ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

14 คนดังที่เปลี่ยนชื่อจริงและเหตุผลเบื้องหลัง

แม้ว่าชีวิตส่วนตัวของคนดังจะค่อนข้างเปิดเผย แต่ก็มีหลายเรื่องที่เรายังไม่รู้ เช่น ชื่อของพวกเขาและความหมายเบื้องหลังชื่อนั้น เราทุกคนต่างคุ้นเคยกับคนดังที่เปลี่ยนชื่อและมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกในฮอลลีวูด บางคนใช้ชื่อเล่นในวัยเด็กที่พ่อแม่ตั้งให้ บ้างก็มองหาชื่อในวงการที่ฟังดูดีกว่า

ที่ชีวิตสดใส เราได้รวบรวมรายชื่อคนดังที่เปลี่ยนชื่อและความหมายเบื้องหลังชื่อนั้น

1. ชาร์ลี ชีน - คาร์ลอส เออร์วิน เอสเตเวซ

Vianney Le Caer / Invision / AP / East News

การตัดสินใจของชาร์ลีในการเปลี่ยนชื่อจากคาร์ลอสเป็นชาร์ลีก็แค่เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนระหว่างเขากับลุงของเขาซึ่งมีชื่อว่าคาร์ลอสเหมือนกัน ในช่วงเริ่มต้นของอาชีพการแสดง เขาตัดสินใจที่จะเดินตามรอยพ่อของเขาโดยใช้นามสกุลของพ่อ นั่นคือชีน

2. ไมลีย์ ไซรัส - เดสตินี โฮป ไซรัส

ไมลีย์ ไซรัส (Miley Cyrus) เปลี่ยนชื่อของเธอตามกฎหมายในปี 2008 จากเดสตินี โฮป ไซรัส (Destiny Hope Cyrus) เป็นไมลีย์ ไซรัส ชื่อไมลีย์เป็นชื่อเล่นในวัยเด็กของเธอ “สไมลีย์” เพื่อเป็นเกียรติแก่ปู่ของเธอ

3. บรูโน่ มาร์ส - ปีเตอร์ จีน เฮอร์นันเดซ

เขาบอกนิตยสารลาติน่าว่าเขาใช้ชื่อปีเตอร์ จีน เฮอร์นันเดซ (Peter Gene Hernandez) ตั้งแต่เกิดและเปลี่ยนชื่อตัวเองในภายหลัง

“พ่อตั้งชื่อเล่นให้ผมว่าบรูโน่ตั้งแต่เมื่อผมอายุ 2 ขวบ ผมจะใช้ชื่อเดียวว่า ’บรูโน่’ มาร์สแค่พูดอย่างขำ ๆ เพราะมันฟังดูยิ่งใหญ่กว่ามาก ง่าย ๆ แค่นี้เอง”

4. ไมเคิล คีตัน - ไมเคิล จอห์น ดักลาส

FREDERIC J. BROWN / AFP / East News

การเปลี่ยนชื่อเป็นเรื่องปกติในฮอลลีวูด แต่แม้จะน่าแปลกใจในตอนแรกแต่ไมเคิล คีตัน (Michael Keaton) ไม่ได้เปลี่ยนชื่อด้วยเหตุผลที่คุณคิด เขาถูกบังคับให้เปลี่ยนชื่อเพื่อเข้าสู่สหภาพนักแสดงเพราะชื่อเดิมของเขาได้ถูกใช้ในการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ไปแล้ว

5. เดมี มัวร์ - เดมีเทรีย จีน กายเนส

มีคำกล่าวที่ว่า less is Moore! เธอเคยใช้ชื่อเดมีเทรีย จีน กายเนส (Demetria Gene Guynes) หลังจากนั้นเธอก็ย่อชื่อแรกของเธอให้สั้นลงเป็นเดมี นามสกุลของดาราคนนี้มาจากการแต่งงานครั้งแรกของเธอซึ่งมาจากนักร้องชื่อดัง เฟรดดี้ มัวร์ (Freddy Moore)

6. เจสซี่ เจ - เจสสิก้า เอลเลน คอร์นิช

Joe Sutter / PacificCoastNews / BWP Media / East News

คุณอาจสงสัยว่า J ย่อมาจากชื่อเจสซี่ เจ (Jessie J) ชื่อจริงของเธอคือเจสสิก้า เอลเลน คอร์นิช (Jessica Ellen Cornish) โดยพื้นฐานแล้ว J ในชื่อของเธอหมายถึงสิ่งต่าง ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับวันและอารมณ์ของเธอ แต่มีบางอย่างที่รู้กันดี ชื่อเล่นที่เธอชอบคือ “เจสซี่ แจ๊ซแฮนด์” และ “เจสซี่ เจ็ตแล็ก”

7. เอลซ่า พาตากี้ - เอลซ่า ลาฟูเอนเต้ มีเดียนู

เอลซ่า พาตากี้ (Elsa Pataky) เป็นนางแบบและนักแสดงชาวสเปนที่รู้จักกันในบทบาทเอเลน่า เนเวสในแฟรนไชส์แรงทะลุนรก (Fast & Furious) ชื่อเต็มของเธอคือเอลซ่า ลาฟูเอนเต้ มีเดียนู (Elsa Lafuente Medianu) แต่เธอใช้นามสกุลพาตากี้เพื่อแสดงความเคารพต่อคุณย่าของเธอ โรซ่า พาตากี้ (Rosa Pataky)

8. วิซ คาลิฟา - คาเมรอน ญิบรีล โธมาซ

PacificCoastNews / East News

ครอบครัวของวิซ คาลิฟา (Wiz Khalifa) รู้อยู่แล้วว่าลูกของพวกเขาเกิดมาเพื่อประสบความสำเร็จ เขาได้รับแรงบันดาลใจจากชื่อลุงของเขาซึ่งแปลว่า “ความรู้” ในภาษาอาหรับ แร็ปเปอร์มีชื่อเดิมว่าคาเมรอน ญิบรีล โธมาซ (Cameron Jibril Thomaz) แต่ตั้งชื่อตัวเองว่าวิสดอม ลุงของเขาเพิ่ม คาลิฟาซึ่งเป็นภาษาอาหรับด้วยและแปลว่า “ผู้สืบสกุล” ต่อมาเขาย่อชื่อของเขาเป็นวิซ เมื่ออายุ 15 ปีเพราะเพื่อน ๆ ของเขาเรียกเขาว่าวิซตลอดเวลาเพราะเขา “เก่งทุกอย่าง”

9. จีน ซิมมอนส์ - ไชม วิทซ์

0000554 / Reporter / East News

จีน ซิมมอนส์ (Gene Simmons) เกิดที่อิสราเอลในปี 1949 และอพยพไปยังสหรัฐอเมริกากับแม่ของเขาเมื่ออายุ 8 ขวบหลังจากมาถึงนิวยอร์ก เขาก็ใช้นามสกุลเดิมของแม่และกลายเป็นยูจีน ไคลน์ (Eugene Klein) ในช่วงต้นยุค 70 เขาเปลี่ยนชื่อของเขาอีกครั้งเป็นจีน ซิมมอนส์ (Gene Simmons)

10. ลอร์ด - เอลลา มาริจา ลานี เยลิค-โอคอนเนอร์

ROBYN BECK / AFP / East News

ลอร์ด (Lorde) เปลี่ยนชื่อเดิมเมื่ออายุ 12 ขวบ เมื่อเธอเซ็นสัญญากับยูนิเวอร์แซลมิวสิคกรุ๊ป หลังจากที่ตัวแทนของพวกเขาเห็นบันทึกการร้องเพลงของเธอในการแสดงความสามารถระดับมัธยมต้น ค่าสิทธิที่ซ่อนอยู่ในชื่อลอร์ดผลักดันให้เธอเปลี่ยนชื่อ แต่เธอยังเพิ่มตัว “e” เพราะเธอรู้สึกว่า Lord ดูเป็นชื่อผู้ชายมากเกินไปสำหรับเด็กผู้หญิง

11. แลร์รี่ คิง - ลอว์เรนซ์ ไซเกอร์

East News

แลร์รี่ คิง (Larry King) เดิมชื่อลอว์เรนซ์ ฮาร์วีย์ ไซเกอร์ (Lawrance Harvey Zeiger) เกิดในบรู๊คลิน นิวยอร์ก การตัดสินใจเปลี่ยนชื่อของเขาเกิดขึ้นในพริบตา ผู้จัดการสถานีวิทยุบอกให้เขารู้แค่ไม่กี่นาทีก่อนการถ่ายทอดสดครั้งแรกของเขาว่าชื่อของเขาฟังดูเหมือน “ชนกลุ่มน้อยเกินไป” เขาต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วเดี๋ยวนั้น แล้วผู้จัดการก็เห็นโฆษณาของธุรกิจท้องถิ่นในไมอามีชื่อ King’s Wholesale เขาชอบมันทันทีและเขาก็ดึงเอา “คิง” มาเป็นนามสกุลใหม่ของเขา

12. แฟรงค์ โอเชี่ยน - คริสโตเฟอร์ เอ็ดวิน โบรซ์

LFI / Photoshot / REPORTER / East News

แฟรงค์ โอเชียน (Frank Ocean) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงและแร็ปเปอร์ชาวอเมริกัน ผู้มีชื่อในการแสดงมาจากการผสมผสานของชื่อของแฟรงก์ ซินาตรา (Frank Sinatra) กับภาพยนตร์เรื่องโอเชียน 11 (Ocean’s 11) ในยุค 60 ซึ่งซินาตรานำแสดง

13. ลูดาคริส - คริสโตเฟอร์ ไบรอัน บริดเจส

Derek Storm / Everett Collection / East News

คริสโตเฟอร์ ไบรอัน บริดเจส (Christopher Brian Bridges) เป็นที่รู้จักในวงการในชื่อลูดาคริส (Ludacris) เมื่อพูดในไดเรคเอฟเฟ็กต์ (Direct Effect) รายการฮิปฮอปของ MTV ในปี 2000 ลูดาคริสอธิบายว่าชื่อของเขาคือการเล่นคำ “ludicrous” ซึ่งเขาเอามาใช้เป็นชื่อในวงการของเขา

14. มาริลีน มอนโร - นอร์มา จีน มอร์เทนสัน

Charles K Feldman Group / Collection Christophel / East News

มาริลีนเปลี่ยนชื่อของเธอเพื่อให้มีชื่อในวงการที่ฟังดูดีกว่า เธอเปลี่ยนชื่อจากนอร์มา จีน มอร์เทนสัน (Norma Jean Mortenson) เป็นมาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe) ตามกฎหมายในปี 1956 เธอเปลี่ยนเพราะผู้บริหารสตูดิโอ เบน ลียง (Ben Lyon) แนะนำให้เธอเลือกชื่อที่ฟังดูดีกว่า นั่นคือที่มาของชื่อมาริลีน มอนโร

ชื่อเล่นของคุณตอนเป็นเด็กคืออะไร คุณคิดยังไงกับการใช้ชื่อเล่นในวัยเด็กตอนเป็นผู้ใหญ่

เครดิตภาพพรีวิว Courtesy Everett Collection / Everett Collection / East News, Vianney Le Caer / Invision / AP / East News
ชีวิตสดใส/คน/14 คนดังที่เปลี่ยนชื่อจริงและเหตุผลเบื้องหลัง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ