ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 ข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ว่าวิถีชีวิตของคนไทยนั้นแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ

ประเทศที่เราไม่ได้อยู่อาศัยก็เหมือนกับดาวอีกดวงหนึ่ง คุณไม่มีทางรู้จริง ๆ ว่าจะเจอกับอะไรบ้าง และวันหยุดสั้น ๆ ในโรงแรมดี ๆ ก็ไม่เพียงพอที่จะรู้ซึ้งถึงจิตวิญญาณของสถานที่ใหม่ ๆ และเรียนรู้ถึงอุปนิสัยของคนที่อาศัยอยู่ที่นั้น

พวกเราที่ชีวิตสดใสอยากให้คุณรู้ถึงลักษณะวัฒนธรรมของประเทศไทย

1. ในประเทศไทยมีการทักทายด้วยความเคารพถึง 3 วิธี และมีอีกหนึ่งวิธีสำหรับคนที่เลือกสามวิธีแรกไม่ได้

การทักทายแบบไทยคือการ “ไหว้” นี่อาจจะเป็นสิ่งแรกที่คุณได้เห็นเมื่อมาถึงเมืองไทย ซึ่งจะมีการก้มลงเล็กน้อยและมือประสานกันเหมือนกับคุณกำลังสวดมนต์ ท่าทางนี้ไม่ได้ใช้ในการต้อนรับเท่านั้น แต่ยังคงเป็นการแสดงความเคารพด้วย คุณทำได้ถึง 3 วิธีที่ต่างกัน

  • นิ้วโป้งแตะที่คางเป็นการทักทายเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อน
  • นิ้วโป้งแตะจมูกเป็นการทักทายผู้ที่มีอายุมากกว่าคุณ
  • นิ้วโป้งแตะหน้าผากเป็นการทำความเคารพขั้นสูงสุด เช่น พระมหากษัตริย์

ถ้าคุณไม่รู้จักวิธีการตอบรับการไหว้ คุณก็แค่ประสานมือกันไว้ที่ระดับหน้าอกและก้มลงเล็กน้อย แต่นักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้ คนไทยจะยินดีถ้าคุณยิ้มให้พวกเขาอย่างสุภาพ

2. การวางขาของคุณไว้บนโต๊ะ, เก้าอี้หรือพื้นผิวอื่น ๆ เป็นการดูหมิ่นโดยตรง

การนั่งไขว่ห้างและทำให้คนอื่นมองเห็นฝ่าเท้า และการวางไว้บนโต๊ะหรือเก้าอี้ถือเป็นท่าทางที่ไม่ให้ความเคารพ มันเป็นท่าทางที่หยาบคายมากและเป็นการดูถูกคนอื่น เนื่องจากที่ประเทศไทย เท้าถือเป็นส่วนที่สกปรกที่สุดของร่างกาย นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมพวกเขาถึงล้างเท้าเมื่อกลับถึงบ้าน

แน่นอนว่าพวกเขารู้ว่านักท่องเที่ยวอาจจะไม่เข้าใจในสิ่งนี้ แต่มันก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าในการเคารพวัฒนธรรมท้องถิ่น

3. หัวเป็นส่วนที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของร่างกายมนุษย์

หัวเป็นส่วนที่ศักดิ์สิทธิ์ คุณไม่ควรสัมผัสผมของคนอื่น ถึงแม้ว่ามันจะเป็นท่าทางที่ดูเป็นมิตรหรือเป็นแค่มุกตลก สิ่งนี้ใช้กับลูกของคนอื่นด้วย คนไทยจะไม่เข้าใจว่าทำไมคุณถึงจับหัวลูกของเขา

ถึงอย่างนั้น นี่ไม่ใช่กฎที่เข้มงวดและไม่ใช่คนไทยทุกคนที่จะปฏิบัติตาม

4. คนท้องถิ่นชอบดมยาดม

ในร้านค้าหรือร้านขายยาคุณมักจะพบชั้นวางของที่มียาดมอันเล็ก ๆ หลากหลายกลิ่น โดยกลิ่นเมนทอลเป็นกลิ่นที่ได้รับความนิยมที่สุด

คนไทยมักจะดมยาดมเพื่อกำจัดอาการปวดหัวหรือมีน้ำมูก

5. เด็กหลาย ๆ คนมีชื่อเล่นแปลก ๆ ตั้งแต่เกิด

คนไทยหลายคนมีความเชื่อตามธรรมเนียม หนึ่งในนั้นคือสิ่งชั่วร้ายจะทำร้ายลูกของพวกเขาไม่ได้ ถ้ามันไม่รู้จักชื่อของลูก ดังนั้นเด็กจึงมี 2 ชื่อ

ไม่กี่ปีที่ผ่านมาธรรมเนียมการตั้งชื่อได้มีการเปลี่ยนแปลง เด็กมักจะมีชื่อเล่นที่เหมือนกับสินค้าแบรนด์ดังหรือคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ได้รับนิยม อย่างเช่น เป๊ปซี่, เบนซ์, แพนเค้ก, โกลด์, แบงค์, ไวไฟ และอื่น ๆ

6. ในห้องน้ำสาธารณะหลาย ๆ แห่ง คุณจะไม่พบกระดาษชำระ แต่คุณจะพบอย่างอื่นแทน

ห้องน้ำส่วนใหญ่จะมีสายฉีดชำระที่ใช้แทนกระดาษชำระ ถ้าห้องน้ำไม่ได้มีการติดตั้งเป็นอย่างดี (ตัวอย่างเช่นแทนที่จะมีชักโครก มันอาจจะเป็นส้วมซึมแทน) คุณจะพบกับถังใส่น้ำและขันตักน้ำ

แต่ถ้ามีกระดาษชำระ คุณก็กดมันทิ้งลงในชักโครกไม่ได้อยู่ดี เนื่องจากท่อน้ำทิ้งในประเทศไทยนั้นแตกต่างจากที่อื่นและมันอาจจะทำให้ส้วมตันได้

7. ที่นี่ใช้กระดาษชำระในการทำอย่างอื่นด้วย

คนไทยเป็นคนที่เน้นในเรื่องการใช้งานมาก และพวกเขามักจะใช้กระดาษชำระแทนผ้าเช็ดปาก พวกเขาใช้มันเช็ดทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ หรือแม้กระทั่งใบหน้าของตัวเอง

8. ชุดเดรสสั้นและกระโปรงไม่ได้สวมใส่แบบที่อื่นในโลก

สาวไทยส่วนใหญ่สวมชุดเดรสยาวและกระโปรง และอาจจะสวมกางเกงกันโป๊ข้างในด้วย เหตุผลนั้นง่ายมาก เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่ค่อนข้างอนุรักษ์นิยม

9. อพาร์ตเม้นต์หลาย ๆ แห่งไม่มีห้องครัว

บ้านและอพาร์ตเม้นต์ในเมืองไทยส่วนใหญ่ไม่มีห้องครัว เหตุผลแรกคืออาหารท้องถิ่นนั้นมีกลิ่นแรงมาก และการทำอาหารที่บ้านก็ไม่ใช่ความคิดที่ดี นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมบางคนจึงทำอาหารกันที่ระเบียง เหตุผลที่สองก็คือการซื้ออาหารข้างทางมักจะเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าและมีราคาถูกกว่า และข้อสุดท้ายก็คืออุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องครัวก็มีราคาแพงและใช้พื้นที่ค่อนข้างมาก และอพาร์ตเม้นต์ที่เมืองไทยก็มีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ถึงอย่างนั้นคนไทยก็ยังมีไมโครเวฟหรือตู้เย็นเล็ก ๆ อยู่ดี

คุณเคยไปประเทศไทยหรือเปล่า ? คุณสังเกตเห็นอะไรที่พิเศษที่นั่นบ้างไหม ?

เครดิตภาพพรีวิว route66 / depositphotos, Thigh Society Inc
ชีวิตสดใส/สถานที่/9 ข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ว่าวิถีชีวิตของคนไทยนั้นแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ