ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

21 ไอเดียในการประหยัดพื้นที่ที่ทำให้อพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ น่าอยู่มากขึ้น

“บ้านคือที่ที่มีความรัก” บ้านกลายเป็นบ้านมากขึ้นเพราะคนที่อาศัยอยู่ในนั้น, ความรู้สึกของพวกเขา และการอยู่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา บ้านแต่ละหลังแสดงถึงตัวตนของผู้ที่อยู่อาศัย แล้วใครกันล่ะที่จะไม่ชอบให้บ้านของตัวเองมีความกว้างขวาง, สดใสและอบอุ่น ในขณะที่บ้านหลังใหญ่คือความฝันของทุกคน แต่คุณก็สามารถทำให้พื้นที่ทุกตารางนิ้วของคุณใช้งานได้อย่างเต็มที่

ชีวิตสดใสได้นำเคล็ดลับและไอเดียที่จะทำให้คุณประหลาดใจในการใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่ของคุณ และทำให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วยการตกแต่งที่ทันสมัย

1. เตียงสองชั้นที่คลาสสิคและประหยัดพื้นที่

ลองเปลี่ยนที่นอนทั่วไปกับเตียงสองชั้นเตียงนี้ ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่เสริมที่จำเป็นอย่างมากในห้องของลูก สำหรับการเล่นหรือการเรียนของพวกเขา ด้วยการออกแบบที่มินิมอลและทันสมัย มันดูสบายตาทั้งยังให้ความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

2. ทำให้โลกทั้งสองใบออกมาดูดีที่สุด ทั้งพื้นที่การเรียนและการนั่งพักผ่อน

คุณตัดสินใจไม่ได้ว่าอยากได้โต๊ะเขียนหนังสือหรือว่าโซฟาในห้องของคุณหรือเปล่า ? แล้วทำไมไม่เลือกทั้งสองอย่างเลยล่ะ ? ด้วยการออกแบบที่ประหยัดพื้นที่และมินิมอลแบบนี้ คุณใส่ทั้งโต๊ะและโซฟาไว้ในห้องของคุณได้ และมันยังมีพื้นที่ในการจัดเก็บหนังสือและกระดาษด้วย

3. เล่นกับสีและการออกแบบ

ใช้กำแพงว่าง ๆ และสร้างพื้นที่การตกแต่งที่เก็บของได้อันเป็นเอกลักษณ์ เพื่อใช้เก็บหนังสือ, เก็บของที่ระลึก หรือเก็บอะไรก็ตามบนเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินชิ้นนี้ การใช้สีที่ตัดกันจะช่วยเน้นสไตล์และทำให้กำแพงมีความโดดเด่น

4. ใช้พื้นที่ในแนวตั้งเพื่อทำให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น

เตียงที่อยู่ด้านบนพื้นที่ทำงาน หรือจะสลับกันก็ได้ เป็นการออกแบบแบบทูอินวันที่ล้ำสมัย ใช้พื้นที่ในแนวตั้งและติดบันไดเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มากขึ้นในห้องของคุณ ใช้ชั้นบนสำหรับทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่อ่านหนังสือ, โต๊ะทำงาน หรือแม้กระทั่งเตียงเสริม

5. โต๊ะทำงานที่เป็นโต๊ะเครื่องแป้งได้ด้วย

แทนที่จะเป็นลิ้นชักแบบธรรมดาทั่วไป เปลี่ยนโต๊ะของคุณให้ยกได้และมีพื้นที่เก็บของด้านล่าง ติดกระจกที่ด้านล่างและเรียบร้อยแล้ว โต๊ะเครื่องแป้งคลาสสิคที่มีของของคุณทุกอย่างอยู่ในที่เดียว คุณไม่ต้องมองหาข้าวของเครื่องใช้ของคุณจากที่อื่นอีกแล้ว และคุณยังเปลี่ยนมันให้เป็นโต๊ะเรียน หรือว่ามุมสำหรับทำงานประดิษฐ์ก็ได้

6. เตียงเมอร์ฟี่เป็นอะไรที่ล้ำสมัย

เตียงเมอร์ฟี่หรือเตียงติดกำแพงเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลากหลายได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะใช้เป็นโซฟาในเวลากลางวัน และใช้เป็นเตียงในเวลากลางคืน มันเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สุดยอดสำหรับพื้นที่เล็ก ๆ ซึ่งแยกห้องรับแขกออกมาไม่ได้

7. ถ้าความสูงเป็นปัญหา นี่คือเตียงแบบดึงออกได้

ถ้าพื้นที่ความสูงมีจำกัด เตียงแบบดึงออกได้นี้ทำงานได้อย่างน่าทึ่ง มันประหยัดพื้นที่, มินิมอล และยอดเยี่ยมสำหรับบ้านที่มีเด็กเยอะ ๆ แทนที่จะเป็นเตียง คุณใช้มันเป็นลิ้นชักแบบดึงออกในการเก็บของเล่นของลูก หรือว่าเตียงเสริมก็ได้

8. พื้นต่างระดับสำหรับพื้นที่เก็บของที่มองไม่เห็น

และนี่คือสิ่งที่คุณเรียกว่าการประหยัดพื้นที่ บวกกับเคล็ดลับในการใช้พื้นที่เสริม พื้นต่างระดับทำให้มีพื้นที่ในการเก็บของเพิ่มขึ้นเยอะโดยที่ไม่ต้องลงแรงมาก คุณใช้พื้นที่ด้านบนนี้ได้ทุกเมื่อตามต้องการ ในขณะที่ของของคุณถูกเก็บไว้ด้านล่าง การออกแบบนี้เป็นการแบ่งช่องเล็ก ๆ จากพื้นที่ทั้งหมดอย่างแท้จริง

9. พื้นที่เก็บของทั่วไปใต้ที่นั่ง

พื้นที่นี้เหมาะสำหรับสิ่งที่ใช้เป็นประจำ แค่เปิดประตูออกเมื่อคุณต้องการบางอย่าง และดันกลับเข้าไปอย่างไม่ยุ่งยาก มันเหมาะในการเก็บของเล่น, รองเท้า หรือแม้กระทั่งหนังสือ

10. ใช้ประโยชน์จากโต๊ะข้างเตียงของคุณ ด้วยการประกอบลิ้นชักแบบดึงออกเอง

โต๊ะข้างเตียงแทบจะเก็บอะไรไม่ได้มาก ลองเปลี่ยนมันให้เป็นลิ้นชักแบบดึงออกได้ ที่คุณเก็บของสำคัญที่คุณใช้เป็นประจำในตอนกลางคืน เช่น หนังสือ, เทียน, ครีมทาผิว และอื่น ๆ

11. หรือ...เอาโต๊ะข้างเตียงออก เพื่อติดชั้นวางของแบบลอยได้นี้

ถ้าคุณอยากให้ห้องนอนมีพื้นที่กว้างขวางมากกว่าเดิม เอาโต๊ะข้างเตียงออกและติดชั้นวางของแบบลอยได้แทน มันจะช่วยเพิ่มพื้นที่ในห้องนอน และมีลุคที่ดูสะอาดตาและทันสมัย

12. มุมเล็ก ๆ ที่อบอุ่นสำหรับโต๊ะทำงานแบบซ่อนได้

สิ่งนี้เหมาะสำหรับคนที่หมดไฟที่จะมีโต๊ะทำงาน เพราะ “ไม่มีพื้นที่เพียงพอในสถานที่เล็ก ๆ” เอาลิ้นชักหรือตู้เก็บของออก และใส่โต๊ะทำงานแบบดึงออกได้เข้าไปในบริเวณไหนก็ได้ในบ้านแทน ดึงออกมาเมื่อคุณจำเป็นต้องใช้ ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เสริม

13. กระจกห้องน้ำเป็นตัวช่วยที่สมบูรณ์แบบสำหรับสิ่งของเพิ่มเติมอื่น ๆ

ติดตั้งลิ้นชักแบบดึงออกได้ แล้วคุณก็จะมีที่ซ่อนของเพิ่มเติมอื่น ๆ ของคุณ มันติดบริเวณไหนในบ้านก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน, โถงทางเดิน หรือห้องน้ำ

14. คงความสง่างามด้วยโต๊ะรับประทานอาหารแบบมินิมอลที่สามารถพับได้

ถ้าบ้านของคุณไม่มีพื้นที่สำหรับโต๊ะรับประทานอาหาร ไม่ต้องเสียใจไป การปรับแต่งเล็กน้อยนี้ทำให้คุณมีโต๊ะรับประทานอาหารแบบพับได้ ที่ทำให้พื้นที่เล็ก ๆ ของคุณมีระดับและมีมิติมากขึ้น

15. หาพื้นที่ที่ไม่มีประโยชน์และใช้ประโยชน์จากมันซะ

ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ทำอะไรในบ้านในการเก็บของอื่น ๆ ไม่ว่าจะทำเป็นราวแขวนผ้า, แขวนตะขอ หรือทำชั้นวางของเก๋ ๆ เพื่อใช้มันเก็บเครื่องเทศ, แก้ว, อุปกรณ์รับประทานอาหาร, เครื่องมือทำความสะอาด, รองเท้าหรือแม้กระทั่งไม้กวาด

16. ด้านริมสุดของตู้เก็บของใช้ทำเป็นที่แขวนสิ่งของเพิ่มเติมได้อย่างยอดเยี่ยม

พื้นที่ว่างในบ้านตรงนี้มักจะถูกมองข้าม ใช้ประโยชน์จากมันด้วยการทำเป็นที่เก็บเครื่องใช้ในการทำความสะอาด, ปลั๊กไฟ, ของใช้ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเป็นที่แขวนรองเท้า มันใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อยในการเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน หากคุณไม่อยากติดตู้วางของ คุณจะติดเป็นชั้นวางของแทนก็ได้

ลงทุนกับเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลายรูปแบบ โต๊ะเล็ก ๆ ที่ใช้งานได้หลายอย่าง มันแทบจะไม่กินพื้นที่เลย และใช้เป็นโต๊ะข้าง, โต๊ะเล่นคอม หรือแม้กระทั่งโต๊ะดื่มกาแฟแบบง่าย ๆ

17. ใช้การออกแบบที่พิเศษ

การวางรูปแบบที่พิเศษจะทำให้บ้านหลังเล็ก ๆ ของคุณมีความโดดเด่นขึ้นมาเสมอ มันจะดูสวยงามและมีพื้นที่จัดเก็บที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย ติดชั้นวางของไว้กับกำแพงและวางเรียงหนังสือ, ของเล่น หรือวางของสะสม คุณจะทำให้มันเป็นแบบเปิดโล่งหรือว่าจะติดประตูกระจก เพื่อทำให้มันเป็นชั้นวางของที่ดูเรียบร้อยขึ้นก็ได้

18. อ่างล้างมือเหนือชักโครกที่ทั้งประหยัดพื้นที่และประหยัดน้ำ

อ่างล้างมือในห้องน้ำสามารถวางไว้บนด้านหลังของชักโครกเพื่อประหยัดพื้นที่ และทำให้เป็นการตกแต่งแนวมินิมอลได้ มันไม่เพียงแค่ประหยัดพื้นที่เท่านั้น แต่น้ำจากอ่างล้างมือยังนำมาใช้ชำระล้างในชักโครกได้ด้วย

19. ติดตั้งราววางของเหนือชักโครกสำหรับเก็บของใช้ในห้องน้ำ

ราววางของเหนือชักโครกนี้เหมาะสำหรับพื้นที่เล็ก ๆ ที่ใช้เก็บของใช้ในห้องน้ำ, กระดาษชำระ หรือผ้าเช็ดตัว คุณจะเลือกใช้ตู้เก๋ ๆ วางด้านข้างชักโครกแทนก็ได้

20. เล่นกับการออกแบบ + คอนเซ็ปต์การเก็บของ

ทำให้การตกแต่งของคุณโดดเด่นด้วยการผสมผสานกับการจัดเก็บอย่างง่าย ๆ เก็บม้วนกระดาษชำระด้วยการตกแต่งแบบเกมเอ็กซ์โอ หรือจะแบบไหนก็ได้ อย่างเฟอร์นิเจอร์ที่สร้างสรรค์ที่มีรูปร่างเหมือนกับแกะหรือก้อนเมฆ มันทั้งสนุก, มีประสิทธิภาพ และใช้งานได้จริง !

21. อ่างล้างมือเหนืออ่างอาบน้ำสำหรับห้องน้ำที่มีขนาดกะทัดรัด

อ่างล้างมือที่มีตำแหน่งอยู่เหนืออ่างอาบน้ำ เป็นการใช้พื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ คุณยังติดตั้งก๊อกน้ำเดี่ยวสำหรับทั้งสองอัน หรือรวมก๊อกของอ่างอาบน้ำและอ่างล้างมือบนแท่นเดียวกัน เพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่สมบูรณ์ก็ได้เช่นกัน

คุณรู้จักเคล็ดลับในการประหยัดพื้นที่เหล่านี้บ้างไหม ? ลองทำตามดูและบอกให้เรารู้ถึงประสบการณ์ของคุณ

เครดิตภาพพรีวิว Arradero / reddit, apartmenttherapy
ชีวิตสดใส/บ้าน/21 ไอเดียในการประหยัดพื้นที่ที่ทำให้อพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ น่าอยู่มากขึ้น
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ