ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ภาพถ่ายที่สะท้อนความเป็นจริงอันโหดร้าย ของการใช้ชีวิตในห้องขนาด 43 ตารางฟุตในเกาหลีใต้

เกาหลีเป็นที่รู้จักในด้านวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย ทั้งตึกสูงระฟ้าที่งดงาม อาหารอร่อย และเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างก้าวหน้า แต่ช่างภาพชาวเกาหลีใต้นามว่า ซิม คู-ดอง ได้ถ่ายทอดให้เราเห็นถึงมุมมองอีกด้านหนึ่งของเกาหลี โดยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ “โกซีวอน” ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก คับแคบ และราคาถูก ที่บรรดาคนยากจนในเกาหลีใต้อาศัยอยู่ และปรากฎว่านอกจากนั้นแล้ว มันยังเป็นบ้านสำหรับคนจรจัดหรือผู้ที่มีปัญหาทางจิตหรือทางร่างกายอีกด้วย และในกรณีเหล่านี้ โกซีวอนถือได้ว่าเป็นสัญญาณแห่งความหวัง หาใช่ความสิ้นหวังไม่

ชีวิตสดใสได้สัมภาษณ์คุณซิม และเขาก็อธิบายถึงเหตุผลของคนที่อาศัยอยู่ในสภาพดังกล่าว ผู้ที่โดยปกติแล้วสามารถหาห้องที่ดีกว่านี้ได้ และที่สำคัญที่สุดคือเหตุผลที่พวกเขาเลือกอาศัยอยู่ในห้องแบบนี้

โกซีวอนถูกสร้างขึ้นสำหรับผู้ที่เตรียมตัวสำหรับการสอบต่าง ๆ

“ห้องพวกนี้มีขนาดค่อนข้างเล็ก โดยมีแค่ที่นอนและที่อ่านหนังสือเท่านั้น” คุณซิมอธิบาย แต่โกซีวอนในปัจจุบันได้กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยราคาถูกที่ไม่ต้องวางเงินมัดจำ สำหรับใครก็ตามที่เต็มใจจะอาศัยอยู่ที่นั่น และถ้าคุณต้องการเช่าห้องสตูดิโอขนาดเล็ก ๆ ในโซล คุณจะต้องจ่ายเงินมัดจำที่มีราคาแพง และค่าเช่าก็สูงมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนบางคนที่ไม่มีเงินไม่มากนัก จึงเลือกที่จะอาศัยอยู่ในโกซีวอนเพียงชั่วคราว

การใช้ชีวิตในที่นี่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ห้องพักในโกซีวอนมักจะมีเตียง โต๊ะทำงาน และตู้เสื้อผ้าสำหรับเก็บสิ่งของของคุณ แต่นอกเหนือจากนี้แล้ว คุณจำเป็นต้องใช้ร่วมกับผู้อยู่อาศัยคนอื่น ๆ ประการแรก การนอนบนเตียงที่เล็กมากจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว แม้ว่าคุณจะปิดประตูและอยู่คนเดียว แต่คุณก็จะไม่รู้สึกเหมือนอยู่คนเดียว เนื่องจากจะมีเสียงรบกวนจากห้องอื่น ๆ และเสียงจากทางเดินที่มิอาจหลีกเลี่ยงได้ “ว่าแต่ว่า การใช้ชีวิตในโกซีวอนครั้งแรกของผมนั้นก็ดีกว่าที่คาดไว้ซะอีก ผมสามารถใช้ชีวิตที่เรียบง่าย โดยมีแค่เสื้อผ้าและกระเป๋าเดินทางไม่กี่ชิ้นในห้องเล็ก ๆ นั่น มันเป็นสถานที่ที่ทำให้ผมรู้สึกถึงเสน่ห์ของชีวิตมินิมอลโดยไม่ได้ตั้งใจ” คุณซิมกล่าวเสริม

โกซีวอนคือการเริ่มต้นที่ดี

คุณซิมกล่าวว่า โกซีวอน อาจดูเหมือนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของที่อยู่อาศัย ที่ทดแทนการจ่ายค่าเช่าที่สูงลิบลิ่วในกรุงโซลได้ เพราะถ้าไม่มีมัน เขาก็นึกไม่ออกว่าจะจากบ้านเกิดไปยังกรุงโซลได้อย่างไร “ด้วยเหตุนี้ คนหนุ่มสาวบางคนที่เพิ่งก้าวเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงเป็นครั้งแรก จึงตัดสินใจที่จะอาศัยอยู่ในโกซีวอน จนกว่าพวกเขาจะเก็บเงินได้มากพอที่จะเช่าบ้านที่ดี ๆ ได้”

ราคาค่าเช่าที่หลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละห้อง

ราคาค่าเช่าจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของสิ่งอำนวยความสะดวก โกซีวอน ที่เราเห็นในรูปของคุณซิมมีราคาถูกที่สุด และมีค่าเช่าประมาณ 200 ดอลลาร์ แต่ในบางแห่งอาจมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีกว่าเล็กน้อย และมีราคาอยู่ที่ประมาณ 500 ดอลลาร์ และห้องไหนที่มีห้องน้ำในตัวก็จะมีราคาแพงขึ้น และโดยทั่วไปแล้วจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับสิ่งของเพิ่มเติม 5 ดอลลาร์ ส่วนห้องที่มีหน้าต่างก็จะมีราคาแพงกว่าห้องที่ไม่มีหน้าต่าง และค่าเช่าก็ยังแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับว่าหน้าต่างหันไปทางทางเดินหรือด้านนอก

คุณพอจะนึกภาพการใช้ชีวิตในห้องเล็ก ๆ แบบนี้ออกไหม ? แล้วคุณเคยไปเกาหลีหรือยัง ? อะไรคือความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่นั่น ที่ทำให้คุณรู้สึกช็อคที่สุด ?

เครดิตภาพพรีวิว simkyudong / Instagram, simkyudong / Instagram
แชร์บทความนี้