ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 เรื่องในอพาร์ตเมนต์ของญี่ปุ่นที่อาจทั้งน่าพึงพอใจและน่าประหลาดใจสำหรับนักท่องเที่ยว

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมแตกต่างจากแบบที่เราคุ้นเคยกันอย่างมหาศาล ชาวญี่ปุ่นไม่อาบน้ำในอ่างอาบน้ำ พวกเขาติดตู้ไว้บนเพดานด้วยอุปกรณ์แบบพิเศษ และพวกเขาก็ไม่ต้มน้ำในกาต้มน้ำ

พวกเราชีวิตสดใสยินดีที่ค้นพบคุณลักษณะเฉพาะในบ้านและอพาร์ตเมนต์ของชาวญี่ปุ่นที่ทั้งน่าพึงพอใจและน่าประหลาดใจสำหรับชาวต่างชาติ

1. คนมากมายในญี่ปุ่นนอนบนฟูก ไม่ใช่เตียง

ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากนอนบนเตียงฟุตง ซึ่งเป็นฟูกฝ้ายหนา ๆ ฟุตงจะถูกวางไว้บนพื้นในตอนกลางคืน และถูกเก็บเข้าตู้ในตอนเช้า แบบนี้ช่วยให้พวกเขาประหยัดพื้นที่ในห้องได้ อพาร์ตเมนต์ส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นกะทัดรัดมาก และก็ไม่มีที่ตรงไหนให้ว่างเตียงหรือโซฟาเลย
โรงแรมบางแห่งในญี่ปุ่นก็ใช้ฟุตงแทนเตียงเช่นกัน

2. คนบางคนนอนกับหมอนข้างไม้ไผ่ หรือหมอนแบบพิเศษ

ท่อไม้ไผ่แบบกลวงที่มีขนาดเท่ามนุษย์ หรือ “หมอนไม้ไผ่” เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับชาวเอเชียตะวันออก พวกเขาใช้สิ่งนี้แทนหมอน เพราะการกอดหมอนของจริงในตอนกลางคืนไม่สบายหรือน่าพึงใจเลยในสภาวะอากาศแถบประเทศของพวกเขาซึ่งทั้งร้อนและชื้น

3. ชาวญี่ปุ่นไม่มีทางเข้าบ้าน แต่พวกเขามีเกนคังแทน

เกนคังเป็นพื้นที่ใกล้ประตูหน้าซึ่งชาวญี่ปุ่นใช้ถอดและทิ้งรองเท้าของพวกเขาไว้ ส่วนนี้จะแยกจากโถงหลักหรือห้องหลักด้วยพื้นต่างระดับ เพื่อไม่ให้ขี้ดินหรือฝุ่นผงเข้าไปในบ้าน

4. ไข่เจียวในญี่ปุ่นเจียวในกระทะแบบพิเศษทรงสี่เหลี่ยม

การทำไข่เจียวม้วนได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในญี่ปุ่น ไข่เจียวแบบนี้จะปรุงในกระทะแบบพิเศษทรงสี่เหลี่ยม ไม่ใช่แบบวงกลมอย่างที่เราคุ้นกัน ซึ่งจะทำให้ม้วนได้เท่ากันและเรียบร้อย กระทะแบบนี้เรียกว่ามากิยากินาเบะ หรือทะมะโกะยากิ

5. ครัวแทบทุกที่ในญี่ปุ่นมีช่องลับ

ในครัวของพวกเขา ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากมีช่องพิเศษสำหรับเก็บอาหาร ขวด หรือภาชนะเครื่องใช้ ซึ่งจะสร้างไว้ในพื้น

6. เครื่องซักผ้าไม่ใช่แค่ซัก แต่ยังอบผ้าด้วย

เครื่องซักผ้าที่มีเครื่องอบแห้งในตัวได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ชาวต่างชาติชี้ว่าแบบนี้ไม่ได้สะดวกเสียทีเดียว เพราะแม้คุณจะเซ็ตโหมดอบแห้งไว้นานหลายชั่วโมง สุดท้ายเสื้อผ้าก็ยังคงชื้นนิดหน่อยอยู่ดี
วิธีแก้ปัญหาในข้อนี้คือการติดตั้งพัดลมไว้ในห้องน้ำ

7. พวกคุณจะเห็นอ่างล้างมือขนาดจิ๋วบนชักโครกในประเทศนี้

กลไกการทำงานเรียบง่ายอย่างมาก เมื่อคุณกดชักโครก น้ำจากก๊อกก็จะไหลลงมาที่อ่างล้างมือ คุณจะได้ล้างมือและน้ำนั้นก็ลงไปในชักโครกได้ด้วย การติดตั้งแบบนี้จะช่วยประหยัดเงินในบิลค่าน้ำได้นิดหน่อย

8. ห้องน้ำของชาวญี่ปุ่นแตกต่างจากของเราเล็กน้อยตรงที่บางครั้งอ่างอาบน้ำไม่มีก๊อก

วัฒนธรรมการอาบน้ำในญี่ปุ่นแตกต่างจากที่อื่น ๆ ทั่วโลกโดยสิ้นเชิง อันดับแรก คุณต้องอาบน้ำและล้างตัวให้สะอาดเอี่ยมก่อน หลังจากอาบน้ำล้างตัวแล้วเท่านั้น คุณจึงจะจุ่มตัวลงในอ่างอาบน้ำได้ ถ้าระบบประปาเป็นรุ่นใหม่ ตามหลักการ คุณจะควบคุมน้ำได้จากแผงควบคุมพิเศษ คุณไม่จำเป็นต้องหมุนก๊อกและจัดการอุณหภูมิของน้ำ สิ่งที่คุณต้องทำมีแค่เปิดแผงควบคุมและระบุอุณหภูมิที่จำเป็นบนนั้น น้ำก็จะไหลออกมาผ่านท่อพิเศษเอง

การใช้ระบบไฟฟ้าแบบเดียวกันยังอาจช่วยบังคับทิศทางน้ำที่ใช้แล้วไปยังเครื่องซักผ้าหรืออ่างล้างมือในครัวได้ด้วย ในเมื่อชาวญี่ปุ่นล้างตัวก่อนแช่น้ำ น้ำหลังจากกระบวนการอาบน้ำก็ยังคงสะอาด และเหมาะจะนำไปใช้ซ้ำได้

9. ชาวญี่ปุ่นบางคนใช้ไม้ค้ำพิเศษกับตู้และชั้นวางของ

ไม้ค้ำพวกนี้จะมีฐานที่ยึดแน่นมาก ซึ่งด้านหนึ่งจะช่วยติดตู้หรือชั้นวางของไว้ ส่วนอีกด้านจะติดกับเพดาน สำหรับตู้ที่อยู่ต่ำกว่าเพดานอย่างตู้เย็น พวกเขาจะมีแผ่นแปะแบบพิเศษที่ติดกาวตรงขาไว้ด้านหนึ่ง และอีกด้านติดกับพื้น เหตุผลนั้นเรียบง่ายมาก หากเกิดแผ่นดินไหว ไม้ค้ำนี้จะช่วยไม่ให้เครื่องเรือนล้มระเนระนาด

10. ครัวของชาวญี่ปุ่นหลายแห่งขาดเตาอบ

ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นทุกคนนจะมีเตาอบขนาดมาตรฐานอย่างที่หลายแห่งมี แต่คนท้องที่จะใช้ไมโครเวฟแทน ซึ่งมีฟังก์ชันการทำงานทุกอย่างเท่าที่จำเป็นติดตั้งไว้ภายในนั้นแล้ว อีกอย่างครัวส่วนใหญ่ก็มีเตาอบขนาดเล็กที่ใช้สำหรับอบปลาใต้เตาได้

11. คนมากมายในญี่ปุ่นใช้ฮีตเตอร์ต้มน้ำแทนกาต้มน้ำ

คุณอาจพบฮีตเตอร์น้ำขนาดเล็กแทนกาต้มน้ำในครัวหลายแห่งที่ญี่ปุ่น ฮีตเตอร์นี้ใช้เพื่อชงชา กาแฟ และต้มบะหมี่ ซึ่งมีประโยชน์มากกว่ากาต้มน้ำธรรมดามหาศาล หรือถ้าคุณไม่อยากต้มน้ำ คุณจะตั้งอุณหภูมิให้ต่ำลงกว่าการต้มก็ได้

12. ของธรรมดา ๆ อย่างหนึ่งที่ทุกคนมีติดบ้านคือที่ดูดความชื้น

อากาศในญี่ปุ่นชื้นมากซึ่งเป็นสาเหตุที่คนพื้นที่ต้องรบรากับราในฤดูร้อนอย่างหนัก พวกเขาใช้ที่ดูดอากาศหรือความชื้นเป็นมาตรการป้องกันหลัก จากนั้นก็มักนำไปใส่ไว้ในตู้หรือห้องเก็บของ คุณซื้อของพวกนี้ได้ในร้านขายยาในพื้นที่ที่ไหนก็ได้ หรือในร้านขายของใช้ในบ้าน

คุณอยากไปเยือนอพาร์ตเมนต์ในญี่ปุ่นและลองใช้ข้าวของทั้งหมดเหล่านี้อย่างที่คนพื้นที่ใช้กันบ้างไหม?

เครดิตภาพพรีวิว Fg2 / wikipedia
ชีวิตสดใส/สถานที่/12 เรื่องในอพาร์ตเมนต์ของญี่ปุ่นที่อาจทั้งน่าพึงพอใจและน่าประหลาดใจสำหรับนักท่องเที่ยว
แชร์บทความนี้