ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 ชุดเดินพรมแดงที่เริ่มปฏิวัติวงการและได้เปลี่ยนกฎเกณฑ์ไปตลอดกาล

ในอดีต เครื่องแบบสำหรับงานประกาศรางวัลออสการ์มีการกำหนดไว้ว่าผู้ชายต้องสวมชุดทักซิโด้สีดำและผู้หญิงต้องสวมชุดราตรี อย่างไรก็ตามหลายปีที่ผ่านมา กฎมีความเข้มงวดน้อยลง ทุกวันนี้คนดังที่มางานอยากจะใส่เสื้อยืดและรองเท้าแตะก็ยังได้ และไม่จำเป็นต้องทำผมด้วย

ที่ชีวิตสดใส เราตัดสินใจที่จะหาคำตอบว่าชุดเดินพรมแดงจากในแต่ละปีได้มีการเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง

1. จูเลีย โรเบิร์ตส, 1990

จูเลีย โรเบิร์ตส (Julia Roberts) บอกว่าตัวเธอเองเป็นคนเชย ๆ เธอมักจะปรากฏตัวในชุดที่น่าประทับใจและน่าจดจำในการเดินพรมแดง นักแสดงหญิงไม่ได้โดดเด่นแค่จากผมที่หนาและรอยยิ้มที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอ แต่ยังคงมาจากความกล้าหาญของเธอด้วย ที่งานลูกโลกทองคำในปี 1990 เธอได้สวมชุดสูทอาร์มานี่ (Armani) แบบโอเวอร์ไซส์ เธอกล่าวว่า “มันไม่สำคัญว่าคุณต้องประโคมแต่งตัวหรือใส่เครื่องประดับเยอะแค่ไหน มันก็ยังคงเป็นตัวคุณ และฉันรู้สึกว่าในตอนจบของวันฉันต้องรู้สึกว่าฉันเป็นตัวเอง” โรเบิร์ตสแสดงความคิดเห็นถึงสิ่งที่เธอเลือก

2. จูเลียต บิโนช, 1992

ชุดของจูเลียต บิโนช (Juliette Binoche) ในปี 1997 แทบจะไม่เรียกว่าชุดเดรส เสื้อคลุมยาวกำมะหยี่เป็นอะไรที่อยู่ระหว่างชุดเดรสและเสื้อโค้ท ลุคที่ไม่ธรรมดาของบิโนชถูกจดจำจากแขกและผู้สื่อข่าวที่เข้าร่วมงานในวันนั้น และถึงกับถูกจัดลำดับให้เป็นหนึ่งในชุดร่วมงานประกาศรางวัลออสการ์ที่แย่ที่สุดตลอดกาล ถึงอย่างนั้น บิโนชสมควรได้รับความน่าเลื่อมใสจากความกล้าหาญของเธอ

3. ชารอน สโตน, 1996 และ 1998

ชารอน สโตน (Sharon Stone) ได้ฝ่าฝืนธรรมเนียมในการเดินพรมแดงถึงสองครั้ง ในปี 1996 มันเกิดขึ้นโดยบังเอิญ นักแสดงหญิงวางแผนที่จะปรากฏตัวที่งานในชุดราตรีของวีรา แวง (Vera Wang) แต่ในระหว่างการขนส่ง กล่องที่มีชุดเดรสของเธออยู่ด้านในได้ร่วงลงมาจากรถบรรทุก และไม่กี่วินาทีต่อมา ผู้ขนส่งที่โชคร้ายก็ได้ถอยรถมาเหยียบทับ เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนวันประกาศรางวัลออสการ์เพียงวันเดียว

นักแสดงหญิงได้รับความช่วยเหลือจากเอลเลน มิโรจนิค (Ellen Mirojnick) ดีไซน์เนอร์เครื่องแต่งกายของเธอจากเรื่องเจ็บธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เธอปรากฏตัวในชุดเดรสทักซิโด้ของอาร์มานี่ที่สง่างาม, กระโปรงจากวาเลนติโน่ (Valentino) และเสื้อคอเต่าสีดำแบบง่าย ๆ จากแกป (Gap)

ชุดได้กลายเป็นที่สนใจของผู้คน และ 2 ปีต่อมา สโตนตัดสินใจผสมผสานเสื้อผ้าหรูหราและเสื้อผ้าในท้องตลาดทั่วไปเข้าด้วยกันอีกครั้ง เธอใส่กระโปรงยาวของวีรา แวงพร้อมกับเสื้อเชิ้ตคลาสสิคสีขาวจากแกป ถึงอย่างนั้น เสื้อเชิ้ตเป็นของฟิล บรอนสไตน์ (Phil Bronstein) อดีตสามีของเธอ

4. เจนนิเฟอร์ อนิสตัน, 1999

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน (Jennifer Aniston) เป็นไอคอนในการสร้างสไตล์ ชุดของเธอผสมผสานระหว่างความเรียบง่ายและความมีเสน่ห์และเป็นอะไรที่ง่ายในการสร้างลุค ในปี 1999 นักแสดงหญิงได้ปรากฏตัวที่งานเอ็มมี่อวอร์ตสในชุดเดรสหรูหรา และด้านบนก็มีการตกแต่งโดยแผ่นโลหะกลมแวววาว

คงจะไม่เกินไปถ้าจะกล่าวว่าเธอผสมผสานชุดราตรีและทรงผมแบบไปเที่ยวทะเลได้อย่างชำนาญ การผสมรวมกันนี้ได้สร้างเทรนด์ในการแต่งกายชุดราตรีแต่ทำผมแบบยุ่ง ๆ

5. แฮลลี เบร์รี่, 2002

นักแสดงหญิงหลายคนปรากฏตัวที่งานประกาศรางวัลออสการ์ด้วยทรงผมแบบยกสูงหรือไม่ก็ดัดลอนเป๊ะ ๆ ในปี 2002 ที่งานอะเคเดมี่อวอร์ตส แฮลลี เบร์รี่ (Halle Berry) ได้ดึงดูดความสนใจไม่ใช่แค่จากชุดเดรสสีสดของเธอเท่านั้น แต่ยังมาจากทรงผมสั้นแบบพิกซี่ที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์อีกด้วย

6. เฮเลน เมียร์เรน, 2013

ในปี 2013 เฮเลน เมียร์เรน (Helen Mirren) ได้ปรากฏตัวที่งานปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่องเรด 2 ในชุดเดรสสีมรกตที่สุภาพพร้อมกับรองเท้าส้นสูงที่ดูเย้ายวน นักแสดงหญิงอายุ 76 ปีชื่นชอบรองเท้าแบบนี้มาเป็นเวลานานแล้ว ในภายหลัง เธอสารภาพว่าเธอซื้อรองเท้าคู่นี้มาในราคาเพียง 1,200 บาท (39 ดอลลาร์) ที่ร้านค้าในฮอลลีวูด

ลุคของเมียร์เรนพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่ว่าขอบเขตของอายุได้มีการขยายขึ้น เมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา หญิงสาวที่มีช่วงอายุที่สง่างามจะเลือกเครื่องแต่งกายที่คลาสสิคมากกว่านี้ วงการแฟชั่นต้องทำตามเทรนด์นี้แล้วล่ะ

7. ไอริน่า ชาอิค, 2014

คนดังหลาย ๆ คนมักจะเลือกเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่มีมูลค่าหลายพันดอลลาร์สำหรับงานสำคัญ แต่คนดังบางคนอย่างไอริน่า ชาอิค (Irina Shayk) นางแบบสาว ได้ท้าทายกฎข้อนี้

ในปี 2014 ที่งานประกาศรางวัลลา ลีกา เธอได้ปรากฏตัวในชุดเดรสสีแดงความยาวถึงพื้นจากแบรนด์เลิฟรีพับลิค (Love Republic) ซึ่งเป็นแบรนด์ในท้องตลาดทั่วไป ในอดีตผู้หญิงทั่วไปพยายามจะทำชุดเดรสให้คล้ายกับคนดังที่พวกเธอเห็น แต่ตอนนี้ทุกคนซื้อชุดแบบเดียวกันเป๊ะที่สวมใส่โดยผู้นำแฟชั่นอย่างนางแบบสาวคนนี้ได้เลย

8. นิโคล คิดแมน, 2017

เมื่อไม่นานมานี้ การสวมรองเท้าหรือต่างหูข้างละแบบอาจจะนำไปสู่การซุบซิบและมุกตลกลับหลังคุณได้ แต่ทุกวันนี้มันกลายมาเป็นเทรนด์ เนื่องจากความพยายามของคนดังและดีไซน์เนอร์ในวงการแฟชั่น คนดังหลาย ๆ คนได้สวมรองเท้าข้างละแบบไปร่วมงานต่าง ๆ

แบรนด์เคลวิน ไคลน์ (Calvin Klein) ได้ออกแบบคอลเลคชั่นรองเท้าที่ไม่เข้าคู่กัน ดังนั้นนิโคล คิดแมน (Nicole Kidman) จึงปรากฏตัวในรองเท้าแบบนี้ที่งานเอ็มมี่ อวอร์ตสในปี 2017

9. ทิโมธี ชาลาเมต์, 2019

ดูเหมือนว่าผู้ชายจะไม่อยากสวมเสื้อสูทแบบคลาสสิกอีกต่อไปแล้ว และทิโมธี ชาลาเมต์ (Timothée Chalamet) ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่งานเทศกาลหนังเวนิสในปี 2019 นักแสดงหนุ่มได้ปรากฏตัวในชุดสูทสีเงินที่มีเข็มขัดอันสง่างามจากไฮเดอร์ แอคเคอร์แมนน์ (Haider Ackermann) ดีไซน์เนอร์และนักแสดงหนุ่มได้ร่วมกันมองหารูปแบบความสง่างามที่กล้าหาญและเป็นอิสระมากขึ้นซึ่งสะท้อนถึงบุคลิกของเขา

10. โคลอี เจา, 2021

ทุกวันนี้คุณแทบจะไม่ประหลาดใจกับใครก็ตามที่สวมชุดเดรสหรูหรากับรองเท้ากีฬาเลย หลายคนรู้ว่าโคลอี เจา (Cholé Zhao) รับรางวัลรูปปั้นทองคำของเธอด้วยการสวมเครื่องแต่งกายแบบนั้น ผลปรากฏว่าเธอเลือกสิ่งนี้ไม่ใช่แค่เพราะเธอชอบความสะดวกสบาย แต่มันมีนัยสำคัญซ่อนอยู่เบื้องหลังชุดเดรสจากแอร์เมส (Hermès) และรองเท้าผ้าใบสีขาวคู่นี้

ครีเอทีฟไดเรคเตอร์ของแอร์เมสกล่าวว่าจุดประสงค์ของเสื้อผ้าคือการมอบความมั่นใจและความยืดหยุ่นซึ่งสอดคล้องกับบุคลิกของเจา เธอจึงตัดสินใจที่จะอยู่กับสไตล์แบบเรียบง่ายในพิธีการ โดยการถักเปียสองข้างและแทบจะไม่แต่งหน้าเลย

11. ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์, 2021

ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์ (Frances Mcdormand) ผู้ที่แสดงนำในเรื่องโนแมดแลนด์ เป็นที่รู้จักกันดีถึงทัศนคติง่าย ๆ ต่อลุคการเดินพรมแดงของเธอ ในปี 2019 เธอได้มอบรางวัลออสการ์ให้กับโอลิเวีย โคลแมน (Olivia Coleman) ในขณะที่สวมรองเท้าเบอร์กิ้นสตอคสีเหลือง นักแสดงหญิงจริงใจกับหลักการของเธอ ในปีนี้เธอได้ปรากฏตัวบนพรมแดงด้วยชุดเดรสสีดำที่เรียบง่ายและไม่แต่งหน้า (เธอไม่เคยแต่งเลยด้วยซ้ำ) และไม่ได้ทำผม

12. เควสเลิฟ, 2021

เควสเลิฟ (Questlove) นักดนตรีและดีเจได้รับความความสนใจอย่างมากจากรายละเอียดหนึ่งอย่างของเครื่องแต่งกายของเขา กางเกงตัวโคร่งและเสื้อเชิ้ตสีเดียวกันถูกเติมเต็มด้วยรองเท้าแตะคร็อกส์สีทอง รองเท้าคู่นี้ทำให้ลุคโดยรวมดูเป็นทางการน้อยลงและเสริมสร้างความเป็นอิสระให้กับมัน

คุณชอบทำลายกฎของแฟชั่นหรือเปล่า ? แล้วคุณทำยังไง ? บอกเราในช่องคอมเมนต์ด้านล่างนะ

ติดตามพ็อตแคสต์ของเราบน Spotify หรือ Apple podcasts เพื่อเพลิดเพลินกับเรื่องราวที่ดีที่สุดของเรา และให้รางวัลกับโสตประสาทของคุณ

เครดิตภาพพรีวิว AFP/East News
ชีวิตสดใส/ออกแบบ/12 ชุดเดินพรมแดงที่เริ่มปฏิวัติวงการและได้เปลี่ยนกฎเกณฑ์ไปตลอดกาล
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ