ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมคนญี่ปุ่นส่วนมากถึงอาบน้ำกันตอนกลางคืน

จากการอ้างอิงตามงานวิจัยใหม่ การอาบน้ำร้อนหรืออาบน้ำก่อนเข้านอนอาจช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้นได้ และดูเหมือนว่าชาวญี่ปุ่นก็มีความรู้เรื่องนี้มานานหลายปีก่อนคนทั้งโลก! และพวกเขายังพบเหตุผลอื่น ๆ อีกมากมายในการอาบน้ำตอนกลางคืนด้วย

ชีวิตสดใส เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกเขา และเรารอแบ่งปันสิ่งที่เราค้นพบกับพวกคุณไม่ไหวแล้ว!

ชาวญี่ปุ่นมีพิธีกรรมการอาบน้ำที่ยาวนาน

เมื่ออาบน้ำ ชาวญี่ปุ่นจะทำตามขั้นตอนในพิธีกรรมเฉพาะที่ประกอบด้วยลำดับมากมาย ขั้นแรกคือ พวกเขาจะเข้าไปอาบน้ำฝักบัวเพื่อชำระล้างฝุ่นผงหรือเหงื่อไคล และจะลงไปแช่ในน้ำอย่างเต็มที่เฉพาะหลังจากอาบน้ำแล้วเท่านั้น พวกเขาอาจจะเติมชาเขียวและสมุนไพรอื่นๆ ที่แตกต่างกันลงไปในน้ำเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายขึ้น ทำความสะอาดผิว และช่วยปรับสภาพจิตใจ ชาวญี่ปุ่นยังเลือกอุณหภูมิของน้ำอย่างพิถีพิถัน ซึ่งเป็นข้อสำคัญที่ทำให้การอาบน้ำสบายขึ้น - คือไม่เกิน 40°C — ส่วนน้ำที่ร้อนเกินไปอาจนำไปสู่การสูญเสียความชุ่มชื้น และทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง

พวกเขาทำตามกิจวัตรเก่าแก่ในครอบครัว

และเป็นเช่นเดียวกับคนทั้งโลก ความฟุ่มเฟือยในการอาบน้ำตอนเช้าในญี่ปุ่นไม่เคยมีมาก่อนจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ในศตวรรษที่ 19 ยังไม่มีน้ำร้อน เครื่องทำความร้อน หรือปั๊มน้ำที่สูบน้ำมาใช้งานในบ้านของชาวญี่ปุ่นได้ คนส่วนใหญ่จึงต้องต้มน้ำร้อนก่อนอาบ ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นสิ่งที่กินเวลามหาศาล! ดังนั้นการอาบน้ำในชีวิตประจำวันจึงต้องเป็นช่วงกลางคืน

พวกเขาไปอาบน้ำในโรงอาบน้ำสาธารณะหรือบ่อน้ำพุร้อนบ่อยๆ

การแช่น้ำพุร้อนในที่สาธารณะเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น คนหลากหลายช่วงวัยไปที่นั่นไม่ใช่แค่เพื่ออาบน้ำ แต่เพื่อผ่อนคลายและใช้เวลาอย่างเพลิดเพลิน ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นความบันเทิงชนิดหนึ่ง ช่วงกลางคืนโดยส่วนใหญ่ที่นั่นจะมีคนน้อยกว่า ซึ่งช่วยให้สามารถใช้ความคิดตามลำพังกับตัวคุณเองได้ เป็นการผ่อนคลายอย่างสมบูรณ์แบบ!

พวกเขาไม่มีเวลาในตอนเช้ามากพอ

ชาวญี่ปุ่นเป็นพวกบ้าคลั่งการทำงานของจริง พนักงานเต็มเวลาราว 4.5 ล้านคนในญี่ปุ่นมีงานอย่างที่สองทำกัน ซึ่งพวกเขาทำงานเพิ่มกันโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6 และ 14 ชั่วโมงในแต่ละสัปดาห์ นอกจากนี้ ในญี่ปุ่นการตรงต่อเวลาก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าคุณมาสายไปแค่ไม่กี่นาที ก็อาจถูกมองในแง่ลบได้ เพราะฉะนั้นในช่วงเช้าชาวญี่ปุ่นจึงไม่มีเวลาให้เสียเปล่าเลยสักนาทีเดียว

สภาพอากาศมีผลกระทบต่อพวกเขา

ฤดูร้อนในญี่ปุ่นทั้งอากาศร้อนและชื้นมาก ประชากรส่วนใหญ่ไม่ใช้รถยนต์ส่วนตัว แต่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และก็ได้สัมผัสกับผลกระทบของสภาพอากาศอย่างเต็มรูปแบบ พวกเขาจะไม่รู้สึกดีขึ้นถ้าไม่ได้อาบน้ำนานๆ หลังหมดวัน

ในฤดูหนาว บ้านของชาวญี่ปุ่นจะหนาวมาก เพราะส่วนใหญ่ในนั้นไม่มีเครื่องปรับอากาศหรือฮีตเตอร์ส่วนกลาง พวกเขาจึงไปห้องน้ำก่อนเข้านอน ไม่ใช่แค่เพื่ออาบน้ำ แต่เพื่ออบอุ่นร่างกายด้วย

แล้วพวกคุณล่ะ อาบน้ำตอนไหน? เพราะอะไร?

ชีวิตสดใส/สถานที่/ทำไมคนญี่ปุ่นส่วนมากถึงอาบน้ำกันตอนกลางคืน
แชร์บทความนี้