ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังมงกุฏของราชวงศ์

รัดเกล้าที่ประดับด้วยอัญมณีและมงกุฎที่มีการประดับตกแต่งที่ผู้หญิงมักจะสวมใส่เพื่อแสดงยศถาบรรดาศักดิ์, สถานะและสไตล์ พวกมันถูกสวมโดยตระกูลชั้นสูงที่มีชื่อเสียงตลอดประวัติศาสตร์ เช่น นโปเลียน (Napoleon) และภรรยาของเขา, จักรพรรดินีโจเซฟิน โบนาปาร์ต (Josephine Bonaparte) แห่งราชวงศ์อังกฤษและราชวงศ์ซาวอย

ตั้งแต่ที่ราชวงศ์อังกฤษได้ทำให้ลุคของพวกเขาเป็นที่น่าประทับใจในงานที่เป็นทางการ เราที่ชีวิตสดใสคิดว่าคุณน่าจะอยากรู้เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังรัดเกล้าที่พวกเขาเลือกนำมาใส่บนศีรษะ

1. รัดเกล้ามีแอนเดอร์

รัดเกล้ามีแอนเดอร์เป็นของขวัญให้กับพระราชินีเอลิซาเบธที่สอง (Queen Elizabeth II) จากพระมารดาของเจ้าชายฟิลิป (Prince Philip) พระสวามีของพระองค์ในปี 1947 หลังจากนั้นเครื่องศีรษะเงินชิ้นนี้ก็ได้ถูกมอบให้กับเจ้าหญิงแอน (Princess Anne) ในปี 1972 ซึ่งพระองค์ได้ส่งต่อให้ซาร่า ฟิลิปส์ (Zara Philips) พระราชธิดาของพระองค์ เพื่อที่เธอจะได้สวมใส่อย่างงดงามในวันแต่งงานของเธอ

2. รัดเกล้าเคมบริดจ์ เลิฟเวอร์ส น็อต

เดิมทีรัดเกล้าชิ้นนี้ถูกทำขึ้นให้กับพระราชินีแมรี่ (Queen Mary) ในปี 1913 มันทำมาจากเพชรจำนวนมากและไข่มุกที่ห้อยลงมา 19 เม็ด ถูกทำขึ้นด้วยเงินและทอง เครื่องประดับชิ้นนี้ได้ถูกส่งต่อให้กับพระราชินีเอลิซาเบธซึ่งในภายหลังก็ได้มอบให้กับเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ซึ่งเป็นพระสุณิสาโดยมอบให้เป็นของขวัญวันอภิเษกสมรส ตอนนี้รัดเกล้าเคมบริดจ์ เลิฟเวอร์ส น็อตถูกสวมใส่โดยแคทเธอรีน (Catherine) ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

3. รัดเกล้าของหญิงสาวแห่งบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์

รัดเกล้าชิ้นนี้มีการออกแบบด้วยพู่ห้อยและปลายโค้งที่ตกแต่งด้วยเพชรและทอง มีการสร้างลวดลายสัญลักษณ์ดอกลิลลี่และปลายโค้งและมีไข่มุกถึง 14 เม็ด เดิมทีมันเป็นของขวัญวันราชาภิเษกสมรสของพระราชินีแมรี่โดย “คณะกรรมการหญิงสาวแห่งบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์” พระองค์ได้ส่งต่อให้กับเจ้าหญิงเอลิซาเบธในตอนนั้น สำหรับงานอภิเษกสมรสของพระองค์กับเจ้าชายฟิลิปในปี 1947 เครื่องประดับชิ้นนี้ถือเป็นเครื่องประดับชิ้นโปรดของพระราชินีเอลิซาเบธที่สอง และเป็นรัดเกล้าที่พระองค์สวมใส่บ่อยที่สุดนับตั้งแต่ขึ้นครองราชย์

4. รัดเกล้าคาร์เทียร์ฮาโล

รัดเกล้าคาร์เทียร์ฮาโลถูกทำขึ้นโดยคาร์เทียร์ (Cartier) ในปี 1936 จากบันทึกของจอร์จที่ 6 (George VI) ผู้ซึ่งต้องการมอบของขวัญชิ้นพิเศษให้กับพระราชินีเอลิซาเบธ (สมเด็จพระราชชนนีพันปีหลวงในอนาคต) ซึ่งเป็นพระมเหสีของพระองค์ รัดเกล้าถูกส่งมอบให้กับพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อเป็นของขวัญให้กับวันพระราชสมภพครบรอบ 18 ปีของพระองค์ จากนั้นจึงได้ส่งต่อให้กับเจ้าหญิงมาร์กาเร็ต (Princess Margaret) และแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เครื่องประดับที่สวยงามชิ้นนี้ถูกสวมใส่โดยแคทเธอรีน มิดเดิลตัน (Catherine Middleton) ในวันอภิเษกสมรสของพระองค์กับเจ้าชายวิลเลียม (Prince William)

5. รัดเกล้ารัศมีสุริยะของพระราชินีแมรี่

อีกหนึ่งเครื่องประดับที่ถูกมอบให้พระราชินีแมรี่แห่งเทค (Queen Mary of Teck) ในปี 1919 ซึ่งเดิมทีแล้วเป็นสร้อยคอแบบห้อยระย้าที่เป็นของขวัญวันราชาภิเษกสมรสจากพระราชินีวิคตอเรีย (Queen Victoria) ซึ่งพระองค์สวมใส่ไว้ในผม พระราชินีแมรี่ได้ส่งต่อเครื่องประดับชิ้นนี้ให้กับพระราชินีเอลิซาเบธซึ่งเป็นพระสุณิสาของพระองค์ จากนั้นก็มีการส่งต่อให้กับพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นพระราชธิดาของพระราชินีเอลิซาเบธ เครื่องประดับชิ้นนี้มีชื่อเสียงเนื่องจากพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าหญิงแอนได้สวมใส่ในวันแต่งงานของพระองค์

6. รัดเกล้าโลตัสฟลาวเวอร์

รัดเกล้าโลตัสฟลาวเวอร์ถูกสวมใส่เป็นครั้งแรกโดยพระราชินีเอลิซาเบธ เดิมทีมันเป็นสร้อยคอที่ทำจากเพชรและไข่มุกจำนวนมากที่พระองค์ได้รับจากจอร์จที่ 6 พระสวามีของพระองค์เพื่อเป็นของขวัญวันราชาพิเศษสมรสในปี 1923 สมเด็จพระราชชนนีพันปีหลวงได้ส่งต่อให้กับเจ้าหญิงมาร์กาเร็ตก่อนการอภิเษกสมรส ผู้ที่ได้ให้เซเรน่า สแตนโฮป (Serena Stanhope) พระสุนิสาพระองค์ใหม่ยืมใช้ในงานอภิเษกสมรส ปัจจุบันนี้เจ้าหญิงแคทเธอรีนได้สวมใส่บ้างในงานเลี้ยงรับรองอย่างเป็นทางการหรืองานเลี้ยงของรัฐ

7. รัดเกล้าของแกรนด์ดัชเชสวลาดิเมียร์

รัดเกล้าของแกรนด์ดัชเชสวลาดิเมียร์ถูกมองว่าเป็นเครื่องประดับชิ้นโปรดของพระราชินี มันเป็นเครื่องประดับที่ค่อนข้างงดงามซึ่งเป็นของแกรนด์ดัชเชสวลาดิเมียร์ (Grand Duchess Vladimir) ซึ่งเป็นพระมเหสีของแกรนด์ดยุควลาดิเมียร์อเล็กซานโดรวิชแห่งรัสเซีย (Grand Duke Vladimir Alexandrovich) หลังจากที่พระองค์สิ้นพระชนม์ในปี 1920 เครื่องประดับของดัชเชสชิ้นนี้ก็ได้ถูกขายเพื่อใช้ดูแลลูก ๆ ของพระองค์ และพระราชินีแมรี่แห่งเทคได้ซื้อเครื่องประดับชิ้นนี้มา และได้ส่งต่อให้กับพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นพระราชนัดดาของพระองค์

8. รัดเกล้าทับทิมพม่า

รัดเกล้าทับทิมพม่าเป็นเครื่องประดับที่น่ารักอีกหนึ่งชิ้นในราชวงศ์ ในปี 1973 พระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ได้มอบหมายให้ใช้ทับทิมซึ่งเป็นของขวัญวันราชาภิเษกสมรสจากชาวพม่า และมีการใช้เพชรที่นำมาจากมงกุฎชิ้นอื่น

9. รัดเกล้าเดลีดูบาร์

รัดเกล้าเดลีดูบาร์ได้ถูกทำขึ้นในปี 1911 ให้กับพระราชินีแมรี่แห่งเทคเพื่อสวมใส่ไปประกอบพระราชพิธีบรมราชาพิเศษสืบราชสันตติวงศ์ของพระเจ้าจอร์จที่ 5 (King George V) ในการขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ พระราชินีแมรี่ได้ให้พระราชินีเอลิซาเบธยืมรัดเกล้าในปี 1946 และเพื่อการเยือนแอฟริกาใต้ในปี 1947 รัดเกล้ายังคงอยู่กับพระองค์จนกระทั่งพระองค์สวรรคตในปี 2002 และในปี 2005 สมเด็จพระราชินีก็ได้ให้ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ (Duchess of Cornwall) ยืมไป

10. รัดเกล้าจากตะวันออก

รัดเกล้าชิ้นนี้ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในรัดเกล้ายุควิคตอเรียที่สำคัญที่สุดในคอลเลคชั่นของราชวงศ์วินด์เซอร์ รัดเกล้าจากตะวันออกถูกออกแบบมาให้พระราชินีวิคตอเรียในปี 1853 โดยเจ้าชายอัลเบิร์ท (Prince Albert) ซึ่งเป็นรักแท้ของพระองค์ มันถูกทำขึ้นจาก “ซุ้มประตูของโมกุลและดอกบัว” จากเพชรและทับทิม พระราชชนนีพันปีหลวงและพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 รักเครื่องประดับชิ้นนี้และถือเป็นหนึ่งในเครื่องประดับชิ้นโปรดของทั้งคู่ พระราชชนนีพันปีหลวงสวมใส่รัดเกล้าชิ้นนี้เท่านั้นในช่วงปีหลัง ๆ ของพระองค์

11. รัดเกล้าของพระราชินีอเล็กซานดร้าโคโคชนิก

รัดเกล้าของพระราชินีอเล็กซานดร้าโคโคชนิก (Queen Alexandra Kokoshnik) ทำจากเพชร 488 เม็ดที่สวยงามตระการตา มันถูกนำเสนอต่อพระราชินีอเล็กซานดร้าในวันครบรอบราชาภิเษกสมรสปีที่ 25 ของพระองค์ในปี 1888 โดยเลดี้ ออฟ โซไซตี้ รัดเกล้าชิ้นนี้ถูกเจ้าหญิงแมรี่แห่งเทค, เจ้าสาวของดยุคแห่งยอร์คซึ่งเป็นพระราชโอรสคนที่สองของอเล็กซานดร้า ตามด้วยพระราชาจอร์จที่ 5 ยืมไป ตั้งแต่พระราชินีแมรี่จนถึงพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เครื่องประดับชิ้นนี้ถูกสวมใส่โดยพระราชินีพระองค์ปัจจุบันในงานเลี้ยงและระหว่างการเดินทางในพระราชพิธี

12. รัดเกล้าของตระกูลสเปนเซอร์

รัดเกล้าของตระกูลสเปนเซอร์ถูกสวมใส่โดยเจ้าสาวของสเปนเซอร์ทุกคนในวันแต่งงานของเธอ มันมาจากตระกูลของไดอาน่า สเปนเซอร์ (Diana Spencer) โดยตรง รัดเกล้าชิ้นนี้เป็นเครื่องประดับที่เจ้าหญิงไดอาน่าสวมใส่บ่อยที่สุด และมันก็เป็นเครื่องประดับที่พระองค์ใส่ในวันอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (Prince Charles) รัดเกล้าชิ้นนี้ยังถูกสวมใส่โดยพี่สาวทั้งสองคนของพระองค์ในวันแต่งงานของพวกเธอด้วย เช่นเดียวกับวิคตอเรีย ล็อควูด (Victoria Lockwood) ซึ่งเป็นพระเชษฐภคินีของพระองค์

13. รัดเกล้าไพลินของจอร์จที่ 6

อีกหนึ่งเครื่องประดับที่สวยงามจากคอลเลคชั่นของราชวงศ์วินด์เซอร์ก็คือรัดเกล้าไพลินของจอร์จที่ 6 หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่ารัดเกล้าไพลินวิคตอเรีย ในปี 1947 พระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ได้รับไพลินซึ่งเป็นสร้อยคอและต่างหู (ในภายหลังได้รับกำไลข้อมือและแหวนเพิ่ม) จากพระราชบิดาของพระองค์เป็นของขวัญวันพระราชสมภพ พระราชินีตัดสินใจที่จะเสริมความงามให้กับไพลินโดยการนำมาประดับรัดเกล้าของพระราชบิดาในปี 1960 และได้สวมใส่เครื่องประดับชิ้นนี้มาตั้งแต่ตอนนั้น

14. รัดเกล้าเกรวิลล์ เอเมอรัล โคโคชนิค

รัดเกล้าชิ้นนี้ถูกสวมใส่โดยเจ้าหญิงยูจีนี (Princess Eugenie) ในวันอภิเษกสมรสของพระองค์ มันเป็นของคุณผู้หญิงมาร์กาเร็ต เฮเลน เกรวิลล์ (Dame Margaret Helen Greville) ซึ่งได้มอบให้กับพระราชชนนีพันปีหลวงในปี 1942 มันประกอบขึ้นด้วยเพชรเหลี่ยมกุหลาบในสไตล์โคโคชนิคพร้อมกับมรกต 6 เม็ด หลังจากที่พระราชชนนีพันปีหลวงสวรรคต รัดเกล้าก็ได้ถูกส่งต่อให้กับพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งหลังจากนั้นเจ้าหญิงยูจีนีก็ได้ยืมมาใส่ในวันอภิเษกสมรสของพระองค์

15. รัดเกล้าพลอยสีฟ้าจากบราซิล

ประธานาธิบดีและชาวบราซิลได้มอบพลอยสีฟ้าจำนวนมากให้กับพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ในพิธีราชาภิเษกของพระองค์ในปี 1953 ในภายหลังพระองค์ได้นำอัญมณีเหล่านี้มาทำเป็นรัดเกล้า พระองค์ได้รับพลอยสีฟ้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งพระองค์ได้สวมใส่ในบางโอกาสหรือในเวลาออกงาน ไม่ว่าจะเป็นพลอยสีฟ้าทั้งเซตหรือแค่รัดเกล้าก็ตาม

รัดเกล้าชิ้นไหนที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจที่สุด ? คุณรู้สึกคุ้นเคยกับการเห็นราชวงศ์สวมใส่รัดเกล้าเหล่านี้บ้างไหม ? เราอยากได้ยินเรื่องราวเหล่านี้ในช่องคอมเมนต์ !

ชีวิตสดใส/คน/15 เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังมงกุฏของราชวงศ์
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ