ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 เคล็ดลับการดูแลเด็กอ่อนที่ไม่ธรรมดาเพื่อเชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งการเลี้ยงลูก

หากคุณเป็นพ่อแม่มือใหม่ มีหลายสิ่งที่พวกคุณจะต้องเรียนรู้อย่างรวดเร็ว เพราะเด็ก ๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน ดังนั้นแล้วคุณต้องทำให้เต็มที่และรวบรวมความรู้กับข้อมูลทั้งหมดเท่าที่คุณสามารถทำได้ เพื่อให้ลูกน้อยของคุณปลอดภัยและได้รับการดูแลอยู่เสมอ

พวกเราที่ชีวิตสดใสพบคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากที่สุด แถมยังได้สร้างรายการสำหรับเหล่าพ่อแม่ที่สามารถเป็นประโยชน์ได้เมื่อค่ำคืนที่ไม่ได้นอนเหล่านั้นเริ่มทำให้คุณเป็นคนจู้จี้จุกจิก

1. ให้ลูกน้อยตัดสินใจเองว่าเขาจะกินเท่าไหร่และกินเร็วแค่ไหน

เมื่อลูกน้อยเริ่มเปลี่ยนไปกินอาหารแข็ง ควรปล่อยให้พวกเขาพัฒนาระยะของตนเองและปริมาณอาหารที่พวกเขาอยากกินจะดีกว่า แล้วเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น ลูกน้อยสามารถนั่งกับครอบครัวในขณะที่พวกเขากำลังกินอาหารได้ และพวกเขาก็ควรได้รับอาหารแบบเดียวกันกับที่ทุกคนกิน อีกทั้งขอแนะนำให้ลูกน้อยกินอาหารด้วยตนเองตั้งแต่แรกเริ่ม

2. นอนห้องเดียวกันในปีแรก แต่ไม่นอนเตียงเดียวกัน

เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ควรวางพวกเขาไว้ในเปล แล้วด้วยวิธีนี้เอง คุณได้หลีกเลี่ยงไม่ให้พวกเขาเสี่ยงต่อการขยับตัวโดยไม่ได้ตั้งใจของคุณ อีกทั้งทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าห่มหรือหมอนขนาดใหญ่ในเปลของเด็กอ่อน เพื่อให้พวกเขามีที่ว่างสำหรับหายใจได้อย่างสงบในขณะที่นอนหลับ

3. ในทุก ๆ คืนให้หมุนหัวของลูกน้อย เมื่อพาพวกเขาเข้านอน

เมื่อลูกน้อยของคุณเคยชินกับเปลแล้ว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เปลี่ยนท่านอน โดยในทุก ๆ คืนคุณควรพยายามผสมท่านอนและหมุนตำแหน่งศีรษะของเด็ก ในตอนแรกให้หมุนไปทางขวา จากนั้นไปทางซ้าย แล้วก็ปรับไปเรื่อย ๆ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงการทำให้ศีรษะของพวกเขามีจุดที่แบนด้านใดด้านหนึ่ง

4. เล่นเกมกับพวกเขา อย่างเช่น “เล่นซ่อนหา”

ชี้ให้พวกเขาเห็นสิ่งของที่พวกเขาสามารถจดจำได้อย่างรวดเร็วและพยายามซ่อนมันไว้ จากนั้นก็ดูว่าพวกเขามีความสงสัยว่าสิ่งของนั้นหายไปไหนหรือไม่ โดยถามพวกเขาว่าของหายไปไหนและทำให้มันเป็นเกม “เล่นซ่อนหา” เพื่อดูว่าลูกน้อยของคุณอยากที่จะค้นหามันมากขึ้นหรือเปล่า

5. อาบน้ำให้ลูกน้อยเพียง 1 หรือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

ขอแนะนำให้ทำความสะอาดลูกน้อยของคุณเฉพาะจุดที่สกปรก และอาบน้ำในยามที่เห็นสมควรเพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้งเท่านั้น เพราะการอาบน้ำบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวของเด็กแห้ง หรือกระตุ้นให้เกิดผื่นขึ้นหรือคันที่ผิวหนังได้

6. หาเวลาพาลูกน้อยหันหน้ามองออกไปนอกหน้าต่างอย่างปลอดภัย

เมื่อลูกน้อยของคุณอายุได้ 3 เดือน พัฒนาการของพวกเขามีความสำคัญสูงสุด แล้วนี่ก็คือช่วงเวลาที่มุมมองเกี่ยวกับโลกและสิ่งรอบตัวของพวกเขาเริ่มพัฒนาขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ขอแนะนำให้ช่วยให้พวกเขาได้รับมุมมองโลกใหม่ ๆ ด้วยการหันหน้าพวกเขาออกไปนอกหน้าต่างอย่างปลอดภัยทุกวัน

7. ตระหนักถึงการตอบสนองต่อเสียงที่ดังและเกิดขึ้นกะทันหันของลูกน้อย

เมื่อเกิดเสียงดังขึ้นใกล้ลูกน้อยของคุณ หรือถ้าคุณทำจานใบใหญ่ร่วงลงพื้นจนทำให้คุณถึงกับสะดุ้ง ให้มองไปที่ลูกน้อยของคุณ หากพวกเขาตื่นตระหนกหรือสะดุ้งโหยงเช่นกัน ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่จะได้รู้ว่าการได้ยินของลูกน้อยนั้นปกติดี แต่หากพวกเขาไม่สะดุ้ง ให้ไปตรวจเช็คกับกุมารแพทย์และบอกถึงความกังวลของคุณ

8. ทำความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อย เมื่อเริ่มมีสัญญาณการงอกของฟัน

เมื่อลูกน้อยของคุณอายุ 5 ถึง 9 เดือน ฟันซี่แรกจะเริ่มงอก นั่นเป็นสัญญาณแรกว่าคุณสามารถเริ่มทำความสะอาดฟันของพวกเขาได้ เมื่อทำสิ่งนี้ ให้คุณถูเหงือกของพวกเขาอย่างอ่อนโยนและเบา ๆ เท่านั้น แล้วเมื่อคุณคิดแล้วว่าพวกเขาสามารถทนต่อแปรงสีฟันได้ ให้พยายามค่อย ๆ รวมแปรงสีฟันไว้ในกิจวัตรของคุณ อีกทั้งหลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันจนกว่าลูกน้อยของคุณจะมีอายุประมาณ 18 เดือน

9. ให้พวกเขามีเวลาส่วนตัวบ้าง เพื่อช่วยระบายอารมณ์ที่ฉุนเฉียว

บางครั้งลูกน้อยของคุณอาจตื่นขึ้นมาด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว และคุณได้ลองทำทุกอย่างตั้งแต่ป้อนอาหารหรือเล่นกับพวกเขา แต่ว่ามันก็ไม่หายไป ซึ่งหากคุณไม่สามารถหาวิธีทำให้อารมณ์ฉุนเฉียวของพวกเขาหายไปได้ ก็แค่เคารพอารมณ์ที่พวกเขาเป็นอยู่และรอให้มันผ่านไปเอง เพียงให้เวลาส่วนตัวแก่พวกเขาเล็กน้อยและคอยระวังเพื่อให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่กับคุณ

10. เมื่ออาบน้ำให้วางขาของลูกน้อยลงในอ่างก่อน

เมื่ออาบน้ำ มีสิ่งสำคัญสองสามอย่างที่ต้องจำไว้ อย่างแรกที่ฟังดูแล้วเข้าใจได้ง่าย ๆ เลยก็คืออย่าปล่อยพวกเขาอยู่ในน้ำตามลำพัง และอย่างที่สอง เมื่อนำลูกน้อยของคุณลงไปในน้ำ ให้เอาเท้าของพวกเขาลงไปก่อน เพื่อให้พวกเขาปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิของน้ำ จากนั้นนำขาของพวกเขาลงไปช้า ๆ โดยจับไว้อยู่เสมอ เมื่อพวกเขาอยู่ในอ่างแล้ว ให้พาพวกเขานั่งลงแล้วนอนลงบนพื้นผิวที่ไม่ลื่นของอ่าง

คุณมีเคล็ดลับการดูแลเด็กอ่อนเพิ่มเติมสำหรับพ่อแม่คนอื่น ๆ หรือเปล่านะ ? อย่าลังเลที่จะแบ่งปันเคล็ดลับของคุณในคอมเมนต์ด้านล่างได้เลย

นี่ ๆ ! ตอนนี้ชีวิตสดใสมีแบบทดสอบจริง ๆ แล้วนะ พวกเราเผยแพร่ใหม่ทุกวันเลยด้วย ไปลองดูกันได้เลย

ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/10 เคล็ดลับการดูแลเด็กอ่อนที่ไม่ธรรมดาเพื่อเชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งการเลี้ยงลูก
แชร์บทความนี้