ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 คนได้แบ่งปันคำตอบอันชาญฉลาดที่ช่วยให้พวกเขาได้งานในทันที

การสัมภาษณ์งานก็เหมือนกับการเล่นหวยที่ไม่มีใครรู้ว่าเคล็ดลับในการเอาชนะใจผู้จัดการและคนสัมภาษณ์งานคืออะไร บางคนตั้งใจเลือกคำตอบและประโยคที่สวยหรูที่ดูเหมือนว่าจะทำให้พวกเขาได้รับตำแหน่งในบริษัทโดยอัตโนมัติ มันอาจจะเป็นเรื่องของดวงหรือบางทีมันก็เป็นอะดรีนาลีนที่มอบพลังแห่งความสร้างสรรค์ให้พวกเขา

ชีวิตสดใสได้เลือกเรื่องราวที่โชคดีที่สุดเกี่ยวกับการถูกว่าจ้างภายในทันที

1.

— คุณจะมาเป็นดาวดวงใหม่ในบริษัทของเราหรือเปล่า
— ไม่นะคะ ฉันอยากเป็นพระจันทร์มากกว่า เพราะมันมีดวงดาวมากเกินไปแล้ว
— ทำไมคุณถึงอยากเป็นพระจันทร์ล่ะ ดวงดาวนั้นเปล่งประกาย แต่พระจันทร์ก็แค่สะท้อนแสงออกมา

หลังจากคิด ฉันก็ตอบไปว่า “แสงที่เปล่งประกายออกมาจากดวงดาวนั้นไม่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นในเวลากลางวันหรือกลางคืนก็ตาม แต่อย่างน้อยพระจันทร์ก็สะท้อนแสงของดวงอาทิตย์ในเวลากลางคืนซึ่งเป็นตอนที่เราต้องการ” ผู้สัมภาษณ์ถึงกับยิ้มออกมา วิทยาศาสตร์ช่วยฉันเอาไว้ แล้วฉันก็ได้รับการว่าจ้าง! Anonymous / Quora

2.

บริษัทได้ทำการคัดเลือกนักเรียน 20 คนเพื่อเข้าสัมภาษณ์ในรอบสุดท้ายและตั้งใจจะจ้างพนักงานเพียงแค่ 2 คน

ผู้สัมภาษณ์: คุณจะทำยังไงถ้ามึบริษัทที่ดีกว่าและมีรูปแบบคล้ายกันได้มอบข้อเสนอที่ดีกว่าให้คุณ

ผม: ผมจะเลือกงานนั้นครับ

ผู้สัมภาษณ์: นั่นหมายความว่าคุณไม่ซื่อสัตย์กับเรา ถึงแม้ว่าผมจะเสนอตำแหน่งนี้ให้คุณ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะร่วมงานกับบริษัทเราใช่ไหม แล้วทำไมผมต้องมอบตำแหน่งนี้ให้คุณด้วยล่ะ

ผม: งั้นถ้าคุณเจอผู้สมัครคนอื่นที่ดีกว่าผม แล้วคุณเสนองานให้กับเขา ถ้าใช้ตรรกะเดียวกับที่คุณบอก นั่นก็หมายความว่าบริษัทของคุณไม่ซื่อสัตย์กับผมน่ะสิ ทุกคนอยากได้สิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง คุณอยากได้คนเก่ง ๆ มาทำงานให้คุณและผมก็อยากทำงานกับที่ที่ดีที่สุด คุณไม่ได้มองว่าตัวเองเจ๋งที่สุดในวงการนี้หรอกหรอ

ผลลัพธ์: ผมได้งาน Anonymous / Quora

3.

ฝ่ายบุคคลของบริษัทขอให้ฉันสอนคอร์สการเขียน แต่พอคุยถึงรายละเอียด ฉันก็เจอกับผู้บริหารของบริษัท 5 คนที่มาสัมภาษณ์ฉัน พวกเขาอยากให้พนักงานของพวกเขาที่เริ่มต้นจากพื้นฐานการเขียนที่เป็นศูนย์ให้เขียนรายงานทางวิศวกรรม 10 หน้ากระดาษให้ได้หลังจากการสอนเพียง 40 ชั่วโมง ฉันรู้ว่าคุณครูฟรีแลนซ์บางคนอาจจะตอบตกลงในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้นี้เพื่อให้ได้งาน

แต่ฉันไม่ทำแบบนั้น ฉันบอกพวกเขาว่าฉันเป็นครูที่ไม่เหมาะจะสอนบุคคลเหล่านั้น ฉันไม่ได้อยากได้ตำแหน่งขนาดนั้นและนั่นก็ทำให้พวกเขาประหลาดใจ แต่พวกเขาก็รับฉันเข้าทำงานอยู่ดีเพราะฉันพูดความจริง Verneita Boonlom / Quora

4.

5.

ผู้จัดการ: มันเป็นเวลาเกือบ 3 เดือนแล้วในปีการศึกษาสุดท้ายของคุณและฉันมั่นใจว่ามีหลายบริษัทที่มาที่มหาวิทยาลัยเพื่อรับสมัครงาน แต่ทำไมคุณถึงยังไม่ได้ตำแหน่งในบริษัทเหล่านั้น

ผม: บริษัทส่วนใหญ่ที่มาที่มหาวิทยาลัยของเรามีเงื่อนไขว่า “ต้องมึเกรดเฉลี่ยอย่างน้อย 3.5” และ “ต้องไม่เคยมีประวัติการสอบตก” และครั้งหนึ่งผมเคยสอบตกวิชาคณิตตอนอยู่ปีสองของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผมก็เลยไม่ได้สมัคร

ผู้จัดการ: คุณก็เลยไม่ลองแม้แต่จะสมัครกับบริษัทพวกนั้นเลยหรอ

ผม: ผมไม่คิดว่าบริษัทพวกนั้นจะคู่ควรกับผม เนื่องจากพวกเขาไม่เคารพความผิดพลาดของผม

ความเงียบเข้าปกคลุมสักพักหนึ่งหลังจากที่ผมตอบออกไป แล้วผู้จัดการก็ยิ้มให้ผมและพูดว่า “ฉันชอบคำตอบของคุณ” ผลลัพธ์ออกมาก็คือผมได้งาน! Nikhil P Kulkarni / Quora

6.

ผู้สัมภาษณ์: เอาล่ะ เราจบในส่วนทางเทคนิคแล้ว คุณอยากจะเล่าอะไรเกี่ยวกับตัวเองให้ผมฟังไหม

ฉัน: ถ้าคุณเป็นผู้สัมภาษณ์ที่เป็นฝ่ายบุคคล ฉันมีอะไรมากมายที่อยากจะเล่าให้คุณฟัง แต่เนื่องจากคุณไม่ใช่ ฉันก็เลยไม่มีอะไรเกี่ยวกับตัวฉันที่จะเล่าให้คุณฟัง

สีหน้าของเขานั้นดูประเมินไม่ได้ หรือฉันควรจะต้องตกใจ

ผู้สัมภาษณ์: ผมมีส่วนในการสนับสนุนฝ่ายบุคคล เพราะฉะนั้นแล้วเล่าเรื่องของตัวคุณให้ผมฟังหน่อย

ฉัน: แต่ฉันก็ยังไม่อยากเล่าอะไรอยู่ดี

3-4 นาทีต่อมาการสัมภาษณ์ก็จบลง ฉันก็ยังได้รับเลือกให้สัมภาษณ์ในรอบต่อไปซึ่งเป็นฝ่ายบุคคลจริง ๆ โดยที่ไม่มีการพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า และฉันก็ได้งานนี้ Akriti More / Quora

7.

ตอนที่ผมอายุ 14 ปี ผมอยากทำงานให้กับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ผู้จัดการบอกว่าผมยังเด็กเกินไป ผมเลยบอกเขาว่าผมทำงานมาตั้งแต่อายุ 11 ปีและมีใบอนุญาตในการทำงาน และได้โชว์บทความในเดอะเรสทอนซัน-ไทม์สซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นให้เขาดูเพื่อเป็นการพิสูจน์ เขาบอกว่า “นั่นมันร้านขายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ งานของเรามีความซับซ้อนกว่านั้นมาก นี่มันไม่ได้พิสูจน์อะไรเลย”

ผมตอบว่า “มันพิสูจน์ว่าผมใช้เวลาแต่ละนาทีในการวิ่งทางไกล” เขาดูตะลึงและถามว่า “คุณว่าไงนะ?!” ผมตอบว่า “มันมาจากบทกวีของรัดยาร์ด คิปลิง (Rudyard Kipling)” และผมก็ท่องบทกวีที่มีชื่อว่า “ถ้า” ให้เขาฟัง เขาเงียบไปครู่หนึ่งและตัวผมเองก็เช่นกัน

แล้วเขาก็ตอบว่า “โอเค ผมชอบนะ ผมจะเปลี่ยนนโยบายและเราจะจ้างคุณ” Alex Lightman / Quora

8.

9.

ผู้บริหารถามผมว่า “คุณจะจัดการกับงานที่ต้องทำวันละ 10 ชั่วโมง 6 วันต่อสัปดาห์ยังไง” คนในบริษัททุกคนกลั้นหายใจ ผมตอบทันทีว่า “ผมจะจัดการโดยเปลี่ยนเป็นทำงานวันละ 12 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 5 วันแทน เพื่อที่ผมจะได้ใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์กับภรรยาได้”

มันเป็นเวลาประมาณ 30 วินาทีของความเงียบในขณะที่ทุกคนกำลังหาคำตอบของ 6 คูณ 10 เพื่อเปรียบเทียบกับ 5 คูณ 12 อยู่ ผู้บริหารตอบตกลงแล้วก็จากไปและผมก็ได้งาน Gaku Sato / Quora

10.

ผมถูกโทรเรียกเพื่อสัมภาษณ์ครั้งที่ 2 และถูกถามว่าเต็มใจจะทำงานสลับกะไหม ผมบอกไปว่าไม่ แต่ผมทำได้ถ้าเนื้องานต้องเป็นแบบนั้น ผู้จัดการคนหนึ่งบอกว่าผมจะคาดหวังที่จะทำงานในตอนกลางวันอย่างเดียวไม่ได้ เนื่องจากอุตสาหกรรมนี้เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ผมเลยตอบไปว่าผมเลือกที่จะทำงานกะดึกอย่างเดียวดีกว่า

ผมได้งาน เพราะการทำงานแบบสลับกะเป็นสาเหตุของการลาออกและรับพนักงานเพิ่มบ่อย ๆ Travis Grizzard / Quora

11.

ลูกสาวของฉันสมัครเป็นนางแบบให้กับผลิตภัณฑ์เพื่อผิวสีแทน มีนางแบบที่หวังจะได้งานหลายคนอยู่ที่นั่น เมื่อพวกเธอถูกสัมภาษณ์ ทุกคนตอบประมาณว่า “คุณควรจะจ้างฉันเพราะฉันเป็นคนสนุก ตลกและชอบเล่นสนุก” แต่ไม่ใช่เธอ

เธอบอกว่า “ฉันชอบผลิตภัณฑ์ของคุณมาก ๆ ฉันใช้มันเป็นประจำและยินดีที่จะช่วยคุณขายมัน” Susan Kaveny / Quora

12.

13.

ฉันกำลังมองหางาน ฉันมีคิวสัมภาษณ์งานหลายที่และฉันก็ไปสัมภาษณ์ทุกที่ ฉันถูกทดสอบหลายครั้งสำหรับการทำงานแล้วฉันก็ผ่านด้วย แต่แล้วฉันก็ได้ยินคำพูดเดิม ๆ ที่ได้ยินมาตลอดทั้งวันว่า “เราอยากได้คนที่มีประสบการณ์”

ฉันสติแตกทันที ฉันลุกขึ้นทุบโต๊ะของเขาด้วยกำปั้น 2 ข้างและพูดว่า ‘แล้วฉันจะไปเอาไอ้ประสบการณ์บ้านี่มาจากไหน ถ้าไม่มีใครจ้างฉันเลย’ แล้วฉันก็หมุนตัวและเดินไปที่ประตู แล้วเขาก็พูดว่า “รายงานตัวในการทำงานเช้าวันจันทร์เวลา 8 โมง”

ฉันกล่าวคำขอบคุณและทำงานที่นั่นเป็นเวลา 5 ปี Sandra Taylor / Quora

14.

ผมถูกสัมภาษณ์สำหรับตำแหน่งใหญ่ของบริษัทกฎหมาย ซึ่งบริษัทเป็นที่เลื่องชื่อว่าชอบถามคำถามยาก ๆ ผมเป็นผู้สมัครคนสุดท้ายของวัน และมันก็เลยเวลามานานมากแล้วและผมก็เห็นได้ว่าคณะกรรมการเริ่มเหนื่อยแล้ว ผมไม่รู้ว่าทำไมแต่ว่าผมกระโดดเข้าไปในห้องแล้วก็ขอบคุณที่พวกเขายังคงรอผมทั้ง ๆ ที่มันเป็นวันที่ยาวนาน และผมพูดว่าผมมั่นใจว่าตอนนี้พวกเขาต้องเหนื่อยแล้ว

พวกเขาดูสดใสขึ้นมาในทันที การสัมภาษณ์ของเรานั้นน่ายินดีเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วมันเป็นการพูดคุยสนุก ๆ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เขาถามเกี่ยวกับประวัติการทำงานของผม และเมื่อผมตอบออกไปเขาก็ชวนถกเถียงถึงคำตอบของผม

มันเป็นเรื่องแปลกสำหรับการเถียงในเรื่องนั้น แต่เมื่อผมหัวเราะออกมาและเล่นมุกเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของตัวเอง พวกเขาก็เสนองานให้ผมในเช้าวันถัดมา Maryke S / Quora

15.

คำพูดอะไรที่ช่วยให้คุณได้งานในทันที คุณมักจะทำตัวแบบไหนในระหว่างการสัมภาษณ์งาน

เครดิตภาพพรีวิว Susan Kaveny / Quora
ชีวิตสดใส/คน/15 คนได้แบ่งปันคำตอบอันชาญฉลาดที่ช่วยให้พวกเขาได้งานในทันที
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ