ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

วิธีที่แม็กเคาเลย์ คัลกินใช้เพื่อขับไล่พ่อที่ชอบบงการของเขาออกจากชีวิต และเอาชนะอาการซึมเศร้า จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของแฟนคลับอีกครั้ง

สำหรับหลาย ๆ คนแล้ว หนังเรื่อง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก มีความเกี่ยวข้องกับวันหยุดคริสต์มาสเป็นอย่างมาก แล้วเรานั้นก็ชอบดูเด็กผู้ชายแสนฉลาดในเรื่อง ซึ่งนำแสดงโดย แม็กเคาเลย์ คัลกิน (Macaulay Culkin) ที่ได้หลอกพวกคนเลวแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ทว่าชีวิตของตัวนักแสดงเองกลับไม่ได้มีความสุขเหมือนกับเรื่องราวในหนัง เพราะถึงแม้บทบาทของเควิน (Kevin) ได้ทำให้เขาโด่งดังก็จริง แต่ก็ทำให้เขามีปัญหามากมายเช่นกัน

บทความของชีวิตสดใสนี้กำลังจะบอกคุณถึงวิธีที่แม็กเคาเลย์ (Macaulay) สามารถเอาชนะโรคซึมเศร้ากับภาวะเสพติดของเขา แล้วกลับมาใช้ชีวิตที่สมบูรณ์อีกครั้งได้อย่างไร

วัยเด็กและบทบาทแรก

แม็กเคาเลย์ คัลกิน กับพ่อของเขา

 • อาชีพของแม็กเคาเลย์ คัลกิน (Macaulay Culkin) ไม่ได้เริ่มต้นจากหนังเรื่อง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก เพราะอันที่จริงแล้วบทตัวละครเควิน (Kevin) ไม่ใช่บทบาทหลักครั้งแรกของเขาเสียด้วยซ้ำ แต่เป็นบทบาทในหนังเรื่อง อังเคิ้ลบัค เมื่อตอนที่เขาอายุได้เพียง 8 ขวบ
 • พ่อของเขาเคยเป็นนักแสดงบรอดเวย์ แต่เมื่อลูกของเขาเกิดมา เขาได้ก้าวลงจากตำแหน่ง แล้วในตอนที่แม็กเคาเลย์ (Macaulay) ยังเป็นทารกอยู่นั้น ครอบครัวของเขาก็ยากจนมาก
 • บทตัวละครเควิน (Kevin) เกือบจะถูกยกให้กับเด็กผู้ชายคนอื่น เพราะถ้าเขาได้รับบทนี้ เควิน (Kevin) จะต้องมีผมสีเข้ม ซึ่งจอห์น มูลานีย์ (John Mulaney) ถูกขอให้ออดิชั่นในบทนี้ อีกทั้งชีวิตของแม็กเคาเลย์ (Macaulay) แตกต่างมากด้วย แต่เพราะประสบการณ์ของเขาในหนังเรื่อง อังเคิ้ลบัค ทำให้เขาได้รับบทนี้
 • หนังเรื่อง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก เป็นเรื่องแรกที่แม็กเคาเลย์ (Macaulay) ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในสาขาภาพยนตร์ และเขายังได้เงิน 3,697,100 บาท ($110,000) เมื่อลองเปรียบเทียบกับหนังภาคต่อ เขานั้นได้เงินถึง 151.2 ล้านบาท ($4.5)
 • แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับแม็กเคาเลย์ (Macaulay) โดยเขาได้กล่าวว่าเขาแค่อยากพักผ่อน เพราะในอพาร์ตเมนต์ของพ่อแม่ เขาไม่มีแม้แต่เตียงนอนเป็นของเขา ยิ่งมีห้องของตัวเองนั้นไม่ต้องพูดถึง

แม็กเคาเลย์ในระหว่างการสัมภาษณ์หลายครั้งของเขา

 • คัลกิน (Culkin) เป็นหนึ่งในเด็กที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยเขาอยู่ในอันดับที่สองของ 100 อันดับสุดยอดดาราเด็ก
 • พ่อของเขาเป็นคนชอบบงการสุด ๆ เพราะแม่ของเขานั้นอยู่บ้านกับลูก ๆ คนอื่น ๆ ส่วนพ่อไปกองถ่ายกับแม็กเคาเลย์ (Macaulay) ด้วย เขาได้ควบคุมอาชีพของดาราเด็กคนนี้ทั้งหมด ในระหว่างช่วงถ่ายหนัง แม็กเคาเลย์ (Macaulay) กล่าวว่าพ่อของเขาจะไม่ยอมให้เขานอนและบังคับให้เขาฝึกท่องบท

แม็กเคาเลย์ คัลกิน (Macaulay Culkin) มีอายุ 13 ปีในภาพนี้ แล้วก็เป็นหนึ่งในบทบาทสุดท้ายของเขาที่เล่นเป็นเด็กในหนังเรื่อง เก็ตติ้ง อีเว่น วิท แด๊ด

 • ในปี 1994 แม็กเคาเลย์ คัลกิน (Macaulay Culkin) ได้แสดงหนังเรื่องสุดท้ายของเขา หลังจากนั้นเขาก็หยุดทำงานในวงการหนัง โดยเขากำลังจะไปเรียนต่อ เนื่องจากก่อนหน้านี้เขาต้องหยุดเรียนเพราะว่าทำงาน และเมื่อถึงตอนนั้น เขาก็ได้แสดงหนังไปแล้ว 15 เรื่อง ในระยะเวลาเพียงแค่ 7 ปี ซึ่งแม้แต่นักแสดงที่เป็นผู้ใหญ่เองก็ยังไม่สามารถจัดการงานที่เยอะขนาดนี้ได้ แล้วหนังที่ออกฉายหลังจากเรื่อง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก ก็ถูกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะเรื่อง โดดเดี่ยวนิสัยมรณะ
 • ไม่นานหลังจากที่แม็กเคาเลย์ (Macaulay) หยุดแสดงหนัง พ่อแม่ของเขาก็เลิกรากัน แล้วเริ่มฟ้องร้องเพื่อให้ได้สิทธิในการปกครองดูแลบุตร เขาจึงได้ตัดสินใจถอดชื่อพ่อแม่ออกจากผู้ดูแลเรื่องเงิน และหาผู้จัดการมรดกมาแทน เพื่อให้แน่ใจว่าทั้ง 2 คนจะไม่เอาเงินของเขาไป
 • ก่อนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ แม็กเคาเลย์ (Macaulay) ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาหาเงินมาได้เท่าไหร่ เพราะพ่อแม่ของเขานั้นทำให้แน่ใจว่าเขาจะไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับสัญญาของตัวเองทั้งหมด แม็กเคาเลย์ (Macaulay) กล่าวว่า “ตอนผมอายุได้ 18 ปี ผมนั่งลงในสำนักงานนักบัญชี พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นวันที่เขาวางแผ่นกระดาษลงตรงหน้าผม แล้วบอกว่านี่คือเงินค่าตัวของผมนะ มันช่างน่าสนใจ เพราะมันคือหนึ่งในช่วงเวลาที่ผมรู้สึกราวกับว่าเด็กน้อยคนนี้ทำงานมาหนักมาก และผมก็ได้รับเงินทั้งหมดจากเขา ผมรู้สึกเหมือนได้เงินจำนวนนี้มาด้วยวิธีแปลก ๆ ยังไงก็ไม่รู้”

แม็กเคาเลย์ (Macaulay) กับ ราเชล ไมเนอร์ (Rachel Miner) ภรรยาคนแรกของเขา

 • แม็กเคาเลย์ (Macaulay) แต่งงานครั้งแรกในปี 1998 เขากับภรรยามีอายุ 18 ปี อีกทั้งราเชล ไมเนอร์ (Rachel Miner) ยังเป็นนักแสดงอีกด้วย การแต่งงานของพวกเขาอยู่ได้ไม่นานและเลิกรากันในปี 2000 ถัดมาอีก 2 ปี พวกเขาได้หย่าร้างกันอย่างเป็นทางการ
 • ในปี 2002 แม็กเคาเลย์ (Macaulay) เริ่มออกเดทกับมิล่า คูนิส (Mila Kunis) ความสัมพันธ์ของพวกเขากินเวลานานถึง 8 ปี และไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะเท่าไหร่ มิล่า (Mila) ได้กล่าวในภายหลังว่าการรักษาความสัมพันธ์ของพวกเขาให้เป็นความลับนั้นยากจริง ๆ เพราะว่าแฟนคลับของแม็กเคาเลย์ (Macaulay) แปลกใจกันมากเมื่อเห็นเขาอยู่กับผู้หญิงบนถนน ดังนั้นการเลิกรากันจึงเป็นเรื่องยากสำหรับทั้งคู่
 • ในปี 2000 แม็กเคาเลย์ (Macaulay) พยายามหวนคืนสู่อาชีพการแสดง โดยแสดงละครและหนังหลายเรื่องในบทตัวรอง ซึ่งผลงานบางส่วนของเขาได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดี แต่ถึงแม้เขาจะมีความสามารถ แต่ก็ไม่มีผลงานใดที่ได้รับความนิยมเท่ากับเรื่อง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก อีกเลย ตั้งแต่ปี 2000 จนถึงปี 2019 เขาได้แสดงหนังไปเพียง 6 เรื่องเท่านั้น
 • ในช่วงกลางยุค 2000 เขามีปัญหาทางกฎหมาย แต่ก็รอดพ้นจากโทษปรับและจำคุก และในปี 2000 น้องสาวต่างแม่ของเขาได้เสียชีวิตลง จากนั้นหลายปีต่อมา น้องสาวของเขาก็เสียชีวิตด้วยเช่นกัน

ภาพซ้ายถูกถ่ายที่สถานีตำรวจขณะนักแสดงหนุ่มมีอายุ 24 ปี และภาพขวาถูกถ่ายประมาณ 6 เดือนต่อมา

 • นักแสดงหนุ่มยังคงไม่ชอบให้สัมภาษณ์หรือพูดคุยอะไรเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของเขา ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะเขานั้นรู้สึกพอแล้วกับการพูดเรื่องย้อนไปเมื่อวัยเด็ก ตอนนี้เขาพยายามจดจ่ออยู่กับปัจจุบัน และบางครั้งก็พูดถึงสิ่งที่ดี ๆ ในชีวิตของเขา
 • ในปี 2013 เขาเริ่มทำวงดนตรีร็อกเพลงล้อเลียนที่ชื่อว่า เดอะ พิซซ่า อันเดอร์กราวด์ แต่อาชีพนักดนตรีของเขาก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เพราะผู้ชมต่างรู้สึกผิดหวังมากในระหว่างการแสดงครั้งหนึ่งของเขา
 • ในปี 2018 นักแสดงหนุ่มได้ปรากฏตัวอยู่ในโฆษณาของกูเกิ้ล แอซซิสแทนท์ ซึ่งเขาได้แสดงบทบาทซ้ำจากเรื่อง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก พร้อมกับบางฉากอันโด่งดัง โดยโฆษณาดังกล่าวได้รับความนิยมและมียอดผู้ชมเกือบ 5 ล้านครั้งบนยูทูบ
 • แม้ว่านักแสดงหนุ่มจะไม่ได้พูดถึงชีวิตของเขาในวันนี้ แต่ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าตอนนี้เขาสบายดี เพราะปัจจุบันเขาอาศัยอยู่กับแฟนสาวที่ชื่อ เบรนด้า ซอง (Brenda Song) พวกเขาเลี้ยงแมว สวมชุดนอนเหมือนกัน และมีลูกชายในปี 2021
 • “ผู้คนไม่รู้หรอกว่าเขานั้นทั้งใจดี ซื่อสัตย์ น่ารัก และเก่งมากแค่ไหน” เบรนด้า (Brenda) ยังกล่าวอีกว่า “สิ่งที่ทำให้แม็ก (Mack) มีความพิเศษมาก ๆ ก็คือแม็ก (Mack) ไม่รู้สึกอับอายในสิ่งที่เขาทำ เพราะเขารู้ว่าตัวเองเป็นใคร และเขารับมันได้ 100 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะ แล้วเขาก็ทำงานอย่างหนักเพื่อเป็นคนในแบบที่ตัวเองเป็น”
 • ในปี 2021 แม็กเคาเลย์ (Macaulay) ได้แสดงในเรื่อง อเมริกัน ฮอร์เรอร์ สตอรี่ โดยเขาเล่นเป็นหนึ่งในตัวละครหลักของซีซัน 10 ซึ่งผลงานของเขาได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีมาก

แม็กเคาเลย์ (Macaulay) ในเรื่อง อเมริกัน ฮอร์เรอร์ สตอรี่

 • ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม็กเคาเลย์ (Macaulay) ไม่ได้รับความสนใจมากนัก แต่เขาโด่งดังจากการปรากฏตัวในโชว์ของกุชชี่ ซึ่งเขาดูดีมากในวัย 41 ปี และในที่สุดเขาก็รู้สึกดีกับมัน
 • “ใช่แล้ว ผมเป็นคนบ้าน ๆ” เขายังกล่าวอีกว่า “เป็นที่ที่อดีตดาราเด็ก 2 คนนี้ ที่คนหนึ่งยังคงทำงานให้มากที่สุด ส่วนอีกคนไม่ค่อยแน่ใจ ก็แค่อยากจะเป็น เมื่อมีกันและกัน ก็ทำได้ทุกอย่างเลยล่ะ”

เราดีใจกับแม็กเคาเลย์ (Macaulay) ที่ตอนนี้เขาดูมีความสุขจริง ๆ แล้วเราคิดว่าเขาสมควรได้รับความสุขในครอบครัวแบบเงียบ ๆ เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ

คุณชอบแม็กเคาเลย์ คัลกิน (Macaulay Culkin) ไหม? คุณเคยดูหนังเรื่องอื่น ๆ ของเขานอกเหนือจากเรื่อง โดดเดี่ยวผู้น่ารัก กันบ้างหรือเปล่า ?

คุณมีภาพหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ ที่อยากนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

ชีวิตสดใส/คน/วิธีที่แม็กเคาเลย์ คัลกินใช้เพื่อขับไล่พ่อที่ชอบบงการของเขาออกจากชีวิต และเอาชนะอาการซึมเศร้า จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของแฟนคลับอีกครั้ง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ