื่อเสียงและเงินทองยังไม่เพียงพอ และเลือกที่จะประสบความสำเร็จทางการศึกษา

1. ลิซา คุดโรว์ นักชีววิทยา

ลิซา คุดโรว์ (Lisa Kudrow) มีชื่อเสียงจากการรับบทบาทเป็นฟีบี้ บัฟเฟ่ (Phoebe Buffay) ในละครซิทคอมยุค 90 เรื่องเฟรนด์ส และยังปรากฏในเรื่อง เดอะคัมแบ็ค และ เว็บเธอราพี่ อีกด้วย แต่นอกจากการเป็นนักแสดงแล้ว เธอยังจบการศึกษาจากวิทยาลัยวาซซ่าที่อยู่ในโพห์คิปซี นิวยอร์ก ที่นั่นเธอได้วุฒิปริญญาตรีในสาขาชีววิทยา และได้เผยแพร่งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ร่วมกับพ่อของเธอและนักวิจัยคนอื่น ๆ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการเป็นคนถนัดซ้ายและการปวดหัวแบบคลัสเตอร์

2. คริสเตน สจ๊วต ผู้ร่วมเขียนบทความการถ่ายโอนรูปแบบประสาท

นักแสดงหญิง คริสเตน สจ๊วต (Kristen Stewart) โด่งดังจากการรับบทเบลล่า สวอน (Bella Swan) จากภาพยนตร์เรื่อง ทไวไลท์ ในปี 2008 นอกจากอาชีพทางการแสดง เธอจบการศึกษาจากที่บ้าน หลังจากนั้นก็จบจากมหาวิทยาลัยคอร์เนล สจ๊วต (Stewart) ได้ร่วมเขียนบทความเกี่ยวกับการศึกษาวิธีการใช้การถ่ายโอนรูปแบบประสาท เอ็นทีเอสเป็นอัลกอริทึมซอร์ฟแวร์ประเภทหนึ่งที่คำนวณรูปภาพหรือวิดีโอดิจิตอล เพื่อเลียนแบบลักษณะหรือรูปแบบของการมองเห็นของรูปภาพอื่น ๆ ในบริบทของการผลิตหนัง

3. โนแลน กูลด์ ไอคิว 150

โนแลน กูลด์ (Nolan Gould) มีชื่อเสียงจากการรับบทเป็นลูค ดันฟี่ (Luke Dunphy) น้องชายของครอบครัวจากละครซิทคอมยอดนิยมเรื่องโมเดิร์น แฟมิลี่ ในช่วงชีวิตวัยเรียน เขามีความสามารถมากจนสอบเทียบได้เข้าชั้นเรียนที่สูงกว่าเดิมถึง 4 ชั้น ตอนที่เขาอายุ 13 ปี เขาก็พร้อมที่จะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ในรายการ เดอะเอลเลน เดอเจนเนอเรส โชว์ เขาบอกว่าเขามีไอคิว 150 นอกจากนั้นเขายังเป็นสมาชิกของเมนซ่า ซึ่งเป็นสังคมของคนที่มีไอคิวสูงที่เก่าที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

4. มายิม บีอาลิค นักประสาทวิทยา

มายิม บีอาลิค (Mayim Bialik) เป็นนักแสดง, นักประสาทวิทยา และนักเขียน เธอรับบทเป็นเอมี่ ฟาร์ร่า โฟล์วเลอร์ (Amy Farrah Fowler) ในเรื่อง เดอะบิ๊กแบงทีออรี ตั้งแต่ปี 2010-2019 บทบาทของเธอจากซิทคอมเรื่องนี้ทำให้เธอชนะรางวัลโทรทัศน์ทางเลือกจากนักวิจารณ์ สาขา “นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมในรายการตลก” แต่นอกจากนั้น เธอเรียนในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลีส (ยูซีแอลเอ) และในปี 2007 เธอได้รับปริญญาเอกในสาขา ประสาทวิทยา และเป็นที่รู้จักจากการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสตรีในด้านวิทยาศาสตร์

5. เจมส์ ฟรังโก้ จบปริญญาเอกในสาขาวิชาภาษาอังกฤษ

เจมส์ ฟรังโก้ (James Franco) กลายเป็นชื่อที่โด่งดังไปทั่วโลกหลังจากที่เขารับบทเป็นแฮร์รี่ ออสบอร์น (Harry Osborne) ในภาพยนตร์เรื่อง สไปเดอร์แมน ภาคแรก หลังจากนั้นบทบาทที่เขาได้รับก็มีความหลากหลายมากพอ ๆ กับโครงการส่วนตัวของเขาเอง ในปี 2006 เขาตัดสินใจที่จะลงทะเบียนเรียนสาขาภาษาอังกฤษในยูซีแอลเอ แล้วจึงเรียนเอกการเขียนเชิงสร้างสรรค์ เขาย้ายมาอยู่ที่นิวยอร์กซึ่งเป็นที่ที่เขาจบปริญญาโทสาขาการเขียน ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และปริญญาด้านการสร้างภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ฟรังโก้ (Franco) ยังได้รับปริญญาเอกสาขาภาษาอังกฤษจากมหาวิทยาลัยเยลอีกด้วย

6. สตีฟ มาร์ติน นักปรัชญา

สตีฟ มาร์ติน (Steve Martin) แสดงภาพยนตร์เรื่อง เดอะพิ้งค์แพนเตอร์ หลังจากจบการศึกษาชั้นมัธยมเขาได้เข้าเรียนที่วิทยาลัยแซนต้าแอนา ที่ซึ่งเขาเรียนการละครและบทกวีในสาขาวิชาภาษาอังกฤษ หลังจากนั้นเขาก็เรียนเอกปรัชญาที่มหาวิทยาลัยลองบีชในรัฐแคลิฟอร์เนีย เขาได้รับแรงบันดาลใจจากชั้นเรียนวิชาปรัชญา มาร์ติน (Martin) จึงคิดอยากเป็นครูมากกว่านักแสดงหรือนักแสดงตลก เขาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรเมนซ่า ซึ่งเป็นสังคมของคนที่มีไอคิวสูงที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลก และเขาได้พูดถึงหัวข้อนี้ โดยเฉพาะในบทความที่ได้รับการเผยแพร่โดย เดอะนิวยอร์คเกอร์

7. เคน จอง แพทย์

เคน จอง (Ken Jeong) เป็นที่รู้จักจากการรับบทเลสลีย์ เชา (Leslie Chow) ตัวละครที่เด๋อด๋าแต่ก็เป็นที่รักในภาพยนตร์ตลกสุดฮิตเรื่อง เดอะแฮงค์โอเวอร์ เขาเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมวอลเตอร์ ไฮเนส เพจ ที่นั่นเขาได้อยู่ในทีมของนักเรียนที่มีพรสวรรค์และจบการศึกษาตั้งแต่อายุ 16 ปี และได้ศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยดู้คและได้รับวุฒิปริญญาเอกในสาขาแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลน่าที่ชาเปลฮิลล์ ในขณะที่ยังคงไล่ตามความฝันในการเป็นนักแสดงตลก

8. โคแนน โอไบรอัน จบการศึกษาระดับเกียรตินิยมในสาขาประวัติศาสตร์และวรรณกรรม

โคแนน โอไบรอัน (Conan O’Brien) เป็นพิธีกรรายการ เลทไนท์วิทโคแนนโอไบรอัน และรายการดึกที่มีผู้รับชมสูงสุดอย่างรายการเดอะทูไนท์โชว์ แต่เขาห่างไกลจากการเป็น “แค่” พิธีกรของรายการที่ประสบความสำเร็จสุด ๆ เขายังคงศึกษาวัฒนธรรมอเมริกันสเปน และจบปริญญาเอกในสาขาประวัติศาสตร์ศิลป์และศิลปศาสตร์บัณฑิตจากเยล

เขายังศึกษาที่มหาวิทยาลัยระดับโลกอย่างฮาร์วาร์ด ที่ซึ่งเขาศึกษาประวัติศาสตร์และวรรณกรรม เท่านั้นยังไม่พอเขาจบการศึกษาในระดับเกียรตินิยมอีกด้วย (เกียรตินิยมอันดับสอง)

9. แชคิล โอนีล ปริญญาเอกในสาขาการศึกษา

แชคิล โอนีล (Shaquille O’Neal) เป็นหนึ่งในนักบาสเกตบอลที่เกษียณแล้วที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เขาชนะแชมป์เอ็นบีเอ 4 ครั้ง นอกจากนั้น เขายังเรียนที่มหาวิทยาลัยหลุยเซียน่า ซึ่งเขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาการศึกษาทั่วไป และวิชาโทในสาขารัฐศาสตร์ เขาศึกษาเพิ่มเติมจนกระทั่งได้วุฒิปริญญาเอกในสาขาการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแบร์รีในไมอามี่ และปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยฟีนิกซ์อีกด้วย

10. เจอราร์ด บัตเลอร์ ทนายความ

เจอร์ราร์ด บัตเลอร์ (Gerard Butler) แสดงในภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง เช่น ทูมเรเดอร์ กู้วิกฤติล่ากล่องปริศนา, แฟนทั่ม หน้ากากปริศนา และพากย์เสียงสตอยซ์คผู้ยิ่งใหญ่ จากภาพยนตร์เรื่อง อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร เขาเรียนที่โรงเรียนมัธยมเซนต์มิรินและเซนต์มาร์กาเร็ตในเพรซลีย์ ซึ่งเขาได้คะแนนดีมาก จนทำให้เขาเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยกลาสโกลว์ในขณะนิติศาสตร์ได้ หลังจบการศึกษา เขาได้รับตำแหน่งกับสำนักงานกฎหมายในเอดินบะระในฐานะทนายความฝึกหัด แต่ดูเหมือนว่าชีวิตจะมีแผนอื่นให้เขา

11. เบน สไตน์ ได้รับปริญญาในสาขาเศรษฐศาสตร์และนิติศาสตร์

เบน สไตน์ (Ben Stein) เคยร่วมแสดงในภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง เช่น หน้ากากเทวดาและหน้ากากเทวดา 2 และพากย์เสียงตัวการ์ตูนต่าง ๆ เช่น รูแกร็ตส์, เดอะแฟรี่อ๊อดแพเรนท์ และแฟมิลี่กาย เขาศึกษาที่โรงเรียนมัธยมมอนโกเมอรี่ และสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียด้วยเกียรตินิยมในด้านเศรษฐศาสตร์ และเขายังเป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์อำลาที่โรงเรียนกฎหมายเยลด้วย

12. กัล เพนน์ ศึกษาด้านสังคมวิทยาที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการละคร, หนังและโทรทัศน์

กัล เพนน์ (Kal Penn) เป็นที่รู้จักจากการแสดงในเรื่องเดอะบิ๊กแบงทีออรี่, แบบว่า กว่าพ่อจะเจอแม่ และ เฮาส์เอ็ม.ดี. ซึ่งเขารับบทเป็น ดร. ลอว์เรนซ์ คุทเนอร์ (Dr. Lawrence Kutner) เขาศึกษาและเรียนจบจากโรงเรียนมัธยมฟรีโฮลทาวน์ชิป หลังจากนั้นได้ศึกษาต่อในด้านสังคมวิทยาโดยมีความเชี่ยวชาญในด้านการละคร, หนังและโทรทัศน์ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่ลอสแองเจลีส

13. คาร์ลี่ โคลส นักพัฒนา

คาร์ลี่ โคลส (Karlie Kloss) เป็นหนึ่งในสุดยอดนางแบบชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงที่สุด เธอเป็นถึงนางแบบของวิคตอเรีย ซีเคร็ด เธอศึกษาที่โรงเรียนมัธยมเวบสเตอร์โกรฟส์ และหลังจากนั้นก็เรียนต่อที่วิทยาลัยกาลาติน ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เธอร่วมงานกับโรงเรียนฟลาติรอนและ code.org เพื่อมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กผู้หญิงที่เข้าสู่ระบบการศึกษา และเรียนเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์

14. โจดี้ ฟอสเตอร์ จบการศึกษาเกียรตินิยมในสาขาวรรณกรรมแอฟริกัน-อเมริกัน

โจดี้ ฟอสเตอร์ (Jodie Foster) มีอาชีพนักแสดงมาอย่างยาวนาน เธอมักจะถูกจดจำในบทแสดงนำในหนังเรื่องแพนิครูม และการพากย์เสียงเป็นแม็กกี้ (Maggie) ในภาพยนตร์สุดฮิตของฟ็อกซ์เรื่องเดอะซิมป์สัน เธอจบสาขาวรรณกรรมแอฟริกัน-อเมริกันด้วยคะแนนเกียรตินิยมจากเยล เธอพูดและสื่อสารในภาษาฝรั่งเศสได้อย่างดีเยี่ยม จนแสดงและพากย์เสียงในภาษาฝรั่งเศสในภาพยนตร์หลายเรื่อง เธอยังรู้ภาษาเยอรมัน, อิตาลี และสเปนอีกด้วย

อาชีพของคนดังเหล่านี้คนไหนที่คุณรู้สึกว่าน่าสนใจที่สุด ? คุณรู้จักคนดังคนอื่นที่มีอาชีพนอกเหนือจากการแสดงบ้างหรือเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว gerardbutler / Instagram, kenjeong / Instagram
ชีวิตสดใส/คน/14 คนดังกับประวัติการศึกษาที่เหนือการแสดง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ