ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

18 นักเรียนที่เคยมีประสบการณ์โดยตรงกับครูที่ทำตัวเหมือนศาสตราจารย์อัมบริดจ์

กระบวนการเรียนเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องผ่านเพื่อก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราได้พบกับผู้คนหลายร้อยคน จากประสบการณ์ทั้งหมดที่ยังคงอยู่ในใจของเรา ครู อาจารย์ และศาสตราจารย์เป็นตัวชูโรงที่สำคัญเนื่องจากพวกเขาทำหน้าที่เป็นผู้ให้การศึกษา และถึงแม้จะมีสิ่งที่ดีงามมากมาย แต่นักเรียนบางคนก็ได้พบกับช่วงเวลาที่ไม่ควรจะได้พบและการกระทำของครูบางคนก็ถูกจารึกฝังลึกไว้ในจิตใจของเด็กบางคนไปตลอด

ที่ชีวิตสดใส เรามีเรื่องราวมากมายจากผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ที่ลบล้างไม่ได้กับครูผู้ที่ไม่เห็นอกเห็นใจเด็กเลย เราได้รวบรวมประสบการณ์เหล่านี้ที่เมื่อคุณอ่านแล้ว คุณอาจเห็นคุณค่าของครูคนโปรดของคุณมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม!

 • ตอนอยู่ม.6 ครูสอนภาษาอังกฤษไม่ยอมรับการออกเสียงของผม ผมเรียนในเดือนธันวาคม มีนาคม กรกฎาคม และต้องเรียนซ้ำอีกครั้งในเดือนธันวาคม มีนาคม กรกฎาคม ซึ่งก็ยังไม่จบอยู่ดีเพราะครูต่อต้านผม อยู่มาวันหนึ่ง ผมบอกเธออย่างจริงจังว่า “ผมทำอะไรไม่ได้เลยหรอ?” ในที่สุด ผมก็ไปคุยกับครูใหญ่ และเขาให้โอกาสผมสอบกับครูคนอื่น หลายปีผ่านไป ผมทำงานที่โรงพยาบาล ผมเห็นครูคนนั้นมีปัญหาด้านสุขภาพ และผมก็เป็นคนดูแลเธอ เธอต้องการความช่วยเหลือจากผม และผมไม่ได้แก้แค้นหรืออะไรทั้งนั้น ผมแค่เตือนใจเธอว่าเธอแย่แค่ไหน เธอแค่ขอโทษผม แต่ผมมีความสุขนะ... © Sanz Loly / Facebook
 • ครูวิชาการจัดการเทคโนโลยีไม่ชอบฉันมากเพราะฉันเคยตอบเธอแบบอวดดีครั้งนึง เธอให้คะแนนฉัน 4 คะแนนตอนสอบไฟนอล (ฉันต้องได้ 6 คะแนนเพื่อผ่าน) ในขณะที่เพื่อนของฉันได้ 8 คะแนน ฉันถามเพื่อนร่วมชั้นอย่างสุภาพเพื่อขอดูกระดาษข้อสอบ และเมื่อถึงบ้าน ฉันเปรียบเทียบคำตอบของเธอกับของฉัน มันเหมือนกันทุกอย่าง ไม่เหมือนก็ตรงที่เพื่อนร่วมชั้นของฉันใช้กระดาษ 2 แผ่นเพราะเธอเขียนตัวใหญ่ เมื่อฉันคุยกับครูเกี่ยวกับเรื่องนี้ เธอไม่สามารถอธิบายสิ่งที่ฉันถามได้ ฉันต้องสอบวิชาที่ไร้สาระนั้นซ้ำและสอบพูดปากเปล่าผ่าน ซึ่งฉันแสดงให้เธอเห็นว่าฉันรู้เกี่ยวกับวิชานี้มากแค่ไหน © Romina Victoria Juárez / Facebook
 • ฉันเรียนกับครูดีๆ มาตลอด แต่ครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ทำให้ฉันมีแผลเป็นมาจนถึงทุกวันนี้ เธอตั้งคณะนักร้องประสานเสียงให้เด็กๆ ทุกคนในชั้นเรียน และเมื่อเราเริ่มร้องเพลง เธอหยุดเรากลางคัน และต่อหน้าทุกคน เธอเรียกฉันออกมาแล้วพูดเสียงดังๆ ว่า “เธอร้องเพลงไม่ได้เลย เสียงเธอแย่มาก” หลังจากวันนั้น แม้จะอยู่บ้าน ถ้าฉันอยากร้องเพลงก็จะร้องเฉพาะตอนที่ไม่มีใครอยู่เท่านั้น ตอนนี้ฉันอายุ 70 ​​ปีแล้ว © Liliana Frencia / Facebook
 • ตอนเรียนมัธยมปลาย ฉันได้เรียนกับครูพิมพ์ดีดที่ฉีกงานของฉันทิ้งโดยไม่ตรวจและให้ศูนย์คะแนนเพียงเพราะฉันทำการบ้านใส่กระดาษสีชมพู เธอมักจะใจร้ายกับฉัน ปฏิบัติไม่ดีกับฉัน และหลายปีต่อมาฉันพบว่าเธอไม่ถูกกับแม่ของฉันและมาลงที่ฉันแทน ฉันรู้สึกลำบากใจที่จะเข้าเรียนวิชาของเธอเพราะฉันไม่รู้ว่าเธอจะว่าฉันต่อหน้าทุกคนภายใต้ข้ออ้างอะไร © Verónica Aké / Facebook
 • ตอนฉันอายุ 5 ขวบและเรียนอยู่ชั้นป.1 ครูสอนเรามากกว่าที่เด็กป.1 ต้องเรียนเพื่อที่เราจะได้อ่านและเขียนเร็วขึ้น เธออยากให้เรานำหน้านักเรียนห้องอื่นๆ ในระดับเดียวกัน อยู่มาวันหนึ่ง ครูใหญ่ทราบเรื่องนี้เข้า เธอจึงนำสมุดจดของนักเรียนทั้งหมดฉีกทิ้งต่อหน้าเราทุกคน © Anabel Rosas / Facebook
 • ครูใหญ่ทำให้ผมรู้สึกไม่ดีตอนที่ผมได้รับรางวัลสาขาประวัติศาสตร์ที่พวกเขามักจะให้นักเรียนเมื่อสิ้นสุดปีการศึกษาทุกปี เธอทำแบบนี้เพียงเพราะผมไม่เคยใส่กางเกงยูนิฟอร์ม เธอเกลียดผม แต่เธอไม่สามารถไล่ผมออกได้เพราะผมได้รับเกียรตินิยม สิ่งที่ทำให้ผมเจ็บปวดสุดๆ ก็คือ เธอไม่ยอมให้ผมไปทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่กล่าวมาข้างต้น © David Cariño / Facebook
 • มีครูคนหนึ่งให้เกรดสูงสุดแก่เพื่อนร่วมชั้นของฉันทุกครั้ง เราทุกคนรู้ดีว่าเธอไม่เก่งเลย และแม้ว่าฉันจะเป็นนักเรียนที่เรียนดี แต่มักจะเกิดปัญหากับผลสอบของฉันเสมอ อย่างไรก็ตาม ฉันปล่อยมันไป ตอนสิ้นปี แม่ของฉันเข้ามาถามบางอย่างกับครู และเห็นว่าเธอกำลังลองเครื่องประดับที่แม่ของนักเรียนอีกคนให้เพราะครูคนนี้ “ดีต่อลูกสาวของเธอมาก” และนั่นแหละคือตอนที่เราเข้าใจทุกอย่าง © Patricia Salas Lestrange / Facebook
 • ตอนที่ฉันอยู่ชั้นประถมศึกษา เราต้องเรียนวิชาดนตรี และครอบครัวของฉันก็ใช้ความพยายามอย่างมากที่จะซื้อฟลุตให้ฉัน อยู่มาวันหนึ่ง เพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งแย่งฟลุตจากฉันไปด้วยท่าทางเจ้าเล่ห์ และเริ่มใช้มันเล่นราวกับว่าเป็นดาบ ครูที่อยู่กับเขา ได้ยึดฟลุตไปแล้วหักมันทิ้งโดยคิดว่าเป็นของเขา เมื่อฉันบอกครูว่าฟลุตเป็นของฉัน เขาลงโทษฉันด้วยและว่าฉันทุกอย่าง แทบไม่ต้องอธิบายเลยว่าแม่ของฉันโมโหมากแค่ไหน และสุดท้ายก็จบลงที่โรงเรียนต้องซื้อฟลุตใหม่ให้ฉัน © Silvana Lagos / Facebook
 • ตอนฉันอยู่ป.5 ครูให้เราทำกิจกรรมก่อนปิดภาคเรียน ฉันกับเพื่อนบางคนยังอยู่ที่โรงเรียนเพราะเรายังทำกิจกรรมไม่เสร็จ แต่หลังจากนั้นไม่กี่นาที ครูบอกให้เราออกไปทานข้าวกลางวันได้ เมื่อเรากินเสร็จแล้วกลับมาที่ห้องเรียน ครูให้ผลการเรียนเราไม่ผ่านเพราะไม่ยอมทำกิจกรรมให้เสร็จ ทั้งๆ ที่เธอเป็นคนบอกเองว่าให้เราออกไปกินข้าวได้ วันรุ่งขึ้น แม่ไปคุยกับเธอเรื่องนี้และกล้าพูดเลยว่าเธอส่งผลการเรียนมาให้ฉันโดยเหตุผลนั้นไม่ใช่เพราะทำกิจกรรมไม่เสร็จ แต่เพราะฉันเป็นนักเรียนที่เงียบที่สุด เธออ้างเหตุผลว่าเธอต้องการแสดงให้ทั้งชั้นเรียนเห็นว่าเธอสามารถให้ผลการเรียนที่ไม่ดีกับทุกคนได้โดยไม่มีข้อยกเว้น © Gabriela Mar / Facebook
 • ตอนฉันอยู่ป. 5 และฉันอายุเกือบ 10 ขวบ ครูที่สอนฉันปีนั้นไม่เคยชอบฉันเลย และเธอมักจะหาข้ออ้างที่จะให้คะแนนแย่ๆ กับฉัน วันหนึ่งฉันขาดเรียนเพราะเกิดบางอย่างขึ้นกับปู่ของฉัน เมื่อครูถามว่าทำไมฉันไม่มาเรียน ฉันบอกเธอว่าเพราะปู่ไม่สบาย เธอตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงที่ฟังแล้วน่าเจ็บปวดว่า: "เธอเป็นพยาบาลหรอ? © Kary Gaytán / Facebook
 • ลูกชายของฉันเป็นโรคแอสเพอร์เกอร์ และตอนปีแรกของชั้นประถมศึกษานั่นคือฝันร้ายของเขาเลยล่ะ ทุกวันครูจะบอกให้เด็กคนอื่นบอกฉันว่าลูกชายของฉันทำตัวไม่ดี แถมพวกเขารังแกลูกชายฉันด้วย มันน่าโมโหมาก ในที่สุด ฉันต้องตัดสินใจเปลี่ยนโรงเรียนให้ลูก วันนี้ ลูกชายของฉันอายุ 16 ปีแล้ว และเขาอยากจะลืมช่วงเวลานั้น อย่างไรก็ตาม เราได้เจอครูที่ยอดเยี่ยมที่ตั้งใจจะช่วยให้ลูกชายของฉันเข้าใจตนเองอย่างแท้จริง © Mayra L Villegas / Facebook
 • ตอนฉันอายุ 9 ขวบ ฉันได้เรียนกับครูคนหนึ่งซึ่งทุกวันตอนบ่าย 3 โมงครึ่งเขาจะให้พวกเราอ่านหนังสือเพื่อให้เราเงียบ เพราะมีทีวีอยู่ในห้องเรียนและเป็นเวลาที่เขาจะดูข่าว © Ana Leira Terceiro / Facebook
 • ตอนที่น้องชายของฉันเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา ครูคนหนึ่งเขียนในรายงานผลการเรียนของน้องชายฉันว่า “เขาเป็นนักเรียนที่แย่ เขาจะไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต แต่คุณต้องเข้าใจเขานะ เขาเป็นเด็กที่มาจากสภาพแวดล้อมไม่ดีไง” วันนี้ ฉันอยากเห็นหน้าครูคนนั้นจัง ถ้ารู้ว่าเด็กที่เขาเคยสบประมาทได้ทุนเต็มจำนวนที่ญี่ปุ่นและเป็นครูสอนดนตรี ซึ่งลูกศิษย์รักและชื่นชมมาก แถมวันครูยังได้รับของขวัญมากมายจากนักเรียนจนแทบไม่มีที่ให้เก็บเลยล่ะ © Nirurka Aleyka Mendoza / Facebook

ประสบการณ์แบบไหนที่คุณไม่เคยลืมเลยตั้งแต่สมัยเรียน? คุณคิดว่าครูควรปฏิบัติตัวแบบไหนกับนักเรียนบ้าง?

เฮ้! ชีวิตสดใสมีปริศนาให้ลับสมองแล้วนะ เราลงบทความใหม่ทุกวัน ไปลองดูกันได้เลย

เครดิตภาพพรีวิว Sanz Loly / Facebook
ชีวิตสดใส/คน/18 นักเรียนที่เคยมีประสบการณ์โดยตรงกับครูที่ทำตัวเหมือนศาสตราจารย์อัมบริดจ์
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ