ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เรื่องราวของคนที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ได้พบกับวินเซนต์ แวน โก๊ะ และกล่าวว่าเธอไม่ชอบเขา

ศตวรรษิกชนคือคนที่มีชีวิตอยู่ตั้งแต่ 100 ปีขึ้นไป จีนน์ คาลมองต์ (Jeanne Calment) เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น
การมีอายุยืนมาถึงขนาดนี้หายากมาก ๆ จนบรรดาผู้กังขาหลายคนต่างไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้ บางคนถึงกับคิดทฤษฎีที่ว่าคาลมองต์ (Calment) ได้เสียชีวิตลงและลูกสาวของเธอก็แอบอ้างเป็นเธอไปตลอดชีวิต แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม ยังไงแล้วเรื่องราวของจีนน์ คาลมองต์ (Jeanne Calment) ก็นับว่าควรค่าแก่การอ่านอย่างแน่นอน

พวกเราที่ชีวิตสดใสรู้สึกประทับใจมากที่ได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชีวิตอยู่มานานกว่า 100 ปี และเราก็หวังว่าคุณคงอยากจะเรียนรู้เคล็ดลับการมีอายุที่ยืนยาวของเธอ

ผู้หญิงที่มีอายุ 122 ปี

จีนน์ คาลมองต์ (Jeanne Calment) เกิดที่เมืองอาร์ลส์ ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1875 ในขณะนั้นอายุขัยเฉลี่ยของผู้หญิงอยู่ที่ 45 ปี แต่ว่าคาลมองต์ (Calment) สามารถมีชีวิตอยู่ได้เกือบสามเท่า และชีวิตของเธอนั้นก็เป็นอะไรที่แสนน่าเบื่อ

คาลมองต์ (Calment) ยังอ้างว่าเธอได้พบกับวินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent van Gogh) ที่ร้านขายสีที่เธอได้ช่วยว่าที่สามีในอนาคตของเธอเมื่อตอนอายุ 13 ปี แล้วเป็นที่น่าสนใจว่าเขาไม่ได้สร้างความประทับใจให้กับเธอเลย คาลมองต์ (Calment) ได้กล่าวว่าเขาดูน่าเกลียด กลิ่นตัวไม่ดีนัก และหยาบคาย

อายุยืนยาว — ของขวัญหรือคำสาป

ในปี 1898 คาลมองต์ (Calment) มีลูกสาวคนหนึ่งชื่อว่าอีวอนน์ (Yvonne) แต่โชคร้ายที่เธอเสียชีวิตลงในปี 1934 โดยทิ้งสามีกับลูกชายวัย 7 ขวบของเธอไว้ให้กับคาลมองต์ (Calment) และสามีที่ชื่อเฟอร์นานด์ (Fernand) ได้ช่วยกันเลี้ยงดู ต่อมาในปี 1942 คาลมองต์ (Calment) เผชิญกับความสูญเสียอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เป็นสามีของเธอเอง จึงพูดได้คำเดียวว่าชีวิตที่ยืนยาวของเธอนั้นเป็นคำสาป เพราะเธอมีอายุยืนกว่าญาติ ๆ ที่สนิทของเธอหลายคน แล้วต่อมาในปี 1963 เธอก็สูญเสียทั้งลูกเขยและหลานชาย

ในปี 1988 เมื่ออายุได้ 112 ปี เธอได้รับการยอมรับว่าเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลก แล้วมีผู้หญิงอีกคนนึงได้รับตำแหน่งนี้ในภายหลัง แต่ว่าในปี 1991 หลังจากที่เธอเสียชีวิตลง ตำแหน่งนี้เลยกลับไปอยู่ที่คาลมองต์ (Calment) ซึ่งในขณะนั้นเธอมีอายุ 116 ปี และมีอายุยืนยาวมาจนถึง 122 ปี

บางคนไม่เชื่อว่าเธอจะมีชีวิตอยู่ได้นานขนาดนั้น

เป็นที่เข้าใจได้ว่าบางคนนั้นเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะมีชีวิตอยู่จนแก่ขนาดนั้น มีทีมนักวิจัยที่ยืนยันว่าคาลมองต์ (Calment) คือตัวเธอตามที่เธออ้างจริง ๆ และหนึ่งในนั้นก็คือกลุ่มประชากรศาสตร์กล่าวว่าเธอเป็น “คนที่เข้มแข็ง” แม้กระทั่งในวัยชรา เธอจะตื่นนอนเวลา 6:45 น. และออกกำลังกายแบบเพาะกาย

อย่างไรก็ตาม มีความสนใจในคาลมองต์ (Calment) เพิ่มขึ้นอีกในปี 2018 วาเลรี โนโวเซลอฟ (Valery Novoselov) แพทย์ผู้ชำนาญการสาขาอายุรกรรมชาวรัสเซีย ได้ประกาศว่าเขาต้องการพิสูจน์ว่าคาลมองต์ (Calment) เป็นคนหลอกลวง และแท้ที่จริงแล้วเธอไม่ได้มีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 122 ปี โดยเขาแชร์ความคิดนี้กับนักคณิตศาสตร์ชื่อนิโคไล ซัค (Nikolay Zak) ผู้ที่เห็นด้วยกับเขา

จากการคำนวณของเขานั้น ไม่น่าจะมีใครมีชีวิตอยู่ถึง 122 ปี แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่สร้างขึ้นโดยนักวิจัยคนอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วเป็นไปไม่ได้ที่จะมีชีวิตอยู่จนถึงวัยชราขนาดนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีกรณีของคนที่มีชีวิตอยู่นานเกือบพอ ๆ กันที่ได้รับการบันทึกไว้เป็นอย่างดี

มีหลักฐานบางอย่างที่ดูเหมือนจะสนับสนุนความคิดเห็นของโนโวเซลอฟ (Novoselov) กับซัค (Zak) หรืออย่างน้อยพวกเขาก็ตีความเข้าข้างตัวเอง การสืบสวนเพิ่มเติมเลยนำไปสู่ทฤษฎีที่ว่าบุคคลที่อ้างว่าเป็นจีนน์ คาลมองต์ (Jeanne Calment) แท้จริงแล้วก็คืออีวอนน์ (Yvonne) ลูกสาวของเธอเอง

พวกเขาได้อ้างตามที่พวกเขาเชื่อว่าจีนน์ คาลมองต์ (Jeanne Calment) เสียชีวิตลงในปี 1934 และครอบครัวของเธอบอกว่าเป็นอีวอนน์ (Yvonne) เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีมรดก แต่ทว่าทฤษฎีนี้ได้ถูกหักล้างโดยนักวิจัยคนหนึ่ง ซึ่งอธิบายว่าภาษีมรดกเหล่านั้นไม่สามารถสร้างภาระทางการเงินแก่ครอบครัวได้ ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่พวกเขาจะต้องทำการฉ้อโกง

ยังมีข้อกังขาและทฤษฎีอื่น ๆ เช่นกัน แต่ทว่ามีบุคคลและเอกสารเพียงพอในการยืนยันได้ว่าจีนน์ คาลมองต์ (Jeanne Calment) ก็คือจีนน์ คาลมองต์ (Jeanne Calment) จริง ๆ ไม่ใช่ใครอื่น และเธอมีอายุถึง 122 ปี

บุคลิกของเธอเป็นสิ่งที่น่าจดจำ

บางคนอาจคาดหวังว่าใครสักคนที่อายุยืนยาวอย่างจีนน์ (Jeanne) ที่ต้องเห็นการตายของคนที่เธอรัก จะกลายเป็นคนขรึม และอาจถึงขั้นชอบถากถางคนอื่นหรือมีอารมณ์บูดบึ้ง แต่นั่นไม่ใช่กับจีนน์ คาลมองต์ (Jeanne Calment)

เมื่อเธออายุครบ 100 ปี เธอเดินไปที่บ้านของทุก ๆ คนที่อวยพรวันเกิดให้เธอในเมืองอาร์ลส์ เพื่อขอบคุณพวกเขา และเธอก็ไม่สูญเสียจิตวิญญาณของเธอเมื่อแก่ขึ้นเช่นกัน ตอนอายุ 120 ปี เธอบอกกับนักข่าวว่า “ฉันมองเห็นได้ไม่ดี การได้ยินก็แย่ ฉันไม่รู้สึกอะไรเลยล่ะ แต่ว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี” เธอกล่าวต่อว่า “ฉันรอให้ถึง 110 ปี เพื่อที่จะโด่งดัง ฉันตั้งใจที่จะสนุกกับมัน”

สำหรับวิธีที่เธอสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานขนาดนั้น ไม่มีใครทราบจริง ๆ โดยตัวเธอเองเชื่อว่าเป็นเพราะเสียงหัวเราะและน้ำมันมะกอก ส่วนคนอื่น ๆ ต่างเชื่อว่าเป็นเพราะอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำตาลของเธอ โดยเธอจะกินช็อกโกแลต 2 ปอนด์ต่อสัปดาห์ และทานของหวานทุกมื้อ อีกทั้งนักวิจัยทางการแพทย์รายหนึ่งได้เสนอว่าเป็นเพราะเธอมี “ภูมิคุ้มกันความเครียด”

คุณคิดว่า 122 ปี เป็นอายุที่ยืนยาวเกินไปหรือคุณอยากมีอายุยืนถึงขนาดนั้น ? โดยส่วนตัวแล้วคุณรู้จักใครที่มีอายุมากเท่านี้บ้างหรือเปล่า ?

ชีวิตสดใส/คน/เรื่องราวของคนที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ได้พบกับวินเซนต์ แวน โก๊ะ และกล่าวว่าเธอไม่ชอบเขา
แชร์บทความนี้