ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 นักแสดงที่ถูกมองว่า “น่าเกลียด” หรือ “สวย” เกินไปสำหรับบทที่ได้รับ

นักจิตวิทยากล่าวว่าคนที่มีเสน่ห์มากกว่ามีแนวโน้มจะประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่า แต่ในบางครั้งความงามก็ไม่ได้เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์แต่กลับเป็นอุปสรรค ในขณะที่นักแสดงหลายคนในบทความของเราไม่ได้แสดงบทบาทนั้น ๆ เพราะโปรดิวเซอร์มองว่าพวกเขาน่าดึงดูดไม่พอ ส่วนอีกหลายคนก็ถูกมองว่าดูดีเกินไปสำหรับบทที่ได้รับ และพูดตามตรงว่าเราก็ไม่รู้ว่าแบบไหนแย่กว่ากัน

เราที่ชีวิตสดใสได้พบนักแสดงที่อาจจะไม่ได้รับบทใหญ่ ๆ เพราะพวกเขามีเสน่ห์มากหรือน้อยเกินไป และเราอยากจะแบ่งปันเรื่องราวของพวกเขากับผู้อ่านของเรา

1. เคียร่า ไนท์ลีย์

เคียร่า ไนท์ลีย์ (Keira Knightley) นักแสดงชาวอังกฤษที่โด่งดังได้รับบทแสดงนำในภาพยนตร์ที่มาจากนวนิยายชื่อดังของเจน ออสติน (Jane Austin) ที่มีชื่อว่าสาวทรงเสน่ห์ ถึงแม้ว่าไนท์ลีย์จะดูเหมาะสมเป็นอย่างมากสำหรับบทของเอลิซาเบธ เบ็นเน็ตต์ (Elizabeth Bennet) แต่โจ ไรท์ (Joe Wright) ซึ่งเป็นผู้กำกับไม่อยากจ้างเธอเพราะเธอสวยเกินไป “แต่พอเขาเจอฉัน เขาก็บอกว่า ‘อ๋อ ไม่เป็นไรแล้ว คุณเหมาะกับบทละ !’” ไนท์ลีย์พูดขำ ๆ

2. แอนดรูว์ การ์ฟิลด์

แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (Andrew Garfield) ผู้ที่แสดงเป็นปีเตอร์ พาร์กเกอร์ (Peter Parker) ซึ่งเป็นบทบาทภาพยนตร์อันโด่งดังซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนเรื่องสไปเดอร์แมน และเขาเพิ่งได้รับรางวัลลูกโลกทองคำไป แต่การ์ฟิลด์ก็ไม่ได้โชคดีแบบนั้นเสมอ ย้อนกลับไปในปี 2008 แอนดรูว์เข้ารับการคัดเลือกสำหรับบทเจ้าชายแคสเปียน (Prince Caspian) ในภาพยนตร์ไตรภาคชื่อดังเรื่องที่สองอย่างอภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย ผู้กำกับคัดเลือกระหว่างการ์ฟิลด์และเบน บาร์นส (Ben Barns) ผู้ที่ได้แสดงบทนี้จริง ๆ

‘ผมจำได้ว่าผมรู้สึกสิ้นหวังมาก ผมเข้ารับการคัดเลือกสำหรับบทเจ้าชายแคสเปียนในภาพยนตร์เรื่องอภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย แล้วผมก็คิดว่า ‘ผมต้องได้แน่ ผมต้องได้แน่’ แอนดรูว์กล่าว แต่พอเขาไม่ได้รับคัดเลือก เขาก็ถามเลขาของเขาถึงเหตุผล “ในที่สุดเธอก็ยอมบอกเพราะผมถามเธอไม่หยุด แล้วเธอก็บอกว่า ‘เป็นเพราะพวกเขาคิดว่าคุณหล่อไม่พอน่ะแอนดรูว์’” เขาบอก

3. เอมมี่ รอสซัม

10 ปีและ 11 ซีซั่นต่อมา มันยากที่จะจินตนาการว่าตัวละครจากซีรี่ย์ทางโทรทัศน์เรื่อง Shameless จะเป็นคนอื่น เป็นเพราะเอมมี่ รอสซัม (Emmie Rossom) ที่แสดงเป็นฟีโอน่า (Fiona) ลูกสาวคนโตของตระกูลกัลลาเกอร์เกือบจะไม่ได้แสดงบทนี้เพราะเธอสวยเกินไป “พวกเขาไม่อยากเจอฉัน พวกเขาแทบจะไม่ปล่อยให้ฉันมารับคัดเลือกด้วยซ้ำ” รอสซัมกล่าว “พวกเขาคิดว่าภาพพจน์ของฉันดูดีเกินไปจนดูว่าจะไม่สวยไม่ได้”

แต่เอมมี่ก็ไม่หยุด เธอได้ทำเทปของตัวเองและแสดงเป็นฟีโอน่าแล้วโชว์ให้โปรดิวเซอร์ดู และหลังจากการคัดเลือกสามครั้งต่อมา เธอก็ได้รับบทนี้

4. เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์

ก่อนที่จะได้เล่นบทแคทนิส เอเวอร์ดีน (Katniss Everdeen) อันโด่งดังในเรื่องเกมล่าเกม เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (Jennifer Lawrence) มีชื่อเสียงและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรกจากการแสดงภาพยนตร์เรื่องเธอผู้ไม่แพ้ แต่เส้นทางอาชีพที่น่าทึ่งของเธอก็อาจจะไม่เกิดขึ้น เนื่องจากเธอถูกมองว่าสวยเกินไป “พวกเขาปฏิเสธฉัน แล้วพวกเขาก็ย้ายไปคัดเลือกที่นิวยอร์กแทน” เจนนิเฟอร์เล่า “ฉันต้องขึ้นเที่ยวบินตอนกลางคืนเพื่อไปรับการคัดเลือกวันถัดไปในนิวยอร์ก”

“แล้วมันก็ช่วยได้มาก การที่ตาแดง ไม่อาบน้ำ ไม่แต่งหน้าทำให้พวกเขาพูดว่า ‘เธอก็เหมาะหนิ เธอไม่ได้น่ารัก !’” เธอเล่า

5. ฮิวจ์ แกรนท์

ถึงแม้ว่าลุคของฮิวจ์ แกรนท์ (Hugh Grant) จะช่วยให้เขาได้แสดงบทที่มีความเป็นผู้ชายมาก ๆ ในภาพยนตร์หลายเรื่องอย่างบริดเจต โจนส์ ไดอารี่ บันทึกรักพลิกล็อค แต่ก็มีหนึ่งครั้งที่ทำให้เขาเกือบไม่ได้รับบทบาท ในปี 1994 แกรนท์มีส่วนร่วมในภาพยนตร์เรื่องไปงานแต่งงาน 4 ครั้งหัวใจ นั่งเฉยไม่ได้แล้ว ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วเขาจะได้แสดงเป็นชาร์ลส์ (Charles) ก็ตาม แต่ริชาร์ด เคอร์ทิส (Richard Curtis) ผู้เขียนบทภาพยนตร์ก็ไม่อยากให้แกรนท์แสดงเป็นตัวละครตัวนี้ “หลังจากการคัดเลือกนักแสดง ริชาร์ดใช้อำนาจทุกอย่างของเขาเพื่อไม่ให้ผมแสดงบทนี้” แกรนท์กล่าว

“เขามองหาคนที่ดูมีความเหยียบเรือสองแคมมากกว่านี้ และผมคิดว่าผมเป็นคนที่ดูหยิ่งผยอง” เขาพูดขำ ๆ

6. เจมี่ ดอร์แนน

ในซีรี่ย์ทางโทรทัศน์ที่มีชื่อว่าThe Fall เจมี่ ดอร์แนน (Jaime Dornan) รับบทที่แตกต่างโดยสิ้นเชิงจากบทตัวละครที่โด่งดังของเขาอย่างคริสเตียน เกรย์ (Christian Grey) แต่กิลเลียน แอนเดอร์สัน (Gillian Anderson) เพื่อนดาราของเขาบอกว่าดอร์แนนอาจจะไม่ได้รับบทนี้ “ความตั้งใจแรกไม่ใช่การจ้างคนที่ดูดีขนาดนั้น” แอนเดอร์สันเล่า แต่ตอนหลังดอร์แนนก็ได้แสดงบทนี้ “มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับความหน้าตาดีของเขาเลย ถึงแม้ว่าในสิ่งนี้เราจะรู้ดีว่ามันจะทำอะไรกับผู้ชมได้บ้าง” เขาเล่า

“แน่นอนที่สุดว่ามันมีบางอย่างที่ดูน่าสนใจแน่นอน”

7. มินนี่ ไดรฟ์เวอร์

มินนี่ ไดรฟ์เวอร์ (Minnie Driver) นักแสดงสาวชาวอังกฤษพูดถึงความคิดเห็นที่หยาบคายที่สุดที่เธอเคยได้ยินมาตลอดชีวิตการทำงานของเธอ ความคิดเห็นนี้เกือบจะทำให้เธอถูกถอดจากบทสกายลาร์ (Skylar) ในหนังรักชื่อดังของแมตต์ เดมอน (Matt Damon) เรื่องตามหาศรัทธารัก “โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้คิดว่าฉันไม่ฮอตพอที่จะอยู่ในหนังเรื่องนั้น และก็ไม่อยากให้ฉันแสดงหนังเรื่องนั้นด้วย” เธอกล่าว

โชคดีที่ไดรฟ์เวอร์ได้รับบทนั้นและการแสดงของเธอก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์

เรื่องไหนที่ทำให้คุณรู้สึกอึ้งที่สุด ? คุณรู้จักนักแสดงคนไหนที่มีเรื่องราวคล้าย ๆ กันนี้และอยากเพิ่มเข้าไปในบทความนี้บ้าง ?

เครดิตภาพพรีวิว Dee Cercone/Everett Collection/EAST NEWS/, Villemain Cyril/ABACA/EAST NEWS
ชีวิตสดใส/คน/7 นักแสดงที่ถูกมองว่า “น่าเกลียด” หรือ “สวย” เกินไปสำหรับบทที่ได้รับ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ