ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนที่ใช้กล่อมลูกน้อยที่นอนกระสับกระส่ายได้และสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

มันอาจเป็นเรื่องเครียดหนักสำหรับพ่อแม่ที่ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงดีเมื่อลูกร้องไห้ แต่ก็มีทางออกอยู่เสมอที่จะช่วยให้ลูกน้อยของคุณนอนหลับตลอดทั้งคืน โดยทารกแรกเกิดนอนหลับมากกว่า 16 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนทารกวัย 3-4 เดือนจะนอนหลับในช่วงเวลา 5 ชั่วโมง ซึ่งคุณสามารถเริ่มต้นด้วยการให้ลูกน้อยของคุณนอนในเปลอยู่ในห้องนอนของคุณ โดยทำตามกิจวัตรการนอนอย่างสม่ำเสมอ แล้ววิธีนี้ก็จะทำให้คุณมีเวลานอนเพิ่มขึ้นอีก 2 ชั่วโมง

ชีวิตสดใสจึงขอเสนอรายการเคล็ดลับและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อคุณพาลูกน้อยที่กระสับกระส่ายเข้านอน

1. อย่าวางลูกน้อยที่นอนหลับแล้วลงในเปล

เราทุกคนมีแนวโน้มที่จะตื่นกลางดึก แม้กระทั่งลูกน้อยของเราเช่นกัน หากลูกน้อยของคุณหลับและคุณจึงค่อยวางเขาลงในเปล พวกเขาอาจเริ่มตื่นขึ้นกลางดึก เพราะพวกเขานั้นจำสภาพแวดล้อมรอบตัวไม่ได้ หลังจากนั้นพวกเขาจะต้องการการปลอบโยนเพื่อกลับไปนอนต่อ

วิธีแก้ไขคือให้วางพวกเขาลงในเปลขณะที่พวกเขายังตื่นอยู่หรือเริ่มง่วง เพราะการทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะป้องกันไม่ให้คุณต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเท่านั้น แต่ยังช่วยสอนลูกน้อยให้กล่อมตัวเองให้หลับได้อีกด้วย

2. เปลี่ยนกะกับคู่ของคุณ

คำพูดที่ว่า “การทำงานเป็นทีม ทำให้ความฝันเป็นจริง” เริ่มเป็นเรื่องจริงก็ต่อเมื่อคุณมีลูก เพราะวิธีที่ดีที่สุดในการนอนหลับพักผ่อนได้ต่อเนื่องสำหรับตัวคุณและคู่ของคุณก็คือการผลัดกันดูแลลูกน้อย หากคุณเป็นคนชอบนอนดึก วิธีที่ดีที่สุดก็คือปล่อยให้คู่ของคุณดูแลลูกในตอนเช้า หรืออาจสลับกันก็ได้

3. สอนวิธีหาจุกนมในตอนกลางคืนให้กับลูกน้อยของคุณ

เด็กทารกร้องไห้ถือเป็นเรื่องปกติ แต่การร้องไห้ด้วยสาเหตุอย่างเช่นทำจุกนมหายก็อาจทำให้น่าหงุดหงิด ดังนั้นให้คุณวางจุกนมสองสามอันไว้ที่มุมเปลของลูกน้อย และเมื่อพวกเขาทำมันหายไปอันนึงตลอดทั้งคืน ก็ให้คว้ามือเล็ก ๆ ของพวกเขาแล้ววางไว้ตรงมุมเดียวกัน โดยอาจใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์เพื่อให้ลูกน้อยของคุณเรียนรู้วิธีหาจุกนมได้

4. อย่าปล่อยให้ลูกน้อยของคุณนอนดึก

บางครั้ง “ตรรกะ” ของสิ่งต่าง ๆ ก็ไม่ถูกต้องเสมอไป อย่างเช่นหากลูกน้อยของคุณนอนดึก ก็ไม่ได้หมายความว่าลูกของคุณจะนอนได้นานขึ้น แต่กลับตรงกันข้าม เพราะวิธีนี้จะทำให้ลูกของคุณจะเหนื่อยล้ามาก ซึ่งอาจใช้เวลานานขึ้นกว่าพวกเขาจะหลับ ซ้ำยังตื่นบ่อยตลอดทั้งคืนอีกด้วย

อย่างไรก็ตามสิ่งนี้มาพร้อมกับอายุ เพราะทารกแรกเกิดมีแนวโน้มที่จะเข้านอนช้า ส่วนเด็กอายุ 3-4 เดือนก็เตรียมที่จะเข้านอนประมาณ 1-2 ทุ่ม

5. คอยดูว่าลูกน้อยของคุณกินมากแค่ไหน เพื่อการนอนหลับสบายตลอดทั้งคืน

สิ่งสำคัญคือการป้อนนมลูกน้อยให้เพียงพอ เพื่อให้พวกเขานอนหลับสบายตลอดทั้งคืน โดยในช่วง 8 สัปดาห์แรก การป้อนนมพวกเขาทุก 2-3 ชั่วโมงนั้นเหมาะสมที่สุด และหากพวกเขาต้องการกินนมทุกชั่วโมง พวกเขาก็จะกินนมไม่ให้อิ่มในแต่ละช่วงของการให้นม

ตัวอย่างเช่น หากคุณให้นมลูกด้วยนมแม่ ให้คอยสังเกตว่าพวกเขากินนมไปกี่นาที หากพวกเขากินนมเวลากลางคืนนานขึ้นและกินน้อยลงในช่วงกลางวัน สิ่งนี้เรียกกันว่าอาหารว่างและควรหลีกเลี่ยง

6. สูดกลิ่นหอมของน้ำมันลาเวนเดอร์

กลิ่นของน้ำมันลาเวนเดอร์อาจช่วยให้พ่อแม่รู้สึกผ่อนคลายและสงบมากขึ้นในการดูแลให้ลูกน้อยสงบลง ด้วยวิธีนี้เองพ่อแม่จะกอดรัด สัมผัส และยิ้มให้กับลูกน้อย และพวกเขาก็อาจมองดูพ่อแม่บ่อยขึ้น ร้องไห้น้อยลง และนอนหลับลึกและมีคุณภาพในการนอน

7. ไม่ควรอุ้มลูกน้อยด้วยการใช้คาร์ซีท

ไม่ควรให้ลูกน้อยนั่งในคาร์ซีทในตอนที่พวกเขาไม่ได้หลับหรือเดินทาง เพราะวิธีนี้ทำให้พวกเขาไม่สามารถขยับและยืดตัวได้ โดยพวกเขาพึ่งพาการพิงตัวในเบาะคาร์ซีท ซึ่งมันสามารถสร้างจุดอ่อนบนกระหม่อมของพวกเขาได้

แล้วผลลัพธ์ของมันก็ลึกลงไปกว่านั้นมากเช่นกัน เพราะหากคุณอุ้มลูกน้อยด้วยการใช้คาร์ซีท (ตอนไม่ได้นั่งรถ) อย่างต่อเนื่อง ก็มีโอกาสที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขาได้น้อย ทำให้เกิดการเรียนรู้ภาษาล่าช้า ดังนั้นให้อุ้มหรือวางพวกเขาไว้บนพุงของคุณแทน

หลังจากอ่านบทความนี้ คุณจะเปลี่ยนนิสัยบางอย่างในการดูแลลูกน้อยของคุณหรือเปล่านะ ? แล้วคุณมีอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้อีกมั้ย ?

ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/7 เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนที่ใช้กล่อมลูกน้อยที่นอนกระสับกระส่ายได้และสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง
แชร์บทความนี้