ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส
ถ้าไม่อยากปวดตามข้อ ให้บริโภคอาหาร 15 อย่างนี้

ถ้าไม่อยากปวดตามข้อ ให้บริโภคอาหาร 15 อย่างนี้

อาการปวดตามข้ออาจเกิดจากการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือส่วนใหญ่อาจเกิดจากโรคไขข้ออักเสบ และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องประสบกับอาการปวดกระดูกหรือข้อนี้ คุณคงจะรู้ดีว่ามันทรมานและสร้างความน่ารำคาญในชีวิตประจำวันได้มากแค่ไหน และถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการพิสูจน์ที่แน่ชัดว่าการควบคุมอาหารบางอย่างจะช่วยรักษาอาการนี้ได้ แต่ก็มีการศึกษาวิจัยที่พบว่าอาหารและเครื่องเทศบางชนิดสามารถใช้เป็นการเยียวยาทางธรรมชาติเพื่อบรรเทาอาการของผู้ป่วยได้

ชีวิตสดใส ได้ค้นคว้าข้อมูลและค้นพบอาหารที่ว่าเหล่านั้นทั้งหมดที่สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ลดการอักเสบ ช่วยเสริมสร้างกระดูก รวมถึงช่วยปรับปรุงชีวิตประจำวันโดยรวมของคุณให้ดีขึ้น

1. ผลไม้

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าว่าผลไม้มีวิตามินมากมายที่ร่างกายต้องการโดยเฉพาะกับระบบภูมิคุ้มกัน แต่พวกมันมีประโยชน์มากกว่านั้น

องุ่น: นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว องุ่นยังมีสารประกอบจากพืชที่เรียกว่าโปรแอนโธไซยานิดิน ที่ช่วยลดการอักเสบและอาการปวดข้อได้

ผลไม้ตระกูลซิตรัส: เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าวิตามินซีมีความสำคัญต่อร่างกายโดยเฉพาะระบบคุ้มกัน และผลไม้ประเภท ส้ม เกรปฟรุต และผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ ล้วนมีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคข้ออักเสบและปวดข้อ

เชอร์รี่: โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำเชอร์รี่ทาร์ตแบบไม่เติมน้ำตาลที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีผลดีต่อผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากอาการโรคข้อเข่าเสื่อม จากการศึกษาในสตรีที่เป็นโรคนี้พบว่า หลังจากดื่มน้ำทาร์ตเชอร์รี่ติดต่อกันเพียง 3 สัปดาห์ พวกเธอก็มีระดับสัญญาณของการอักเสบลดลง และความเจ็บปวดบางส่วนก็บรรเทาลงเช่นกัน

2. ผักต่าง ๆ

ตอนเด็ก ๆ เรามักถูกพ่อแม่เคี่ยวเข็ญอยู่เป็นประจำว่า “กินผักเยอะ ๆ นะ!” เนื่องจากผักต่าง ๆ นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราจริง ๆ

ผักโขม: ขนาดป๊อปอายยังชอบกินผักโขมเลย เพราะมันทั้งอร่อยและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และสารประกอบหนึ่งของมันที่เรียกว่า แคมพ์เฟอรอล ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดการอักเสบ ความเจ็บปวด และชะลอการลุกลามของโรคข้อเข่าเสื่อมได้

บล็อกโคลี่: บร็อคโคลี่ประกอบไปด้วยสารซัลโฟราเฟนซึ่งช่วยในการบรรเทาอาการปวดข้อและช่วยลดอาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และในเมื่อคุณรู้แล้วว่ามันมีประโยชน์แค่ไหน ก็อย่าลืมเพิ่มมันเข้าไปในเมนูอาหารของคุณให้บ่อยขึ้นล่ะ

ถั่วเหลือง: ถั่วเหลืองก็มีประโยชน์มากเช่นกัน มันมีไขมันต่ำและอุดมไปด้วยโปรตีน เส้นใย และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยในเรื่องอาการปวดข้ออักเสบ คุณจะได้รับประโยชน์จากมันโดยตรงหากบริโภคถั่วเหลืองที่เป็นเมล็ดที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์อาหารแปลรูปที่ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งมักมีน้ำตาลหรือเกลือสูง

ถั่วแดง: ถั่วแดงอุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งช่วยลดระดับโปรตีน CRP เช่นเดียวกับอาหารธัญพืชไม่ขัดสี นอกจากนั้นมันยังมีโปรตีน กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และโพแทสเซียมในปริมาณสูง ซึ่งล้วนแต่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา

3. เครื่องเทศ

เครื่องเทศ นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารแล้ว มันยังมีคุณสมบัติในแง่การช่วยปลอบประโลมร่างกาย และวิธีรับประทานให้ได้ผลดีที่สุดคือการแช่หรือชงเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น

หญ้าฝรั่นหรือขมิ้น: มีฤทธิ์ต้านต้านการอักเสบและช่วยลดอาการของโรคข้ออักเสบ จากผลการศึกษาพบว่า โครซิน ซึ่งเป็นหนึ่งในสารประกอบหลักของหญ้าฝรั่นนั้น มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และต้านการลุกลาม และส่งผลดีต่อผู้ที่มีอาการปวดข้อ

ขิง: จากการศึกษาผลลัพธ์ของการบริโภคขิงในผู้ที่มีอาการปวดข้อเข่าอย่างรุนแรงพบว่า หลังจากบริโภคขิงไปได้ระยะหนึ่งแล้ว ผู้ป่วย 63% มีอาการปวดดังกล่าวบรรเทาลงอย่างมาก

กระเทียม: กระเทียมถือเป็นพืชมหัศจรรย์ในการช่วยลดอาการและป้องกันโรค นอกจากมันจะช่วยลดความดันโลหิตและช่วยในเรื่องโรคหัวใจแล้ว จากผลการค้นคว้ายังพบว่ามันมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบที่ได้ผลและช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคข้อเข่าเสื่อมและลดอาการเจ็บปวดได้

ชาเขียว: ชาเขียวเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณสมบัติที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและส่งเสริมระบบการเผาผลาญ นอกจากนี้มันยังมีสารประกอบที่เรียกว่า โพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบและช่วยบรรเทาอาการปวด จากการศึกษาอีกผลงานหนึ่งแสดงให้เห็นว่า เอพิกัลโลคาเทชิน-3-กัลเลต ที่มีอยู่ในชาเขียวนั้น ช่วยลดอาการหยุดความเสียของข้อต่อผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

4. อาหารประเภทอื่น ๆ

นอกจากนี้เรายังมีรายการอาหารอื่น ๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้นอกจากผลไม้ ผัก และเครื่องเทศ อันได้แก่

น้ำมันปลาและน้ำมันปลา: ปลาที่มีไขมันดีมีอยู่หลายชนิด เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาเทราท์ ซึ่งน้ำมันของพวกมันมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถต่อสู้กับการอักเสบ และลดอาการปวดข้อได้อย่างมีประสิทธภาพ นอกจากนั้นมันยังมี วิตามินดี ในปริมาณสูงที่ช่วยลดอาการของโรคข้ออักเสบและโรคที่คล้ายคลึงกันด้วย

อาหารธัญพืชไม่ขัดสี: แม้ว่าคุณควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากธัญพืชขัดสี แต่อาหารจากธัญพืชไม่ขัดสี เช่น พาสต้าสีน้ำตาล ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง และซีเรียลโฮลเกรน เหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดระดับของโปรตีนที่เรียกว่า CRP ในเลือดของเราได้ ซึ่งโปรตีนนี้มีความเกี่ยวข้องกับโรคต่าง ๆ รวมทั้งโรคข้ออักเสบด้วย

ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ: ผลิตภัณฑ์อย่างโยเกิร์ต นม และชีส ล้วนอุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งทั้งคู่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยเสริมสร้างกระดูกและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้น มันยังเป็นอาหารเสริมที่ดีที่ช่วยเพิ่มความสมดุลในการบริโภคและช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากโรคกระดูกพรุนและโรคข้อเข่าเสื่อม

วอลนัท พิสตาชิโอ และอัลมอนด์: ถั่วทุกชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี แต่วอลนัท พิสตาชิโอ และอัลมอนด์นั้นมีแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินอี โปรตีน และอัลฟา-ไลโนเลนิกในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งทั้งหมดล้วนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วอลนัท ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งช่วยลดอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดข้อรูมาตอยด์ได้

การบำบัดโรคด้วยวิธีทางธรรมชาติที่นอกเหนือจากการแพทย์แผนปัจจุบันถือเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก แล้วคุณล่ะ เคยรู้สึกปวดข้อหรือมีอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ที่สามารถบรรเทาได้ด้วยวิธีธรรมชาติหรือเปล่า? หรือคุณมีประสบการณ์ตรงจากการได้รับประโยชน์จากอาหารอะไรบ้าง? แบ่งปันเรื่องราวของคุณได้ในความคิดเห็นด้านล่างเลย

ชีวิตสดใส/ทำอาหาร/ถ้าไม่อยากปวดตามข้อ ให้บริโภคอาหาร 15 อย่างนี้
แชร์บทความนี้