ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

หญิงโสดอายุ 40 ปีเลือกที่จะมีลูกด้วยตัวเองและตอนนี้ชีวิตของเธอก็เพรียบพร้อมแล้ว

แพทย์กล่าวไว้ว่าการเป็นแม่หลังอายุ 40 ปีมีความเสี่ยงสูง ซึ่งหนึ่งในผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คือการที่เด็กจะมีอาการดาวน์ซินโดรม มิเชล เอลิซากา (Michele Elizaga) เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวด้วยความสมัครใจ และเลือกที่จะตั้งครรภ์หลังอายุ 40 ปี และทั้ง ๆ ที่ตอนนี้เธอได้เจอกับความยากลำบากมากมายบนหนทางของเธอ แต่เธอกลับคิดว่าแมทธิว (Matthew) ลูกชายของเธอคือของขวัญที่โชคชะตาได้มอบให้เธอ

ที่ชีวิตสดใส พวกเราไม่อาจเพิกเฉยได้หลังจากได้ฟังเรื่องราวของมิเชล (Michele) และเราอยากให้คุณได้รู้เรื่องราวบนเส้นทางของเธอในการกลายมาเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ผู้ซึ่งเลี้ยงลูกชายที่มีอาการดาวน์ซินโดรมด้วยตัวเอง

การย่างเข้าอายุ 40 ปีเป็นช่วงเวลาที่โชคชะตาได้กำหนดไว้ในชีวิตของมิเชล

การตัดสินใจที่จะเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวของมิเชล (Michele) จริง ๆ แล้วเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ปีที่เธอย่างเข้าอายุสี่สิบ เธอรู้สึกว่าเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่บางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น แต่เธอไม่เคยนึกถึงการมีลูกเลย เพราะเธอยังคงโฟกัสอยู่กับการได้พบเจอกับใครบางคน ในขณะที่เธอไม่ได้แต่งงานและเป็นโสดมาแล้วสักพักใหญ่ ๆ เพื่อนของเธอนั่นเองที่เป็นคนทำให้เธอรู้สึกทึ่งกับแนวคิดนี้ และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมามิเชล (Michele) ก็เริ่มหมกมุ่นอยู่กับความคิดว่าอยากจะเป็นแม่

เส้นทางสู่การเป็นแม่เริ่มต้นด้วยความท้าทาย

เมื่อเธอตัดสินใจที่จะเป็นแม่ มิเชล (Michele) มีคำถามมากมายในหัวว่าเธอต้องทำยังไง แต่เธอก็ยังคงดำเนินการในขั้นตอนต่อไป และในไม่ช้าเธอก็ประสบความสำเร็จกับการฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกเป็นครั้งแรก ซึ่งเธอก็ไม่ได้ประทับใจกับอัตราส่วนในครั้งแรกนัก แต่กลายเป็นว่ามันเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ที่ใช้เวลาน้อยกว่า 10 นาที และหลังจากนั้นเธอก็ได้กลับบ้านพร้อมกับได้วันที่ที่เธอต้องตรวจการตั้งครรภ์ที่บ้าน

ในไม่ช้า มิเชล (Michele) ก็ได้โอบกอดแมทธิว (Matthew) ลูกชายที่เพิ่งเกิดของเธออย่างมีความสุข เธอได้ทำการผ่าคลอดฉุกเฉินและนอนหลับจากฤทธิ์ยาสลบ และเธอก็ได้เจอลูกชายหลังจากคลอดไปแล้ว 5 ชั่วโมง หมอกล่าวว่าแมทธิว (Matthew) มีอาการดาวน์ซินโดรม และมิเชล (Michele) ก็ยอมรับข่าวนั้นด้วยความยินดี เธอคิดว่าแมทธิว (Matthew) เลือกที่จะเป็นลูกชายของเธอด้วยเหตุผลบางอย่าง และเขาสมควรที่จะมีแม่ที่ดีที่สุด

มิเชลกลัวว่าพ่อแม่ของเธอจะรู้สึกยังไงกับการตั้งครรภ์ของเธอ

เมื่อมิเชล (Michele) รู้ตัวว่าท้อง สองคนแรกสุดที่เธออยากจะบอกข่าวนี้ให้รู้ก็คือพ่อแม่ พวกเขาไม่รู้เลยว่าเธอพยายามจะทำอะไร ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นการสนทนาที่ค่อนข้างอึดอัด และเธอก็กลัวการตอบสนองของพวกเขา
ในตอนแรกพวกเขาตกใจ แต่เมื่อพวกเขาได้รู้ความคิดของลูกสาวว่าเธอตั้งใจที่จะเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว พวกเขาก็ดีใจกับเธอด้วย และตั้งแต่ตอนนั้นมิเชล (Michele) ก็รู้สึกมั่นใจพอที่จะบอกน้องสาวแล้วก็เพื่อนสนิทของเธอ และเธอก็ได้โทรศัพท์หลายสายเพื่อบอกเล่าเรื่องนี้

โชคไม่ดีที่มิเชล (Michele) เพิ่งเสียพ่อของเธอไป เขาเป็นคนที่ให้ความสนับสนุนเธอมากที่สุด เขารักแมทธิว (Matthew) อย่างสุดหัวใจ และเป็นแฟนตัวยงของแมทธิว (Matthew)

ความยากลำบากในการเป็นคุณแม่คนเดียวไม่ได้หยุดมิเชลจากความแอคทีฟกระฉับกระเฉง

ตอนนี้แมทธิว (Matthew) อายุเกือบ 5 เดือนแล้ว แม่ของเขาต้องกลับไปทำงานเต็มเวลาหลังจากอยู่บ้านกับเขาได้แค่หนึ่งเดือน แต่เธอสารภาพว่าเธอไม่เคยรู้สึกหมดแรงทั้งทางร่างกาย, จิตใจและอารมณ์ แต่ในขณะเดียวกัน เธอกลับรู้สึกว่าได้เติมพลังและสมบูรณ์มากขึ้น

มิเชล (Michele) ชอบการเดินป่า แต่โชคไม่ดีที่เธอไม่ค่อยได้ทำสิ่งนี้มากนักตั้งแต่แมทธิวเกิด (Matthew) แต่เธอก็ค่อย ๆ หาทางออกว่าจะทำให้กิจกรรมนี้กลับมาสู่ชีวิตเธอได้อย่างไร และเมื่อไม่นานมานี้เธอก็ได้ซื้อเป้เดินป่าให้กับแมทธิว (Matthew) เพื่อที่จะได้พาเขาออกไปเดินทางกับเธอ
มิเชล (Michele) วางแผนที่จะเล่นกระดานโต้คลื่นเมื่อแมทธิว (Matthew) โตขึ้นกว่านี้อีกสักนิด และจะใช้เวลา “เดทกับเพื่อนสนิท” กับเพื่อนของเธอ มิเชล (Michele) ได้รับความช่วยเหลือมากมายจากน้องสาวของเธอ และมันช่วยให้เธอยังคงความคล่องแคล่วได้ตลอดเวลา

มิเชลมีบางอย่างที่อยากจะพูดกับผู้หญิงทุกคน

ในการผ่านมาทั้งเรื่องที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดของการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวนั้น มิเชล (Michele) มีปรัชญาแห่งความสุขของตัวเอง ซึ่งก็คือการทำตามหัวใจตัวเอง, การใช้ชีวิตโดยที่ไม่รู้สึกเสียใจ และการอยู่ในความสัมพันธ์ที่เธอถูกรักและถูกมองเห็นอย่างเต็มที่ สิ่งเหล่านี้คือกฎที่เธอยึดถือ
ในฐานะการเป็นผู้ปกครองคนเดียว ภาระทางการเงินทั้งหมดและการตัดสินใจในเรื่องใหญ่ ๆ เป็นสิ่งที่เธอต้องแบกรับ แต่เธอไม่เคยกลัวที่จะขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับการดูแลแมทธิว (Matthew) เธอชอบที่จะเขียนและมักจะแชร์โพสต์ลงบนอินสตาแกรม และนี่เป็นสิ่งที่ค่อนข้างทำให้เธอผ่อนคลาย เธอยังถามความเห็นจากเหล่าแม่ ๆ เวลาที่เธอต้องตัดสินใจครั้งใหญ่

คุณได้พิจารณาถึงการเลือกที่จะเป็นผู้ปกครองคนเดียวหรือเปล่า ? อะไรคือสิ่งที่คุณคิดว่ายากที่สุดในการเป็นพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว ?

เครดิตภาพพรีวิว micheleelizaga / Instagram, micheleelizaga / Instagram
ชีวิตสดใส/คน/หญิงโสดอายุ 40 ปีเลือกที่จะมีลูกด้วยตัวเองและตอนนี้ชีวิตของเธอก็เพรียบพร้อมแล้ว
แชร์บทความนี้