ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

20 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฝรั่งเศสที่เราต้องตรวจสอบอีกครั้งก่อนที่จะเชื่อ

มีทัศนคติแบบเหมารวมที่นับไม่ถ้วนในแต่ละประเทศ แต่ละชาติ บางอย่างเป็นเรื่องจริงและบางอย่างก็เป็นเรื่องแปลก ประเทศฝรั่งเศสและชาวฝรั่งเศสโชคดีในแง่นี้ เพราะว่าพวกเขาถูกมองว่ามีคุณสมบัติในด้านที่ดีมาก: ความสง่างาม ความมีสไตล์และความน่าหลงใหล แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องจริง แต่เราควรจะทำความเข้าใจทั้งหมดก่อนว่าเบื้องหลังของทัศนคติแบบเหมารวมทุกรูปแบบนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยลักษณะประจำชาติที่ล้ำลึก

พวกเราที่ชีวิตสดใสอยากจะบอกคุณเกี่ยวกับความแตกต่างของชาวฝรั่งเศสและคนที่มาจากประเทศอื่น

1. ชาวฝรั่งเศสจูบกันเวลาที่เจอกันและจำนวนของการจูบขึ้นอยู่กับภูมิภาค

ในประเทศฝรั่งเศส ผู้คนจูบกันเวลาที่พวกเขาเจอกันซึ่งเป็นเรื่องที่สับสนเป็นอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยว เรื่องของเรื่องคือยิ่งอยู่ทางตอนใต้มากเท่าไหร่ จำนวนครั้งในการจูบก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ถึงกับมีเว็บไซต์พิเศษโดยเฉพาะที่คุณสามารถค้นหาจำนวนครั้งของการจูบในแต่ละภูมิภาคได้ แต่โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1-4 ครั้ง

2. ชาวฝรั่งเศสหลายคนมีสามชื่อบนหนังสือเดินทางของพวกเขา นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับความสูงและสีตาของพวกเขาด้วย

ในหนังสือเดินทางของชาวฝรั่งเศสไม่ได้มีแค่ชื่อและนามสกุลเท่านั้น ชาวฝรั่งเศสหลายคนมีสามชื่อ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเจอคนฝรั่งเศส เขาอาจจะแนะนำตัวกับคุณว่าชื่อฌอน แต่ถ้าคุณดูที่หนังสือเดินทางของเขา มันอาจจะบอกว่าเขาชื่อฌอน ไมเคิล พอล โดยทั่วไปแล้วชื่อจะถูกตั้งตามพ่อแม่อุปถัมภ์ของพวกเขาซึ่งเป็นที่มาของชื่อเหล่านี้ นอกจากนั้นหนังสือเดินทางของพลเมืองฝรั่งเศสยังมีข้อมูลเกี่ยวกับส่วนสูงและสีตาของพวกเขาอีกด้วย

3. ผู้หญิงฝรั่งเศสมีความเสรีมาก

ชาวฝรั่งเศสกลัวการกีดกันทางเพศทุกรูปแบบ นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมพวกเขาจึงไม่มีการแบ่งบทบาททางเพศ ผู้ชายทำอาหารเย็น ทำทุกอย่างในบ้านและอื่น ๆ ได้ ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขาจะรู้สึกประหลาดใจมากเมื่อเจอผู้หญิงที่เย็บผ้าได้ เลน่า ลูเซียส บล็อกเกอร์สาวที่แต่งงานกับชายชาวฝรั่งเศสกล่าวว่าสามีของเธอประหลาดใจเป็นอย่างมากเมื่อเธอเย็บกระดุมที่เสื้อของเขา เขาถามอย่างตกใจว่า “อะไรนะ คุณเย็บผ้าได้หรอ?!” พอเธอตอบว่าเธอเย็บกระดุมได้เพราะว่าเธอเรียนมาจากที่โรงเรียน สามีตกใจและพูดว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมในประเทศฝรั่งเศสเพราะว่าทุกคนควรจะเท่าเทียมกันในประเทศของเขา

นอกจากนั้น ในประเทศฝรั่งเศสการบอกพ่อแม่ว่าจะทำอะไรไม่ใช่เรื่องปกติ คำพูดหลักในความสัมพันธ์ใด ๆ ก็ตามก็คือ “ทำในสิ่งที่คุณเห็นว่าเหมาะ” ดังนั้นผู้หญิงฝรั่งเศสจะไม่ถามคู่ครองของพวกเธอว่าจะให้ทำอะไรเป็นอาหารเย็น ชุดไหนที่เธอใส่แล้วสวยและอะไรประเภทนี้ ทุกคนเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเองและตัดสินใจทุกอย่างเอง

4. ชาวฝรั่งเศสตอบว่า “ไม่” กับทุกคำถามหรือคำขอ

ในฝรั่งเศส ทุกอย่างเป็นเรื่องเกี่ยวกับบริบท ดังนั้นความหมายของทุกคำควรจะเดาจากบริบทที่พวกเขาใช้ แต่โดยทั่วไปแล้ว สิ่งแรกที่ชาวฝรั่งเศสจะใช้ตอบทุกคำถาม คำแนะนำหรือคำขอก็คือคำว่า “non” ซึ่งแปลว่า “ไม่”

ในรายการของโอลิเวียร์ ฌีโรล (Olivier Girault) นักแสดงตลกชาวฝรั่งเศสอธิบายพฤติกรรมนี้ไว้ว่า “การตอบว่า ‘non’ ทำให้คุณมีทางเลือกในการที่จะตอบว่า ‘oui’ [ได้] ในภายหลัง แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณตอบว่า ‘oui’ คุณจะไม่สามารถตอบว่า ‘non’! ได้อีกแล้ว เราต้องไม่ลืมว่าชาวฝรั่งเศสเป็นคนที่ชอบประท้วง และการประท้วงมักจะเริ่มด้วยคำว่า ‘non’ เสมอ”

คำที่คล้ายกับคำว่า “non” คือประโยคที่ว่า “ทำได้ยาก” ดังนั้นคุณควรเข้าใจว่า “non” ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไป มันมักจะเป็นการเชิญชวนเพื่อให้มีการเจรจาเพื่อให้พวกเขาเข้าใจคุณมากขึ้น

5. พักกลางวันยาว 2 ชั่วโมง

สำนักงานในฝรั่งเศส ธนาคารและสถานประกอบการสาธารณะหลายแห่งไม่ได้มีเวลาพักกลางวันแค่ 1 ชั่วโมง แต่เป็นเวลา 2 ชั่วโมง เรื่องของเรื่องคือขั้นตอนการกินอาหารถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในประเทศนี้ นายจ้างต้องมั่นใจว่าลูกจ้างของพวกเขามีเวลาเพียงพอที่จะกลับบ้านและรับประทานอาหารโดยไม่ต้องเร่งรีบ ผู้คนมากมายใช้เวลาพักกลางวันที่ยาวนานนี้กินอาหารและผ่อนคลายที่สวนสาธารณะที่ใกล้ที่สุด

6. เมื่อเกิดอะไรผิดปกติ คุณจะเรียกนักดับเพลิงในประเทศฝรั่งเศส

ไม่ว่าคุณจะเจอปัญหาอะไรในประเทศฝรั่งเศส นักดับเพลิงมักจะเป็นคนแรกที่ช่วยเหลือคุณ พวกเขามักจะมาถึงเร็วกว่าการช่วยเหลืออื่น ๆ พวกเขาสามารถปฐมพยาบาลและช่วยชีวิตได้เกือบทุกรูปแบบ ชาวฝรั่งเศสให้ความเคารพนักดับเพลิงเป็นอย่างมากและหมายเลขที่คุณควรจะกดเมื่ออยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินก็คือ 112

7. ในฝรั่งเศส ไม่มีการจ่ายน้ำร้อนจากส่วนกลาง

ในเมืองใหญ่ น้ำจะถูกทำให้ร้อนในหม้อแบบรวม การทำความร้อนจากส่วนกลางจะทำงานเฉพาะในห้องโถงของตึกและอพาร์ตเมนต์ทุกแห่งจะมีหม้อน้ำไฟฟ้าส่วนตัวที่สามารถเปิดได้ด้วยตัวเอง คุณสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตามที่คุณต้องการ แต่มันจะมีปัญหาหนึ่งก็คือถ้าคุณตั้งอุณหภูมิสูงเกินไป คุณอาจจะต้องจ่ายค่าไฟแพงมาก นอกจากนั้น บ้านเก่าไม่ได้มีระบบสายไฟที่ดีที่สุด ดังนั้นในบางครั้งคุณจำเป็นต้องเลือกว่าคุณต้องการอะไรมากกว่ากัน ระหว่างเตาร้อนหรือหม้อน้ำอุ่น

ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วอุณหภูมิในอพาร์ตเมนต์ฝรั่งเศสช่วงฤดูหนาวจะไม่สูงเกิน 20 องศา

8. ผู้ชายฝรั่งเศสแต่งตัวเก่งมาก

มันไม่ใช่แค่เรื่องเล่าที่ว่าชาวฝรั่งเศสเกิดมาพร้อมกับความเข้าใจในเรื่องของสไตล์ ผู้ชายชาวฝรั่งเศสสามารถสร้างลุคที่น่าสนใจได้โดยการใช้เสื้อผ้าธรรมดาทั่วไป และถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ใส่เสื้อผ้าที่นำเทรนด์สุด ๆ แต่พวกเขาก็ยังดูมีเสน่ห์ และใช่แล้วพวกเขาชอบผ้าพันคอมากและรู้จักวิธีการพันผ้าพันคอ

9. ผู้หญิงฝรั่งเศสชอบสีเข้มและมักจะชอบความสบายมากกว่าความสวยงาม

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับสไตล์และความมีเสน่ห์ของผู้หญิงฝรั่งเศส ภาพที่คุณมีในหัวเมื่อนึกถึงผู้หญิงฝรั่งเศสคือภาพของผู้หญิงที่มีความสง่างาม ใส่เทรนช์โค้ทแบบแนบลำตัว สวมรองเท้าส้นสูง ทาปากสีแดงและอาจจะสวมหมวกน่ารัก ๆ อย่างไรก็ตามในชีวิตจริง ผู้หญิงฝรั่งเศสให้ความสนใจกับความสะดวกสบายและเน้นการใช้งานมากกว่า นี่คือกฎที่สำคัญที่สุดของพวกเธอ ดังนั้นเสน่ห์แบบฝรั่งเศสก็คือความสบายและความสะเพร่าเล็กน้อย สีโปรดของพวกเธอคือสีดำ เทาและน้ำเงินเข้ม นอกจากนี้ผู้หญิงฝรั่งเศสยังค่อนข้างประหยัด พวกเธอจะไม่ค่อยใช้เงินในการซื้อเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่โดยจะรอให้ลดราคาก่อน ทักษะที่ดีที่สุดของพวกเธอคือการแต่งตัวในแบบที่ไม่มีใครเข้าใจว่าทุกสิ่งถูกเลือกมาเป็นพิเศษสำหรับลุคของพวกเธอ

ถึงอย่างนั้นหลาย ๆ บ้านจะมีร้านกาแฟอยู่ที่ชั้นหนึ่ง ดังนั้นผู้หญิงฝรั่งเศสก็มักจะไปดื่มกาแฟโดยการใส่ชุดนอน

10. ร้านค้าไม่เปิดในวันอาทิตย์

หลายคนมักจะใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ไปกับสิ่งที่ไม่ใช่การพักผ่อน เช่น การทำความสะอาด การซื้อของหรืออะไรทำนองนี้ สำหรับชาวฝรั่งเศสวันอาทิตย์คือวันครอบครัว เมื่อพวกเขาต้องการพักผ่อน พวกเขาจะออกไปนอกเมือง ขี่จักรยานและอื่น ๆ เรื่องของเรื่องคือในฝรั่งเศสร้านค้าส่วนใหญ่ปิดวันอาทิตย์ ดังนั้นถ้าคุณต้องการซื้ออะไร คุณควรจะซื้อในวันศุกร์หรือวันเสาร์

11. พวกเขาชอบกินขนมปังมาก

ขนมปังบาแกตต์เป็นสิ่งที่ชาวฝรั่งเศสกินเป็นประจำทุกวัน ในบางครั้งจะมีการใส่ส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่ม นอกจากนี้หนึ่งในจานอาหารที่นิยมที่สุดในฝรั่งเศสคือแซนด์วิชที่มีไข่ดาวอยู่ด้านบน ที่เรียกว่าคร็อก-มาดามหรือคร็อก-มองซิเออ (ไม่มีไข่) พวกเขาไม่ได้กินขากบหรือตับห่านทุกวัน ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่ไม่เคยลองอะไรแบบนั้นด้วยซ้ำ

12. ครัวซองที่ฝรั่งเศสไม่มีไส้อะไรเลย

ครัวซองถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของฝรั่งเศส แต่จริง ๆ แล้วสิ่งนี้เกิดขึ้นในเวียนนา อย่างไรก็ตามในฝรั่งเศสพวกเขาทำครัวซองจากแป้งพัฟเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ครัวซองฝรั่งเศสไม่มีไส้อะไรเลย ไม่ใส่แยม ไม่ใส่ครีม ไม่ใส่ช็อกโกแลต ไม่ใส่อะไรเลย

13. พวกเขาไม่เก็บขนมปังบาแก็ตไว้กินวันอื่น

บาแก็ตก็เป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของฝรั่งเศส ทุก ๆ วันในปารีสขนมปังบาแก็ตได้ถูกขายไปมากกว่า 500,000 ชิ้น อย่างไรก็ตามในวันนี้มันอาจจะยังนุ่มและกรุบกรอบ แต่ถ้าเก็บไว้จนถึงพรุ่งนี้มันจะแข็งจนกินไม่ได้ นี่คือสาเหตุว่าทำไมคำว่าบาแก็ตถึงแปลว่าท่อนไม้

14. อย่าสั่งอองดูเยท

อองดูเยท (andouillette) เป็นไส้กรอกที่ทำจากลำไส้ เป็นอาหารคลาสสิกของฝรั่งเศส แต่ถึงอย่างนั้นมันอาจจะเป็นอาหารที่ค่อนข้างประหลาดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เตรียมใจไว้ เนื่องจากกลิ่นของมันค่อนข้างเหม็น ในฝรั่งเศสถึงกับบอกว่า “ยิ่งกลิ่นของอองดูเยทเหม็นมากเท่าไหร่ มันยิ่งอร่อยมากเท่านั้น” ดังนั้นไม่ใช่ทุกคนที่จะเพลิดเพลินไปกับอาหารจานนี้

15. อย่าขอเมนูในร้านกาแฟหรือร้านอาหาร

ในฝรั่งเศสคำว่า เมนู แปลว่าชุดอาหาร หรืออะไรที่คล้ายกับการกินอาหารกลางวันทางธุรกิจ ดังนั้นควรใช้คำว่า การ์ท (carte) ในการขอรายการอาหารแทน ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะเข้าใจผิดได้

นอกจากนี้เมื่อคุณจำเป็นต้องเรียกบริกร อย่าใช้คำว่า การ์ซอง (garcon) เพราะคำนี้แปลว่าเด็กผู้ชาย ให้ใช้คำว่ามองซิเออ (monsieur) ดีกว่าหรือใช้คำว่าปาร์ดง (pardon) เพื่อเรียกความสนใจจากเขาและนอกจากนี้อย่าลืมให้ทิปด้วย

16. คุณนำสุนัขไปที่ร้านอาหารได้และพวกเขาจะให้น้ำและขนมปังกับคุณฟรี

ชาวฝรั่งเศสชอบสุนัข นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมพวกเขาค่อนข้างโอเคที่จะให้มันเข้ามาในร้านกาแฟหรือแม้แต่ร้านอาหาร ดังนั้นถ้าคุณเดินทางมากับสัตว์เลี้ยง คุณสามารถมั่นใจได้ว่าชาวฝรั่งเศสจะต้อนรับและเป็นมิตรกับคุณและสุนัขของคุณ

ในฝรั่งเศส พวกเขามีการเสิร์ฟน้ำและขนมปังในร้านกาแฟและร้านอาหารให้ฟรีด้วย กฎข้อนี้ถูกตั้งขึ้นครั้งแรกโดยนโปเลียน

17. ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่แปรงฟันหลังกินอาหารเช้า

มันอาจจะดูเหมือนว่าชาวฝรั่งเศสไม่แปรงฟันในตอนเช้าเลย แต่ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาแปรงฟันหลังจากกินอาหารเช้า ช่วงแรก ๆ มันอาจจะดูแปลก แต่ถ้าคิดดี ๆ แล้วมันก็สมเหตุสมผล ลองคิดดูว่าถ้าคุณแปรงฟันก่อนรับประทานอาหารเช้า คุณจะเพลิดเพลินกับรสชาติของอาหารจริง ๆ ไม่ได้เนื่องจากรสชาติของยาสีฟันจะทำให้รสชาติของอาหารไม่ดีเท่าที่ควร และสำหรับชาวฝรั่งเศสแล้วการได้ดื่มด่ำกับรสชาติของอาหารเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ในแง่ของความสะอาด การแปรงฟันหลังมื้ออาหารก็ดีกว่าการแปรงฟันก่อนมื้ออาหาร

18. ชาวฝรั่งเศสดื่มน้ำก๊อก

ในฝรั่งเศสพวกเขามีระบบการกรองน้ำที่ดี แน่นอนว่ามันขึ้นอยู่กับเขตที่อยู่อาศัยของคุณด้วย แต่โดยทั่วไปแล้วคุณภาพของน้ำค่อนข้างสูง ดังนั้นคุณสามารถดื่มน้ำจากก๊อกได้ง่าย ๆ เมื่อคุณอยู่ในฝรั่งเศส

19. จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ผู้หญิงในฝรั่งเศสก็ยังคงถูกห้ามสวมกางเกงตามกฎหมาย

ในปี 1800 ทางการฝรั่งเศสได้ใช้กฎหมายที่ระบุว่าผู้หญิงต้องได้รับอนุญาตจากตำรวจในการสวมใส่เสื้อผ้าแบบผู้ชาย เช่น กางเกง กฎหมายถูกสร้างขึ้นเพื่อทำให้ผู้หญิงเข้าถึงบางอาชีพได้ยากขึ้น ในภายหลังมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเล็กน้อย ผู้หญิงได้รับอนุญาตให้สวมกางเกงเมื่อปั่นจักรยานหรือขี่ม้า

เชื่อหรือไม่ว่ากฎนี้ยังไม่ถูกยกเลิกจนกระทั่งปี 2012 เห็นได้ชัดว่าไม่มีใครปฏิบัติตามกฎมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว แต่กฎนี้ก็ยังคงอยู่ในหนังสือจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้

20. ใช้ห้องน้ำสาธารณะได้ฟรีในปารีส

ห้องน้ำสาธารณะในปารีสไม่เพียงแค่ฟรี แต่ยังใช้ได้ตลอดเวลาด้วย ถ้าคุณเห็นไฟเขียวแปลว่าห้องน้ำว่าง สิ่งที่คุณควรจำเอาไว้ก็คือคุณไม่สามารถเข้าไปในห้องน้ำได้ทันทีหลังจากที่มีคนออกมา รอให้ประตูปิดก่อนเพื่อที่ชักโครกจะได้ทำความสะอาดตัวเอง และหลังจากนั้นคุณค่อยเข้าไป

ถึงอย่างนั้นในฝรั่งเศสมีกฎที่ว่าเจ้าของร้านกาแฟทุกแห่งจะต้องทำห้องน้ำ ดังนั้นถ้าคุณจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำจริง ๆ คุณก็เข้าไปในร้านกาแฟที่ไหนก็ได้

คุณเคยไปฝรั่งเศสไหม คุณเคยสังเกตเห็นอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของคนฝรั่งเศสหรือเปล่า?

เครดิตภาพพรีวิว Lena Luciez / youtube
ชีวิตสดใส/สถานที่/20 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฝรั่งเศสที่เราต้องตรวจสอบอีกครั้งก่อนที่จะเชื่อ
แชร์บทความนี้