ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ชีวิตของฝาแฝดผู้โด่งดังที่ใช้ร่างกายร่วมกันแบบแฝดสยามนั้นเป็นอย่างไร

เป็นเวลา 29 ปีแล้วที่แฝดตัวติดกันอย่างอบิเกล (Abigail) และบริตตานี เฮนเซล (Brittany Hensel) ได้ใช้ชีวิตกันอย่างคุ้มค่าแม้ว่าจะมีข้อจำกัดทางร่างกาย หรือแม้ว่าจะมีการวินิจฉัยว่าร่างกายจะไม่แข็งแรงนัก นี่ยังไม่รวมสายตาจากคนรอบข้าง แต่สิ่งเหล่านี้ ทั้งสองก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นไปได้ที่คนเราจะเอาชนะความยากลำบากทั้งหลายและทำความฝันให้เป็นจริงได้หากเราอยากได้มันจริง ๆ

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้เจาะลึกเกี่ยวกับชีวิตของพวกเธอ ซึ่งต้องขอบคุณสารคดี Joined for Life และรายการของพวกเธอเองอย่าง Abby & Brittany ซึ่งเราพร้อมที่จะเล่าเรื่องของฝาแฝดผู้ร่าเริงคู่นี้แล้วล่ะ

อบิเกลและบริตตานีเกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 1990 ณ รัฐมินนิโซตา การเกิดมาของพวกเธอเซอร์ไพรส์ทั้งหมอและพ่อแม่ที่คิดว่าคงได้เด็กผู้หญิงแค่คนเดียวเอาเสียมาก ๆ — เพราะอัลตราซาวน์ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเป็นคู่แฝดหรือเห็นความผิดปกติในพัฒนาการของทารกในครรภ์

ระหว่างคลอดนั้น คุณแม่ของสาว ๆ รู้แล้วว่ามีบางอย่างผิดปกติ เพราะบรรดาหมอ ๆ ต่างกระวนกระวายและไม่ยอมให้เธอเห็นลูกเป็นเวลาพักใหญ่ ๆ เมื่อพ่อแม่ได้เห็นคู่แฝด พวกเขาก็ตกหลุมรักเด็ก ๆ ในทันใดและคลายความกังวลของหมอไปได้

ชีวิตของสองพี่น้องแขวนอยู่บนเส้นด้ายตั้งแต่นาทีแรกของชีวิต อ้างอิงจากสถิติจากแฝดสยามกว่า 30 ล้านคน มีเพียงร่างเดียวเท่านั้นที่รอด อวัยวะภายในของอีกคนจะล้มเหลวภายใน 24 ชั่วโมงหลังคลอด แต่ถึงแม้ว่าได้รับการคาดการณ์โรคในทางลบจากหมอ ทั้งสองคนก็ผ่านมันมาได้ และมีพัฒนาการเหมือนกับเด็กทั่ว ๆ ไปปีแล้วปีเล่า

อีกทั้งพวกเขายังไม่พูดถึงการผ่าแยกร่างของคู่แฝดเลย: เพราะทางออกนี้อาจพรากชีวิตของคนใดคนหนึ่งหรือทั้งคู่ไปเลย และฝาแฝดเองต่างก็ไม่เห็นด้วยกับการผ่าตัด พวกเขาคุ้นชินกับการอยู่ด้วยกัน และมีใครสักคนที่เข้าใจหรือช่วยเหลือซึ่งกันอยู่เคียงข้าง

พวกแม่ของพวกเธอทำทุกอย่างอย่างสุดกำลังเพื่อทำให้ทั้งสองคนรู้สึกเหมือนตนเองเป็นเด็กทั่ว ๆ ไปแม้ว่าพวกเขาจะไม่ค่อยมีข้อมูลเกี่ยวเคสฝาแฝดแบบนี้ก็ตาม ครอบครัวหาโรงเรียนธรรมดา ๆ ให้กับพวกเธอซึ่งที่นั่นเองที่พวกเขาได้พบกับเพื่อน ๆ และเรียนรู้ที่จะไม่ให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตาของคนอื่น

ครอบครัวของพวกเธอนั้นไม่เคยอนุญาตให้ใครทำการทดลองกับฝาแฝด แม้ว่ามันอาจจะช่วยให้คาดเดาพัฒนาการหรือสุขภาพของพวกเธอในอนาคตได้

ร่างกายของทั้งสองคนทำงานอย่างไร

หัว 2 หัว แขนและขาอย่างละ 2 ข้าง กระดูกสันหลัง 2 อัน ปอด 3 ข้าง หัวใจ 2 ดวง ตับ 1 อัน กระเพาะ 2 อัน ไต 3 ข้าง ส่วนระบบไหลเวียนเลือดและอวัยวะเพศใช้ร่วมกัน — กายวิภาคของสาว ๆ นั้นช่างมีความเฉพาะตัวเสียจนแพทย์ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าร่างกายของพวกเธอทำงานได้ดีขนาดนี้ได้อย่างไร

แฝดแต่ละคนสามารถควบคุมได้แค่ร่างกายฝั่งของตัวเอง และไม่สามารถรับรู้สัมผัสของแฝดอีกคนได้ ยกตัวอย่างเช่น อบิเกลจะไม่รู้สึกเวลามีใครมาจับมือบริตตานีและบริตตานีเองก็ไม่รู้สึกเวลามีใครมาจับมืออบิเกลเหมือนกัน ย้อนไปตอนที่พวกเขายังเด็ก ทั้งคู่ได้เรียนรู้ที่เคลื่อนไหวและทำสิ่งต่าง ๆ ให้สอดคล้องและประสานกัน ซึ่งก็ออกมาได้สมบูรณ์มากขนาดที่ว่าพวกเขาสามารถเล่นเปียโน ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน หรือเล่นกีฬาได้อย่างง่ายดาย

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสองสาวนั้นมีระบบประสาทที่เชื่อมถึงกันซึ่งไม่มีมนุษย์คนใดมีสิ่งนี้ มันจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมสาว ๆ ถึงอ่านใจอีกคนออก เขียนอีเมลได้โดยไม่ต้องปรึกษาอีกคน หรือแม้กระทั่งพูดแทนอีกคนได้ อีกทั้งในระดับสัญชาตญาณ ความต้องการทางร่างกายของพวกเธอยังสอดคล้องกันด้วย เช่นเวลาที่อบิเกลอยากดื่มน้ำ บริตตานีก็จะหิวน้ำ และเวลาที่คนใดคนหนึ่งอยากแก้ผมหรือแต่งหน้า อีกคนก็จะคอยช่วย

ฝาแฝดแตกต่างกันอย่างไร

ปัญหาด้านพัฒนาการของร่างกายอันแสนซับซ้อนนี้ต่างปรากฏขึ้นตามเวลา ตอนอายุ 12 แอบบี้และบริตตานีต้องจัดการกับหนึ่งในปัญหานั้น นั่นคือการที่แอบบี้เริ่มโตขึ้นอย่างรวดเร็วและกระดูกสันหลังเริ่มยืดตัวขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้หน้าอกที่สองสาวใช้ร่วมกันนั้นแตกหักได้ แพทย์จึงต้องชะลอการเติบโตเพื่อช่วยชีวิตทั้งสองสาวเอาไว้ แต่อบิเกลก็ยังสูงไปอีก 10 เซนติเมตร ทำให้บริตตานีต้องเดินด้วยนิ้วโป้งเท้า

การพบศัลยแพทย์ นักประสาทวิทยา และกุมารแพทย์ได้กลายมาเป็นกิจวัตรปกติของคู่แฝดมาตั้งแต่เด็ก และถึงแม้ว่าพวกเขาจะรับการตรวจเป็นประจำ แต่แอบบี้ก็เคยเป็นโรคปอดบวม และบริตตานีก็ต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นอาทิตย์กับพี่สาวของเธอ

แม้ว่ารูปลักษณ์จะเหมือนกัน แต่แอบบี้และบริตตานีมีนิสัยและบุคคลิกที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลย แอบบี้มีบุคลิกชอบเก็บตัว เธอชอบใช้เวลายามเย็นที่บ้าน แต่เธอก็ชอบออกคำสั่ง แถมยังกลัวความสูงด้วย กลับกันแม้ว่าบริตตานีจะเป็นคนเงียบ ๆ แต่เธอชอบใช้เวลาอยู่กับเพื่อน ๆ และนอกจากนี้รสนิยมด้านการกินของพวกเธอก็ยังต่างกันด้วยนะ แอบบี้เกลียดนม ส่วนบริตตตานีกินได้สบาย ๆ เลย แต่เธอจะเกลียดเนื้อและปลาแทน

ในวัยเด็ก ทั้งสองสาวมักจะทะเลาะกันอยู่บ่อย ๆ แต่ตอนนี้พวกเธอต่างหาทางลงรอยกันได้อย่างรวดเร็วแล้ว อย่างเช่น แอบบี้ชอบสีม่วงและบริตตานีชอบสีทอง ห้องของพวกเธอจึงทาผนังสีม่วงและมีชั้นวางของเป็นสีทอง

เวลาเลือกเสื้อผ้าพวกเธอเองก็มีปัญหาเหมือนกัน เพราะการจะหาเสื้อผ้าที่สบายตัวและพวกเธอทั้งสองคนต่างก็ชอบนั้นเป็นเรื่องยาก อีกทั้งเสื้อผ้าที่พวกเธอเลือกนั้นก็เปลี่ยนไปตามขนาดและรสนิยมส่วนตัวอีกด้วย

แต่สิ่งที่พวกเธอต่างเห็นพ้องต้องกันคือพวกเธอไม่ชอบการโดนจ้องหรือถ่ายรูป พวกเธอโอเคกับการตอบคำถามจากคนแปลกหน้าหรือสนทนากับใครสักคน แต่ผู้คนมักไม่ค่อยเข้าใจพวกเธอเท่าไหร่นัก สองพี่น้องจึงมักจะต้องคอยหลบอยู่หลังเพื่อน ๆ แทน

ที่โรงเรียน คู่แฝดจะทำข้อสอบแบบของใครของมันโดยตลอด — พวกเธอจะได้โจทย์คนละข้อกันและถูกจับตาดู ทำให้อีกคนช่วยใบ้อีกคนไม่ได้ และด้วยความที่แทบจะไม่อนุโลมอะไรให้นี้ พวกเธอจึงมีผลการเรียนที่แตกต่างกันไป — แอบบี้นั้นเก่งในด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ส่วนบริตตานีจะชอบวิชาแนว ๆ สังคมสงเคราะห์

สองสาวต่างเผชิญกับช่วงเวลาอันแสนลำบากในการสอบใบขับขี่ เพราะพวกเธอต้องสอบใบขับขี่ถึงสองรอบ โดยแอบบี้จะคอยคุมคันเร่งและเกียร์ ส่วนบริตตานีจะคอยดูสัญญาณและไฟเลี้ยว

สองพี่น้องทำอะไรอยู่ในตอนนี้

มหาวิทยาลัยได้กลายเป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับสองพี่น้องเฮนเซล ซึ่งพวกเขาไม่ได้แค่ทำได้ดีเท่านั้น แต่ยังพิสูจน์ให้ทั้งโลกได้รู้อีกว่าพวกเขาสามารถมีชีวิตปกติได้แม้ว่าจะมีสองคนในหนึ่งร่างกายก็ตาม

ทั้งสองสาวเข้ากันได้ดีกับเด็ก ๆ — พวกเธอมักจะทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กเป็นประจำระหว่างปิดเทอม จึงไม่น่าแปลกใจว่าพวกเธอเลือกที่จะเป็นครู

อย่างไรก็ตาม ตอนที่พวกเธอยังเป็นวัยรุ่น พวกเธอมักจะคุยกันถึงความฝันของพวกเธอที่อยากจะมีครอบครัวใหญ่ในอนาคต ซึ่งแพทย์ก็รับรองว่าพวกเธอสามารถมีลูกได้ แต่ในแง่ของศีลธรรมแล้วก็เป็นคำถามที่ยากพอสมควร เพราะพวกเธอมีสองคนอยู่ในร่างกายเดียว

ปัจจุบันพวกเธอต่างเรียนในสาขาที่แตกต่างกันไป และทำงานในโรงเรียนประถมโดยสอนคนละวิชากัน: แอบบี้สอนคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ ส่วนบริตตานีสอนวิชาวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ แต่เช็คเงินเดือนกลับออกแบบรวมเป็นคนเดียวไป ซึ่งมันไม่ดีเลย

แม้ว่าทั้งสองสาวจะเป็นที่สนใจของสื่อมาตั้งแต่ปี 2002 แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้พวกเธอได้หยุดให้สัมภาษณ์กับนักข่าว รวมถึงหยุดอัปเดตหน้าโซเชียลมีเดียด้วย เป็นไปได้ว่าพวกเขาตัดสินใจทำแบบนี้หลังจากมีข่าวลือสะพัดไปว่าบริตตานีหมั้นแล้ว

แฝดสยามคนอื่น ๆ

แม้ว่าแฝดสยามจะหาได้ยากมาก ๆ — จากเด็ก 1 คน ในทุก ๆ 200,000 คน แต่พี่น้องเฮนเซลก็ไม่ใช่แค่ตัวอย่างเดียวของแฝดสยามที่มีชีวิตที่แสนสุข

ศิวนาถและศิวราม สาหุเกิดในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในอินเดียเมื่อปี 2002 สองพี่น้องมี 4 แขนและ 2 ขา แต่ร่างกายพวกเขานั้นเชื่อมติดกันตรงเอว ซึ่งในปี 2014 คู่แฝดได้ปฏิเสธข้อเสนอจากแพทย์ที่จะผ่าแยกให้

โลรี่และจอร์จ แชพเพลถูกพ่อแม่ทอดทิ้งทันทีหลังคลอดเมื่อพวกเขาเห็นว่าศีรษะของเด็ก ๆ นั้นเชื่อมติดกัน แต่ถึงกระนั้นจอร์จก็ได้กลายเป็นนักร้องเพลงคันทรีผู้โด่งดัง ส่วนโลรี่ก็ยังได้หมั้นและเป็นนักโบว์ลิ่งมืออาชีพอีกด้วย

รอนนี่และดอนนี่ แกเลียนเป็นคู่แฝดสยามที่อายุเยอะที่สุดในโลก (ตอนนี้พวกเขาอายุ 68 แล้ว) โชคร้ายที่สองพี่น้องไม่มีโรงเรียนไหนรับเข้าเรียนเลย พวกเขาจึงต้องหาเงินเลี้ยงชีพด้วยการโชว์ร่างกายตัวเองในฐานะตัวเด่นของงานเทศกาล และเล่าเรื่องราวชีวิตของพวกเขา

คุณตะลึงกับความเข้มแข็งและร่าเริงของทั้งสองพี่น้องไหม?

ชีวิตสดใส/คน/ชีวิตของฝาแฝดผู้โด่งดังที่ใช้ร่างกายร่วมกันแบบแฝดสยามนั้นเป็นอย่างไร
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ