ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

22 สิ่งไม่คาดคิด ที่คุณจะเห็นได้ในประเทศไทยเท่านั้น

เมื่อคุณสำรวจประเทศไทยจะได้รู้ว่ามันเป็นสถานที่ที่มีสิ่งที่ไม่คาดคิดมากมาย จริงๆ แล้วชื่อเมืองหลวงอย่าง กรุงเทพ เป็นเพียงเวอร์ชั่นชื่อย่อสั้นๆ ซึ่งจริงๆ แล้วยาวกว่านั้นมาก และเป็นชื่อเมืองที่ยาวที่สุดในโลก! สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยมีกลิ่นอายที่เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้แม้แต่สิ่งของธรรมดาๆ ก็ดูพิเศษได้ ตั้งแต่ร้านอาหารที่เต็มไปด้วยถุงยางอนามัย บ้านต้นไม้ที่อยู่ลึกเข้าไปในป่า ไปจนถึงคาเฟ่คอร์กี้แสนน่ารัก คนไทยบูชาตุ๊กตาลูกเทพ นำภาพเซลฟี่ของตัวเองทำเป็นฟองนม และแม้แต่เดวิด เบ็คแฮมก็ยังถูกนำไปทำเป็นรูปปั้นอยู่ในวัดๆ หนึ่ง

ชีวิตสดใสรู้สึกว่าสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจในประเทศนี้ควรได้มีใครหลายๆ คนได้เห็น นั่นคือเหตุผลที่เราแบ่งปันสถานที่ที่น่าสนใจสุดๆ และประเพณีที่น่าประหลาดใจของประเทศไทยให้ทุกคนได้รู้กัน ไปดูกันเลย!

1. คาเฟ่คอร์กี้สำหรับคนรักสุนัข

หากคุณชอบสถานที่ๆ ไม่ธรรมดาและเป็นคนรักสุนัขด้วยแล้วล่ะก็ ประเทศไทยรู้วิธีสร้างความสุขดีๆ ให้กับคุณ เริ่มต้นด้วยคาเฟ่คอร์กี้ที่น่ารักแห่งนี้! เดิมทีสุนัข 2 ตัวของเจ้าของร้านมีลูกสุนัข 7 ตัว และจำนวนของมันก็เพิ่มขึ้น เจ้าของต้องการแบ่งปันความสนุกและความสุขนี้กับคนอื่นๆ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจเปิดร้านที่เป็นดั่งสวรรค์ของคนชอบคาเฟ่และรักน้องหมาแห่งนี้ คอร์กี้แสนน่ารักที่เป็นมิตรและอาหารอร่อยๆ กำลังรอคุณอยู่นะ!

2. หากคุณอยากลองอะไรที่แปลกใหม่ ลองดื่มกาแฟกับรูปเซลฟี่ของคุณดูสิ!

มาดื่มกาแฟที่ยกระดับความสนุกขึ้นไปอีกขั้นในประเทศไทยกัน! หากฟองนมธรรมดาทั่วไปดูเฉยๆ สำหรับคุณ คุณสามารถสั่งพิมพ์ภาพเซลฟี่ของตัวเองลงบนฟองนมได้ที่ร้าน KC Selfie Coffee ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพ ที่นี่มีเครื่องดื่มแบบนี้สำหรับทุกคน สิ่งที่คุณต้องทำคือส่งรูปถ่ายของคุณล่วงหน้าบน Facebook ของทางร้านแล้วรอรับเครื่องดื่ม พวกเขายังขายชาและเครื่องดื่มอื่นๆ โดยมีฟองนมเป็นภาพเซลฟี่เก๋ๆ อีกด้วย

3. คุณสามารถสร้างของที่ระลึกรักษ์โลกได้จากมูลช้าง

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กำลังเติบโตในเชียงใหม่ ประเทศไทย ที่นี่มีสวน Elephant Poo Poo Paper ซึ่งให้นักท่องเที่ยวได้เก็บมูลช้างและมีส่วนร่วมในกระบวนการทำกระดาษสาโดยใช้มูลช้างที่เก็บมาเข้ากระบวนการผลิต คุณยังสามารถทำของที่ระลึกต่างๆ จากมันได้อีกด้วย

กระบวนการทั้งหมดในการเรียนรู้งานประดิษฐ์และการเก็บรวบรวมแบบดั้งเดิมนั้นสนุกมากๆ และแน่นอนว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

4. เตรียมเปียกให้เต็มที่กับเทศกาลสาดน้ำในไทย

หากคุณมาเที่ยวประเทศไทยเดือนเมษายน คุณอาจมีโอกาสได้มีส่วนร่วมกับการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่และสำคัญมาก อย่าง เทศกาลสาดน้ำวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ของไทย ส่วนที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของเทศกาลนี้คือการสาดน้ำให้เปียกโดยการใช้ถังน้ำและปืนฉีดน้ำ มีความเชื่อกันว่าการเปียกน้ำจะเป็นเหมือนการชะล้างให้ “บริสุทธิ์” จึงไม่มีใครปล่อยให้ตัวแห้งกันหรอก!

5. บางคนเชื่อว่าตุ๊กตาลูกเทพนำพาความโชคดีมาให้

ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งพิธีกรรมและเครื่องรางของขลัง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แม้แต่ตุ๊กตาก็สามารถเป็นแหล่งของความโชคดีได้ ตุ๊กตาลูกเทพ ได้รับการดูแลอย่างประคบประหงมในประเทศไทย

เชื่อกันว่าถ้าคุณทำดีกับตุ๊กตาลูกเทพ ตุ๊กตาจะนำโชคมาให้ นั่นคือเหตุผลที่ผู้คนเปลี่ยนเสื้อผ้าตุ๊กตา เก็บไว้ในห้องทำงาน จ้างพี่เลี้ยงเด็ก และถึงขั้นซื้ออาหารมื้อพิเศษจากร้านอาหารมาให้!

6. สมุทรปราการ - เมืองโบราณที่มีสิ่งก่อสร้างที่งดงามตระการตา

เมืองโบราณแห่งนี้มีพื้นที่ประมาณ 810 ไร่ ประกอบไปด้วยสวนที่งดงาม น้ำที่ห้อมล้อม และสถาปัตยกรรมโบราณ เมืองนี้คือการจำลองประเทศไทยขนาดเล็ก ซึ่งจัดแสดงสิ่งก่อสร้างและโครงสร้างที่สำคัญและโด่งดัง ที่นี่มีอนุสรณ์สถานมากกว่า 116 แห่งที่แบ่งออกเป็นแต่ละภาคส่วน โดยแนวคิดหลักของที่นี่คือการรักษาความเป็นไทยและวัฒนธรรมไทยที่งดงามเอาไว้ให้คนรุ่นต่อๆ ไปได้รับชมและรับรู้กัน

หนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่น่าประทับใจที่สุดของที่นี่คือเขาพระสุเมรุ ซึ่งได้รับการปกปักษ์รักษาโดยปลาอานนท์ยักษ์

7. มีบ้านต้นไม้ที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นนกสุดหรู

สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติและอยากหลีกหนีจากความวุ่นวายสักระยะหนึ่งล่ะก็ มันมีสถานที่ที่คุณสามารถพักผ่อนในบ้านต้นไม้ที่ซ่อนอยู่ในป่าในกีมาลา คุณสามารถเริ่มต้นวันใหม่ด้วยโยคะยามเช้า สปาทรีตเมนต์ และเพลิดเพลินกับอาหารที่มีสมุนไพรและผักต่างๆ ที่คัดสรรมาจากพืชท้องถิ่นโดยเชฟมากฝีมือ ซึ่งคุณสามารถทำทั้งหมดนี้ได้ในบ้านต้นไม้ บ้านต้นไม้บางแห่งมีสระน้ำลึกกลางแจ้งที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของป่าไม้และทะเลที่อยู่ใกล้เคียงได้

8. มีตลาดกลางรางรถไฟสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งแบบอันตราย

แม้ว่าตลาดร่มหุบ แม่กลองเป็นเพียงตลาดที่คุณสามารถซื้อผักและผลไม้สดได้ แต่ก็มีบางอย่างที่ทำให้มันพิเศษกว่านั้นเล็กน้อย นั่นคือมันตั้งอยู่ริมทางรถไฟ มีรถไฟวิ่งตัดผ่านตลาดวันละหลายครั้ง ในสถานการณ์นี้ คนในตลาดเพียงแค่ยกสินค้าหลบ รอจนกว่ารถไฟจะผ่านไปแล้วจึงกลับไปขายของตามปกติ

คนที่มาเดินตลาดสามารถเดินไปตามเส้นทางรถไฟได้ แต่ต้องระมัดระวังตัวเองให้ดีล่ะ

9. แคบเบจแอนด์คอนดอมส์ - ร้านอาหารที่มีชื่อแปลกๆ และของตกแต่งที่แปลกเหมือนชื่อร้าน

แคบเบจแอนด์คอนดอมส์ เป็นร้านอาหารในกรุงเทพฯ ที่มีชื่อค่อนข้างท้าทาย แต่แนวคิดหลักร้านคือการดึงความสนใจของผู้คนมุ่งตรงไปยังปัญหาทางสังคม คำขวัญของพวกเขาคือ “อาหารของเราไม่ทำให้คุณท้อง” ซึ่งค่อนข้างแปลก ร้านอาหารต้องการส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับครอบครัวให้ดีขึ้นและผลักดันแนวคิดที่ว่าผู้คนไม่ควรกลัวการซื้อถุงยางอนามัย เป็นแค่ของปกติทั่วไปเหมือนๆ กับกะหล่ำปลี!

อย่าลืมนำกล้องของคุณไปด้วยล่ะ - ตุ๊กตาและหุ่นต่างๆ ในร้านอาหารถูกตกแต่งด้วย...คุณเดาถูกแล้ว ถุงยางอนามัยยังไงล่ะ

10. เทศกาลใหญ่ที่เต็มไปด้วยอาหารสำหรับลิงท้องถิ่นโดยเฉพาะ!

อีกหนึ่งที่ๆ ต้องไปคือลพบุรีหรือ “เมืองลิง” มันเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลบุฟเฟ่ต์ให้กับลิง ระหว่างเทศกาล อาหารมากมายจะถูกจัดวางบนโต๊ะขนาดใหญ่ - มีทั้งถั่วต่างๆ สับปะรด กล้วย แตงโม และอีกมากมาย และทั้งหมดนี้จัดทำขึ้นสำหรับลิงที่อยู่ในท้องถิ่นเท่านั้น!

แม้ว่าลิงจะถูกบูชาในนิทานพื้นบ้านของไทย แต่งานนี้จัดขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากขึ้นเท่านั้น

11. ตลาดพระเครื่องเต็มไปด้วยเครื่องรางและของขลังเพื่อความโชคดี

ตลาดที่น่าสนใจอีกแห่งในกรุงเทพคือตลาดพระเครื่อง ผู้คนมาที่นี่เพื่อหาจี้ เครื่องราง ของขลัง เพื่อป้องกันตนเองและนำโชคลาภมาให้ ที่นี่ไม่มีแม่มดหรือหมอผีอยู่ ดังนั้ผู้คนจะซื้อชิ้นที่อยู่ในใจหรือถูกโฉลกกับตัวเอง

นอกจากนี้ช่วงราคายังมีหลากหลาย - จากราคาถูกสุดๆ ไปจนถึงแพงมาก ไม่ว่าคุณจะเชื่อเรื่องเครื่องรางของขลังหรือไม่ก็ตาม แต่การได้มาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้จะเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจเลยล่ะ

12. ร้านอาหารแมลงเลิศรสของเมืองไทยอาจเปลี่ยนมุมมองของคุณเกี่ยวกับอาหารรสเลิศได้

มันรู้สึกได้เหมือนกับว่าคนไทยไม่สามารถนั่งกินข้าวอย่างเรียบง่ายได้ พวกเขามักจะต้องทำอะไรที่พิเศษกว่านั้นอยู่เสมอ คราวนี้พวกเขาผสมผสานศิลปะสไตล์ยุโรปเข้ากับการกินแมลง อาหารแต่ละมื้อมีความพิเศษเฉพาะตัวและปรุงอย่างมืออาชีพ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราสามารถพูดได้อย่างแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่กล้าลองมันหรอก

13. แฟนบอลควรไปเยี่ยมชมวัดเดวิด เบ็คแฮมดูนะ

นักท่องเที่ยวรู้จักวัดในศาสนาพุทธแห่งนี้ในนามวัดเดวิด เบ็คแฮม ซึ่งจริงๆ แล้วมันมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าวัดปริวาส คำอธิบายว่านักฟุตบอลชื่อดังเชื่อมโยงกับวัดนี้ได้อย่างไรนั้นน่าสนใจทีเดียว สถาปนิกผู้ออกแบบวัดนั้นเป็นแฟนคลับตัวยงของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เขาจึงตัดสินใจใส่รูปปั้นเล็กๆ ของเดวิดไว้ในวัดด้วย

เบ็คแฮมไม่ได้เป็นนักเตะให้กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดแล้ว แต่รูปปั้นของเขายังคงอยู่ที่นั่นในฐานะแหล่งท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยม

14. เทศกาลโคมลอยของไทยเป็นดั่งเทพนิยายในชีวิตจริง

เทศกาลลอยโคมยี่เปิงในประเทศไทยเป็นงานเฉลิมฉลองครั้งใหญ่ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆ ที่ยากจะลืมเลือน ในช่วงเทศกาล ผู้คนจะเขียนคำอธิษฐานและขอพรกับโคมกระดาษและปล่อยให้ลอยไปบนท้องฟ้า มีความเชื่อว่าความปรารถนาจะเป็นจริงก็ต่อเมื่อในปีหน้าคุณทำแต่ความดี

15. คุณสามารถให้อาหารปลาที่ว่ายอยู่ในซากปรักหักพังของห้างสรรพสินค้าร้างได้

ในปี 1999 ห้างสรรพสินค้านิวเวิลด์ในกรุงเทพฯ ถูกไฟไหม้และถูกทิ้งร้าง จากนั้นน้ำฝนก็ท่วมพื้นที่นี้ ทำให้เกิดปัญหายุง เพื่อแก้ปัญหานี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจึงตัดสินใจจัดหาปลานิลมาใส่ไว้ในน้ำเพื่อที่พวกมันจะได้กินแมลงที่น่ารำคาญพวกนี้

ไม่นานหลังจากนั้นก็มีปลาเต็มพื้นที่และห้างสรรพสินค้าก็กลายเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ ตอนนี้คุณสามารถเพลิดเพลินกับภาพหลังเหตุการณ์ที่น่าเศร้าและซื้ออาหารเพื่อเลี้ยงปลาได้

16. เข้าไปอยู่ในผลไม้

ดูเหมือนว่าคนไทยจะชอบโรงแรมที่ไม่ธรรมดาจริงๆ นะ คราวนี้พวกเขาสร้างที่พักที่เป็นของกินอย่างสับปะรด แก้วมังกร ทุเรียน เห็ด หรือแม้แต่หน่อไม้ - ดูน่าอร่อย แต่มันกินไม่ได้หรอกนะ เจ้าของได้ปลูกทุเรียนและผลไม้ที่น่าสนใจอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง และดึงดูดผู้รักธรรมชาติจากทั่วทุกมุมโลกให้มาที่นี่

คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของน้ำตกและภูเขาที่สวยงามจากที่นั่นได้ด้วย

17. จานอาหารและแก้วน้ำที่ถูกรวมเข้าด้วยกัน

ปาปาลิ่วเป็นร้านอาหารในประเทศไทยที่เจ้าของร้านได้สร้างสรรค์สิ่งที่อัจฉริยะขึ้นมา ทุกๆ ปี ผู้คนยุ่งมากขึ้นเรื่อยๆ และบางครั้งจำเป็นต้องเดินและกินอาหารไปด้วย ดังนั้น บรรดาร้านอาหารที่เล็งเห็นถึงปัญหาเหล่านี้จึงตัดสินใจทำให้การเดินและกินไปด้วยนั้นสะดวกสบายที่สุด

ร้านอาหารแห่งนี้ให้บริการทั้งเครื่องดื่มและอาหาร - โดยรวมภาชนะใส่อาหารและแก้วพลาสติกกับหลอดให้อยู่ด้วยกัน! จานจะมีรูตรงกลางเพื่อให้คุณสามารถใส่หลอดลงไปและเพลิดเพลินกับอาหารได้ทุกที่

18. ทำให้ตัวเองรู้สึกเหมือนได้เป็นอีเลฟเว่น จากเรื่อง Stranger Things ที่ Bangkok Float Center

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดูซีรีส์ Stranger Things มีหลายอย่างเกิดขึ้นในซีรีส์นี้ แต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กผู้หญิงที่มีพลังเหนือธรรมชาติ เธอเสริมพลังด้วยการลอยในอ่างที่สร้างภาวะไร้ความรู้สึก

หากต้องการสัมผัสประสบการณ์นี้ในชีวิตจริง คุณสามารถลองสัมผัสอ่างภาวะไร้ความรู้สึกได้ที่ Bangkok Float Center โดยคุณเพียงแค่แช่ตัวในอ่างน้ำเกลือสูง 10 นิ้วเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง คุณจะอยู่ในความมืดมิด สิ่งนี้จะช่วยบรรเทาความเครียดและเพิ่มพลังให้สุขภาพของคุณ

19. มาลองทดสอบการเดาของตัวเองว่าเป็นของจริงหรือของปลอมที่พิพิธภัณฑ์สินค้าเลียนแบบ

บางครั้งก็ยากที่จะบอกได้ว่าผลิตภัณฑ์ใดเป็นของจริงและของปลอม ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ผู้เข้าชมจะได้พบกับแบบจำลองของแบรนด์แทบทุกยี่ห้อ ตั้งแต่เหมือนจริงมากไปจนถึงไม่เหมือนเลย พวกมันบางส่วนมีตัวอักษรเขียนอยู่และบางส่วนมีรูปแบบและสีที่แตกต่างออกไปทำให้ดูตลกยิ่งนัก

แนวคิดหลักของพิพิธภัณฑ์นี้คือสร้างความตระหนักรู้ถึงอันตรายของธุรกิจลอกเลียนแบบ น่าเศร้าที่ประเทศไทยมีชื่อเสียงในด้านการผลิตสินค้าลอกเลียนแบบ และผู้ผลิตส่วนใหญ่ใช้แรงงานเด็กและสารเคมีที่เป็นพิษในการผลิตสินค้าเหล่านี้

20. สัมผัสประสบการณ์ชอปปิงที่ไม่มีวันลืมได้ที่ตลาดน้ำในประเทศไทย

หากคุณรักการช้อปปิ้งและอยากลองผลไม้และผักในท้องถิ่น สถานที่แห่งนี้เหมาะสำหรับคุณเลยล่ะ ลองไปเยี่ยมชมตลาดที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยอย่างตลาดน้ำดูสิ โดยทั่วไปคุณสามารถหาอาหารอร่อยๆ มากมายได้ที่นั่น แต่ส่วนใหญ่แล้วพวกมันขายบนเรือลำเล็กๆ ริมแม่น้ำ

ตลาดเริ่มขายตั้งแต่เช้าตรู่ และเมื่อคุณไปถึงที่นั่นแล้ว คุณสามารถนั่งเรือที่มีคนขับให้ได้ ทั้งผู้ขายที่พยายามดึงดูดให้คนมาซื้อของและคนที่เดินเที่ยวตลาดที่อยากรู้อยากเห็นจำนวนมากสร้างกระแสที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับตลาด

21. กล้วยที่ปลูกในประเทศไทยมีประมาณ 22 ชนิด และบางชนิดก็ใหญ่มากด้วย

คุณสามารถพบกล้วย 300 ชนิดที่เติบโตทั่วโลก และมีถึง 22 ชนิดเติบโตในประเทศไทย โดยบางชนิดต้องใช้เวลาหลายปีในการผสมแบบคัดเลือกสายพันธุ์เพื่อให้มีลักษณะเหมือนทุกวันนี้ นอกจากนี้ยังมีกล้วยชนิดที่หวานและเผ็ดแต่มีกลิ่นหอมที่มาในขนาดที่เล็กกว่าและใหญ่กว่าปกติด้วย

คนไทยไม่เพียงแค่กินกล้วยเท่านั้น แต่ยังต้มหัวปลีในกะทิ, ห่อผลิตภัณฑ์ด้วยใบตอง และทำเส้นใยกล้วยเพื่อทำถัง หมวก และสินค้าอื่นๆ

22. แม้แต่ของเล็กๆ น้อยๆ ในประเทศไทยก็ยังถูกห่อด้วยพลาสติก

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในประเทศไทยนานแค่ไหน มันมีสิ่งหนึ่งที่คุณจะสังเกตเห็นได้ทันที นั่นก็คือผู้คนมักใช้ถุงพลาสติกกับหลายๆ อย่าง พวกมันมีหลายรูปร่างและขนาด อาหารที่คุณซื้อไม่ว่าเล็กหรือใหญ่มักจะถูกใส่ในถุงพลาสติก อาหารข้างทางและแม้แต่เครื่องดื่มก็มีพลาสติกมาเกี่ยวข้องด้วย

คุณเคยไปเที่ยวประเทศไทยไหม? คุณอยากไปเที่ยวที่ไหนเป็นอันดับแรก? มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในช่องคอมเมนต์กันเถอะ!

เครดิตภาพพรีวิว spunoz / imgur
ชีวิตสดใส/สถานที่/22 สิ่งไม่คาดคิด ที่คุณจะเห็นได้ในประเทศไทยเท่านั้น
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ