ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 ข้อผิดพลาดในการปรับปรุงบ้านที่อาจนำไปสู่ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้มากมาย

ในระหว่างการปรับปรุงบ้าน หลายคนใช้เวลามากเกินไปในการดูงานออกแบบสวย ๆ ทางออนไลน์ แต่ใช่ว่าทุกแบบจะสามารถนำไปใช้กับอพาร์ตเมนต์ได้จริง ๆ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้คุณทำผิดพลาดในแบบเดียวกันนี้ เราจะบอกคุณเกี่ยวกับสิ่งสำคัญเล็กน้อยที่คุณอย่าได้ลืมนึกถึงมันเลยเชียวล่ะ

ฉันชื่อมารีน่า (Marina) และฉันได้เตรียมข้อมูลไว้ให้ชีวิตสดใสโดยเฉพาะ เป็นรายการข้อผิดพลาดที่ฉันและคนที่ฉันรู้จักได้ทำในระหว่างการปรับปรุงบ้าน ซึ่งคุณอาจจำเป็นต้องใช้มันเพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในอนาคต แล้วในโบนัสตอนท้าย คุณจะได้เรียนรู้วิธีตรวจสอบอพาร์ตเมนต์ก่อนเริ่มทำการปรับปรุงอีกด้วยล่ะ

กระจกที่มีไฟเผยให้เห็นสิ่งสกปรกทั้งหมด

“ฉันต้องการกระจกที่มีไฟเพื่อให้แต่งหน้าได้ง่าย” นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ฉันต้องการในตอนที่วางแผนทำห้องน้ำ แล้วปรากฏว่ามันค่อนข้างเจ๋งเลยทีเดียว เพราะมันทั้งดูดีและแสงก็มีประโยชน์ แต่ว่าทุกครั้งที่เปิดไฟ คราบน้ำที่กระเด็นจะปรากฏขึ้นที่กระจก แล้วก็ยากมากที่จะรักษามันให้สะอาด

ลายกระเบื้องที่ยังไม่เสร็จ

เจ้าของอพาร์ตเมนต์คนก่อนได้เลือกปูกระเบื้องแบบลวก ๆ และติดไว้บนผนังบางส่วนเท่านั้น ซึ่งอ่างล้างหน้าควรจะปิดส่วนที่ขาดไปของลวดลาย แต่เมื่อพวกเขาตัดสินใจซื้ออ่างแบบอื่นมาใช้ ปัญหานี้ก็กลับมาปรากฏให้เห็นอีกครั้ง

เต้าเสียบปลั๊กไฟ 1 ตัวในห้องน้ำทั้งห้อง

“ทำไมมีเต้าเสียบปลั๊กไฟในห้องน้ำเยอะจัง ? เอามาแค่อันเดียวเถอะ !” นี่คือสิ่งที่เจ้าของอพาร์ตเมนต์คนก่อนอาจจะคิด แล้วมันก็เป็นความผิดพลาด เพราะเมื่อเพื่อนของฉันย้ายเข้ามา พวกเขาก็รู้ว่าไม่มีที่เสียบปลั๊กสำหรับเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า หรือแม้แต่แปรงสีฟันไฟฟ้า พวกเขาจึงต้องใช้ปลั๊กพ่วง ซึ่งไม่เพียงแต่ไม่สะดวกสบาย แต่มันยังเป็นอันตรายอีกด้วย

เคาน์เตอร์บาร์กับเก้าอี้ธรรมดา

ฉันอยากได้เคาน์เตอร์บาร์ไว้ในห้องครัวเล็ก ๆ ของฉันมาตลอด แต่เพราะฉันไม่ชอบเก้าอี้บาร์ ฉันเลยซื้อเก้าอี้แบบธรรมดามา แต่ว่าฉันไม่สามารถปรับขาโต๊ะของเคาน์เตอร์ได้ ซ้ำเก้าอี้ก็ยังไม่สูงพออีกด้วย ทำให้ทุกครั้งที่ฉันนั่งที่เคาน์เตอร์ ฉันเลยรู้สึกเหมือนเด็กที่เอื้อมไม่ถึงโต๊ะ แล้วตอนนี้ฉันก็กำลังคิดจะซื้อหมอนสูง ๆ เพื่อให้รู้สึกเหมือนกับเป็นเจ้าหญิง

วอลเปเปอร์ที่ต่างกัน

บางครั้งการพยายามประหยัดมากเกินไปอาจส่งผลเสียอย่างมากต่อผลลัพธ์ในการปรับปรุงบ้าน ดูภาพด้านบนเป็นตัวอย่าง คือใครบางคนได้ตัดสินใจที่จะไม่ซื้อวอลเปเปอร์สีชมพูอีกชุด และได้ใช้อีกแบบหนึ่งตรงหลังลิ้นชักครัว ซึ่งมันเห็นได้ชัดมาก ๆ เมื่อคุณเปิดประตู

ความผิดพลาดในการวางแผนห้องครัว

ทุกคนต้องการใช้พื้นที่ในครัวอย่างชาญฉลาดที่สุด เพื่อไม่ให้เหลือพื้นที่แม้แต่นิ้วเดียวไว้โดยเปล่าประโยชน์ แล้วฉันก็ไม่รู้ว่าเคาน์เตอร์บาร์จะกว้างกว่าลิ้นชักครัว ทำให้ตอนนี้เคาน์เตอร์ส่วนนึงลอยอยู่ในอากาศ

มีสปอตไลท์มากเกินไป

แทนที่จะซื้อโคมระย้า ฉันได้ตัดสินใจซื้อสปอตไลท์ แล้วฉันก็เบื่อกับการเปลี่ยนหลอดไฟ พวกมันราคาไม่ถูกและเมื่อปิดหลอดไฟอย่างน้อยหนึ่งดวง มันก็จะดูมืดลง

ช่องว่างระหว่างตู้เย็นกับเฟอร์นิเจอร์ห้องครัว

ครั้งแรกที่ฉันทำความสะอาด ฉันก็รู้เลยว่าฉันได้ทำผิดพลาด เพราะช่องว่างระหว่างตู้เย็นกับอ่างล้างจานเปรียบเสมือนหลุมดำที่มีขยะจำนวนมากหลงเข้าไปอยู่ในนั้น แล้วก็ทำความสะอาดพื้นได้ยากโดยที่ไม่ต้องย้ายตู้เย็น

ลิ้นชักที่ใหญ่มาก

ฉันมีลิ้นชักแบบเข้ามุมที่ใหญ่มาก ๆ ตอนนี้เมื่อฉันต้องการจะหยิบหม้อ มันเหมือนกับว่าฉันกำลังออกกำลังกาย ซึ่งฉันไม่พร้อมสำหรับเรื่องนั้นเลย

ช่องว่างหลังเครื่องทำความร้อน

คุ้น ๆ มั้ยนะ ? หลังจากที่ติดตั้งเครื่องทำความร้อนแล้ว มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเข้าถึงพื้นที่ตรงด้านหลังของเครื่องได้ ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะถอดมันออก ทาสีผนัง จากนั้นค่อยติดมันกลับเข้าไปใหม่

สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ

ในอพาร์ตเมนต์ ประตูมักจะชนผนังอยู่บ่อย ๆ แล้วลูกบิดประตูที่กระแทกกับผนังก็อาจทำให้พื้นผิวของผนังเสียหายได้ แต่โดยปกติแล้ว คุณสามารถแก้ไขมันได้โดยใช้ตัวกั้นประตู แต่ว่าคุณต้องวางแผนไว้ล่วงหน้า

รอยต่อกระเบื้องสีขาว

หนึ่งในข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดที่เพื่อนบ้านของฉันทำก็คือการเลือกใช้สีขาวสำหรับรอยต่อของพื้น ซึ่งพวกเขาเสียใจมาก เพราะรอยต่อสีขาวดึงดูดสิ่งสกปรกทั้งหมดเอาไว้และมันก็ดูแย่มาก ๆ โดยรอยต่อจะดูสกปรกถึงแม้คุณจะทำความสะอาดเมื่อ 5 นาทีที่แล้วก็ตาม ดังนั้นควรเลือกใช้สีที่เข้มกว่าเพื่อรอยต่อที่ดูดี

ที่แขวนกระดาษชำระอยู่ในตำแหน่งแย่ ๆ

ที่แขวนกระดาษชำระควรเอื้อมถึงได้ง่าย แล้วด้วยเหตุผลบางอย่าง ฉันได้ติดมันไว้เหนือชักโครกทางด้านขวา ทำให้ตอนนี้ทุกครั้งที่ฉันต้องเอื้อมไปหยิบ มันเหมือนเป็นความท้าทายเลยล่ะ

พื้นหลากสี

มีกระเบื้องเหลืออยู่ที่เราไม่อยากทิ้ง แล้วเราก็พบว่ามันมีประโยชน์สำหรับพื้นใกล้ประตูระเบียง แต่ความแตกต่างระหว่างพื้นผิวนั้นเห็นชัดมาก ๆ

ฝ้าเพดานแย่ ๆ

นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องประหลาดใจจากเจ้าของเดิม คือเรามีส่วนเว้าของผนังที่ดูแปลก ๆ ในห้องน้ำ แล้วเราก็ไม่สามารถลบมุมออกได้ เพราะมันทั้งหมดจะหลุดออกมา

โบนัส: ตรวจสอบอพาร์ตเมนท์ให้รอบคอบก่อนเริ่มการปรับปรุง

การค้นหาปัญหาทั้งหมดในอพาร์ตเมนต์ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจึงควรจ้างผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยหามันทั้งหมดได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาในอนาคต

  • ตึกอพาร์ตเมนต์หลังใหม่ มีคนโทรมาบอกว่าเต้าเสียบปลั๊กไฟอันหนึ่งไม่ยอมดับ ซึ่งไฟฟ้าในอพาร์ตเมนต์ดับ แต่ว่าเต้าเสียบปลั๊กไฟยังคงติดอยู่ เราเลยเปิดอพาร์ตเมนต์ที่ใกล้ที่สุด ซึ่งยังไม่มีใครอาศัยอยู่ที่นั่น แล้วก็นึกได้ว่าเต้าเสียบปลั๊กไฟในอพาร์ตเมนต์หลังแรกนั้นถูกควบคุมจากอพาร์ตเมนต์หลังที่สอง © DedX5 / Pikabu

คุณเคยมีข้อผิดพลาดในระหว่างการปรับปรุงบ้านหรือไม่ ? บอกสิ่งเหล่านั้นกับเราได้ในคอมเมนต์ด้านล่างนะ !

คุณมีภาพถ่ายหรือเรื่องราวเจ๋ง ๆ แล้วอยากจะนำเสนอกับทางชีวิตสดใสหรือไม่ ? ส่งทั้งหมดมาที่นี่และตอนนี้ได้เลย พวกเรากำลังรอคุณอยู่นะ !

เครดิตภาพพรีวิว Pexels
ชีวิตสดใส/บ้าน/15 ข้อผิดพลาดในการปรับปรุงบ้านที่อาจนำไปสู่ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้มากมาย
แชร์บทความนี้