ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

15 ต้นไม้ในบ้านที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

ฟอร์มาลดีไฮด์, คาร์บอนมอนอกไซด์, ไตรคลอโรเอทิลีน และแอมโมเนีย โดยทั่วไปแล้ว บ้านมีสารพิษอันตรายเหล่านี้ปะปนอยู่ จากการศึกษาของ NASA Clean Air มันเป็นเรื่องดีที่เรามีสิ่งที่ช่วยเหลือเราได้อย่างมากอยู่เคียงข้างเรา พืชในร่มสามารถดูดซับมลพิษและสารเคมีเหล่านี้ได้มากถึง 90% เลยทีเดียว

พวกเราชีวิตสดใสมั่นใจว่าต้นไม้ในบ้านเป็นมากกว่าของตกแต่งสีเขียวสวยงาม และต่อไปนี้คือพืช 15 ชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา แต่ระวังนะ คุณอาจอยากกวาดซื้อต้นไม้ทุกต้นที่เราแนะนำหลังจากอ่านบทความนี้ก็ได้

1. ต้นมะลิ

ต้นมะลิมีผลอย่างมากต่อสุขภาพจิตของเราเนื่องจากมีสารเคมีที่บรรเทาความวิตกกังวล, ช่วยเรื่องอารมณ์แปรปรวน, ปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ เพิ่มภูมิคุ้มกันและยังสามารถเพิ่มความรู้สึกทางเพศได้ด้วย

2. เศรษฐีเรือนใน

ต้นเศรษฐีเรือนในเป็นนักสู้สุดแกร่งที่สามารถต่อต้านฟอร์มาลดีไฮด์, คาร์บอนมอนอกไซด์ และสิ่งเจือปนในอากาศที่เป็นพิษได้ดีเยี่ยม สารพิษเหล่านี้มาพร้อมกับถุงกระดาษ, กระดาษแว็กซ์, ผ้าเช็ดปาก, แผ่นไม้อัด และผ้าใยสังเคราะห์ หากคุณไม่ได้ชอบปลูกต้นไม้มากเท่าใดนัก ต้นเศรษฐีเรือนในนั้นเหมาะสำหรับคุณแล้วเพราะมันไม่ต้องการการดูแลมากนัก


3. เดหลี

เดหลีเหมาะสำหรับการตกแต่งบ้านเพราะในฤดูร้อนจะออกดอกสีขาวสวยงาม แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่พวกมันสามารถทำได้เพียงอย่างเดียว ต้นไม้ในบ้านนี้เป็นมือโปรในการกำจัดมลพิษทางอากาศ อย่างการดูดซับแอมโมเนีย ฟอร์มาลดีไฮด์ และไตรคลอโรเอธิลีน และทำให้อากาศในอาคารสะอาดขึ้น อีกทั้งมันยังผลิตละอองเกสรและกลิ่นดอกไม้หอมๆ ด้วย (แต่ระวังด้วยหากคุณมีอาการแพ้เกสรดอกไม้)

4. ลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรเป็นพืชในบ้านที่ดีสำหรับห้องนอน เนื่องจากขึ้นชื่อในเรื่องการปรับปรุงคุณภาพของอากาศภายในอาคาร ต้นลิ้นมังกรสามารถขจัดสารพิษได้ทุกประเภท รวมทั้งไตรคลอโรเอทิลีน ฟอร์มาลดีไฮด์ โทลูอีน เบนซีน และไซลีน ในการปรับกระบวนการฟอกอากาศให้เหมาะสม คุณอาจต้องมีต้นไม้นี้มากกว่าหนึ่งต้น อีกทั้งพืชชนิดนี้ยังถือว่าเป็นพืชที่ดูแลง่ายที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากมันไม่ชอบโดนแสงแดดโดยตรง


5. โรสแมรี่


โรสแมรี่เป็นที่รู้จักกันส่วนใหญ่ว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มสมาธิและความจำ นอกจากนี้ยังใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและระบบไหลเวียนเลือด แถมยังใช้ใบสดๆ ในการปรุงอาหารได้ด้วยนะ

6. ต้นไอวี่อังกฤษ

ต้นไอวี่อังกฤษชำระล้างเชื้อราในอากาศได้ถึง 90% ซึ่งกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ และช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคหอบหืดหายใจได้ดีขึ้นในเวลากลางคืนและนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ แต่จำไว้ว่าไอวี่มีพิษ ระวังอย่าให้สัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กกินเข้าไป

7. ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือมาในรูปแบบซองต่างก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการบรรเทาความเครียดและการนอนไม่หลับ และยังบรรเทาอาการกระสับกระส่าย, ความประหม่า, ความวิตกกังวล และอาการซึมเศร้า

8. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีชื่อเสียงในด้านการรักษา มันช่วยบรรเทาและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่ระคายเคืองและรักษาแผลไหม้, ผิวไหม้จากแดด, แผลจากการโดนความเย็นกัด โรคสะเก็ดเงิน หรือแม้แต่แผลพุพองได้

9. พลูด่าง

พลูด่างนั้นยอดเยี่ยมในการกำจัดสารเคมี เช่น ไตรคลอโรเมทิล ออกจากอากาศ ซึ่งส่วนใหญ่สารนี้พบได้ในกาว, สี และสารซักฟอก พลูด่างนั้นตายยากมาก ดังนั้นหากคุณไม่ได้สันทัดเรื่องการปลูกต้นไม้สักเท่าไร พลูด่างนั้นเป็นต้นไม้เริ่มต้นที่ดีสำหรับคุณเลยล่ะ


10. ยางอินเดีย

ยางอินเดียมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้มาก แม้ว่าจะไม่ต้องดูแลมันมากนัก ใบไม้ขนาดใหญ่ดูดซับสิ่งแย่ๆ จากอากาศ นั่นเป็นเหตุผลที่คุณไม่ควรลืมเช็ดฝุ่นออกจากใบ


11. สับปะรดสี

สับปะรดสีดูดซับสารพิษเช่นเบนซีน ได้ถึง 90% พื้นที่ที่สว่างและมีแสงแดดส่องถึงเหมาะสำหรับพืชชนิดนี้

12. เยอบีร่า

เมื่อเร็วๆ นี้ นาซ่าเรียกเยอบีร่าว่าเป็นพืชที่ดีที่สุดในการกำจัดเบนซีนออกจากอากาศภายในอาคารและผลิตออกซิเจนในเวลากลางคืน สถาบันปอดได้กล่าวไว้ว่า มันช่วยผู้ที่ทรมานจากการนอนไม่หลับและภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

13. บอสตันเฟิร์น

บอสตันเฟิร์นได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเครื่องทำความชื้นตามธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังช่วยในการฟอกอากาศและต่อสู้กับฟอร์มาลดีไฮด์และสารพิษอื่นๆ ที่ร่างกายไม่ต้องการ เฟิร์นเติบโตได้ง่ายและไม่ชอบแสงแดดส่องถึงโดยตรง เพียงตรวจดูดินทุกวันเพื่อให้แน่ใจว่ามีความชื้นก็พอ

14. ต้นอาซาเลีย

นอกจากจะเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามแล้ว อาซาเลียยังช่วยปรับปรุงอากาศภายในอาคารจากการดูดซับสารเคมี อย่าลืมวางอาซาเลียไว้ในที่สลัวๆ นะ เนื่องจากพวกมันชอบสภาพแวดล้อมชื้นๆ

15. ฟิโลเดนดรอน

ฟิโลเดนดรอนเป็นที่รู้จักกันดีในการกรองสารเคมีที่เป็นพิษ เช่น ไซลีนและฟอร์มัลดีไฮด์ออกจากอากาศ พืชชนิดนี้ชอบพื้นที่ที่มีแสงน้อยและไม่ต้องการการดูแลมากนัก แต่อาจเกิดอันตรายได้หากเด็กเล็กและสัตว์กินเข้าไป


คุณมีต้นไม้ที่เราพูดถึงข้างต้นที่บ้านบ้างหรือเปล่า? คุณรู้จักต้นไม้ที่มีประโยชน์อื่นๆ ซึ่งอยากให้เราเพิ่มลงในรายการหรือไม่? เรายินดีที่จะอ่านคอมเมนต์ของคุณด้านล่างนี้!

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com, shutterstock.com
ชีวิตสดใส/บ้าน/15 ต้นไม้ในบ้านที่ดีต่อสุขภาพของคุณ
แชร์บทความนี้