ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 กฎแปลก ๆ ของรอยสักจากทั่วโลกที่สามารถทำให้คุณเจอปัญหาได้

เมื่อพูดถึงเรื่องการสัก โดยปกติแล้วความกลัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราก็คือการทำบางอย่างที่เราอาจจะเสียใจในอนาคตได้ แต่ถึงแม้เราจะพอใจกับรอยสักของตัวเองแล้ว ก็อาจมีคนที่ไม่ได้เห็นตรงกันกับคุณอยู่เสมอ และบางครั้งแม้กระทั่งรอยสักที่ดูไร้พิษภัยก็สามารถทำให้คุณเจอปัญหาหนักได้เลยเชียวล่ะ

ชีวิตสดใสได้รวบรวมกฎของรอยสักแปลก ๆ 6 ข้อจากทั่วทุกมุมโลกที่คุณควรคำนึงถึงก่อนจะย้ายไปที่ไหนสักแห่งหรือวางแผนสำหรับวันหยุดพักร้อนของคุณ

6. ไทย

ประเทศไทยถือเป็นเมืองพุทธ ดังนั้นแล้วพระพุทธรูปและรูปเคารพต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับสักการะของที่นั่น แต่ถ้าคุณคิดว่านี่เป็นเหตุผลที่ดีที่จะมีรอยสักรูปพระพุทธเจ้าสวย ๆ ที่คุณนั้นใฝ่ฝันมาตลอดแล้วล่ะก็ คุณคิดผิดอย่างมหันต์เลยล่ะ

การมีรูปเศียรพระอยู่บนแขนหรือหลังถือเป็นการไม่ให้เกียรติที่สุด มันไม่เหมาะสมในทางวัฒนธรรม อีกทั้งยังเป็นที่ไม่พอใจของประชาชนที่นับถือศาสนา ซึ่งนั่นก็คือเหตุผลที่ประเทศไทยได้ห้ามสักรูปพระพุทธเจ้าให้กับนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น

5. เดนมาร์ก

ประเทศเดนมาร์กไม่อนุญาตให้สักมือหรือใบหน้า เพราะสำหรับที่นี่แล้ว การสักที่มือ คอ หรือใบหน้าถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายมาตั้งแต่ปี 1966 แต่ดูเหมือนผู้คนก็ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายนี้อย่างเคร่งครัดในปัจจุบัน เพราะมีคนเดนมาร์กจำนวนมากที่มีรอยสักในบริเวณเหล่านี้ อย่างไรก็ตามพวกเขาสามารถไปประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ เพื่อขยายแขนเสื้อและหลีกเลี่ยงการลงโทษได้

4. ฮาวาย

ในฮาวาย การสักที่หลังใบหูหรือเปลือกตาของคุณถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เว้นเสียแต่จะทำภายใต้การดูแลของแพทย์ที่ขึ้นทะเบียน ซึ่งหมายความว่าการเสริมความงามแบบถาวรทั้งหมดจะต้องทำโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาตและผ่านการรับรอง มากกว่าผู้เชี่ยวชาญด้านการสัก

3. เกาหลีเหนือ

ในเกาหลีเหนือ เรื่องของรอยสักนั้นถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดยพรรคคอมมิวนิสต์ และต้องได้รับการอนุมัติก่อนจะสัก แต่บางครั้งกฎระเบียบเหล่านี้อาจค่อนข้างคลุมเครือ อย่างเช่น คุณไม่สามารถสักคำว่า “ความรัก” เพื่อครอบครัวของคุณได้ แต่ถ้าเป็นการแสดงถึงความรักที่มีต่อประเทศและพรรคการเมือง ถือว่าไม่เป็นไร

รอยสักในเกาหลีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ “ปกป้องแผ่นดินเกิด” โดยเป็นรูปภาพของนกพิราบที่แทนสันติภาพ และนกอินทรีแทนความแข็งแกร่ง ในทางกลับกัน การมีภาพใบหน้าของคิม จอง อึน (Kim Jong-un) อยู่บนกล้ามแขนของคุณจะนำไปสู่การถูกลงโทษทันที เพราะภาพครอบครัวของท่านผู้นำถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในประเทศนี้

คุณควรคำนึงด้วยว่าถ้าผู้หญิงในเกาหลีเหนือมีรอยสัก นั่นมักจะหมายความว่าเธอมาจากครอบครัวที่ไม่ดี

2. ญี่ปุ่น

แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะไม่ได้ห้ามการสักในปัจจุบัน แต่ถ้าคุณมีรอยสักบนผิวของคุณแล้วล่ะก็ คุณจะไม่สามารถไปที่ใดก็ได้ตามที่คุณต้องการ เหตุผลของเรื่องนี้มาจากในอดีตที่รอยสักมีความเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรญี่ปุ่นมาโดยตลอด และยังคงมีการตีตราทางสังคมอย่างใหญ่หลวงในเรื่องของศิลปะบนร่างกายในประเทศนี้

ดังนั้นหากคุณวางแผนที่จะไปสระว่ายน้ำ ยิม บาร์ ร้านอาหาร หรือสถานที่สาธารณะอื่น ๆ ก็เช็คดูให้แน่ใจว่ารอยสักของคุณถูกปิดเอาไว้ แล้วตรงนี้ คุณสามารถหาแผนที่ของโรงอาบน้ำที่เป็นมิตรต่อผู้ที่มีรอยสักทั่วประเทศได้

1. มาเลเซีย

โดยทั่วไปแล้ว ชาวมุสลิมซุนนีห้ามเรื่องการสักแบบถาวร เพราะพวกเขาเชื่อว่าการสักเปลี่ยนแปลงร่างกายของคุณ ซึ่งเป็นการสร้างของพระเจ้า ถึงแม้คุณจะไม่ใช่คนเคร่งศาสนาก็ตาม แต่ให้ระมัดระวังรอยสักของคุณเมื่ออยู่ในประเทศมาเลเซีย อย่าโชว์รอยสักที่เป็นคำพูดของคัมภีร์อัลกุรอ่านและคำว่า “อัลลอฮ์” และ “ศาสดามูฮัมหมัด”

คุณคิดยังไงกับกฎการสักเหล่านี้ ? แล้วประเทศของคุณมีกฎหมายแปลก ๆ เกี่ยวกับรอยสักบ้างหรือเปล่านะ ? มาร่วมแบ่งปันความคิดเห็นของคุณในช่องคอมเมนต์กันเถอะ !

เครดิตภาพพรีวิว bhim_kaa_diwana / instagram
ชีวิตสดใส/สถานที่/6 กฎแปลก ๆ ของรอยสักจากทั่วโลกที่สามารถทำให้คุณเจอปัญหาได้
แชร์บทความนี้