ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

13 ธรรมเนียมของคนญี่ปุ่นที่เกินกว่าเราจะเข้าใจได้

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเสน่ห์ไม่ซ้ำแบบใครพร้อมธรรมเนียมเก่าแก่โบราณที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ประเทศนี้ทันสมัย แต่ก็ไม่เคยสูญเสียความเป็นชาตินิยมของตนเอง บางทีเราก็อดคิดไม่ได้ว่าคนญี่ปุ่นเหมือนหลุดมาจากอีกโลกหรืออีกวัฒนธรรมเลย แค่การทำอะไรธรรมดา ๆ ก็ดูน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเราแล้ว

ชีวิตสดใสขอนำเสนอ 15 เหตุผลว่าทำไมเราถึงแอบอิจฉาชีวิตคนญี่ปุ่นนิด ๆ

13. ไม่มีคำว่า “โจรขโมยปล้นทรัพย์” ในประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นนั้นเจอแผ่นดินไหวบ่อย แต่ต่อให้อยู่ในช่วงภัยพิบัติ ก็ไม่เคยมีการปล้นการขโมยกันในประเทศนี้เลย เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีคำนี้อยู่ในพจนานุกรมภาษาญี่ปุ่นหรือไม่ หากคุณหาคำว่า “ขโมยที่ญี่ปุ่น” บนกูเกิ้ล คุณก็จะได้เจอบทความจากต่างประเทศมากมายที่บอกว่าที่นั่นไม่มีขโมยขโจรขึ้นบ้านหรือปล้นร้านค้ากัน คงเป็นเพราะความมีระเบียบวินัยและการนึกถึงอกเขาอกเรา สังคมคนญี่ปุ่นได้สร้างระบบที่จะทำให้คนทำตามกฎ แม้แต่ในสถานการณ์ที่คับขันลำบากที่สุดก็ตาม

12. ภาษาญี่ปุ่นประกอบด้วยระดับของความสุภาพหลายขั้น

ในภาษาญี่ปุ่นมีความเคารพ 4 ระดับขั้น: เคารพ ภาษาพูด อ่อนน้อม และสุภาพมาก มีกฎพิเศษอยู่ว่าคุณต้องเลือกใช้คำให้ถูกต้องตามประเภทของการพูด ง่าย ๆ คือคนที่อายุน้อยกว่าจะเลือกประเภทประโยคที่เอาไว้ใช้กับคนที่แก่กว่า กฎนี้ใช้กับพี่ชายน้องสาวด้วย แทบทุกการสนทนาจะขึ้นด้วยคำว่า “sumimasen” (ขอโทษ) เป็นการขออนุญาตที่ทำคุณเสียเวลาล่วงหน้า

11. ที่ญี่ปุ่น แทบไม่มีแรงงานต่างชาติ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง และแทบจะไม่มีแรงงานต่างชาติเข้ามาทำเลย เพราะว่าเงินเดือนขั้นต่ำของพวกเขาจะมากกว่าเงินเดือนเฉลี่ยของคนท้องถิ่น มีแต่คนที่เป็นมืออาชีพถนัดเฉพาะทางเท่านั้นที่ไปทำได้ แต่ปีที่แล้ว สภาญี่ปุ่นอนุญาตให้บริษัทต่าง ๆ จ้างชาวต่างชาติได้ ในการได้วีซ่าทำงานนั้น ผู้สมัครจะต้องผ่านการทดสอบทางภาษาและทักษะการทำงานมืออาชีพก่อน และยิ่งกว่านั้นคือคนที่อพยพมาแต่ไม่มีฝีมือ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เอาครอบครัวตามมาด้วย

10. สวนญี่ปุ่นนั้นคือศิลปะชั้นดี

หลักการจัดสวนแบบญี่ปุ่นนั้นมีขึ้นในศตวรรษที่ 13 ดินที่ญี่ปุ่นถือว่าเป็นแหล่งทรัพยากรที่มีค่ามาก และทุกคนพยายามใช้มันให้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว คนญี่ปุ่นต้องการผสานกับธรรมชาติก็เลยทำสวนสวย ๆ ที่มีสระน้ำเล็ก ๆ มีปลาคาร์พหลากสีและมีเต่า สวนพวกนี้เป็นสัญลักษณ์ของโลกธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบ

9. สัตว์ที่น่าทึ่ง

คุณต้องมาญี่ปุ่นถ้าคุณเป็นคนรักสัตว์ ในประเทศนี้มีคาเฟ่สัตว์มากมายทั้งแมว สุนัข นก และยิ่งกว่านั้นคือที่ฮอกไกโด (Hokkaido) ซึ่งอยู่ทางเหนือนั้น เราจะได้เจอสัตว์ที่ไม่สามารถพบได้ที่อื่น นั่นก็คือกระรอกบิน “กระต่ายร้องไห้” แพนด้าแดง กระรอกแดง และอื่น ๆ อีกมากมาย

8. ดิสนีย์แลนด์โตเกียวคือหนึ่งในดิสนีย์แลนด์ที่ดีที่สุดในโลก

ดิสนีย์แลนด์ที่ญี่ปุ่นคือดิสนีย์พาร์คแห่งแรกที่สร้างขึ้นนอกสหรัฐอเมริกา มันเหมือนที่แคลิฟอร์เนียแต่ใหญ่กว่าและถือว่าเป็นดิสนีย์แลนด์ที่สวยที่สุด ในบรรดาดิสนีย์แลนด์ในโลก ใกล้ ๆ กันนั้นมีสวนน้ำดิสนีย์ซี วันนี้ศูนย์กลางความบันเทิงตั้งอยู่ที่โตเกียวเบย์ ชื่อว่าโตเกียวดิสนีย์รีสอร์ท เป็นสวนสนุกที่แพงที่สุดในโลก

7. การจ้างงานยาวไปตลอดชีวิตนั้นเป็นเรื่องปกติมากในญี่ปุ่น

ในบริษัทใหญ่ ๆ และหน่วยงานราชการ จะมีการเซ็นสัญญาการจ้างงานยาวตลอดชีพกับพนักงาน พนักงานหนึ่งคนจะได้รับอนุญาตให้ทำงานตราบใดที่ตัวเองยังมีกำลังวังชาแข็งแรงทำงานไหวอยู่ หลังจากจบมหาวิทยาลัยแล้ว คนญี่ปุ่นจะสมัครงานและทำงานในบริษัทเดิมจนเกษียณ หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือพนักงานจะมีความผูกพันกับบริษัทตัวเองมาก และเข้าใจว่าสวัสดิการของตัวเองจะขึ้นอยู่กับความสำเร็จของบริษัท

6. การยอมรับความผิดพลาดนั้นสำคัญมาก

บูชิโด (Bushido) เป็นคำที่ใช้เรียกความเป็นเลือดแห่งศักดิ์ศรีและคำสอนในวิถีซามูไร การยอมรับความผิดพลาดของตัวเองนั้นมีบทบาทสำคัญในชีวิตคนญี่ปุ่นมาก มีหลายกรณีที่นักการเมืองญี่ปุ่นต้องออกจากตำแหน่งเพราะว่าไม่สามารถทำตามคำที่สัญญาที่ให้ไว้สมัยก่อนเลือกตั้งได้ อย่างยูกิโอะ ฮาโตยามะ (Yukio Hatoyama) ก็ต้องออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากรับตำแหน่งได้ 8 เดือน

5. การลงโทษเด็กทางร่างกายนั้นมีกฎหมายห้ามไว้ชัดเจน

ปีนี้รัฐบาลประเทศญี่ปุ่นได้อนุมัติกฎหมายที่ห้ามไม่ให้มีการลงโทษเด็กน้อยทางร่างกายอย่างเด็ดขาด และกฎนี้ก็ใช้กับทั้งพ่อแม่และเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์

4. คุณสามารถจัดงานแต่งโปเกม่อนได้ที่ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ปราดเปรื่องทุกอย่างในเรื่องการฉลองที่ไม่เหมือนที่ไหน ยกตัวอย่างเช่น การแต่งงานที่อิงจากวิดีโอเกมส์ชื่อดังหรืออะนิเมก็มักจะจัดที่นี่ ล่าสุดก็มีการแต่งงานแบบธีมโปเกม่อนที่มีปิ๊กกาชูตัวยักษ์มา พร้อมกับทะเบียนสมรสในสไตล์โปเกม่อนด้วย และก็กลายเป็นว่าฮิตกันมาตั้งแต่นั้น อ้อ บริษัทวางแผนการแต่งงานได้รวมตัวอย่างเป็นทางการกับบริษัทโปเกม่อนไปซะด้วยเลย

3. โตเกียวนั้นคนมองว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่ดีที่สุดในโลก

ในปี 2015 โตเกียวได้มีคนลงความเห็นกันว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ในเรื่องของความปลอดภัยส่วนบุคคล ความปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ซิเคียวริตี้ เรื่องสาธารณูปโภค และเรื่องสุขภาพ ปีที่แล้ว นิตยสารโมโนเคิล (Monocle) ได้มอบตำแหน่งให้โตเกียวเป็นเมืองอันดับสองที่ดีที่สุด ผู้เชี่ยวชาญประเมินเมืองนี้ใน 60 ลักษณะด้วยกัน ตั้งแต่เรื่องพื้นฐาน (อย่างความปลอดภัยและเศรษฐกิจ) ไปจนถึงเรื่องเฉพาะทาง เช่น คนที่อยู่ในเมืองจะมองเรื่องการชุบชีวิตเขตอุตสาหกรรมของเมือง และราคาไวน์หนึ่งแก้วที่บาร์ต่าง ๆ

2. ญี่ปุ่นมีจำนวนคนอายุร้อยปีมากที่สุด

ที่ญี่ปุ่น คนมีอายุขัยโดยเฉลี่ยยืนยาวที่สุด เฉลี่ยก็คือ 84 ปี ทุกวันนี้มีคนมากมาย 30,000 คนที่อายุมากกว่า 100 ปีในญี่ปุ่น และมีหลายเหตุผลเลย อย่างแรกก็คือใน 60 ปีที่ผ่านมา ระบบสาธารณสุขดีขึ้นกว่าเดิมมาก สองก็คือการมีสวัสดิการที่ดีจ่ายเงินสูงก็มีส่วนสำคัญ และสามคือคนญี่ปุ่นเริ่มหันมาใส่ใจคนสูงอายุมากขึ้น มีศูนย์เฉพาะเกี่ยวกับคนชราที่ศึกษาหลากหลายแง่มุมของการมีอายุที่มากขึ้นของคน และการต่อสู้กับมันก็มีมากขึ้นในประเทศญี่ปุ่น

1. ความมีมิตรจิตมิตรใจ

ชาวเรดดิท (Reddit) คนหนึ่งโพสต์รูปนี้แล้วก็เขียนว่า “ผู้ชายใจงามคนหนึ่งยืนยันว่าจะซื้อไข่ออมเล็ตมาฝากพ่อที่ชราของผม ตอนที่เราอยู่ในตลาดที่โตเกียว ใครก็ได้บอกผมหน่อยว่าทำไม ?” หลายคนในคอมเมนต์บอกว่ามันเป็นเรื่องธรรมดามากเลยในญี่ปุ่น “เขาเห็นพ่อคุณ รู้ว่าเป็นคนต่างชาติที่มาเที่ยวที่นี่ และต้องการให้พ่อคุณทราบว่านี่เป็นการให้สิ่งที่คิดว่าพ่อคุณชอบ และต้องการให้การเดินทางรอบนี้เป็นความทรงจำดี ๆ ของพ่อคุณด้วย”

คุณล่ะอยากไปเที่ยวประเทศแสนสวยนี้ไหม ? แล้วใครเคยไปมาแล้วบ้างนะ ? แชร์ความประทับใจกับเราได้เลย !

เครดิตภาพพรีวิว J-Mac11 / reddit
ชีวิตสดใส/สถานที่/13 ธรรมเนียมของคนญี่ปุ่นที่เกินกว่าเราจะเข้าใจได้
แชร์บทความนี้