ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังอธิบายว่าทำไมการหยุดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างน้อยเดือนละครั้งจึงเป็นสิ่งสำคัญ

บางคนอาจจะเคยหยุดแต่งหน้า แต่เมื่อเป็นเรื่องของการใช้สกินแคร์ในทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นสครับทุกประเภท แผ่นมาร์สหน้าและมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ประโยชน์ของการหยุดใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สักพักหนึ่งอาจจะเห็นได้ไม่ชัดเจนนัก คุณอาจจะกลัวว่าผิวของคุณจะไม่ดูสดชื่นหรือมีอาการสิวเห่อ ไม่ต้องกังวลไป จริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่ดีที่ช่วยให้ผิวของคุณได้หายใจและพักผ่อน มิเชล กรีน (Michelle Green) แพทยศาสตร์บัณฑิตกล่าว

พวกเราที่ชีวิตสดใสรักการใช้สกินแคร์ในทุก ๆ วัน แต่ถ้าการงดเว้นมันบ้างจะมีประโยชน์ต่อผิว เราก็อยากจะลองและดูผลลัพธ์

ผิวของคุณรู้จักวิธีการดูแลตัวเอง

เมื่อไม่มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอยู่บนใบหน้า ออกซิเจนจะเข้าไปสู่ผิวของคุณได้มากขึ้นซึ่งจะช่วยสร้างอีลาสตินและคอลลาเจนใหม่

ผิวของเรายังคงสร้างสารที่เรียกว่าซีบัมซึ่งอาจทำให้ผิวของคุณดูมัน แต่ก็ยังมีข้อดีด้วย ซีบัมทำหน้าที่เป็นปราการต่อต้านจุลินทรีย์และช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้น ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องดีที่นาน ๆ ครั้งจะได้ปล่อยให้ผิวของคุณทำหน้าที่ของมัน โดยที่ไม่ต้องมีผลิตภัณฑ์หลายชั้นอยู่บนใบหน้า

เมื่อคุณใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ ผิวของคุณจะรู้สึกว่ามันมีความชุ่มชื้นเพียงพอแล้วและหยุดสร้างมันด้วยตัวเอง ซึ่งอาจทำให้ผิวไม่แอคทีฟและแห้ง เคท เคอร์ (Kate Kerr) นักนวดหน้าในคลินิกกล่าว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางประเภทมีส่วนผสมที่รุนแรงที่อาจทำลายไขมันที่ดีต่อสุขภาพบนผิวของคุณ

คุณไม่จำเป็นต้องหยุดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทุกอย่าง แต่หยุดใช้เพียงสองสามอย่างได้และถ้าคุณตัดสินใจที่จะงดการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวซึ่งเป็นการงดใช้เซรั่มหรือมอยซ์เจอไรเซอร์แล้ว ไม่แนะนำให้ทำมากกว่า 1-2 วัน

การหยุดพักการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่เหมาะสำหรับทุกคน

มันเป็นเรื่องดีอย่างมากที่จะหยุดพักจากการใช้สกินแคร์บ้างเป็นครั้งคราว ถ้าคุณพบว่ามีอาการระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชิ้น หรือถ้าคุณไม่รู้สาเหตุของอาการระคายเคืองอย่างแน่ชัด การหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดแล้วค่อย ๆ เริ่มเพิ่มมันกลับเข้าไปทีละชิ้นก็จะช่วยได้ มอร์แกน ราแบช (Morgan Rabach) แพทยศาสตร์บัณฑิตกล่าว แม้ว่าเธอจะชี้ให้เห็นว่าการล้างหน้าในตอนเช้าและตอนกลางคืนเพื่อรักษาความสะอาดนั้นยังคงเป็นสิ่งสำคัญ

ถึงอย่างนั้นสำหรับคนที่มีสิวเห่ออย่างรุนแรง การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทุกวันอาจจะดีกว่า ไม่อย่างนั้นรูขุมขนของพวกเขาอาจเกิดการอุดตันมากเกินไป คนที่มีสภาพผิวเฉพาะเจาะจงบางประเภท เช่น กลากและผิวที่เป็นขุย ควรหลีกเลี่ยงการงดใช้สกินแคร์

และถ้าคุณรู้สึกว่าผิวของคุณดีแล้ว คุณก็ไม่จำเป็นต้องงดการใช้สกินแคร์ ถึงแม้จะรู้ว่ามันเป็นเรื่องดีถ้าคุณหยุดใช้มันหนึ่งหรือสองวัน ก็ไม่ต้องต้องตื่นตกใจไป เพราะมันจะไม่เกิดผลลัพธ์ใด ๆ ต่อผิวของคุณ การหยุดพักชั่วคราวนี้เหมาะสำหรับคนที่มีผิวบางและละเอียดอ่อนซึ่งมีแนวโน้มที่จะระคายเคือง

มันยังมีอีกหนึ่งข้อดีของการงดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

อีกหนึ่งประโยชน์ของการงดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวคือ ความยั่งยืน เมื่อคุณงดใช้สกินแคร์บางวันหรือแม้กระทั่งการที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่น้อยลงเป็นเวลาสองสามวัน มันจะใช้ได้นานกว่าและคุณจะจ่ายเงินน้อยกว่า หรือไม่บางทีคุณอาจจะคิดได้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่คุณมีและซื้อมันน้อยลง

คุณใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชิ้นไหนอยู่และใช้บ่อยแค่ไหน คุณเคยหยุดพักการใช้บ้างไหมแล้วผิวของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไรกับการหยุดใช้ เราอยากได้ยินความคิดเห็นของคุณในช่องคอมเมนต์!

เครดิตภาพพรีวิว chrissyteigen / Instagram, gal_gadot / Instagram
ชีวิตสดใส/คน/แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังอธิบายว่าทำไมการหยุดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างน้อยเดือนละครั้งจึงเป็นสิ่งสำคัญ
แชร์บทความนี้