ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เครื่องประดับของราชวงศ์ 6 ชิ้นที่สื่อความหมายที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

เมื่อพูดถึงแฟชั่นของราชวงศ์ การเลือกเครื่องประดับนั้นไม่เคยเป็นการเลือกอย่างไร้แบบแผน ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า ต่างหู และสร้อยคอที่ไม่เพียงแต่เข้ากับชุดของสมาชิกราชวงศ์เท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยนัยสำคัญอีกด้วย เริ่มตั้งแต่เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ที่สวมสร้อยคอไว้ที่ศีรษะ ไปจนถึงเจ้าหญิงเบียทริซ (Princess Beatrice) ที่ส่งข้อความถึงวัยรุ่นผ่านกระเป๋าถือของเธอ ดังนั้นโลกแห่งเครื่องประดับของราชวงศ์จึงเต็มไปด้วยความหมายที่ซ่อนอยู่

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้เรียนรู้เรื่องราวเบื้องหลังของเครื่องประดับ 6 ชิ้นที่เหล่าสมาชิกราชวงศ์สวมใส่ และเราก็พร้อมที่จะบอกคุณเกี่ยวกับความหมายที่ลึกซึ้งของพวกมัน

สร้อยคอที่เจ้าหญิงไดอาน่าเคยนำไปสวมเป็นที่คาดผม

เมื่อพูดถึงแฟชั่นของราชวงศ์ นับได้ว่าเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) เป็นกบฏตัวจริง เพราะเสื้อผ้าหลายชุดของเธอนั้นดูกล้าหาญมากไปสำหรับเจ้าหญิง ในปี 1985 ไดอาน่า (Diana) ได้แหกกฎการแต่งกายของราชวงศ์ เมื่อเธอนำสร้อยคอที่เป็นมรดกสืบทอดของราชวงศ์มาสวมเป็นที่คาดศีรษะ สำหรับงานอีเวนต์ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย โดยสร้อยโชคเกอร์มรกตเส้นนี้เคยเป็นของควีนแมรี่ (Queen Mary) และเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องราชกกุธภัณฑ์

อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการกระทำของไดอาน่า (Diana) นั้นเป็นความตั้งใจจริง ๆ หรือไม่ แต่ก็มีทฤษฎีที่ว่าไดอาน่า (Diana) พยายามสวมสร้อยคอเหนือศีรษะของเธออย่างเร่งรีบ แต่มันดันไปติดอยู่ตรงหน้าผาก เธอจึงตัดสินใจปล่อยมันไว้อย่างนั้น

เทียร่าแต่งงานของเจ้าหญิงไดอาน่า

เทียร่าที่สวมศีรษะของเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ในระหว่างพระราชพิธีอภิเษกสมรสไม่ใช่ของขวัญจากราชวงศ์ แต่แท้ที่จริงแล้วมันเป็นมรดกตกทอดของตระกูลของเธอเอง โดยเทียร่าเพชรเป็นของตระกูลสเปนเซอร์ (Spencer) มาเกือบศตวรรษ และทำมาจากเครื่องประดับหลายชิ้นที่ตกไปอยู่ในมือของครอบครัวไดอาน่า (Diana) ในช่วงเวลาต่าง ๆ ของประวัติศาสตร์

หลังจากพระราชพิธีอภิเษกสมรส ไดอาน่า (Diana) ได้สวมเทียร่าสเปนเซอร์อยู่หลายครั้ง แต่หลังจากที่เธอเสียชีวิตในปี 1997 เทียร่าก็ถูกส่งกลับไปยังครอบครัวของไดอาน่า (Diana) และยังคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ ต่อมาในปี 2018 ซีเลีย แมคคอร์โกเดล (Celia McCorquodale) หลานสาวของไดอาน่า (Diana) ก็ได้สวมเทียร่าสเปนเซอร์ในพิธีแต่งงานของเธอ

ต่างหูงานแต่งงานของเคท มิดเดิลตัน

เช่นเดียวกับเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ในวันแต่งงานของเธอ เคท มิดเดิลตัน (Kate Middleton) ได้สวมสิ่งที่ยกย่องประเพณีของครอบครัวของเธอเอง นั่นคือต่างหูแต่งงาน ซึ่งเป็นของขวัญจากพ่อกับแม่ของเธอ โดยต่างหูเพชรมีรูปร่างเหมือนกับใบโอ๊กที่มีลูกโอ๊กประดับเพชรห้อยอยู่ตรงกลาง แล้วทำไมต้องเป็นลูกโอ๊ก ? ก็เพราะว่า
การออกแบบต่างหูบ่งบอกถึงตราประจำตระกูลมิดเดิลตัน (Middleton) ที่มีลูกโอ๊ก 3 ลูก ซึ่งเป็นตัวแทนของพี่น้องทั้ง 3 คน ได้แก่ แคทเธอรีน (Catherine) ฟิลิปป้า (Philippa) และเจมส์ (James) ต้นโอ๊กเป็นต้นไม้ที่พบได้ทั่วไปในอังกฤษ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งอีกด้วย

“กระเป๋าบังร่องอก” ของเจ้าหญิงไดอาน่า

กระเป๋าคลัตช์ใบเล็ก ๆ ของเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) ไม่เพียงมีไว้เก็บลิปสติกของเธอเท่านั้น แต่ยังใช้เพื่อจุดประสงค์ที่สำคัญกว่านั้นมาก ไดอาน่า (Diana) ใช้กระเป๋าเหล่านี้เพื่อปิดร่องอกเธอเมื่อก้าวลงจากรถ ในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกถ่ายภาพมากที่สุดในโลก เธอรู้ว่าท่าทางแบบใดที่สมาชิกราชวงศ์ไม่ต้องการ และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่เธอพกกระเป๋าถือใบเล็ก ๆ อยู่เสมอเมื่อเธอสวมชุดเดรสคอต่ำ และใช้มันบังร่องอกของเธอได้อย่างสง่างาม ช่างเป็นเคล็ดลับแฟชั่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทั้งฉลาดและดูมีเสน่ห์มากแค่ไหน

ช่อดอกไม้งานแต่งงานของเมแกน มาร์เคิล

ช่อดอกไม้งานแต่งงานของเมแกน (Meghan) มีขนาดเล็ก แต่ว่าเต็มไปด้วยความหมาย ซึ่งประกอบไปด้วยดอกไม้ต่าง ๆ อย่างเช่น ดอกสวีทพี, ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเล่ย์, ดอกมะลิ และดอกไม้อีกหลายอย่างที่เจ้าชายแฮร์รี่ (Prince Harry) ได้เลือกให้คู่หมั้นจากสวนในพระราชวังเคนซิงตัน อีกทั้งช่อดอกไม้นี้ยังเป็นการยกย่องเจ้าหญิงไดอาน่า (Princess Diana) โดยมีการแซมดอกฟอร์เก็ตมีน็อตเข้าไปเล็กน้อย ซึ่งเป็นดอกไม้ที่เธอโปรดปราน

กระเป๋าถือของเจ้าหญิงเบียทริซพร้อมข้อความที่มีความหมาย

เจ้าหญิงเบียทริซ (Princess Beatrice) มีกระเป๋าถือขนาดกะทัดรัดสองสามใบพร้อมสโลแกน “สุขุมกับสุภาพหน่อย” ปักที่ด้านหน้า อันที่จริงวลีนี้คือการเห็นด้วยกับการรณรงค์ต่อต้านการกลั่นแกล้งผู้อื่นที่เจ้าหญิงได้ช่วยโปรโมท ซึ่งการรณรงค์นี้สนับสนุนเรื่องความมีน้ำใจ ความเคารพ และมารยาทที่ดีในการมีปฏิสัมพันธ์ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อช่วยเหลือวัยรุ่นที่ถูกกลั่นแกล้ง

เมื่อถามว่าทำไมเธอถึงตัดสินใจสนับสนุนการรณรงค์นี้ เบียทริซ (Beatrice) สารภาพว่าการตัดสินใจครั้งนี้มาจากประสบการณ์ส่วนตัวของเธอเอง โดยเธอถูกวิพากษ์วิจารณ์ในหลาย ๆ เรื่องมาตั้งแต่เด็ก เบียทริซ (Beatrice) ได้กล่าวว่า “ประสบการณ์ของฉันคือเรื่องที่เติบโตมา ใช้ชีวิตอยู่ในที่สาธารณะ และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปิดเผยมากเกินไป ดังนั้นมันคือทุกอย่างตั้งแต่อายุ 18 ปี ต่อสู้กับน้ำหนักของคุณ ไปจนถึงแฟชั่นที่คุณเลือกใส่”

คุณรู้หรือเปล่าว่าเครื่องประดับเหล่านี้ของเหล่าสมาชิกราชวงศ์มีความหมายซ่อนอยู่ ? และความจริงข้อไหนที่เราเพิ่งแชร์ให้กับคุณ แล้วทำให้คุณประหลาดใจมากที่สุดกันนะ ?

ชีวิตสดใส/คน/เครื่องประดับของราชวงศ์ 6 ชิ้นที่สื่อความหมายที่เราไม่เคยรู้มาก่อน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ