ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 เหตุผลที่เรารักแองเจล่า แลนส์เบอรีที่ยังคงทำงานจนถึงวาระสุดท้ายของเธอตลอดไป

แองเจล่า แลนส์เบอรี (Angela Lansbury) เกิดในปี 1925 เธอเป็นหนึ่งในดาราคนสุดท้ายจากยุคทองของวงการภาพยนตร์ที่ยังคงมีชีวิตอยู่ โดยนักแสดงสาวมีอายุถึง 96 ปี ในขณะที่ช่วงเวลาดี ๆ กว่า 80 ปี เธอได้ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ท่ามกลางความสนใจของผู้คน เธอเป็นเจ้าของรางวัลโทนี่ 6 รางวัล, รางวัลลูกโลกทองคำ 6 รางวัล และรางวัลรางวัลเกียรติยศ แต่มรดกแห่งตำนานที่แลนส์เบอรีได้ทิ้งให้เราไม่ได้สิ้นสุดลงตรงนี้ ดังนั้นมาดูข้อเท็จจริงที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักของเธอ ซึ่งได้ทำให้สาววัยรุ่นจากลอนดอนกลายมาเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกและเป็นที่ยอมรับของผู้คน

ตอนที่แองเจล่าสูญเสียพ่อไป เธอได้พบวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับความโศกเศร้า ซึ่งนั่นก็คือการแสดง

เราสามารถพูดได้ว่าแลนส์เบอรีมีความสนใจในการแสดงมาจากมอยน่า แมคกิลล์ (Moyna Macgill) แม่ของเธอเอง โดยแม่ของเธอเป็นนักแสดงชาวไอริชที่แสดงในโรงละครเวสต์เอนด์ของลอนดอน ซึ่งที่นั่นเธอได้พบกับเอ็ดการ์ แลนส์เบอรี (Edgar Lansbury) ที่ต่อมาได้กลายเป็นสามีของเธอ อย่างไรก็ตามพ่อของแองเจล่า แลนส์เบอรีได้เสียชีวิตลงตอนที่เธออายุได้เพียง 9 ขวบ และเธอได้เล่าว่านั่นคือ “ช่วงเวลาที่กำหนดชีวิตของฉัน เมื่อก่อนหรือก่อนหน้านั้นไม่ได้มีอะไรที่กระทบกระเทือนจิตใจฉันมากขนาดนี้”

หลังจากนั้นเพื่อจัดการกับความโศกเศร้าและใช้มันไปในทางที่สร้างสรรค์ เด็กสาวได้เริ่มสนใจการแสดง จากนั้น 5 ปีต่อมา ตอนที่คุณตาของเธอเสียชีวิตลง แม่ของเธอก็ได้เก็บกระเป๋าและพาทุกคนย้ายไปอเมริกา

เธอไม่ใส่ใจเรื่องการใช้คำโกหกสีขาวเพื่อประโยชน์ของเธอเอง

M.G.M / Album / EAST NEWS

เมื่ออายุ 16 ปี แลนส์เบอรีออกจากโรงเรียนสอนการแสดงและทำโชว์การแสดงหญิงแบบเดี่ยวที่ได้แสดงพรสวรรค์อันน่าประทับใจกับเสียงร้องที่นุ่มนวลของเธอ แล้วเพื่อที่เธอจะสามารถเข้าคลับและแสดงผลงานชิ้นนั้นได้ ตอนเป็นวัยรุ่นในตอนนั้น แลนส์เบอรีได้โกหกเรื่องอายุจริงของเธอ

นักแสดงวัยรุ่นที่ไม่มีประสบการณ์บนหน้าจอได้สร้างความประทับใจให้กับผู้กำกับหนังตั้งแต่แรกเห็น

แองเจล่า แลนส์เบอรีได้พบกับจอห์น แวน ดรูเทน (John Van Druten) นักเขียนบทภาพยนตร์ผ่านแม่ของเธอ ซึ่งในขณะนั้นเขาได้เขียนบทเรื่อง แก๊สไลท์ (Gaslight) เสร็จ เขาคิดว่าเธอน่าจะเหมาะกับบทแนนซี่ โอลิเวอร์ (Nancy Oliver) ตัวละครสาวใช้ผู้สมรู้ร่วมคิด หลังจากประสบความสำเร็จในการทดสอบบนหน้าจอ แลนส์เบอรีก็ได้รับบทในหนังเรื่องดังเรื่องแรกในวัยแค่ 17 ปี โดยเธอได้เซ็นสัญญา 7 ปีกับสตูดิโอเอ็มจีเอ็ม (MGM)

มอยน่า แมคกิลล์กับลูกสาว แองเจล่า แลนส์เบอรี ปี 1963

จอร์จ คูกอร์ (George Cukor) ผู้กำกับหนังเรื่อง แก๊สไลท์ ได้กล่าวถึงนักแสดงสาวในเวลาต่อมาว่า “ในวันแรกของการถ่ายทำ แม้ว่าเธอจะมีอายุเพียง 17 ปี และไม่มีประสบการณ์ แต่เธอก็เป็นมืออาชีพในทันที เธอได้กลายมาเป็นสาวใช้ตัวน้อยคนนี้ คือแม้กระทั่งใบหน้าของเธอก็ดูเปลี่ยนไป แล้วทันใดนั้นเอง ผมก็ได้ดูการแสดงหนังจริง ๆ

แองเจล่า แลนส์เบอรี คือผู้หญิงที่มีความสามารถมากมาย

ภาพถ่ายของแองเจล่า แลนส์เบอรีในตลอดหลายปีที่ผ่านมา

นักแสดงสาวได้เจาะลึกในวงการภาพยนตร์ โทรทัศน์ และการแสดงบนเวที แถมทำมันได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเธอทำอาชีพการแสดงมานานแปดทศวรรษ ซึ่งยาวนานกว่าอายุการทำงานเฉลี่ยทั่วโลก อีกทั้งความสามารถของเธอในการกลมกลืนเข้ากับบทต่าง ๆ พร้อมกับความระมัดระวังในวงการหนังก็สามารถส่งนักแสดงสาวไปเป็นดาวค้างฟ้าได้ ถึงแม้จะเป็นภาพลวงตา แต่ก็ทำให้แลนส์เบอรีโดดเด่นกว่าคนอื่น ๆ

นักแสดงสาวได้รับสถิติโลกมากมาย

เมอเดอร์, ชี โร้ด (Murder, She Wrote) คือซีรีส์ที่ช่วยให้แองเจล่า แลนส์เบอรีประสบความสำเร็จในการเป็นดาราดังระดับโลก หลังจากที่เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเป็นจำนวนมากตลอดชีวิตของเธอ นักแสดงสาวก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เพราะแม้กระทั่งหนึ่งในตัวละครบนหน้าจอของเธอจากซีรีส์ คือตัวละครเจสสิก้า เฟล็ทเชอร์ (Jessica Fletcher) ก็ยังได้สร้างสถิติโลกกินเนสส์จากบทนักสืบสมัครเล่นที่มีผลงานชุกที่สุด

เดม แองเจล่า แลนส์เบอรี มีหลายสัญชาติ

Image supplied by Capital Pictures / EAST NEWS, PHOTOlink / Courtesy Everett Collection / East News, zz / NPX/STAR MAX / IPx / Associated Press / East News, ROBYN BECK/AFP / East News

ในขณะที่เธอได้รับการยอมรับไปทั่วโลก นักแสดงสาวที่เกิดในลอนดอนมีทั้งสัญชาติอังกฤษและสัญชาติไอริชจากฝั่งแม่ของเธอมาตั้งแต่แรกเกิด และต่อมาเธอก็ได้สัญชาติอเมริกัน

แองเจล่า แลนส์เบอรีแต่งงานสองครั้ง เธอผ่านความเจ็บปวดมากมาย แต่ก็ลุกขึ้นยืนอยู่เหนือมันอยู่เสมอ

ริชาร์ด ครอมเวลล์ (Richard Cromwell) ปี 1935

ตอนที่เธออายุ 19 ปี ในปี 1949 นักแสดงสาวได้แต่งงานกับสามีคนแรกของเธอ คือนักแสดงหนุ่มริชาร์ด ครอมเวลล์ ซึ่งมีอายุมากกว่าเธอถึง 16 ปี การแต่งงานครั้งนี้อยู่ได้แค่สั้น ๆ และพวกเขาก็หย่าร้างกันในอีก 9 เดือนต่อมา แต่ทั้งสองยังคงเป็นเพื่อนกันจนกระทั่งนักแสดงหนุ่มเสียชีวิตลง หลังจากที่แลนส์เบอรีพบว่าครอมเวลล์เป็นเกย์

“ฉันไม่รู้ว่าฉันกำลังแต่งงานกับเกย์” เธอกล่าวว่า “ฉันพบว่าเขาเป็นคนที่ดูน่าดึงดูด เขาต้องการที่จะแต่งงานและก็หลงใหลในตัวฉัน แต่ก็เป็นเพียงเพราะสิ่งที่เขาเห็นบนหน้าจอ มันเป็นแค่ข้อผิดพลาดร้ายแรงที่ฉันทำตอนที่ฉันเป็นสาว ๆ แต่ฉันก็ไม่เสียใจเลย”

แองเจล่ากับปีเตอร์ (Peter) สามีของเธอในตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ไม่นานหลังจากนั้น แลนส์เบอรีก็ได้พบและแต่งงานกับสามีคนที่สองของเธอ โดยเปลี่ยนจากนักแสดงมาเป็นตัวแทนจัดหานักแสดงของฮอลีวูดที่ชื่อปีเตอร์ ชอว์ (Peter Shaw) ทั้งสองแต่งงานกันมานาน 53 ปี และมีลูกด้วยกัน 3 คน ได้แก่ เดวิด (David) แอนโธนี่ (Anthony) และดีเดร (Deidre) นักแสดงสาวกล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า “พูดตามตรงนะ ฉันหวังว่าจะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น และมีเวลาน้อยลงในการสร้างหนังแบบพื้น ๆ ในสมัยนั้น”

แองเจล่า แลนส์เบอรียังคงทำงานไปเรื่อย ๆ จนถึงวาระสุดท้าย

ROBYN BECK / AFP / East News

นักแสดงสาวได้กลายเป็นหญิงม่ายในปี 2003 แต่สิ่งนี้ไม่ได้หยุดเธอจากการทำในสิ่งที่เธอรักจริง ๆ เธอได้กลายเป็นคุณย่าและกล่าวว่าหลาน ๆ คือส่วนสำคัญที่สุดในชีวิตของเธอ เธอไม่เคยพร้อมที่จะเกษียณ “ฉันไม่เคยรู้อายุของตัวเองเลย” นักแสดงสาวยังกล่าวอีกว่า “มันเหมือนกับการขี่จักรยาน ฉันแค่วางเท้าลงแล้วก็ไปต่อ หากฉันสามารถยกเท้าข้างหนึ่งไปวางไว้ข้างหน้าอีกข้างหนึ่งได้ ฉันก็จะเล่นหนังต่อไปเรื่อย ๆ

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ปี 2022 เพียง 5 วันหลังจากวันเกิดครบรอบ 97 ปีของเธอ แองเจล่า แลนส์เบอรี นักแสดงสาวแห่งยุคทองได้เสียชีวิตลง โดยเธอได้ทิ้งมรดกไว้เบื้องหลังที่จะเป็นแบบอย่างอันสำคัญของความสง่างาม ศักดิ์ศรี และความสามารถที่ไร้ขีดจำกัดตลอดไป

ตัวละครสุดโปรดของคุณและเป็นที่น่าจดจำที่สุดที่แองเจล่า แลนส์เบอรีนำมาโลดแล่นบนหน้าจอคือตัวไหน ? แล้วในความเห็นของคุณ คุณลักษณะ 3 ประการที่นักแสดงจะต้องมี เพื่อให้มีชื่อเสียงโด่งดังในฮอลลีวูดคืออะไรบ้าง ? บอกความคิดเห็นของคุณลงในคอมเมนต์กันได้เลย

เครดิตภาพพรีวิว Image supplied by Capital Pictures / EAST NEWS, PHOTOlink / Courtesy Everett Collection / East News, ROBYN BECK / AFP / East News
ชีวิตสดใส/คน/8 เหตุผลที่เรารักแองเจล่า แลนส์เบอรีที่ยังคงทำงานจนถึงวาระสุดท้ายของเธอตลอดไป
แชร์บทความนี้