ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

8 มาตรฐานความงามที่ไม่ธรรมดาของประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย

แม้จะมีมาตรฐานความงามระดับโลกที่เราเห็นกันตามนิตยสารและแฟชั่นโชว์ที่หรูหราอลังการ แต่ทุกประเทศก็มีลักษณะประเพณีและขนบธรรมเนียมแบบเฉพาะตัว ที่เกี่ยวข้องกับความงามของผู้หญิง เช่น ในขณะที่ผู้คนในประเทศอื่น ๆ จ่ายเงินเป็นจำนวนมากในการดัดฟัน แต่ในประเทศญี่ปุ่น ผู้หญิงกลับยอมจ่ายเงินเพื่อให้ฟันของพวกเธอเก ดังนั้นเราจึงสามารถพูดได้ว่าความงามนั้นเป็นคำที่ขึ้นอยู่กับว่าเรายึดมันกับอะไรเป็นหลักเท่านั้นเอง

ชีวิตสดใสได้รวบรวมมาตรฐานความงามที่ไม่ธรรมดาสุด ๆ ของแถบเอเชีย ถึงแม้ว่าบางอย่างจะมีรากเหง้าที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ในอดีต แต่สาว ๆ บางคนก็ยังคงทำตามมาจนถึงทุกวันนี้

1. คิ้วที่หนาและเชื่อมติดกันเป็นคิ้วเดียว (ทาจิกิสถาน)

ในขณะที่ผู้หญิงในส่วนต่าง ๆ บนโลกถอนขนคิ้วและใช้แว็กซ์ เพื่อให้คิ้วได้รูปทรงที่สมบูรณ์แบบ แต่สำหรับผู้หญิงในทาจิกิสถานนั้น คิ้วที่หนาและเชื่อมติดกันเป็นคิ้วเดียวอย่างเป็นธรรมชาติ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความงามแบบดั้งเดิม

สาว ๆ ที่ไม่มีขนคิ้วดกใช้สมุนไพรใบสีเขียวชนิดพิเศษที่เรียกว่า ’อัสม่า’ แถมพวกเธอยังระบายสีช่องว่างระหว่างคิ้วและทำให้เป็นคิ้วเดียว บรรดาพ่อแม่ต่างใช้เคล็ดลับง่าย ๆ นี้กับคิ้วของลูกสาวตั้งแต่ยังเด็กมาก ๆ

2. การยืดคอ (ไทย)

คอยาวเป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงในเผ่ากะยัน หรือกะเหรี่ยงคอยาว ประเพณีนี้มีรากเหง้าที่ต่างกันออกไป โดยหลายคนเชื่อว่าในช่วงแรก ๆ ประเพณีนี้ปกป้องผู้หญิงจากการเป็นทาส อย่างไรก็ตาม บางคนบอกว่าผู้หญิงคอยาวดูเหมือนกับมังกร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่มีความสำคัญในนิทานพื้นบ้าน

เด็กผู้หญิงเริ่มสวมขดลวดทองเหลืองเมื่ออายุ 5 ขวบ และได้รับห่วงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อยืดคอของพวกเธอเมื่อเวลาผ่านไป

3. การอุดฟัน (อินโดนีเซีย)

สำหรับคนในบาหลี การอุดฟันเป็นพิธีกรรมดั้งเดิม ขั้นตอนนี้ทำกันในหมู่วัยรุ่นเป็นหลักเพื่อ ’ปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย’ การอุดฟันในอินโดนีเซียถือเป็นสัญญาณของวุฒิภาวะ เพราะหลังจากขั้นตอนนี้ วัยรุ่นก็พร้อมที่จะแต่งงาน

แม้ว่าขั้นตอนการอุดฟันจะไม่รุนแรงและไม่แพร่หลายเท่าที่เคยเป็นมา แต่ว่าชาวบาหลีบางคนยังคงทำกันอยู่ ถึงแม้พวกเขาจะอาศัยอยู่ห่างไกลจากบ้านเกิดก็ตาม

4. เล็บเท้ายาว (อินเดีย)

ในปี 2015 ชริธาร์ ชิลลาล (Shridhar Chillal) จากอินเดีย ได้กลายเป็นบุคคลผู้มีเล็บมือยาวที่สุดด้วยมือข้างเดียวที่เคยได้รับการบันทึกจากกินเนสส์บุ๊ค แต่ทว่าผู้หญิงอินเดียไม่ได้หยุดอยู่แค่เล็บมือยาวเท่านั้น แต่ยังไว้เล็บเท้าให้ยาวอีกด้วย และเล็บเท้ายาวที่ทาสีเล็บนับว่าเป็นที่นิยมของที่นี่ ไม่เหมือนกับเทรนด์โลก

5. ใบหน้ารูปหัวใจ (เกาหลีใต้)

เกาหลีใต้มีจำนวนขั้นตอนการเสริมความงามต่อคนมากที่สุดในโลก การผ่าตัดโครงหน้าอยู่ใน 3 อันดับแรกของการทำศัลยกรรมตกแต่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเกาหลีใต้ แม้จะมีความเสี่ยง แต่ผู้หญิงเลือกที่จะลดโหนกแก้ม ทำวีไลน์ และการแก้ไขกราม เพื่อพยายามให้ได้ใบหน้ารูปหัวใจ

6. “ยาเอบะ- ฟันเก (ญี่ปุ่น)

ในขณะที่ผู้คนในส่วนอื่น ๆ ของโลกใช้เงินเป็นจำนวนมากเพื่อจัดฟัน เทรนด์ที่ตรงกันข้ามนี้กำลังเกิดขึ้นในญี่ปุ่น เพราะที่นี่ผู้หญิงยอมจ่ายเงินเพื่อให้ฟันของพวกเธอเก ซึ่งกระแสนิยมนี้เรียกว่า ยาเอบะ หรือ “ฟันซ้อน” ทันตแพทย์สร้าง “ฟันเก” โดยใส่พลาสติกถาวรหรือชั่วคราวด้านหน้าลงบนฟันเขี้ยวข้างบน

ฟันเกเหล่านี้ทำให้ผู้หญิงดูอ่อนกว่าวัย และด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่นิยมในหมู่สาวญี่ปุ่น

7. ฟันดำ (ญี่ปุ่น)

การทำให้ฟันดำหรือ ’โอฮากุโระ’ เป็นประเพณีของญี่ปุ่นในการย้อมฟันสีดำด้วยของเหลวที่เป็นเหล็ก แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่มีใครใช้วิธีนี้แล้ว แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าฟันดำถือเป็นความงามในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น โอฮากุโระเป็นสัญลักษณ์ของสถานะที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ใช้เพื่อแสดงความงาม และความพร้อมที่จะแต่งงาน

8. ผ้าพันแผลที่จมูก (อิหร่าน)

เนื่องจากการผ่าตัดเสริมจมูกได้รับความนิยมอย่างมาก อิหร่านจึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองหลวงแห่งการทำศัลยกรรมจมูกของโลก” คำอธิบายเบื้องหลังก็คือ ผู้หญิงที่นี่ส่วนใหญ่ปกปิดร่างกายกับศีรษะ แล้วด้วยเหตุนี้เองพวกเธอจึงหลงใหลไปกับรูปลักษณ์ของใบหน้า

เทปกาวปิดจมูกหลังการผ่าตัดยังมีชื่อพิเศษว่า “ผ้าพันแผลแห่งเกียรติยศ” สาว ๆ ไม่ได้พยายามปิดบังมัน แต่กลับแสดงออกอย่างภาคภูมิใจว่าเป็นเครื่องหมายของการเสริมจมูกครั้งล่าสุด บางคนยังคงแปะผ้าพันแผลต่อไปอีกนาน หลังจากการผ่าตัด เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย โดยแสดงให้เห็นว่าพวกเธอสามารถจ่ายเงินสำหรับค่าผ่าตัดประเภทนี้ได้

มาตรฐานความงามข้อไหนในลิสต์นี้ที่คุณรู้สึกว่ามันดูผิดปกติที่สุด?

ชีวิตสดใส/คน/8 มาตรฐานความงามที่ไม่ธรรมดาของประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย
แชร์บทความนี้