ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

คุณลักษณะที่ทำให้ผู้หญิงดูอ่อนเยาว์อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์

ในปี 2019 ได้มีการทำศัลยกรรมเสริมความงามทั้งหมด 11.3 ล้านครั้งทั่วโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าความต้องการที่จะดูอ่อนเยาว์และน่าดึงดูดมากขึ้นนั้นเกิดขึ้นกับคนทั่วโลก และมันก็มีเหตุผลเนื่องจากรูปลักษณ์ที่ดูอ่อนเยาว์เป็นสัญญาณของสุขภาพที่ดีและความมีอายุยืน แต่ด้วยวิทยาศาสตร์ที่มีวิธีในการลดอายุให้กับผู้หญิงได้หลายปีโดยที่ไม่ต้องไปปล้นธนาคาร และมันก็เกี่ยวข้องกับการใส่ใจในคุณลักษณะทางร่างกายบางอย่าง

ชีวิตสดใสได้สรุปสิ่งสำคัญจากงานวิจัยที่ได้พูดถึงคุณลักษณะบนใบหน้าที่ทำให้ดูอายุน้อยลง และเราก็ยังได้แบ่งปันเคล็ดลับที่ใช้ได้จริงในการรักษาความเปล่งประกายที่อ่อนเยาว์นั้นไว้ด้วย

สีของผิวหน้าก็เป็นสัญญาณของความมีอายุเนื่องจากมันเปลี่ยนแปลงและอ่อนลงเมื่อคุณอายุมากขึ้น

มีสัญญาณที่บ่งบอกถึงอายุที่เพิ่มขึ้นหลายประการ ซึ่งรวมไปถึงริ้วรอย, รอยย่น และผิวหย่อนคล้อย แต่นักวิจัยได้เสริม “ความตัดกันของสีบนใบหน้า” เข้าไปในสัญญาณเหล่านี้ด้วย และมันถูกนิยามว่าเป็น “ความแตกต่างของความสว่างและสีระหว่างดวงตา, ปากและคิ้ว และผิวที่อยู่รอบสิ่งเหล่านี้”

งานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าการที่อายุมากขึ้นและการได้รับแสงแดดอย่างต่อเนื่องส่งผลต่อผิวของเรา และดูเหมือนว่าผู้หญิง (ไม่ว่าเชื้อชาติไหน) โดยทั่วไปจะสูญเสียความตัดกันของสีบนใบหน้าของพวกเธอเมื่ออายุมากขึ้น

ทีมงานได้ค้นพบว่าผู้หญิงจะดูอ่อนเยาว์มากขึ้นเมื่อคิ้ว, ดวงตา และริมฝีปากของพวกเธอมีความโดดเด่น

เพื่อทดสอบทฤษฎีของพวกเขาว่าความตัดกันของสีบนใบหน้าส่งผลให้คนเราอายุมากขึ้นได้อย่างไร นักวิจัยได้รวบรวมรูปภาพของผู้หญิงจาก 4 กลุ่มของเชื้อชาติ พวกเขาเปลี่ยนแปลง 3 พื้นที่สำคัญของใบหน้าและทำรูปภาพเป็นสองแบบ แบบหนึ่งมีความตัดกันของสีที่ชัดเจนและอีกแบบมีความตัดกันของสีที่ต่ำ

พวกเขาให้ผู้ตอบเลือกรูปภาพว่ารูปไหนที่ดูเด็กกว่ากันและเกือบ 80% ของผู้ตอบแบบสอบถามเลือกรูปภาพที่มีความตัดกันของสีที่ชัดเจนกว่า ผลลัพธ์ยืนยันว่าคิ้ว, ดวงตาและริมฝีปากที่ชัดเจนจะเป็นตัวควบคุมความมากหรือความน้อยของอายุ

ดวงตาของคุณจะโดดเด่นได้ด้วยการใช้เฉดสีที่ถูกต้อง

จากผลการศึกษาพบว่าการแต่งหน้าช่วยเพิ่มความสว่างและเพิ่มความโดดเด่นของใบหน้าได้ เช่น การใช้อายแชโดว์, อายไลน์เนอร์และมาสคาร่าจะช่วยปกปิดสัญญาณแห่งวัยบางอย่างได้

ถึงอย่างนั้น เฉดสีที่จะทำให้ดวงตาของคุณชัดเจนมากขึ้นขึ้นอยู่กับสีธรรมชาติของดวงตาด้วย สำหรับสีที่ตัดกับดวงตาสีฟ้าอย่างยอดเยี่ยมก็จะเป็นสีส้ม, ทองแดงและทอง สำหรับดวงตาสีน้ำตาล สีโทนเย็นอย่างสีฟ้าและสีม่วงจะทำให้ดวงตาของคุณโดดเด่นมากขึ้น

ผู้หญิงที่มีดวงตาสีเทาใช้ได้หลายเฉดตั้งแต่สีเงินไปจนถึงสีส้ม และสีแดงหรือสีม่วงด้วย และผู้หญิงที่มีดวงตาสีเฮเซลก็อาจจะใช้สีเมทัลลิคที่ทำให้ดวงตาสีน้ำตาลมีความโดดเด่นได้ หรือเฉดสีโทนอบอุ่นและเอิร์ธโทนก็จะทำให้ดวงตาของคุณดูชัดเจนมากขึ้น

คิ้วที่ชัดเจนอาจสร้างความมหัศจรรย์ให้กับใบหน้าของคุณได้

คิ้วเป็นการวางกรอบให้ดวงตา ดังนั้นการดูแลคิ้วให้เป็นระเบียบถือเป็นข้อดี เมื่อทาเครื่องสำอางลงไป ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้ทาผลิตภัณฑ์ในปริมาณเพียงเล็กน้อย ควรค่อย ๆ สะบัดแทนที่จะกดลงไปแรง ๆ เพื่อให้ได้เส้นขนที่เล็กและดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ระวังอย่าให้หางคิ้วยาวเกินไปและสร้างความโค้งของคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติ แทนที่จะเป็นแบบแหลม ใช้คอนซีลเลอร์ใต้คิ้วเพื่อเน้นบริเวณนั้นด้วย

สร้างความประทับใจด้วยริมฝีปากที่ดูสุขภาพดีและนุ่ม

สีของริมฝีปากและดวงตาที่ตัดกันจะช่วยสร้างสมดุลให้กับใบหน้าของคุณ ลิปสติกที่มีสีเข้มจะเข้ากันกับดวงตาที่มีสีโทนสว่าง ในขณะที่ลิปสติกสีแวววาวจะเหมาะกับดวงตาสีน้ำตาลหรือสีเฮเซล

จับคู่สีลิปสติกกับโทนสีผิวของคุณก็ได้ คนที่มีผิวสีเข้มอาจจะเน้นริมฝีปากด้วยสีที่มีชีวิตชีวาอย่างเช่นสีชมพูหรือสีส้ม สำหรับคนที่มีสีผิวปานกลางจะโดดเด่นจากริมฝีปากสีแดงเข้มหรือสีชมพูอ่อน

โบนัส: มีเคล็ดลับที่จะช่วยคงความเปล่งประกายอย่างอ่อนเยาว์ให้กับผิวของคุณเพิ่มเติมอีก

  • มอบการดูแลเอาใจใส่ใบหน้าของคุณด้วยความอ่อนโยน

ทำความสะอาดและมอบความชุ่มชื้นให้กับใบหน้าของคุณทุกวัน ผิวที่แห้งอาจจะเป็นสาเหตุของริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นได้ แต่การสร้างกิจวัตรในการดูแลใบหน้าที่ดีจะช่วยให้คุณมีใบหน้าที่ดูสดชื่นได้

  • ปกป้องผิวของคุณด้วยครีมกันแดด

การตากแดดก็เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่การโดนรังสียูวีมากเกินไปอาจจะทำร้ายคอลลาเจนในผิวของคุณ และเป็นสาเหตุให้เกิด “จุดแห่งความแก่” บนผิวของคุณได้ ถ้าคุณโดนแดดโดยตรงเป็นประจำผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดหรือสวมหมวก

  • ชะลอวัยด้วยการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่เหมาะสม

งานวิจัยพบว่าการรับประทานผักและผลไม้ทำให้สีผิวมีสุขภาพดีได้ การออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นซึ่งดีต่อผิว การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันจะช่วยให้คุณดูอิ่มเอิบและอ่อนเยาว์ได้

  • นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับไม่เพียงพอเป็นสาเหตุของถุงใต้ตา, ใต้ตาดำและผิวแห้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนกล่าวว่า “การสร้างคอลลาเจนจะเพิ่มขึ้นในขณะที่นอนหลับ” มันช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นและช่วยป้องกันผิวหย่อนคล้อยได้ เพราะฉะนั้นควรนอนหลับให้เพียงพอเพื่อความงาม

คุณคิดว่าคุณดูเด็กหรือแก่กว่าอายุจริง ? คุณช่วยแบ่งปันเคล็ดลับหรือกิจวัตรอื่น ๆ ที่คุณทำเพื่อให้รู้สึกอ่อนเยาว์ได้ไหม ?

เครดิตภาพพรีวิว sarangkim.love / Instagram, shakira / Instagram
ชีวิตสดใส/คน/คุณลักษณะที่ทำให้ผู้หญิงดูอ่อนเยาว์อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ